www.xbook.com.vn
ĐT: - Email: info@xbook.com.vn
SIÊU THỊ SÁCH TRỰC TUYẾN XBOOK
ĐC: Số 46 ngõ 897 Giải Phóng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội


NHẬT KÍ HÉLÈNE BERR

Tác giả: Hélène Berr
Nhà xuất bản: Văn hóa - Thông tin
Giá bìa:79,000
Giá bán:79,000
Năm xuất bản: 2011

Nhật Kí Hélène Berr là cái nhìn của một cô gái Pháp 22 tuổi, gốc Do Thái. Năm 1942, những đạo luật bài Do Thái làm chao đảo và nhấn chìm cuộc đời của Hélène Berr. Cuốn nhật kí của cô là minh chứng lịch sử cho một quãng thời gian kinh hoàng của Người Do Thái. Với lối văn xuôi trong sáng, thông minh, Berr ghi chép lại sống động hai năm cuối đời của họ.

"Nhật Kí Hélène Berr" là cái nhìn của một cô gái Pháp 22 tuổi, gốc Do Thái. Năm 1942, những đạo luật bài Do Thái làm chao đảo và nhấn chìm cuộc đời của Hélène Berr. Cuốn nhật kí của cô là minh chứng lịch sử cho một quãng thời gian kinh hoàng của Người Do Thái. Với lối văn xuôi trong sáng, thông minh, Berr ghi chép lại sống động hai năm cuối đời của họ.
Từ một cô gái trẻ tương lai đầy hứa hẹn bỗng chốc Helene phải đối mặt và vật lộn trực tiếp với câu hỏi kinh hoàng về sự tồn tại của cái ác trong cuộc sống của loài người. Được mệnh danh là Anne Frank của Pháp, Nhật kí Hélène Berr không phải là cuốn tiểu thuyết thông thường mà nó là một cuốn nhật ký cá nhân “mô tả cuộc sống ở Paris bị chiếm đóng", một câu chuyện cảm động về người phụ nữ trẻ anh hùng, bất khuất khi đối mặt với thành kiến ​​và chiến tranh. Trích đoạn sách hay: Một cô gái trẻ bước đi trên đường phố Paris vào năm 1942. Và ngay từ mùa xuân năm đó, cô lo lắng và linh cảm thấy có điều gì đó không tốt lành sẽ xảy đến nên vào tháng Tư cô bắt đầu viết nhật ký. Hơn một nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng với mỗi trang viết của cuốn nhật ký này, chúng ta có cảm giác như đang được sống lại cùng cô những ngày tháng cũ. Đôi lúc cô cảm thấy mình đơn độc giữa thủ đô Paris bị chiếm đóng, chúng ta sẽ đi theo cô, ngày này qua ngày khác. Giọng nói của cô vẫn quanh quẩn đâu đây, trong sự im lặng của Paris rộng lớn ngày đó… 
                                                                                                 Lời tựa của Patrick Modiano

Về tác giả: Hélène Berr sinh ngày 27/3/1921 ở Paris.
Cô là người gốc Do Thái. Sau khi học xong trung học ở Boutet de Monvel, Hélène Berr thi đậu hai bằng tú tài loại giỏi ở môn tiếng Latinh (1937) và môn Triết học (1938). Năm 1940 - 1941 Hélène Berr lấy bằng cử nhân tiếng Anh ở trường Đại học Sorbone. Sau đó, vào tháng 6/1942, Hélène Berr lấy bằng Đại học về Ngôn ngữ và Văn học Anh với đề tài luận văn tốt nghiệp “Diễn giải lịch sử La Mã trong các tác phẩm của Shakespear” và nhận được điểm số 18/20 (xếp loại giỏi). Tháng 11/1942, do chính sách chống lại người Do Thái của Vichy, Helene Berr không thể chuẩn bị cho kỳ thi Thạc sĩ, vì vậy cô đã nộp một bản đề cương luận án tiến sỹ văn học với chủ để “Ảnh hưởng của cảm hứng văn phong cổ Hy Lạp tới nhà thơ Keats”.
Ngày 7/4/1942. Hélène Berr bắt đầu viết nhật ký. Cô đã ghi lại các sự kiện diễn ra trong hàng ngày. Cũng trong năm này, cuộc truy hại những người Do Thái của Đức Quốc xã khiến cho cuộc sống của gia đình cô cũng như những người Do Thái khác gặp nhiều khó khăn. Hélène và cha mẹ cô đã bị bắt giữ vào ngày 8/3/1944. Cha mẹ cô và các thành viên khác trong gia đình đã thiệt mạng trong các trại tập trung. Còn Hélène, cô chết vì bệnh sốt phát ban ở Bergen-Belsen vào tháng 4/ 1945- một vài ngày trước khi trại được giải phóng.