www.xbook.com.vn
ĐT: - Email: info@xbook.com.vn
SIÊU THỊ SÁCH TRỰC TUYẾN XBOOK
ĐC: Số 46 ngõ 897 Giải Phóng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội


TỪ ĐIỂN BÁCH KHOA Y HỌC VIỆT NAM - Medical Encyclopedia Of Vietnam (Tập 1)

Tác giả: Nguyễn Quốc Triệu, Phạm Song
Nhà xuất bản: Y học
Giá bìa:490,000
Giá bán:490,000
Năm xuất bản: Quý I / 2011

"Từ điển bách khoa Y học Việt Nam" xuất bản kỳ này là dạng từ điển khái niệm; nghĩa là không những giải thích mục từ mà còn nêu lên cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng nếu thuộc mục từ bệnh học; còn những mục từ thuộc chuyên ngành cơ sở, xét nghiệm thì nêu ứng dụng vào thực tiễn. Thực chất là một cuốn từ điển bách khoa thư bệnh học rút gọn cốt lõi nhất để tính sử dụng hiệu quả cao nhất.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, thường trực Tổng Hội y học Việt Nam đã cùng các giáo sư đầu ngành và các chuyên viên khoa học của 33 hội chuyên ngành trung ương, trong đó có 3 hội không thuộc Tổng Hội y học cùng tham gia là Hội Đông y, Hội Châm cứu, Hiệp hội thực phẩm chức năng đã hoàn thành cuốn Từ điển Bách khoa y học Việt Nam - tập I.
"Từ điển bách khoa Y học Việt Nam" xuất bản kỳ này là dạng từ điển khái niệm; nghĩa là không những giải thích mục từ mà còn nêu lên cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng nếu thuộc mục từ bệnh học; còn những mục từ thuộc chuyên ngành cơ sở, xét nghiệm thì nêu ứng dụng vào thực tiễn. Thực chất là một cuốn từ điển bách khoa thư bệnh học rút gọn cốt lõi nhất để tính sử dụng hiệu quả cao nhất.
Ban biên soạn trong quá trình thực hiện đã quan hệ với các nhà xuất bản từ điển trên thế giới và Việt kiều nhưng không có một khuôn mẫu nào về từ điển bách khoa y học dạng khái niệm hiện có trên thế giới để mô phỏng khung cấu tạo; nên cuốn Từ điển bách khoa Y học này là của hiếm trên thế giới. Vì vậy tôi đánh giá rất cao tính trách nhiệm học hỏi toàn thế giới và tính sáng tạo của Ban chỉ đạo biên soạn Từ điển bách khoa Y học này.
Quy trình thẩm định mục từ bắt buộc phải qua 5 bước: của Tiểu ban chuyên ngành soạn thảo; của Ban biên soạn Tổng hội Y học, qua trao đổi lại với chuyên ngành; biên soạn lại; thẩm định lần cuối chuyên ngành mở rộng bao gồm thêm những người không tham gia biên soạn; Ban chỉ đạo đọc lại lần cuối cùng và trình lên Hội đồng nghiệm thu của Bộ Y tế. Với quy trình chặt chẽ như vậy và với tiêu chí của mục từ phải đạt kinh điển, hiện đại, cập nhật, thực tiễn Việt Nam nên chất lượng cao hơn những mục từ y học trong Từ điển bách khoa Việt Nam xuất bản năm 1995.
Biên soạn từ điển là “công việc khổ sai” như Didero đã từng nói, nhưng là việc khổ sai vui thích vì có dịp xem xét lại kiến thức của người biên soạn, tra cứu từ điển và tìm ra cốt lõi nhất thích hợp với tính chất từ điển.
Với sự cố gắng kiên trì, bền bỉ của toàn thể các nhà khoa học y tế đã tham gia biên soạn, thẩm định cũng như sự chỉ đạo của Ban thường trực Tổng hội Y học, của các vụ, cục có liên quan của Bộ Y tế và Bộ Khoa học - Công nghệ nên chỉ trong 2 năm 2009-2010 đã hoàn thành gần 4000 mục từ hiện diện trong Từ điển bách khoa Y học Việt Nam - tập I này.
Thời gian là chánh án công minh nhất như 4 cuốn Bách khoa thư bệnh học thuần túy khoa học y học xuất bản từ năm 1991 đến trọn bộ năm 1995 mà đã tái bản lần thứ 6. Hy vọng cuốn Từ điển bách khoa Y học về phạm vi và số lượng nhà khoa học tham gia rộng lớn hơn nhiều, chất lượng cao hơn vì trong 10 năm qua tiến bộ y học trên thế giới và ở Việt Nam đã tăng tốc ngoạn mục về chất lượng, chiều sâu và nhiều ứng dụng hơn bao giờ hết sẽ được đông đảo nhân dân và đồng nghiệp hưởng ứng vì thực sự đã giúp cho công việc tra khảo, ứng dụng, nâng cao kiến thức và biết bảo vệ sức khỏe của cá nhân và cộng đồng hiệu quả hơn.
Đó chính là mong ước của Bộ Y tế khi tài trợ cho việc biên soạn cuốn từ điển này và cũng là mong ước của các nhà khoa học y học bậc thầy tuổi đã ngoài 70 và cùng học trò mình được bày tỏ kiến thức tích lũy suốt đời, đem ra trình bày với nhân dân và đồng nghiệp. Cũng như Dược thư Quốc gia Việt Nam. Ban thường trực quyết định cho ấn hành Từ điển Bách khoa y học Việt Nam - tập I để hầu nhận thêm ý kiến đóng góp của độc giả nhằm góp phần cho Từ điển Bách khoa y học Việt Nam có vị trí xứng đáng trong kho tàng tri thức y học nước nhà. Trân trọng giới thiệu thành quả của các nhà khoa học ngành y tế.