Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi

Responsive image

Li Hi
(Cuốn sách của tôi)

Tôi sung sướng và tự do
Như ánh sáng
Bởi hôm qua anh ấy nói yêu tôi
....
Anh ấy đã không nói thêm
Rằng anh ấy sẽ yêu tôi mãi mãi...

Mới đoc bài thơ ngắn ngủi này của nhà thơ Jacques Prévert, tôi thấy nó thật vô duyên, thậm chí có người bạn của tôi nói rằng chỉ là lời thú nhận của một kẻ thất tình. Khi gấp cuốn sách Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi do nhiều tác giả viết, tập hợp những truyện ngắn khiến tôi thực sự phải suy nghĩ nhiều.

Có bao điều thật đơn giản trước đây tôi không hề để ý, hóa ra xung quanh mình mọi thứ diễn ra như vậy. Ấn tượng đầu tiên với tôi là tựa đề sách thât lạ, tôi tự thắc mắc: "Chẳng nhẽ lại là một cuốn sách cho những người thất tình, lại là một cuốn sách sáo rỗng dạy người ta quên đi mọi thứ, chạy trốn ư?".

Trước đây, khi đọc một cuốn sách nào hay, tôi thường đọc liền cho đến khi hết nhưng đây là cuốn đặc biệt, tôi đã đọc nó trong vòng một tháng, không phải vì dở mà vì nội dung sách quá hay, tôi học cách "nhấm nháp" cuộc sống và quan sát hằng ngày.

Tôi nghĩ mình đang đơn độc giữa một thành phố xa lạ, không người thân, bạn bè, ai cũng có công việc của mình... Tôi cô đơn! Mà thực ra không hẳn vậy. Thế đấy, con người ta luôn cần nhau theo cách này hay cách khác, bạn có tin rằng có những người đôi khi bạn gặp chỉ có ý nghĩa là khẳng định: "bạn chẳng bao giờ một mình cả".

Giữa những người lạ, ta cần một người quen. Giữa những người quen, ta cần một người yêu. Giữa những người yêu, ta cần một người hiểu. Giữa những người hiểu, ta cần một người tin và được tin... Hóa ra tình yêu chẳng phải là kết thúc có hậu. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó nói "yêu bạn"? Có khi còn phải suy nghĩ thế này thế khác... nhưng nếu ai đó nói "cần" bạn? Người ta sở dĩ có thể ở bên nhau là vì con người ta cần nhau.

Mỗi ngày qua đi, tôi cảm thấy nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống, khuyên bạn "hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi" là để nhắc nhở bạn, chẳng có gì là mãi mãi cả. Đặc biệt, tình yêu lại càng không thể. Khi bắt đầu yêu, luôn nghĩ nó chẳng bao giờ là vĩnh viễn cả, sẽ có một ngày bạn phải đối diện với chia tay. Thật nực cười, bắt đầu yêu là nghĩ đến chia tay, liệu có phải chẳng nên bắt đầu? Không phải đâu vì bạn càng nên yêu, yêu hết lòng bởi khoảnh khắc này chẳng thể lặp lại lần nào nữa. Lúc này, bạn hãy yêu như chưa bao giờ yêu, hãy hạnh phúc đi bởi có thể bạn sẽ chẳng có cơ hội ngày mai...

Nhiều khi, tôi còn tự hỏi "liệu có phải tình yêu luôn mù quáng không?". Trái tim con người có thật là "không có mắt"? Tôi thực thấy nó rất thông minh đấy chứ? Lý trí thì không biết đâu là định mệnh của mình nhưng trái tim thì biết, bạn chẳng thể điều khiển, tính toán nổi, nó sẽ đập loạn xạ khi gặp người nào? Bạn sẽ thắc mắc trái tim thông minh vậy, sao vẫn có nhiều người thất tình?

Có khi nào lý trí cũng không hiểu hết được trái tim mình? Bạn hãy cùng tôi đọc Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi để cùng cảm nhận những triết lý cuộc sống.


HÃY NÓI YÊU THÔI, ĐỪNG NÓI YÊU MÃI MÃI (Tập 2)
Mã sp:TEEN279
Tác giả: Nhiều tác giả
Nhà xuất bản: Trẻ
Giá:50,000đ