Đăng nhập | Đăng ký

Tiết kiệm công tìm nghìn nghìn đầu sách
Tìm kiếm bạn sẽ có kết quả nhanh nhất và tối ưu nhất (Hỗ trợ gõ tiếng việt tự động)
   

Tiêu đề Tác giả Nội dung NXB Loại Tất cả
  
Hỗ trợ khách hàng

Hotline:0904 845 066
(7h-22h, cả T7, CN)
info@xbook.com.vn
  
Support Online
Liên hệ hợp tác
Liên hệ hợp tác:
  Đặt hàng theo yêu cầu
- Tại chức năng này, quý khách có thể gửi thông tin đặt những cuốn sách hay sản phẩm thuộc lĩnh vực kinh doanh của xbook, nhưng do chưa cập nhật lên hệ thống. Hoặc do quý khách chưa tìm được sản phẩm ưng ý, nhưng biết trên thị trường có sách hoặc sản phầm đó.
- XBOOK sẽ tiến hành kiểm tra thông tin yêu cầu của quý khách để đáp ứng nhanh nhất.

    Thư giãn -> Kiến thức tham khảo
Nâng tầm văn hóa đọc
Cập nhật: 15h - 13/7/2009

Chưa khi nào vấn đề văn hoá đọc lại được các nhà xuất bản, các nhà khoa học, ngành giáo dục và dư luận đề cập nhiều như hiện nay. 

Trong xã hội phát triển, cùng với sự bùng nổ về công nghệ thông tin, mạng Internet phủ rộng mọi nơi, đáng lẽ mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ càng nhiều cơ hội tiếp cận với những tri thức của nhân loại, văn hoá đọc phải được bồi đắp và có ý nghĩa thiết thực. Nhưng trên thực tế, phương pháp giáo dục văn hoá đọc ở nhà trường và chính ý thức của giới trẻ trong việc tiếp cận sách, đã dẫn đến thực trạng báo động về văn hoá đọc.

Nếu như trước kia, các tác phẩm văn chương có tính nghệ thuật cao như "Chiến tranh và hoà bình", "Những người khốn khổ", "Nhà thờ Đức Bà Paris"... được coi là những cuốn sách "gối đầu giường" của nhiều thế hệ thì hiện nay những cuốn sách giải trí đề cập đến những câu chuyện tình ướt át hoặc những cuốn truyện tranh với ngôn từ đủ thể loại được coi là sự lựa chọn số một của nhiều bạn trẻ. Trong khi, những sách văn học nổi tiếng và đoạt nhiều giải thưởng của các nhà văn lớn cứ nằm "chèo queo" trên cac giá sách. Tại các nhà sách thì ngược lại, những đầu sách đang nổi đình nổi đám được giới trẻ truyền tai nhau lại là những tác phẩm vẫn được gọi là “sách hạng C”. Nhiều người thẳng thắn nhận định: Giới trẻ hiện nay dành phần lớn thời gian để "chát chít", nếu đọc thì cũng chỉ là lướt qua các câu chuyện giật gân về các vụ án, các chuyên mục tư vấn tình yêu hoặc những truyên ngắn giải trí mà hiếm thấy bóng dáng của những cô, cậu say mê đọc các tác phẩm văn chương, tìm hiểu văn hoá, lịch sử như trước đây.

Ngay với giới sinh viên, những người vẫn thường được coi là sóng đôi với sách hiện nay cũng không mấy người có thói quen đọc sách. Có lẽ sách bắt buộc họ phải đọc chỉ là những cuốn chuyên ngành hoặc bắt buộc tham khảo để thi. Chính nhiều sinh viên cũng thừa nhận: Việc cầm một quyển sách 200-300 trang chữ và đọc là vô cùng khó khăn, nhất là những quyển sách về lịch sử, chính trị, kinh tế... Bởi đọc sách chiếm khá nhiều thời gian, mà nội dung của những quyển sách này lại dễ gây mệt mỏi, buồn ngủ. Mỗi khi cần sử dụng kiến thức của một lĩnh vực nào đó, họ chỉ việc lên google, gõ và nhấn enter. Thông tin tìm được quá dễ dàng. Còn đọc sách để giải trí ư? Trong khi có quá nhiều hình thức giải trí mới lạ, hấp dẫn, thì sách được xếp xuống danh mục cuối cùng.
 
Do thị hiếu của người đọc, các nhà xuất bản cũng tăng cường mua bản quyền những tác phẩm văn học có tính giải trí hơn là tác phẩm hàn lâm. Có một thời gian, những cuốn sách như: "Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm", "Mãi mãi tuổi 20", "Lê Vân yêu và sống"... nổi đình nổi đám trên thị trường. Nhiều bạn trẻ cũng đua nhau ra hiệu sách để mua. Nhưng có người chỉ mua cho có trong bộ sưu tập rồi cất đi mà không hề đọc lấy một trang. Từ thực trạng này đã dẫn đến kết quả đáng buồn không chỉ trong thi cử mà ngay trong cuộc sống cũng thể hiện. Không ít những chương trình trò chơi trên đài truyền hình dành cho giới trẻ, người chơi thường rất bí ở những câu hỏi về văn hóa, lịch sử, địa lý... hoặc đôi khi là những câu hỏi cơ bản về thường thức đời sống... Lượng kiến thức này ngoài việc học ở trường thì đa phần phải tích lũy từ sách.
 
Thời gian gần đây, một số hội thảo đã được tổ chức mong tìm ra những giải pháp để khơi gợi lại đam mê đọc sách cho mọi người cùng với rất nhiều chương trình như "Ngày hội đọc sách", giảm giá sách… Nhưng theo nhiều người, để khơi dậy niềm đam mê này cần phải có những giải pháp đồng bộ: Tạo ra nhiều sách hay, hấp dẫn, phù hợp với giới trẻ, đổi mới chương trình, nội dung dạy và học văn học trong nhà trường để kích thích khả năng tư duy, sáng tạo cho học sinh, tổ chức những cuộc thi sáng tác văn học và bình phẩm văn học mà đối tượng tham gia là giới trẻ. Muốn tạo niềm đam mê đọc sách cho thiếu nhithì cha mẹ phải là tấm gương.
 
Một sinh viên của trường ĐH Ngoại thương trong một hội thảo về đọc sách đã thẳng thắn nhận định: Biến việc đọc sách thành một thói quen của giới trẻ cũng không phải là quá khó. Thị hiếu của giới trẻ là thích tìm mua những tác phẩm nổi tiếng, được marketing tốt. Nên tại sao không tăng cường marketing cho sách hay, đây là một việc hết sức cần thiết, cho dù đó là sách ở thể loại gì, hay về lĩnh vực gì. Hiện sách hay có lẽ có nhiều, nhưng sách được markting tốt lại không nhiều lắm. Và trên hết, để giới trẻ ý thức được tầm quan trọng của việc tìm đọc những cuốn sách hay góp phần hình thành nhân cách đẹp cho mình nên thực hiện một số ý tưởng nhưlập ra câu lạc bộ đọc sách, không những giới thiệu sách hay mà còn hướng dẫn các bạn làm sao để đọc sách đúng và có hiệu quả. Cũng có thể tổ chức những cuộc thi đọc sách cho giới trẻ với nhiều hình thức để việc đọc sách, ngay cả những sách ở thể loại kinh tế, lịch sử... cũng sẽ không còn quá khô khăn đối với sinh viên, hơn nữa còn tạo ra một sân chơi giao lưu học hỏi thú vị và trẻ trung cho thanh niên. 
 
Có nhà thơ đã nói "Trí tuệ loài người nằm hết trong sách", chính những người không có điều kiện học ở trường đã tự học qua sách mà thành công. Giới trẻ ngày nay thường rất tự tin để tự chọn cách sống cho mình, họ cũng muốn nhận thức cuộc sống bằng con mắt của chính mình. Nhưng có thể nhận thức được nhiều không khi mà "cảo thơm" không giở lần nào.

Theo Kinhtedothi


Gửi ý kiến của bạn về bài này:
Lưu ý : Khi than gia đóng góp ý kiến, mỗi ý kiến nếu được hiển thị quý khách được hưởng 500đ vào tài khoản, để được hưởng điều kiện này, quý khách chỉ cần đăng ký thành viên và đăng nhập để có thể tích lũy tiền trong tài khoản điện tử tại XBOOK
Điện thoại:(Quý khách có thể bỏ qua)

Để lại số điện thoại XBOOK sẽ chăm sóc tốt hơn!
Họ Tên
Email:
Tiêu đề:
OFF Telex

VNI VIQR

Nội dung:
 CÙNG THỂ LOẠI
Ngày của cha
Hình ảnh đẹp nhất về thế giới hoang dã 2010
Thót tim trên con đường nguy hiểm nhất thế giới
Thót tim trên con đường nguy hiểm nhất thế giới
Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ
Tìm hiểu về âm lịch, dương lịch và năm nhuận.
Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi
NGỤY BIỆN CHO THÓI QUEN CỦA ĐÀN ÔNG
LỊCH SỬ NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
Hà Nội có từ bao giờ
TÌM HIỂU VỀ LÝ THÁI TỔ - DỜI ĐÔ
Nguồn gốc, phong tục và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu
Xem thêm
Hitech
     Danh mục
Thư giãn
Những điều kỳ diệu
Top người quan tâm
Top bài hay
Giới thiệu sách
Kiến thức tham khảo
Truyện hài
Thư viện ảnh
Tư vấn
Tư vấn sách
Tư vấn Hitech
Tư vấn cho mẹ và bé
     Top ý kiến mới nhất
 Cảm động!
Trong bài: NHỮNG LỜI NÓI DỐI CỦA MẸ!
Lê Thị Hoài Thu   16h - 22/6/2012
 Mẹ luôn là người vĩ đại nhất trên cuộc đời này!
 Cám ơn
Trong bài: TIN THẬT LÒNG
Nguyễn Thị Lan Hương   8h - 22/6/2012
 Cam ơn Xbook đã gửi cho mình câu chuyện thật ý nghĩa giữa cuộc sống đang chạy đua với thời gian.
Chúc tập thể công ty Xbook ngày càng phát đạt.
 Hoan nghenh Xbook vi nhung trich doan nghe rat van chuong nhung vo cung doi thuong ve tinh Cha con
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
nacdanh   23h - 21/6/2012
 K thưa Xbook,co lan mua sach của Xbook chỉ vi lý do uỷ quyền cho Bích Liên nhận giúp khi đó tôi đi xa nên các bạn cứ tưởng tôi là BLiên đúng không, cũng không sao hi hi. Đến hôm nay bài viết về tình phụ tử của các bạn quá hay nên tôi cũng xin thổ lộ tôi là đàn ông, hiện nay cũng chỉ một mình nuôi cô con gái mẫu giáo, bài giới thiệu của bạn làm tôi không thể quên xbook.com.vn, rất cảm động và liên tưởng nhiều điều về cha tôi, hiện nay tôi khá bận việc công tác và nuôi con, thú vui đọc sách dù tạm thời để lại, khi nào có thời giờ tôi sẽ không quên mua sách của quý vị. Chúc xbook.com.vn thành đạt và ngày càng có nhiều bài viết hay. Cảm ơn!
 tin thật lòng
Trong bài: TIN THẬT LÒNG
nguyễn ngọc thu   15h - 20/6/2012
 Cảm ơn Xbook đã gửi cho tôi những câu chuyện thật ý nghĩa.
 Rất hay và cảm động!
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
Lê Thị Hoài Thu   16h - 19/6/2012
 Bài học lớn - niềm tin trong cuộc sống là cực kỳ quan trọng, người con tin là ba mình sẽ tìm thấy mình và người ba tin rằng con trai mình sẽ luôn chờ mình!
 Cám ơn Người Mẹ Vĩ Đại
Trong bài: NHỮNG LỜI NÓI DỐI CỦA MẸ!
Nguyễn Thị Tường Hiếu   21h - 16/6/2012
 Cám ơn Xbook đã gửi đến cho tôi câu chuyện về người Mẹ thật đáng yêu và đáng kính. Những gì mà chúng ta có được ngày hôm nay là đều do từ Mẹ mà ra. Không phải Mẹ để lại nhiều tiền bạc, nhiều của cải vật chất là Mẹ đã cho ta,mà chính là Mẹ đã dâng tặng cả cuộc đời này cho các con yêu của mình bằng sự hy sinh thầm lặng.Một lần nữa tôi xin cảm ơn Xbook rất nhiều.
 anh có giúp tôi không ?
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
nguyễn thị thu hằng   13h - 16/6/2012
 khi đọc bài viết về câu chuyện này tôi rất cảm động.cảm ơn XBOOK
 Anh co giup toi khong
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
Huong   21h - 14/6/2012
 Trong cuộc sống với muôn vàn hối hả và với tính cách của một người trẻ đôi lúc chúng ta chỉ biết quan tâm đến bản thân mình hoặc gia đình nhỏ của mình mà quên rằng cha mẹ bạn cần lắm những sự quan tâm chăm sóc của bạn. Câu chuyện như nhắc nhở tôi rằng mình đã nhận rất nhiều từ cha mẹ,nay đã lớn phải không đòi hỏi cha mẹ phải trao cho mình nhiều yêu thương mà ngược lại phải trao cho cha mẹ tình yêu thương nhiều nhất mà mình có thể.
 Câu chuyện tôi kể cho vợ và con tôi nghe
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
Nguyễn Đức Thuấn   15h - 13/6/2012
 Tôi đã nhận được mail của Xbook! tôi đã đọc và đúng thật nhân văn.Tôi đã đem về ngay trưa hôm đó và trong bữa cơm gia đình tôi đã kể lại cho vợ và con tôi nghe.
Xin cám ơn Xbook!
 Con yêu ba
Trong bài: ANH CÓ GIÚP TÔI!
Hương   19h - 12/6/2012
 Khi ba tôi nằm bệnh viện, tôi đã tự hứa, lúc nào ba ra viện tôi sẽ chăm sóc ông tốt hơn, ai ngờ ba tôi đã ra đi mãi mãi mà tôi chưa kịp nói con yêu ba. Mong hương hồn ba siêu thoát
HỖ TRỢ

Liên hệ hợp tác
Liên hệ hợp tác:
 XBOOK ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ ĐẶT MUA
 Miễn phí vận chuyển trên 90,000 nội thành Hà Nội. Hỗ trợ 5% giá hàng hoặc miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trên 180,000 đ
 Cam kế bán bằng hoặc rẻ hơn giá bìa.
 Hãy nhấn nút đặt mua hệ thống hoàn toàn hướng dẫn đặt mua, phương thức nhận hàng, thanh toán và thời gian nhận hàng.
 Đặt hàng không cần đăng ký đăng nhập.
 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
  Đinh Văn Mẹo
  Hỏi:Tôi có mua được sách không?
  Cao Thị Vân Anh
  Hỏi:Hỗ trợ phí vận chuyển???
  Nguyễn Xuân Thức
  Hỏi:cần giãi đáp
  Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
  Hỏi:Hết hàng

Hỗ trợ khách hàng
Hotline:0904 845 066
(7h-22h, cả T7, CN)
info@xbook.com.vn
SIÊU THỊ SÁCH TRỰC TUYẾN XBOOK
Office:Số 46 ngõ 897 Giải Phóng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội
Thời gian liên hệ: Thứ Hai - thứ Sáu, 8:00 - 18:00 và thứ Bảy, 8:00 - 12:00 (trừ các ngày nghỉ và ngày lễ).

© 2007-2012, XBOOK.COM.VN, Inc