Đăng nhập | Đăng ký

Tiết kiệm công tìm nghìn nghìn đầu sách
Tìm kiếm bạn sẽ có kết quả nhanh nhất và tối ưu nhất (Hỗ trợ gõ tiếng việt tự động)
   

Tiêu đề Tác giả Nội dung NXB Loại Tất cả
  
Hỗ trợ khách hàng

Hotline:0904 845 066
(7h-22h, cả T7, CN)
info@xbook.com.vn
  
Support Online
Liên hệ hợp tác
Liên hệ hợp tác:
  Đặt hàng theo yêu cầu
- Tại chức năng này, quý khách có thể gửi thông tin đặt những cuốn sách hay sản phẩm thuộc lĩnh vực kinh doanh của xbook, nhưng do chưa cập nhật lên hệ thống. Hoặc do quý khách chưa tìm được sản phẩm ưng ý, nhưng biết trên thị trường có sách hoặc sản phầm đó.
- XBOOK sẽ tiến hành kiểm tra thông tin yêu cầu của quý khách để đáp ứng nhanh nhất.

    Tư vấn -> Tư vấn cho mẹ và bé
Những bạn sách đầu tiên của bé
Cập nhật: 15h - 30/5/2012

0 - 12 tháng: Nào ta cùng khám phá

Chọn loại sách nào?

- Sách được làm từ các chất liệu mềm như vải, xốp, nhựa... (sách ngoại văn) giúp bé có thể cảm nhận được các chất liệu khác nhau khi sờ tay vào từng cuốn sách.

- Sách âm thanh (sách ngoại văn).

- Sách hình ảnh, giấy cứng, khổ nhỏ.

- Sách khám phá, giấy cứng, khổ nhỏ.

- Sách thơ, đồng dao. Ví dụ: "Đồng dao cho bé". Tùy vào tuổi của bé mà bạn hãy giản lược bớt câu từ. Ví dụ: "Con gà cục tác lá chanh. Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi" lược thành: "Con gà cục tác, con lợn ủn ỉn"… khi đọc cho các em bé dưới 6 tháng.

Sách giúp bé nhận biết thế giới xung quanh. Bé nghe thấy các âm điệu cao thấp, trầm bổng qua giọng đọc của mẹ. Và bé nhìn thấy sự chuyển động tay của mẹ khi lật từng trang sách.

6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu hiểu từ và có thể nhớ tên các đồ vật quen thuộc. 9 tháng, khi mẹ đọc "cái thìa" hay "ô tô", bé biết nhìn vào đồ vật đó. Mẹ hãy đọc đi đọc lại nhiều lần một cuốn sách mà đừng lo rằng bé sẽ chán. Ngược lại, điều đó sẽ giúp bé ghi nhớ các hình ảnh và từ vựng khác nhau vào trong đầu.

Khi con được 9-12 tháng tuổi, mẹ có thể đặt cuốn sách nhỏ xinh vào tay bé và để bé "đọc" theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng thích ngay việc đọc. Bé có thể ngọ nguậy hoặc bỏ đi chỗ khác. Nếu vậy, mẹ hãy tạm dừng và chọn thời điểm khác để thử lại. Nhớ là đừng bao giờ bỏ cuộc. Lúc đầu, bạn chỉ cần hướng cho bé tập trung khoảng 5 phút, dần dần, bé sẽ có được thói quen.

1 - 03 tuổi: Sách trở nên thân thuộc

Chọn loại sách nào?

- Sách tranh truyện, giấy cứng: nhiều hình ảnh, ít lời, màu sắc tươi tắn. Ví dụ các bộ: "Một ngày ở vườn thú", "Nếu mình là..." (Công ty Sách Tuổi Thơ); "Mèo con", "Bê con" (NXB Kim Đồng).

- Sách tranh, giấy cứng, có hoạt động kèm theo: Ví như: "Tìm vật tương ứng", "Mẹ tìm con" (NXB Giáo Dục). Sách được thiết kế "2 trong 1" rất thú vị. Bé có thể chơi trò tìm các trang tương ứng với nhau, ví dụ đã có trang "con thỏ" rồi, bé sẽ lật tìm trang có "cà rốt"... Hay các cuốn: "Ai sống ở đâu", "Mẹ là ai? Con là ai?", "Bữa trưa có món gì nào?", "Đoán xem tôi là ai" (NXB Kim Đồng), bé có thể xem tranh rồi kéo các miếng bìa theo mũi tên chỉ (ngang, lên, xuống) để khám phá hay tìm câu trả lời.

Sách đã trở thành đồ vật thân quen của bé. Bạn hãy tạo cho bé thói quen hàng ngày: đọc sách trước khi đi ngủ (sau một ngày hoạt động bé rất cần được thư giãn nhẹ nhàng để đi vào giấc ngủ ngon).

Đầu tiên, bạn hãy để bé tự chọn cuốn sách yêu thích (bé sẽ rất vui vì "được chọn"). Đọc sách cho con ở độ tuổi này, bạn hãy ưu tiên việc "xem" và cùng "phân tích hình ảnh" hơn là đọc một lèo từ trang này sang trang khác. Ví dụ, bạn dừng lại ở bức tranh "gấu con đi nhà trẻ và khóc nhè". Bạn hãy bảo con an ủi bạn gấu, giải thích với bạn ấy rằng đi nhà trẻ rất vui, đến chiều, gấu mẹ sẽ đón về. Qua đó bạn đã mang lại cho bé cảm giác yên tâm, an toàn.

Tuổi này bé rất thích các cuốn sách có hoạt động tương tác điều khiển bằng tay, nên bạn hãy để bé tham gia cùng. Chẳng hạn, hãy hỏi "Ai đang nấp đằng sau đống rơm kia thế nhỉ?", để bé thích thú lật miếng bìa "đống rơm" và ồ lên vui sướng khi nhìn thấy ở phía sau một cô gà mái đang nằm ấp trứng.

Bé rất thích nghe đọc với các tông giọng khác nhau. Vậy nên, bạn hãy nhớ thay đổi giọng điệu và biểu cảm. Nhân vật trong truyện đang ngủ? Bạn hãy đọc khe khẽ vào tai bé. Cô giáo phê bình lợn con vì đã không ngoan? Bạn cao giọng hơn và tạo vẻ mặt nghiêm nghị. Rồi tương tự đến các tình huống khác, bạn hãy nhường chỗ để bé vào vai. Cách đọc mà chơi này thực sự có lợi cho việc phát triển trí tưởng tượng của bé, giúp bé hình dung nếu mình là ai, mình sẽ thế nào...

Ngoài ra, bạn hãy bắt đầu dạy con các kỹ năng sống và giải thích với bé những khái niệm đầu tiên về màu sắc, hình dạng, cách so sánh qua tranh hay tình huống trong sách truyện. Ví dụ, trước khi ăn cơm, bạn Linh đi rửa tay, vậy thì bạn đặt câu hỏi cho bé: "Vì sao cần phải rửa tay sạch sẽ?"... Nếu bé chưa biết, thì bạn giải thích. Nếu bé biết rồi, thì bạn "ôn tập" và mở rộng thêm kiến thức cho con.

3 - 05 tuổi: Sách đã thành bạn thân

Chọn loại sách nào?

- Sách tranh truyện: Ưu tiên các chủ đề gần gũi với sở thích và mối quan tâm của bé. Ví dụ, bé thích hoạt hình Pororo? Bạn có thể chọn cuốn "Chú chim Pororo" (NXB Kim Đồng).

- Sách tranh truyện theo bộ, cùng nhân vật. Ví dụ: "Thỏ trắng" (NXB Kim Đồng), "Ếch xanh" (Alphakids), "Elmer" (Đông A)...

- Sách cũ: Những cuốn sách bé đã có từ trước. Không sao, đây cũng là một cách "ôn tập" rất thú vị.

Đọc sách lúc này đã trở thành thói quen và hoạt động yêu thích của bé. Bạn sẽ thấy ở độ tuổi này, bé chủ động tham gia vào câu chuyện, bởi lẽ bé đã không chỉ biết nói mà còn biết đặt câu hỏi, thắc mắc và lý luận. Bé cũng yêu thích việc đọc sách hơn. Bạn hãy để ý mà xem, khi bạn không ngồi xuống đọc sách cùng, bé cũng sẽ tự động lấy sách ra xem và đọc theo cách riêng của mình.

Ở độ tuổi này, bạn không cần phải giản lược lời truyện nữa mà hãy đọc to, rõ ràng và chính xác phần lời. Bé sẽ nghe và nhập vào đầu các câu văn dài, cấu trúc phức tạp hơn. Nhờ thế mà vốn từ của bé càng được mở rộng. Nếu có thể, bạn hãy tạo cho bé một không gian đọc sách và một giá sách riêng. Ngoài việc đưa bé đi nhà sách, bạn hãy làm thẻ thư viện hoặc cho bé tham gia vào các câu lạc bộ đọc sách. Bạn cũng có thể tạo cho con những bất ngờ nhỏ bằng việc đặt hoặc mua sách gửi theo đường bưu điện, trên phong bì ghi tên người nhận là bé.

Ngoài những cuốn sách truyền thống, bạn có thể cùng con khám phá "việc đọc" bằng các hình thức khác. Ví dụ: thỉnh thoảng bạn lại gửi cho bé một tấm bưu thiếp (sinh nhật, Tết…), cùng bé xem, đọc các thông tin trên vỏ hộp bánh, hộp đồ chơi…

Những lúc rảnh rỗi, bạn hãy cùng con ngồi "làm sách". Rất đơn giản, ban đầu chỉ cần một tờ giấy A4 gấp đôi. Bạn hãy gợi ý hoặc để bé tự vẽ những thứ bé thích. Sau đó bạn hỏi bé vẽ gì rồi cùng ngồi sáng tác lời hoặc ghi lại nội dung theo lời kể của bé. Hình thức này không chỉ làm bé gắn bó với sách hơn mà còn kích thích trí tưởng tượng của bé.

Theo Afamily


Gửi ý kiến của bạn về bài này:
Lưu ý : Khi than gia đóng góp ý kiến, mỗi ý kiến nếu được hiển thị quý khách được hưởng 500đ vào tài khoản, để được hưởng điều kiện này, quý khách chỉ cần đăng ký thành viên và đăng nhập để có thể tích lũy tiền trong tài khoản điện tử tại XBOOK
Điện thoại:(Quý khách có thể bỏ qua)

Để lại số điện thoại XBOOK sẽ chăm sóc tốt hơn!
Họ Tên
Email:
Tiêu đề:
OFF Telex

VNI VIQR

Nội dung:
 CÙNG THỂ LOẠI
KHUYẾN KHÍCH BÉ YÊU THÍCH SÁCH (tiếp)
Để bé yêu sách hơn
MẸ ƠI, CON NHỚ MẸ NHIỀU
LƯU Ý ĐƯA CON RA NGOÀI KHI TRỜI LẠNH
NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN VÀ DÙNG SỮA CHO TRẺ
VIÊM PHỔI MÙA ĐÔNG
Ngủ đúng cách bé sẽ thông minh hơn
Trẻ càng ngủ nhiều sẽ càng cao
Xử lý đúng khi bé sốt cao
Khắc phục khô da cho bé
Lựa chọn đồ chơi nào phù hợp với bé yêu của bạn
Cách đơn giản rèn tính gọn gàng cho con
Xem thêm
     Danh mục
Thư giãn
Những điều kỳ diệu
Top người quan tâm
Top bài hay
Giới thiệu sách
Kiến thức tham khảo
Truyện hài
Thư viện ảnh
Tư vấn
Tư vấn sách
Tư vấn Hitech
Tư vấn cho mẹ và bé
     Top ý kiến mới nhất
 Cảm động!
Trong bài: NHỮNG LỜI NÓI DỐI CỦA MẸ!
Lê Thị Hoài Thu   16h - 22/6/2012
 Mẹ luôn là người vĩ đại nhất trên cuộc đời này!
 Cám ơn
Trong bài: TIN THẬT LÒNG
Nguyễn Thị Lan Hương   8h - 22/6/2012
 Cam ơn Xbook đã gửi cho mình câu chuyện thật ý nghĩa giữa cuộc sống đang chạy đua với thời gian.
Chúc tập thể công ty Xbook ngày càng phát đạt.
 Hoan nghenh Xbook vi nhung trich doan nghe rat van chuong nhung vo cung doi thuong ve tinh Cha con
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
nacdanh   23h - 21/6/2012
 K thưa Xbook,co lan mua sach của Xbook chỉ vi lý do uỷ quyền cho Bích Liên nhận giúp khi đó tôi đi xa nên các bạn cứ tưởng tôi là BLiên đúng không, cũng không sao hi hi. Đến hôm nay bài viết về tình phụ tử của các bạn quá hay nên tôi cũng xin thổ lộ tôi là đàn ông, hiện nay cũng chỉ một mình nuôi cô con gái mẫu giáo, bài giới thiệu của bạn làm tôi không thể quên xbook.com.vn, rất cảm động và liên tưởng nhiều điều về cha tôi, hiện nay tôi khá bận việc công tác và nuôi con, thú vui đọc sách dù tạm thời để lại, khi nào có thời giờ tôi sẽ không quên mua sách của quý vị. Chúc xbook.com.vn thành đạt và ngày càng có nhiều bài viết hay. Cảm ơn!
 tin thật lòng
Trong bài: TIN THẬT LÒNG
nguyễn ngọc thu   15h - 20/6/2012
 Cảm ơn Xbook đã gửi cho tôi những câu chuyện thật ý nghĩa.
 Rất hay và cảm động!
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
Lê Thị Hoài Thu   16h - 19/6/2012
 Bài học lớn - niềm tin trong cuộc sống là cực kỳ quan trọng, người con tin là ba mình sẽ tìm thấy mình và người ba tin rằng con trai mình sẽ luôn chờ mình!
 Cám ơn Người Mẹ Vĩ Đại
Trong bài: NHỮNG LỜI NÓI DỐI CỦA MẸ!
Nguyễn Thị Tường Hiếu   21h - 16/6/2012
 Cám ơn Xbook đã gửi đến cho tôi câu chuyện về người Mẹ thật đáng yêu và đáng kính. Những gì mà chúng ta có được ngày hôm nay là đều do từ Mẹ mà ra. Không phải Mẹ để lại nhiều tiền bạc, nhiều của cải vật chất là Mẹ đã cho ta,mà chính là Mẹ đã dâng tặng cả cuộc đời này cho các con yêu của mình bằng sự hy sinh thầm lặng.Một lần nữa tôi xin cảm ơn Xbook rất nhiều.
 anh có giúp tôi không ?
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
nguyễn thị thu hằng   13h - 16/6/2012
 khi đọc bài viết về câu chuyện này tôi rất cảm động.cảm ơn XBOOK
 Anh co giup toi khong
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
Huong   21h - 14/6/2012
 Trong cuộc sống với muôn vàn hối hả và với tính cách của một người trẻ đôi lúc chúng ta chỉ biết quan tâm đến bản thân mình hoặc gia đình nhỏ của mình mà quên rằng cha mẹ bạn cần lắm những sự quan tâm chăm sóc của bạn. Câu chuyện như nhắc nhở tôi rằng mình đã nhận rất nhiều từ cha mẹ,nay đã lớn phải không đòi hỏi cha mẹ phải trao cho mình nhiều yêu thương mà ngược lại phải trao cho cha mẹ tình yêu thương nhiều nhất mà mình có thể.
 Câu chuyện tôi kể cho vợ và con tôi nghe
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
Nguyễn Đức Thuấn   15h - 13/6/2012
 Tôi đã nhận được mail của Xbook! tôi đã đọc và đúng thật nhân văn.Tôi đã đem về ngay trưa hôm đó và trong bữa cơm gia đình tôi đã kể lại cho vợ và con tôi nghe.
Xin cám ơn Xbook!
 Con yêu ba
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
Hương   19h - 12/6/2012
 Khi ba tôi nằm bệnh viện, tôi đã tự hứa, lúc nào ba ra viện tôi sẽ chăm sóc ông tốt hơn, ai ngờ ba tôi đã ra đi mãi mãi mà tôi chưa kịp nói con yêu ba. Mong hương hồn ba siêu thoát
HỖ TRỢ

Liên hệ hợp tác
Liên hệ hợp tác:
 XBOOK ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ ĐẶT MUA
 Miễn phí vận chuyển trên 90,000 nội thành Hà Nội. Hỗ trợ 5% giá hàng hoặc miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trên 180,000 đ
 Cam kế bán bằng hoặc rẻ hơn giá bìa.
 Hãy nhấn nút đặt mua hệ thống hoàn toàn hướng dẫn đặt mua, phương thức nhận hàng, thanh toán và thời gian nhận hàng.
 Đặt hàng không cần đăng ký đăng nhập.
 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
  Đinh Văn Mẹo
  Hỏi:Tôi có mua được sách không?
  Cao Thị Vân Anh
  Hỏi:Hỗ trợ phí vận chuyển???
  Nguyễn Xuân Thức
  Hỏi:cần giãi đáp
  Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
  Hỏi:Hết hàng

Hỗ trợ khách hàng
Hotline:0904 845 066
(7h-22h, cả T7, CN)
info@xbook.com.vn
SIÊU THỊ SÁCH TRỰC TUYẾN XBOOK
Office:Số 46 ngõ 897 Giải Phóng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội
Thời gian liên hệ: Thứ Hai - thứ Sáu, 8:00 - 18:00 và thứ Bảy, 8:00 - 12:00 (trừ các ngày nghỉ và ngày lễ).

© 2007-2012, XBOOK.COM.VN, Inc