“Refresh cuộc đời” chính thức ra mắt

Responsive image

Trong dòng chảy cuồn cuộn của xã hội thông tin, mỗi con người đều phải luôn tự làm mới mình, có như thế mới thích ứng được với sự biến động không ngừng của đời sống. Sự chủ động thích ứng không chỉ là sự tất yếu của sự vận động mà còn là nhu cầu cải thiện chất lượng cuộc sống. Vì lẽ đó, Phan Thế Hải viết cuốn sách “Refresh cuộc đời”


Là một nhà báo, hắn đã phác họa chân dung của một lớp người mà hắn đã từng gặp đâu đó. Thoạt đầu là những người bạn từ thuở thiếu thời, nay mỗi người một nơi, cũng có người không còn trên cõi đời này. Trong số đó có không ít người thành đạt, thậm chí là những người giàu có, nổi tiếng, có học hàm học vị cao chót vót.
Ít ai hình dung rằng, sữa Ba Vì nổi tiếng lại do thằng bạn có tên Phan Sỹ Minh sản xuất ra. Lại có thằng bạn đẹp trai thuở nào hiện là nhà sản xuất dầu nhờn nổi tiếng Nguyễn Quang Tuấn. Rồi nữa Nguyễn Thọ Phùng- “Giáo sư nông học” lại là thằng kinh doanh chứng khoán. Một ông trùm Ngân hàng Nguyễn Thạc Hoát đã từng vinh quang rồi bị bật bãi ra sao. Hoàng Văn Tám tưởng ế vợ đến nơi lại lấy được hoa khôi. Rồi nữa, ông Nguyễn Bá Tờn, cựu chủ tịch huyện đã từng tha phi công Mỹ, chuyện  GS Phan Tất Thái; GS Hoàng Xuân Quế với những tư duy cũ mới đan xen.
Những chuyến rong chơi đây đó cũng để lại không ít suy ngẫm về thân phận con người, về nhân tình thế thái. Chân dung tỷ phú Hòa Thân được nhìn nhận lại nhân văn hơn; Tuol Sleng nỗi ám ảnh của thiên đường công xã là những dẫn chứng sống cho cái gọi là ưu việt này nọ; chuyện Đàng sau bức tường Thâm Quyến cho thấy sức sống của nền kinh tế thị trường và hấp lực của nó trong ngày hôm nay; Chuyện Khỏa thân ở Macau cho thấy sự thực dụng của người Trung Quốc còn hơn cả người Mỹ, chuyện về Hồng Kong, về Quảng Châu… là những dẫn chứng phong phú của đời sống để người ta ngẫm về động lực của sự phát triển….
Một số nhân vật nổi tiếng hoặc chưa nổi tiếng nhưng cũng được phác thảo với đầy góc cạnh: Đoàn Duy Thành- Người bước cùng thời gian, một “gã Cowboy” giữa đám đông vô sản; Trương Đình Tuyển, một chính khách thông minh, một “ông đồ gàn” WTO; Nguyễn Trần Bạt, một doanh nhân, một học giả với những tư tưởng đồ sộ với những suy tưởng về đời sống; Huỳnh Uy Dũng với những khát vọng, với những giấc mơ lớn về dân tộc Việt; Đào Hồng Tuyển- người lính nổi tiếng và tai tiếng; Vũ Trung Nguyên- người luôn đột phá;  Nguyễn Đức Hưởng- thầy tu làm doanh nhân; 
Một số nhân vật chưa được công chúng biết đến nhiều nhưng cũng được phác họa một cách sinh động: Vũ Thi- Đá đỏ và Mỹ Nhân;  Bùi Hùng Tuấn, gã kế toán trưởng đa cảm, đa tình; Nhà thơ Hồng Nước chưa được mấy ai biết đến với những vần thơ có một không hai…
Đọc Refresh cuộc đời, độc giả sẽ cảm nhận được khá nhiều thăng trầm của đất nước qua các thời kỳ mà chính tác giả và những người có mặt trong tác phẩm đã trải qua.

Theo tonvinhvanhoadoc

REFRESH CUỘC ĐỜI
Mã sp:VHVN-HK90
Tác giả: Phan Thế Hải
Nhà xuất bản: Hội nhà văn
Giá:40,000đ