Truyện ngắn

Truyện ngắn: Tiếng đồng quê

Tôi sinh ra và lớn lên ở làng. Tôi từ làng ra đi. Ba năm quân ngũ tôi đóng quân ở thành phố. Ở cái nơi mà ánh sáng ban ngày, ánh điện ban đêm đều giống như nhau. Tôi không hòa nhập được với cuộc sống thị thành. Muốn học theo một cái gì đó lại thấy mình như thằng bé hớn hở đuổi theo bao điều phù du không có thật.

Con chim xanh biếc bay về - Nguyễn Nhật Ánh

Trước khi phát hành, nhà xuất bản Trẻ có spoil một chút về bối cảnh của Con chim xanh biếc bay về là thành phố, nó khác với những câu chuyện thường thấy ở những vùng quê trong trang sách Nguyễn Nhật Ánh. Và cũng khác với câu chuyện của tuổi mới lớn ngây ngô và những ước mơ nồng nhiệt, Con chim xanh biếc bay về lại mở đầu bằng câu chuyện mưu sinh giữa lòng thành phố của những người trưởng thành.

MÙA ĐOM ĐÓM MỞ HỘI - Phát hành 30 - 6 - 2012

Tập truyện ngắn Mùa đom đóm mở hội là những trang văn như chắt ra từ chính cuộc sống đời thường. Không chọn những vấn đề to tát của cuộc sống, những số phận "tầm cỡ", Bình Nguyên Trang tìm đến những mảnh vụn bình dị của cuộc sống này, nhưng qua đó chị đã nói được rất nhiều. Nhân vật của Bình Nguyên Trang phần lớn là phụ nữ - những người phụ nữ bình thường xung quanh chị. Một cô Mây hoang mang đến hụt hơi vì tình trong Đời còn có nhau.
...

SAY NẮNG - Những Mối Tình Đan Xen - Phát hành 27 - 6 - 2012

Đẹp như những bài thơ viết dâng tặng Mẹ

Bồi hồi và rưng rưng với những vần thơ VIẾT TẶNG MÙA XƯA ... bởi những cây bút đã được hàng triệu bạn đọc các thế hệ yêu mến

5 cô gái xinh đẹp và thú vị bậc nhất Phan Ý Yên - Khánh Linh - Lam Khiết-  An Nhiên và Yudin cùng một truyện dài hơn 10.000 chữ xoay quanh một Mr X bí ẩn. Mr X - người được coi là kẻ đốn tim hàng loạt sẽ bị 5 cô gái này đốn gục thế nào?

HÃY ĐỂ ANH LÀM CHIẾC KHĂN TAY CỦA EM

40 truyện ngắn trong tập sách Hãy để anh làm chiếc khăn tay của em (nhiều tác giả; tủ sách Tuổi Trẻ & NXB Trẻ ấn hành) được xem là tuyển chọn truyện ngắn hay của tập san Áo Trắng (2011-2012).
Bên cạnh những tác giả tương đối quen thuộc với bạn đọc trẻ như Trần Tùng Chinh, Văn Thành Lê, Lê Minh Nhựt... thì hầu hết đều là cây bút mới.

HÃY TÌM TÔI GIỮA CÁNH ĐỒNG - Phát hành 6 - 2012

Suốt 224 trang sách là một kiểu suy tư trong trẻo, phản ánh cuộc sống một cách chân thật, dịu dàng với những triết lý nhẹ nhàng nhưng không kém phần sắc bén…Tác giả nhỏ nhẹ kể về những con người và sự việc bình dị trong đời sống hàng ngày: gia đình, bạn bè, những đồng lúa, cây mì, những cô cậu mục đồng nhỏ tuổi, những mùi hương trong ký ức, những loài cây dại, cảnh nghèo, tình yêu, niềm hy vọng và cả những giấc mơ. Chúng như những mảnh ghép nhỏ dần lấp đầy khoảng trống trong ký ức.

BẢO KIẾM TRUYỀN KỲ

"Bảo Kiếm Truyền Kỳ" là những truyện ngắn kiếm hiệp dã sử Việt Nam
Bằng tài năng hiếm có, tác giả đã tạo nên những trang viết đậm chất võ hiệp, thấm đượm tinh thần hào hùng, vẽ lên những bức tranh lịch sử xã hội rộng lớn bằng những tác phẩm văn chương có sức cuốn hút mạnh mẽ.

CÓ HAI CON MÈO NGỒI BÊN CỬA SỔ - Phiên Bản Màu Đặc Biệt (Bìa Cứng)

Nhân vật chính thứ nhất tên là Gấu.

Nhân vật thứ hai là Tí Hon.

Nhân vật thứ ba, tên là...; còn nữa, nhân vật thứ tư, tên là...

Để biết tại sao Gấu lại chơi thân với Tí Hon, thì mời bạn hãy mở sách ra.
...

VĂN HÓA..."GỠ"

"...Gái thì gỡ của trai. Vợ thì gỡ của chồng. Quan thì gỡ của dân. Và đến dân... thì hết, không còn ai để gỡ nữa thành ra dân khổ..."

CÓ HAI CON MÈO NGỒI BÊN CỬA SỔ

Nhân vật chính thứ nhất tên là Gấu.
Nhân vật thứ hai là Tí Hon.
Nhân vật thứ ba, tên là…; còn nữa, nhân vật thứ tư, tên là…
Để biết tại sao Gấu lại chơi thân với Tí Hon, thì mời bạn hãy mở sách ra.

MÙA THU XA XỨ

Đây là tập chuyện ngắn, bao gồm những chuyện về cuộc đời dạy học miền núi, những tháng ngày xa quê du học, những chuyến đi đầy ấn tượng.
Câu chuyện "Thuở ấy học tiếng Anh" được Giải Nhì cuộc thi "Một thời đèn sách" do Báo Sinh viên Việt Nam tổ chức năm 1999-2000.
Nhiều câu chuyện khác đã đọc trong buổi phát thanh Văn nghệ của Đài tiếng Nói Việt Nam.

Ở NGÔI LÀNG THẾ GIỚI

Cuốn sách được viết trong khu vườn campus vào mùa xuân, trên những chuyến tàu cao tốc mưa rơi nắng tạt, cạnh ô cửa sổ kí túc xá vào những cuối tuần có tuyết...
Sau tất cả, là những mẩu kí ức về hành trình làm công-dân-thế-giới của một trái tim Việt "bay đi là để trở về".

TRUYỆN NGẮN NAM CAO

Mục lục

  • Nghèo
  • Cái chết của con mực
  • Chí Phèo
  • Cái mặt không chơi được
    ...

NHỮNG CHUYẾN THIÊN DI (Tủ sách 8X)

Đọc những truyện ngắn trong tập truyện "Những chuyến thiên di" thấy những nhân vật ấy, những số phận ấy hiển hiện đau đáu trong từng con chữ, sống động và ám ảnh. Mặc dù bạn tâm sự rằng họ là những người bạn "vô tình gặp giữa đời thường và bê nguyên xi vào trang viết" thì tôi tin, bạn cũng đã phải thao thức rất nhiều cho những câu chuyện ấy được hiện lên. Văn chương có phải là một thử thách mới bạn chọn cho mình?
...

MỘT NỬA CỦA TÌNH YÊU - Tủ sách 8X

"Tôi xấu, ù lỳ và cục mịch. Cái này thì có cố cũng chẳng thể thay đổi được. Vì, hình như trong vốn hiểu biết của tôi, trong tất cả mọi mối quan hệ tôi có, chả có thằng đàn ông nào đi thẩm mỹ viện. Mà nếu có, tôi sẽ phải tốn bao nhiêu tiền để làm cho luôn mặt mình đẹp ra? Tôi thì vốn dĩ chẳng có tiền mà! Còn, sự ù lỳ, cục mịch thì… là bản chất chảy theo dòng của dòng chảy máu nuôi cơ thể tôi, làm cách nào thay đổi chúng? Thay máu chăng? Nghe đến đây, Tho cười - kiểu cười phỉ báng, khinh đời: "Đàn ông đẹp, đàn bè đẹp, bẻ ra ăn được chăng?"

NHO ĐẮNG - Tủ Sách 8X

 Sinh ra và lớn lên từ một miền nắng gió với cuộc mưu sinh khốn khó của gia đình, của xóm làng, các nhân vật nữ trong tập "Nho đắng" của Nguyễn Thị Kim Hòa âm thầm sống với những vết thương của riêng mình, đớn đau, đắng chat nhưng không nguôi tình yêu thương và khát khao hạnh phúc...

KHÚC HÁT GIỜ KẸT XE - Tủ Sách 8X

"Tôi bàng hoàng tiến gần đến nơi cô gái ngồi, cô bất chợt nhận ra và cởi chiếc áo khoác mà cô đang mặc trên người. Một vẻ đẹp tinh khiết hiện ra trước mắt tôi. Vẻ đẹp thân thể của cô đã làm cho tôi trở nên gượng gạo và đau nhói. Tôi chạm vào thân thể cô mà sợ mình sẽ tan ra, tan ra như những bọt sóng ngoài ngoài kia khi chạm vào bờ. Cô gái giật thót người làm chính tôi cũng giật mình theo cô.

NHỮNG TRUYỆN NGẮN CHỈ LỚN BẰNG LÒNG TAY

Nhiều truyện ngắn của ta hiện nay, trong đó có truyện của tôi, công bằng mà nói, có thể rút ngắn từ một vài chục trang xuống vài ba trang hoặc thậm chí ít hơn mà vẫn truyền tải hết ý. Chưa chừng hiệu quả còn lớn hơn. Đấy là chưa nói việc bây giờ thời đại tin học với nếp sống công nghiệp bận rộn, hơi đâu người ta chịu nghe mình rông dài này nọ. Cá nhân tôi cũng luôn thích đọc những truyện ngắn và không muốn tác giả hiểu hộ cho mình.

NHẬT KÝ NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG: TẬP TRUYỆN NGẮN

NHẬT KÝ NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG: TẬP TRUYỆN NGẮN

MỖI NHÀ VĂN MỘT TÁC PHẨM – TÌNH YÊU, TỘI ÁC & TRỪNG PHẠT

MỖI NHÀ VĂN MỘT TÁC PHẨM – TÌNH YÊU, TỘI ÁC & TRỪNG PHẠT

MỖI NHÀ VĂN MỘT TÁC PHẨM – THƯỢNG ĐẾ THÌ CƯỜI

MỖI NHÀ VĂN MỘT TÁC PHẨM – THƯỢNG ĐẾ THÌ CƯỜI

THÀNH PHỐ ĐI VẮNG

Thành phố đi vắng

MỖI NHÀ VĂN MỘT TÁC PHẨM - Người Đàn Bà Trên Chuyến Tàu Tốc Hành (Bìa Mềm)

Tác phẩm của Nguyễn Minh Châu đem đến cái nhìn đa diện về số phận con người với muôn mặt phong phú, thể hiện khả năng giải mã những mặt phức tạp của cuộc đời. Nguyễn Minh Châu đã làm sôi động văn đàn vào thời kì đổi mới văn học với thể loại truyện ngắn.

MỖI NHÀ VĂN MỘT TÁC PHẨM - Truyện Ngắn Bình Nguyên Lộc (Bìa Mềm)

Tập hợp hai tập truyện ngắn nhà văn ưng ý nhất là Cuống rún chia lìa, Những bước lang thang trên hè phố của gã Bình-Nguyên Lộc và một tập truyện được bạn đọc yêu thích là Nhốt gió. Với cảm hứng chủ đạo hướng về nguồn cội cùng văn phong đặc trưng Nam bộ và ngôn ngữ đặc sặc, đây là một tác phẩm tiêu biểu của một cây bút sáng tác miền Nam.
...

BUỔI TRƯA TRONG QUÁN CÀ PHÊ (Tản Văn)

Quay qua quay lại (như tên tập tản văn đầu tiên của chị), chưa kịp trả món nợ cũ thì Nguyễn Thị Hậu đã lại đưa cho tôi đọc bản thảo tập tản văn thứ hai của chị. Thế là "Buổi trưa trong quán cà phê" đã đi theo chúng tôi trong cuộc hành trình tới Mộc Châu se lạnh và đầy hoa cải trắng vào đầu tháng 12.2011. Đúng như tính cách hóm hỉnh quen thuộc của mình, Nguyễn Thị Hậu đề từ cho tập sách mới của chị là "Thấy gì ghi gì, nhớ nấy viết nấy". Thì đúng là vậy mà. "Buổi trưa trong quán cà phê" là tập hợp những bài tản văn, tạp bút của chị đã đăng rải rác trên các báo, tạp chí và đăng lại trên nhiều website...

CHỈ CẦN EM BIẾT KHÓC ( Tủ sách 8X)

"Ban đầu, cứ nghĩ viết văn là cuộc chơi nhẹ tênh, rộng thênh thênh trên cuộc đời. Nhưng càng viết, càng dấn sâu vào con chữ; mỗi khi té đau víu vào con chữ mà đứng dậy, mỗi khi chông chênh cũng víu vào con chữ để giữ thăng bằng, nên nhận ra, văn không phải là cái nhẹ tênh, mà cuộc đời cũng chẳng rộng thênh thênh để cho văn chương nhảy múa. Mỗi ngày trôi qua, dùng văn để giải tỏa những ức chế, những bất công của cuộc sống bản thân, để thỏa mãn cho mình. Thế nên có cái gì đó đau đau, xót xót, có cái gì đó "gai gai" hay... ghét ghét cũng mong tìm được chút đồng cảm nơi độc giả".
(Nguyễn Anh Đào) ...

MỘT BÔNG HỒNG VÀ TRIỆU BÔNG HỒNG (Tập truyện ngắn)

"Một bông hồng và triệu bông hồng" là tập truyện rất ngắn với những câu chuyện giàu tính ngụ ngôn về đời sống xã hội hiện đại, chứa đựng những bất ngờ không đoán định. Nhưng khác với ngụ ngôn hay bài học cuộc sống quen thuộc, những tình huống cuộc sống mà Đỗ Doãn Phương viết trong tập sách là những gợi mở hóm hỉnh, những ký ức cảm động và những tréo ngoe không có giải đáp...

TỪ PHÚ XUÂN ĐẾN HUẾ: tự truyện (tập 3)

Từ Phú Xuân Đến Huế là bộ tự truyện của nhà văn, nhà báo, nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân gồm có 3 tập viết về khoảng đời từ khi sinh ra đến ngày 30.4.1975 của tác giả.

TỪ PHÚ XUÂN ĐẾN HUẾ: tự truyện (tập 2)

Từ Phú Xuân Đến Huế là bộ tự truyện của nhà văn, nhà báo, nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân gồm có 3 tập viết về khoảng đời từ khi sinh ra đến ngày 30.4.1975 của tác giả.

TỪ PHÚ XUÂN ĐẾN HUẾ: tự truyện (tập 1)

Từ Phú Xuân Đến Huế là bộ tự truyện của nhà văn, nhà báo, nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân gồm có 3 tập viết về khoảng đời từ khi sinh ra đến ngày 30.4.1975 của tác giả.

NHỮNG GẶP GỠ KHÔNG NGỜ: tập truyện ngắn

Lê Minh Hà nổi lên giữa những người viết văn hơn mười lăm năm qua nhờ khả năng vận dụng ngôn từ tinh tế và cảm xúc cồn cào ẩn chứa trong những câu chữ đôi lúc quá kỹ càng. Cái kỹ càng của một cô giáo Hà Nội dạy văn chở những ngấm ngầm nổi loạn, dục vọng của tâm hồn sáng tạo. Tập truyện của Lê Minh Hà sôi sục những nỗi niềm về giấc mơ đã bị đánh mất, về tuổi trẻ Hà Nội những năm tháng chiến tranh và lưu lạc nơi xứ người. Những câu chuyện vừa đầy ắp sự nhân hậu vừa đắng chát bi kịch những thân phận nhỡ tàu.

XE MÁY TIẾU NGẠO

Cái tựa làm lộ ngay nội dung chiếm nhiều trang nhất trong cuốn sách: Xe - máy tiếu - ngạo, tức là rất nhiều chuyện xoay quanh cái xe máy: chuyện đi xe máy "như một cảm hứng" , như một thú chơi đã có từ lâu ở trời Au Mỹ rồi đến ở ta; xe máy có "số má", số má là biển số đẹp, số tiến số lùi mang số mệnh…; xe máy có "đời", và có "thời": từ lúc là thước đo giá trị giàu nghèo của anh trong xã hội đến lúc không còn là ngôi vô địch nữa; chuyện sửa xe máy từ chỗ sợ bị "luộc" đến khi thợ và chủ xe thành bạn tâm giao...

CON NGƯỜI TRONG VÒNG VÂY

Mỗi câu chuyện đều được nhìn nhận từ góc độ y học và thỉnh thoảng có hình ảnh minh họa để sinh động hơn. Ta vẫn thường hay nói, là bác sĩ nhìn đâu cũng thấy vi trùng - ở đây, GS - BS Nguyễn Chấn Hùng nhìn vào vấn đề nào cũng… liên tưởng đến sức khỏe. Đó chính là nét mới của tập sách.

CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT - Những Bí Mật Đau Lòng

Tập sách này kể về những bí mật đau lòng của con người. Có những người, cả đời nắm giữ bí mật đau lòng đó như phải chịu đựng một gánh nặng trần ai của số phận. Bí mật không thể chia sẻ là bí mật khó chịu nhất, nhức nhối nhất và lâu quên nhất.

CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT - Chiếc Mặt Nạ Cuộc Đời

Năm 2004, khi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều rời báo An ninh thế giới để thực hiện những công việc của anh, tôi ngẫu nhiên trở thành người biên tập cho chuyên mục Chuyện khó tin nhưng có thật. Từ đó đến nay, bên cạnh công việc làm báo, tôi có thêm nghĩa vụ với văn chương là người trực tiếp dựng và biên tập những câu chuyện bí ẩn trong góc khuất của đời người.

CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT - Những Sự Thật Xấu Xa

Chuyên mục chuyện khó tin nhưng có thật của báo An ninh thế giới chính là nơi mọi người có thể lựa chọn tìm đến để giải bày. Như một chiếc cầu nối, nối những ẩn ức với thực tại, bắc cầu cho những bí mật từ trong bóng tối được bước ra ánh sáng, chúng tôi đã sưu tầm và đón nhận tất cả những chia sẻ của người trong cuộc.

CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT - Vòng Kim Cô Của Số Phận

Mỗi câu chuyện trong tập sách này là một bi kịch, mà người trong cuộc cố chạy thoát khỏi bi kịch ấy, nhưng chạy mãi, chạy mãi vẫn không thoát được đau khổ, phiền não, giống như là vòng kim cô của số phận đã siết chặt trên đầu họ.
Chúng tôi đặt tên Vòng kim cô của số phận cho tập sách này là thế.

CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT - Ẩn Ức Không Thể Chia Sẻ

Trong cuộc đời của con người, ai cũng có thể có những ẩn ức thẳm sâu không dễ dàng chia sẻ. Những ẩn ức đó thường bắt nguồn từ những bí mật riêng tư, từ niềm hạnh phúc không danh chính, hay từ nỗi đau, những đớn hèn, những mặc cảm, thậm chí là những giày vò về tội lỗi có thể là của mình; của người thân, hay của những người liên quan trực tiếp đến đời sống của mình.

CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT - Thiên Tình Sử Cuộc Đời

Trên tay các bạn là tập cuối trong bộ sách 6 tập: Chuyện khó tin nhưng có thật. Chúng tôi đã lựa chọn 13 câu chuyện xinh xắn được viết ra từ niềm hạnh phúc vô biên, từ lòng biết ơn, và từ những ân huệ, hạnh ngộ trong cuộc đời nhiều sóng gió của 13 số phận chính, và những số phận khác trong mối liên quan ràng rịt của họ.

THỦY CƠ

Thủy Cơ kể về cuộc đời một người đẹp, vì muốn giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói, lạc hậu nên phải chấp nhận cuộc sống đầy cơ cực. Số phận của cô gắn liền với nhiều mặt trái của xã hội: chạy chức, chạy quyền, mê tín dị đoan, liên minh giữa tội phạm với một số cán bộ thực thi pháp luật…

LỜI QUÊ CHẮP NHẶT ( TẬP 5)

Lời quê chắp nhặt tập 5 là tập Thư tín gồm thư đến và thư đi. Thư đến từ khắp nơi trong nước. Thư của các bậc trưởng thượng, của bạn bè, của những độc giả nơi thôn xóm xa xôi...

HÀ NỘI TẢN VĂN - Làng - Ngõ, Vỉa HỀ

Một nhà thơ tiền chiến người Hà Nội đã nói "ở mỗi người Việt là có một người nhà quê". Hà Nội đã từng là một cái làng có xen nhiều phố. Cho đến đầu thế kỷ 20, khi người Pháp thật sự đem thói quen văn hóa đô thị Châu Âu vào thì cái "hồn làng" trong những phố Hà Nội cũ mới chầm chậm phôi pha. Và đến tận bây giờ, nó vẫn bàng bạc không hết. Bất chấp những dung tục của tiện nghi vật chất hiện đại, những ồn ào vội vàng của ô tô xe máy, từ những hợm hĩnh học đòi của truyền thông, ở một góc sâu nào đó, Hà Nội vẫn ơ hờ tự nhiên thanh thản trôi.

HÀ NỘI TẢN VĂN - Hàng Rong Phố Cổ (Sách bỏ túi)

 Hàng rong không cứ là lang thang, đa phần cố định ở một khuất khúc góc phố vỉa hè nào đấy. Hoặc gánh bún, gánh phở, hoặc thúng xôi mẹt bánh cuốn hay lộc cộc vài xe đẩy bán bánh mì, nộm bò khô xé... tất cả làm cho cái phố nhỏ vốn dĩ đã ấm cúng tiêu tao bỗng thâm phần bồi hồi tinh tế. Để rồi khi đi xa, những người thật Hà Nội chợt loay hoay nhoi nhói nhớ...

BƯỚC CHÂN HOÀN VŨ

Nghề chơi cũng lắm công phu
Làng chơi ta phải biết cho đủ điều
Này con thuộc lấy nằm lòng,
Vành ngoài bảy chữ, vành trong tám nghề
...

PHỤ NỮ TÂN – VĂN - Phấn Son Tô Điểm Sơn Hà

… Gần năm mươi năm sau, tức năm 1996, tình cờ tôi tìm được báo Phụ Nữ Tân Văn ( đủ bộ ) trong tủ sách của một nhà giáo tiền bối. Ông giáo Trần Văn Nho qua đời từ lâu,để lại cho con cháu nhiều sách quý. Con trai trưởng của ông, anh Trần Phú Cương sẵn sang cho tôi mượn trọn bộ Phụ Nữ Tân Văn để nghiên cứu. …

25 TRUYỆN NGẮN 10 TÁC GIẢ BESTSELLER VIỆT NAM

Mục lục:
Jansz L.Wisniewski(Ba Lan) Bestseller:
“Tình ơi là tình” và “cô đơn trên mạng”
Người Tình Anorexia Nervosa
2. Katarzyna Grochola(Ba Lan) Bestseller:
“Không Bao Giờ Trong Cuộc Đời” Valentin
...

55 TRUYỆN NGẮN 10 TÁC GIẢ BESTSELLER VIỆT NAM

“Nếu giờ này còn ở Việt Nam, chắc chắn tôi sẽ lựa chọn lên miền núi làm địa điểm du xuân của mình, có thể là Sapa? Hay Hà Giang? Hai địa danh tôi đã đi mòn chân mỏi gối không biết bao nhiêu lần, nhưng bất cứ khi nào có thời gian tôi đều muốn quay trở lại, và nếu khi lên đó, chưa thấy hoa đào nở , dứt khoát tôi chưa về.
...

ĂN CƠM MỚI NÓI CHUYỆN CŨ: HẬU GIANG - BA THẮC: DI CẢO

Những nếp sinh hoạt, các sự kiện, nhân vật và đất đai thủy thổ của Miền Nam cũ, đặc biệt là vùng Hậu Giang hồi đầu thế kỷ trước được kể lại và so sánh với thời điểm ông viết. Các mốc thời gian lùi dần theo dòng hồi ức, cũng tiện cho người đọc hôm nay -- khi đọc, sẽ đặt mình ở điểm “giữa” tức khoảng năm 1974); chúng ta có cái lợi thế được thấy quá khứ của một vùng dất mới và cả "tương lai" mà tác giả lúc đó chưa thể biết.

NÀO TA CÙNG LÃNG QUÊN

NÀO TA CÙNG LÃNG QUÊN

NHỮNG BÍ MẬT ĐAU LÒNG

NHỮNG BÍ MẬT ĐAU LÒNG

THANG GIÂY

THANG GIÂY

TÌNH YÊU KHÔNG TRỐN CHẠY.

TÌNH YÊU KHÔNG TRỐN CHẠY.

CHỈ CÓ THỂ LÀ YÊU

Chỉ có thể là yêu

TUỔI HỒNG CON GÁI

TUỔI HỒNG CON GÁI

CHẤT NGỌC

CHẤT NGỌC

TRUYỆN NGẮN HAY TUỔI TRẺ cuối tuần 2008-2009

TRUYỆN NGẮN HAY TUỔI TRẺ cuối tuần 2008-2009

CẢO THƠM TRƯỚC ĐÈN - Tang Thương Ngẫu Lục (Phát Hành 04-2012)

Tang thương ngẫu lục là một bức tranh tả thực về cuộc sống xã hội thời Lê mạt đầy náo loạn, rối ren, phức tạp. Điển hình của nó là cuộc sống xa hoa vương giả trong phủ chúa. Bên cạnh đó, trong Tang thương ngẫu lục cũng ghi lại những mẫu chuyện về các nhân vật lịch sử, những sự tích hoang đường kỳ lạ được lưu truyền trong triều đình và dân gian.

CHUYỆN MỘT NGƯỜI ĐÀN BÀ... NĂM CON

CHUYỆN MỘT NGƯỜI ĐÀN BÀ... NĂM CON

CẢO THƠM TRƯỚC ĐÈN - Việt Điện U Linh (Phát Hành 04-2012)

Là cuốn sách chép sự tích thần thánh, lại soạn dưới thời phong kiến, Việt điện u linh có nhiều chỗ hoang đường và những quan điểm ít nhiều bị hạn chế bởi thời đại. NHưng trong công tác nghiên cứu lịch sự và văn học hiện nay, Việt điện u linh cũng giúp chúng ta những tài liệu để tìm hiểu đời sống tinh thần và văn hóa của dân tộc ta trong một giai đoạn. Ngoài ra về một phương diện nào, cuốn sách còn có thể bồi dưỡng lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước và nhân đạo, như nhiều di sản văn hóa khác của dân tộc còn lại đến ngày nay. (Dịch giả:Trần Đình Rự)
...

CHỈ LÀ YÊU THÔI MÀ

Ba năm cùng học dưới một trường trung học, hàng trăm lần lướt qua nhau mà họ vẫn chỉ là những con người xa lạ. Không một tiếng sét ái tình, không một cú va chạm định mệnh, không một cầu nối, họ vẫn vô tình xa cách nhau. Tưởng chừng như mãi mãi. Để rồi một ngày nào đó, bất chợt họ nhận ra nhau, như một sự tình cờ, cuộc sống họ đan vào nhau và họ yêu nhau như một điều tự nhiên nhất. Tình yêu luôn là điều kỳ diệu, nhưng cuộc sống, vẫn luôn là những điều không thể tồn tại xen lẫn với những phép màu.

CHO EM MỘT LẦN

 Có những tình yêu thật đẹp, có những tình yêu kết thúc dở dang, có những tình yêu chỉ là thầm lặng... nhưng tất cả trong cuộc đã đều dám sống cho tình yêu của mình. Đọc để thấy trăn trở, để thấy yêu hơn những gì đang hiện hữu bên cạnh mình.
"Dù cả thế giới này quay lưng lại với em, thì anh vẫn sẽ luôn nhìn về phía em, dù trái tim em đã nhìn về người con trai khác. Thì trái tim anh, cũng luôn nhìn về em! Cầu mong cho người con gái anh yêu được bình an và hạnh phúc! Anh không là người sánh bước trong cuộc đời em nhưng em là người anh yêu. Thật sự yêu em"

TRUYỆN LY KỲ

Truyện ly kỳ là một tuyển tập truyện ngắn dành cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài được viết vào giai đoạn đất nước trong thời kỳ đổi mới. Qua những truyện ngắn sinh động của nhà văn giúp gợi nhớ về thời oanh liệt, hào hùng của đất nước ở trước thời kỳ đổi mới trong các em.

NGƯỜI TÌNH CỦA NI CÔ

Đây là câu chuyện có thật và rất cảm động về tình yêu của một vị Đại tá quân đội với một ni cô mà tôi đã được chính họ kể lại.
Vì nhiều lý do tế nhị nên tên của hai người đã được đổi, nhưng bản chất của sự việc vẫn bảo đảm tính trung thực.

NHỮNG NGÀY TƯƠI ĐẸP

Người ta chỉ thật sự khóc một lần trong đời, những lần trước người ta tập khóc, còn những lần sau người ta khóc vì thói quan.

GIỐNG NHƯ NHẠC BẠCH ĐƯỢC CHƠI TRÊN CHIÊC CƯA (Tập Truyện Ngắn)

... Quá trình lớn lên là quá trình người ta tập bao dung cho cuộc sống, bao dung cả những khi tưởng chừng như không còn có thể bao dung... Dù trong mỗi bao dung điều có nhiều nước mắt... Và phải như vậy người ta mới thấy đời là đáng sống, mới thấy đời là đáng quý, đáng yêu. Ai cũng đang đứng trên những bậc thang của riêng mình, những bậc thang chênh vênh, có những người đi lên và những người đi xuống

SHERLOCK HOLMES TOÀN TẬP ( BỘ 2 TẬP, Bìa cứng)

Sherlock Homes Toàn Tập (Bộ 2 Tập)

ĐÀN ÔNG KHÔNG ĐỌC TRANG HẠ

Tập tản văn là những mẩu chuyện nhỏ về những chủ để xoay quanh: Đàn ông, và đằng sau câu chữ đó là phảng phất hình bóng của “một người đàn bà” từng trải và hiểu đàn ông.
Những dòng tít của mỗi bài thực sự đặc sắc, và gợi ra một chủ đề đáng để xem xét và bàn luận. Từ chuyện khi nào được chính thức trở thành Đàn Ông, rồi chuyện yêu “gái ngoan”, hay “gái hư”, rồi cái xe của đàn ông nói lên điều gì, giữa vợ và thú cưng, bên nào được đàn ông “cưng” hơn, đàn ông vì sao cần phải có tiền, tại sao lại nói “Đàn ông tình dục đàn bà tình yêu”hay mối quan hệ “đàn ông – đàn bà – thực phẩm”, đến chuyện đàn ông ly hôn, nỗi sợ của đàn ông 30+…

VIỆT LINH CHUYỆN VÀ TRUYỆN: Tạp Bút

Những câu chuyện nhỏ, giản dị, nhưng sâu sắc, nhân bản, về các vấn đề của cuộc sống, sẽ khiến bạn như được đi cùng với những sự kiện trong đó.Và thu hút được nhiều người đọc vì các phát hiện vấn đề dưới góc nhìn công dân, sắc sảo đầy ân tình, những dòng tạp bút này, như tác giả tâm sự, “được viết từ những nơi mình rung cảm và tường tận nhất, với nguyên tắc chân thành và chân xác”. “Nhờ chuyện người mà mình sáng ra hơn nhiều điều, thức tỉnh hơn nhiều điều, tử tế hơn nhiều điều… Chuyện của người khiến mình suy nghĩ và chuyện của mình, biết đâu, cũng làm ai đó nghĩ suy gì đó. …

ANH SẼ CƯỚI EM THÊM NHIỀU LẦN NỮA

Anh Sẽ Cưới Em Thêm Nhiều Lần Nữa

TẠP VĂN NGUYỄN NGỌC TƯ

Có thể hình dung phần lớn cuốn phim bút ký của Nguyễn Ngọc Tư như một con thuyền vượt sóng: một bên là những rộn ràng sống động của sinh hoạt đời thường, một bên là những đòi hỏi (rất nghiêm trang và chính đáng) cho công lý.
Nguyễn Ngọc Tư là tiêu biểu của thế hệ Việt Nam mới, sinh ra sau thống nhất, trong thanh bình, nhưng luôn quý trọng những hy sinh, và hãnh diện chấp nhận kế thừa những người mang lại thống nhất và thanh bình ấy. Hãnh diện với quá khứ và xông vai tiếp tục đi tới. Những người như Nguyễn Ngọc Tư cực khổ mà không than phiền; cuộc sống giản đơn nhưng thấp thoáng một nội tâm phức tạp và bí ẩn.

THẾ HỆ PHỐ PHƯỜNG

"Thế hệ phố phường" gồm những bài viết sắc sảo về các hiện tượng chuyển dịch và biến đổi, thậm chí là những biến thái của văn hóa và lối sống trong xã hội Việt Nam đương đại: sự khác biệt thế hệ, sự biến mất các giá trị truyền thống, nguy cơ tan rã quan hệ gia đình, lối sống trọc phú, kiểu giáo dục "hái ngọn", văn hóa đánh đồng với giải trí...

THÌ THẦM BÊN BÀN PHÍM - Phải Yêu Anh Bao Nhiêu Mới Đủ? - Phát Hành 13-03-2012

Như một vết thương được xoa dịu bằng những dòng chữ, những câu chuyện thật, qua những chia sẻ của nhiều người khác bạn còn tìm thấy những người cùng tâm trạng với mình, bạn đọc được những hoàn cảnh khác và cảm thấy mình vẫn còn rất may mắn.
Nó giống như những dòng viết từ trái tim...

KHÔNG HÔN VÀO MÔI EM

"Anh à! Đưa em lên cầu Long Biên đi. Đưa em đi mua hoa cúc nhỏ đi.
" Tin nhắn cuối cùng trước khi họ nói chia tay, tin nhắn duy nhất sau khi chia tay cô gửi tiếp cho anh. Sâu trong trái tim của chàng trai, tình yêu của họ vẫn còn đó thế nhưng: Em. Tôi. Yêu nhau đến quặn lòng mà rồi cuối cùng vẫn để mất nhau...
(Trích truyện ngắn:Đi qua yêu thương)

CÁNH CỬA TẦNG HẦM VÀ NÚT BẤM THANG MÁY

Đi qua 30 năm cuộc đời, tôi nhận ra, mình là người may mắn! May mắn, bởi, tôi được sống cùng đam mê của mình - viết lách! Và, trong cái đam mê ấy, tôi thấy mình may mắn, bởi, tôi nhận ra, mình đã kiên cường hơn từng ngày. "Tâm linh" là nấc thang mới trong hành trình tự làm vững vàng bản thân mình hơn tự trong chính đam mê của mình!

CHO EM GẦN ANH THÊM CHÚT NỮA

"Bình thường, khi đọc một cuốn sách hay, tôi hay có cảm giác yêu tác giả, nhưng đọc truyện của Gào, có thể bạn cũng sẽ như tôi, thấy ghét cay ghét đắng cái giọng văn đanh đá…ghét như thế, nhưng vẫn cứ phải đọc cho hết không thì sẽ rất khó chịu, bứt rứt…và đọc xong lại thấy thèm đọc nữa…để rồi ghét thêm…"

NHỮNG NGỌN ĐÈN DẦU TRONG ĐÊM

Những trang viết của chị Hà Thị Hạnh là những hồi ức thấm đẫm tình người, những hồi ức, trải nghiệm rất đời, rất trung thực của một cô bé xuất thân từ một gia đình lao động nghèo ở Bình Dương với những nét khắc họa tính cách mạnh mẽ sớm bộc lộ từ nhỏ, những yêu ghét rạch ròi... ...Những trang viết về thời bình, về những "chốn yên bình" mà chị đã từng đi qua, từng trải nghiệm cũng rất sinh động, mang đậm tình người.

CÕI NGƯỜI

 “Tôi biết mọi người đang quay nhìn tôi. Tôi từ từ mở mắt, ngước nhìn lên, đôi mắt tôi như bị dội lại trước ánh hào quang rực rỡ của Thượng đế. Một ý nghĩ vừa xuất hiện rất nhanh trong đầu. Tôi cúi xuống ngập ngừng. Từ trên ngai cao, thượng Đế cất tiếng hỏi:
-Con có điều gì muốn bày tỏ?
Tôi ngước lên, lấy hết can đảm:
-Nếu Ngài đã cho con đôi mắt thì xin hãy cho con quay trở lại trần gian”
(Trích Đêm không có mặt trời)

365 NGÀY YÊU

365 NGÀY YÊU

CÔ GIÁO XÌ - TIN

Cuộc sống vốn đa diện, cho nên lớp học - cái xã hội thu nhỏ - cũng nhiều màu, lắm vị: Có lẽ phải và cũng có bất công, Có tình thương mà cũng không thiếu đố kị, Có hội tụ rồi lại chia ly...

NÉT BÚT TRI ÂN 2

Nét Bút Tri Ân 2 là những bài viết được tập hợp từ cuộc thi Nét bút tri ân lần 2 nhằm tôn vinh thầy cô giáo và các bậc sinh thành đã có công nuôi dưỡng và giáo dục con cháu nên người hữu ích cho xã hội.Truyền thống tôn sư trọng đạo là một giá trị đạo đức quý báu, tốt đẹp của người Việt nam, do đó việc giáo dục các thế hệ thanh niên đã trở thành nghĩa vụ thiêng liêng, không chỉ của các thầy cô giáo mà còn của cả những bậc sinh thành.

YÊU NHAU ĐỨNG Ở ĐẰNG XA

“Yêu nhau đứng ở đằng xa” gồm những bài viết, ghi lại những cảm nhận và suy ngẫm của tác giả về cách sử dụng ngôn ngữ trong đời sống.

CƠM NHÀ CƠM NGƯỜI

Cơm Nhà Cơm Người (Tập Truyện Ngắn) (Bìa Mềm)

MẸ CHỒNG QUYỀN THẾ CỦA TÔI

MẸ CHỒNG QUYỀN THẾ CỦA TÔI

Từ xưa đến nay, hiếu kính cha mẹ là lẽ tự nhiên, nhưng mẹ chồng của tôi không như thế, bà sang trọng quyền quý nhưng cũng rất chua ngoa. Bà có thể viết văn múa võ, nhưng cũng rất giảo hoạt và có không ít điều thị phi. Ví dụ, bà trót đánh rắm, bà có thể đổ tội cho người khác rồi mắng té tát khiến người ta không sao thanh minh được, cuối cùng cũng phải ngoan ngoãn nhận lỗi. Một bà mẹ chồng như thế, không chống lại bà ta sao được! Nhưng với một người tinh quái như bà ấy, muốn đối phó cũng là một vấn đề đau đầu. Nếu làm không tốt, có thể bị bà ấy xử lại đến mức thê thảm!

ĐÊM VỌNG (Tản Văn)

"Đêm Vọng" tên sách vừa cụ thể lại vừa khái quát, trừu tượng, gợi lên những đêm hướng vọng, vọng về quá khứ, vọng tới tương lai. Các câu chuyện trong "Đêm Vọng" đều là những điều tác giả bắt gặp trong cuộc sống thường nhật, được chọn lọc và chưng cất thành tinh hoa, nên giàu hàm lượng tri thức và đậm chất nhân văn, có thể được coi là biệt dược cần cho cuộc sống. Người xưa dạy "Dao có mài mới sắc". Càng say mê khám phá, chiêm nghiệm cuộc sống, nỗ lực học hỏi, khai thác và tích lũy kho tàng tri thức cổ kim, lại chủ tâm đào sâu vào lĩnh vực tinh hoa...

GÁY NGƯỜI THÌ LẠNH

... Cái hồi ức mười năm làm tôi hơi hoảng, mười năm qua tôi đã đi tới đâu, tận những chân trời nào, sao không thăm lại ? Tôi loay hoay với câu hỏi đó khi ngồi chơi với vợ bạn, để đợi bạn đang vẫn còn ngóng đón tôi đâu đó ngoài đầu hẻm. Đến sắp gặp nhau rồi mà lẻ vẫn đuổi theo vẫn so le, trục trặc. Nối lại loay hoay như thể đã bị đứt lìa lâu quá…

RÃNH NGỰC TIỆC ĐÊM - Phát hành 01 - 3 - 2012

...Rãnh ngực sâu có thể giúp người đẹp làm chủ và tỏa sáng trong một bữa tiệc tối, nhưng không giúp nàng làm chủ nhân cả đời mình, hoặc không hề giúp người phụ nữ biến mỗi bữa tối trong đời mình đều là một buổi tiệc...

SỢI DÂY TÌNH YÊU

Bất kể thế nào, khi sợi dây đó đứt, bạn chỉ mất đi một người không yêu bạn, nhưng người đó đã mất đi một người yêu họ.
Mất một người không biết trân quý bạn, có gì phải buồn rầu? Bởi bạn còn cơ hội, một lần nữa, gặp người biết rằng bạn quý giá. Có muốn nghe tôi kể câu chuyện ấy lần nữa không, ngày xưa, trước miếu Quan Âm…

VÀ NỤ CƯỜI SẼ HONG KHÔ TẤT CẢ (Đính Kèm 16 Trang Màu + Thiệp 8/3 Được Thiết Kế Tuyệt Đẹp) (Bìa Mềm)

Tuyển tập truyện ngắn đặc sắc “Và nụ cười sẽ hong khô tất cả” chắc chắn sẽ là ấn phẩm đặc biệt nhất của mùa Xuân này đấy! Hé lộ xiu xíu một góc nhỏ của bí mật nào:

DỊU DÀNG ƠI! (Tập Truyện Mini)

Ban sơ tuyển chọn đăng 143 truyện mini trên tập san Áo Trắng. Ba truyện đoạt giải: Đồ mất dạy, giải nhất; Vàng, giải nhì và, Miếng chả nhái, giải ba. Tình cờ cả ba truyện mini đó đều đề cập đến cái chết để gợi mở những ý nghĩa của cuộc sống.
...

NHỮNG THIÊN THẦN ĐƯỜNG PHỐ

Một số "Những thiên thần đường phố" ngày ấy, nay đang sống bình dị trong cuộc sống đời thường. Họ chính là những nhân chứng lịch sử, là tài sản tinh thần vô cùng quý giá của dân tộc ta. Chiến tranh đã đi qua gần 40 năm, họ còn đây, đang cùng tôi sống lại thời oanh liệt ấy, để viết nên cuốn sách Những thiên thần đường phố...

CẢO THƠM TRƯỚC ĐÈN - Lĩnh Nam Chích Quái

Đây là những câu chuyện về các bậc anh hùng hào kiệt trong lịch sử nước Nam ta trong bốn nghìn năm lịch sử được ca ngợi và phủ thêm tính li kì, huyền ảo. LĨNH NAM CHÍCH QUÁI chứa đựng nếp sống tâm linh, triết lý sống của người Việt.

CẢO THƠM TRƯỚC ĐÈN - Nam Hải Dị Nhân Liệt Truyện

Là một tập hợp các truyền thuyết về nguồn gốc dân tộc, các nhân vật thần thoại và cổ tích dân gian Việt Nam được biên soạn vào khoảng cuối đời nhà Trần.

CẢO THƠM TRƯỚC ĐÈN - Truyền Kỳ Mạn Lục

Truyền kỳ mạn lục là tác phẩm văn xuôi duy nhất của Việt Nam từ xa xưa được đánh giá là “thiên cổ kỳ bút” (ngòi bút kỳ lạ của muôn đời), một cái mốc lớn của lịch sử văn học, sau này được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.
Tác phẩm gồm 20 truyện thông qua các nhân vật thần tiên, ma quái nhằm gửi gắm ý tưởng phê phán nền chính sự rối loạn, xã hội nhiễu nhương. Truyền kỳ mạn lục đã được dịch và giới thiệu ở một số nước như Pháp, Nga…

VẦNG SÁNG HỎA CHÂU VÀ BẮP CHÂN TRẦN CON GÁI (Chân Dung Và Giai Thoại Văn Học)

Với con mắt quan sát tinh tế và nhận xét sắc sảo, nhà thơ Vương Trọng tái hiện hết sức sinh động và mới lạ chân dung các nhà văn, nhà thơ vốn rất quen thuộc với bạn đọc: Thanh Tịnh, Vũ Cao, Thu Bồn, Duy Khán, Chu Lai, Tào Mạt, Phạm Tiến Duật, Quang Huy...
Mỗi câu chuyện là một cánh cửa hé mở cho bạn đọc về đời thơ, đời văn, và đời người vốn nhiều gian nan, thử thách nhưng luôn không thiếu nụ cười hóm hỉnh, yêu đời...

PHỎNG VẤN CON BÒ

Dưới ngòi bút hài hước, chua ngoa, thâm thúy, lạnh tanh của đạo diễn Lê Hoàng, những câu chuyện của hồ Gươm, cụ Rùa, điện ảnh, minh tinh, nhà văn, nhà báo, nhà giáo... cho đến con bò, con mèo... sẽ đem đến cho độc giả những phút thư dãn, sảng khoái, hả hê rồi suy ngẫm.

CON CHỮ NHÀ BÈ

Nội dung truyện lấy từ một điển hình được báo cáo tại Hội nghị Khuyến học - Khuyến tài và Tổng kết phong trào Xây dựng Gia đình Hiếu học năm 2006

HỢP ĐỒNG YÊU

Tôi điên lên xoay sang định hét vào mặt cho cô bé tỉnh dậy cho chừa cái tật xấu này nhưng tôi vừa xoay qua thì đôi môi đỏ mọng đang khép hờ của cô bé khẽ mỉm cười, cánh tay cô bé di chuyển từ mặt xuống bụng tôi. Cô bé vòng tay sang ôm tôi rồi nép vào lòng tôi thì thầm nhẹ :” Em yêu anh”.
Tồi tệ thay, tất cả các động tác ấy đều được làm trong lúc đôi mắt cô bé nhắm nghiền, từ đó tôi có thể khẳng định cô bé đang Mơ. Chắc cô bé mơ được nằm cạnh anh chàng người yêu ở Canada, tôi bỗng nhiên cảm thấy bực dọc, toan đẩy cô bé ra khỏi người thì cô bé lại dụi dụi vào ngực tôi như một chú cún con.

THƯ TÌNH NGƯỜI ĐANG YÊU

Bạn thân mến,
Trên tay các bạn bây giờ đang có thêm một tập sách mới và chúng tôi cho là khá đặc biệt. Không chỉ ở hình thức, mà theo chúng tôi, điều đặc biệt là tập sách chuyển tới bạn thư tình của những người đã, đang yêu trên đất nước Việt Nam. Mặc dù đó không phải đã là những bức thư "kinh điển" nhất, hoặc hay nhất, hoặc của những người nổi tiếng, hoặc đã được một hội đồng nào đó chọn chấm kỹ càng; Và mặc dù, sách tập hợp thư tình từng xuất hiện trong thị trường sách ở Việt Nam nhưng chắc các bạn cũng đồng ý rằng tình yêu bao giờ cũng mới.

NHỮNG TRUYỆN NGẮN HAY NHẤT CỦA CÁC TÁC GIẢ TRẺ

“Mối tình đầu của tôi dọn về ở cùng, để mỗi tối, tôi mát – xa cho đôi chân mỏi dừ của cô. Đó là hành vi lãng mạn nhất của tôi trong chậu nước nóng. Ngoài ra, những va chạm khác tôi chẳng thấy lãng mạn gì, chỉ như thủ tục yêu. Yêu nhau đến một lúc nào đó, mọi lãng mạn trở thành thủ tục. Thậm chí cả những xúc cảm cũng buộc phải có, nếu không, dễ gây ra những cơn sóng gió kèm nước mắt…” ( trích tác phẩm E bay).

VÁY HOA CUỐI HẠ

Mỗi câu chuyện trong tập sách là một thông điệp yêu thương giản dị, gần gũi nhưng cũng không kém phần sâu sắc. Có truyện viết về tình yêu nam nữ, về những rung động đầu đời trong sáng tinh khôi, có truyện viết về tình cảm gia đình với những diễn biến tâm lý phức tạp và những cung bậc cảm xúc yêu thương phong phú… Cả tập truyện giống như một bức tranh đa màu, đa sắc về tình yêu thương. Mỗi tác phẩm mang đến một ấn tượng, cảm xúc riêng nhưng khi khép trang sách lại rồi, điều sâu sắc nhất đọng lại trong lòng độc giả là một cảm giác thật ấm áp, ngọt ngào.

DƯỜNG NHƯ EM ĐÃ YÊU - Kèm CD (Món Qùa Ý Nghĩa Dành Cho Ngày Valetine)

"Dường như em đã yêu" - Món quà đong đầy yêu thương dành tặng bạn, tặng tôi, tặng chúng ta và tặng những trái tim đã yêu, đang yêu và sắp được yêu với thông điệp sâu sắc: Nếu có thể xin bạn hãy quên đi tất cả những gì đã mất vì thực ra cuộc sống còn có thể tươi đẹp hơn thế gấp nhiều lần! Hãy bắt đầu một hành trình yêu thương mới vì yêu thương chính là cội nguồn của hạnh phúc!

TRUYỆN NGẮN ĐẶC SẮC VỀ NGƯỜI MẸ

Tổng hợp những truyện ngắn đặc sắc ca ngợi người mẹ của các tác giả: Y Ban, Trang Hạ, Dương Hướng, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Văn Thành Lê,…

NỤ HÔN NGƯỢC CHIỀU THỜI GIAN

Câu chuyện trẻ trung, hấp dẫn của cây bút quen thuộc viết về giới trẻ: Dương Thụy. Cách đọc sách, giọng kể mới lạ, những nhân vật đang yêu và quyến rũ biết bao… Hãy nhắm mắt, để lắng nghe và thưởng thức, để thả hồn mơ về một tình yêu, tuy không trọn vẹn, nhưng thanh khiết và ấm áp vô cùng, đủ tiếp sức cho cả một đời người đi về phía trước…

GIẤC MƠ

Bản thân câu chuyện không có truyện. Bản thân sự cố không có sự cố. Bản thân tình yêu không có tình yêu. Kinh khủng hơn, bản thân cuộc sống không có cuộc sống. Mọi thứ cứ trôi, lúc chập chờn, khi cuộn trào. Thời gian dường như không thời gian, không gian dường không màu và màu sắc không màu sắc.

CÓ MỘT CON ĐÒNG MÒN TRÊN BIỂN ĐÔNG

Thiên ký sự về việc hình thành và phát triển đoàn tàu không số, những con tàu bí mật vận chuyển vũ khí từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt nhất.

CẬU BÉ NGƯỜI RỪNG

Cậu bé người rừng là tiểu thuyết mới của nhà văn Nguyễn Quỳnh – tác giả của nhiều cuốn sách hay cho thiếu nhi. Cuốn sách kể về hành trình hiểm nguy nhưng cũng không kém phần thú vị của đội đặc nhiệm Vệ quốc đoàn hộ tống vị cán bộ Lào trong rừng chiến khu.

THỜI GIAN NHƯ THỨ THUỐC HIỆN HÌNH

Đây là cuốn sách tập hợp các bài viết của nhà sử học dương Trung Quốc. Sách do NXB Thông tấn và Nhã Nam liên kết ấn hành.

XIN ĐỨNG QUÊN TÔI (Tập truyện ngắn)

Truyện ngắn của Cao Tiến Lê không dụng công nghệ thuật cầu kỳ, cũng không thuyết giáo bằng những tư tưởng cao siêu. Ông khẽ kể chuyện một cách dí dỏm bên cạnh những câu văn chứa đầy tính thơ. Cuốn sách bắt đầu từ những trải nghiệm cá nhân của nhà văn để mở rộng biên độ tới nhiều cảm xúc trong cuộc sống. Trong đó, nhà văn đề cập nhiều đến triết lý thân thuộc: “Người với người sống để yêu nhau”.

Cuốn sách với 16 truyện ngắn là những khoảnh khắc nghiệm sinh thú vị được viết với văn phong trong sáng, giản dị, nhẹ nhàng.

5 MÙA YÊU THƯƠNG

Những chiếc bánh xinh xinh gói trong từng túi nhỏ sẽ là món quà vặt thú vị của mẹ gửi gắm theo chân các con đến trường, cùng bạn bè ăn vào giờ nghỉ. Những chiếc bánh cùng con những buổi tan học, ngồi vắt vẻo sau xe bố mẹ trên đường về mỗi buổi chiều. Những chiếc bánh theo chân bố đi công tác, lót dạ những khi xa nhà. Những chiếc bánh góp vui ngày sum họp gia đình, mang sứ mệnh gửi gắm, truyền tải thông điệp yêu thương.

CHO TÔI XIN MỘT NỬA CUỘC ĐỜI

Tôi thích thả mình trên chiếc xuồng trôi dọc con sông nhỏ, trôi miền miệt về nơi nào đó xa xăm, không bến đậu, có khi thèm con nước, cứ thả đời dọc dài theo mấy nhánh lục bình xanh mướt, miên man những mùa gió cuốn.

Tôi thích thả trôi mình từ hồi vừa cắt dây rốn đỏ hỏn, tôi được bỏ vào một cái thùng nhựa và thả dài thườn thượt trên con sông mà tôi thường phiêu mình trên đó. Hồi nhỏ, tụi trong xóm hay gọi tôi bằng những câu đùa cợt như “thằng trôi sông”, “đứa con lụm” hay đơn thuần chỉ là thằng Thả - cái tên mà cậu mợ đã đặt cho tôi.

CHUYỆN TÌNH TRÊN XE BUS

Tình yêu có nhiều sắc thái: lãng mạn, khờ dại, lỗi lầm,... thậm chí ghen tuông, thù hận dẫn đến tội ác. Những câu chuyện, tên các nhân vật, tên các địa danh trong những bài viết ở tập sách này đều là hư cấu, nếu có sự trùng khớp nào thì đều hoàn toàn là sự trùng hợp ngẫu nhiên.
...

HOA HỒNG VÀ RƯỢU VANG

"Nhẹ nhàng và mong manh, dịu dàng và day dứt, những trang viết của Cấn Vân Khánh, là truyện, là tạp văn, đều ấp ủ một nỗi buồn trong trẻo, hoang sơ của một tâm hồn nữ, của một tâm hồn trẻ".
Đó là những lời nhận xét mà nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên dành cho một tập truyện ngắn đã xuất bản trước đây của Cấn Vân Khánh. Gặp lại nữ nhà văn trẻ này trong Hoa hồng và rượu vang, người đọc vẫn sẽ nhận ra nét dịu dàng, lãng mạn và lắng đọng đã trở thành nét riêng trong văn phong của cô, nhưng người tinh ý sẽ thấy một Cấn Vân Khánh đằm thắm hơn, đàn bà hơn và nhiều trải nghiệm hơn.

NHỮNG TÂM HỒN DẤU YÊU

Tuyển tập những câu chuyện ngắn viết về kỷ niệm ấu thơ, về song thân, về bạn bè, thầy cô và cả học trò, cả những người tác giả chưa từng dạy nhưng cũng tự nhận là trò - họ đã góp phần tạo nên con người kì tích Nguyễn Ngọc Ký. Tập sách truyền tải thông điệp: sống phải sống cho trọn vẹn, biết vượt qua khó khăn, qua chính mình để vươn tới ước mơ, tới một tương lai tốt đẹp.

24H

MỤC LỤC:
Nhã Internet
Sài Gòn Dạ lan ngát xanh
Một ngày có hai tư giờ
Tôi muốn về nhà
Bên kia giấc mơ màu hạt dẻ
Nơi không hoa bách hợp
Lòng tốt?
...

CÀNH MAI TRƯỚC SÂN (Tuyển Tập dành cho người có tuổi, TB)

Có người hỏi vì sao tôi không phải là bác sĩ lão khoa mà lại dám viết về…người già, nào Gió heo may đã về, nào Già ơi chào bạn, nào Nghĩ từ trái tim…? Đúng vậy, tôi chỉ là một bác sĩ nhi khoa, bác sĩ của trẻ con, nhưng sở dĩ viết về người già là bởi vì trước sau gì mấy nhóc nhỏ mà tôi đã và đang khám chữa bệnh cũng sẽ trở thành một người già, một ngày nào đó! Gần bốn mươi năm trước khi tôi thực tập ở bệnh viện Từ Dũ, đã có dịp đỡ đẻ cho một số trẻ sơ sinh, bây giờ nhớ lại, các nhóc đó tuổi cũng đã gần “gió heo may” rồi còn gì! Còn mấy nhóc tôi có dịp chữa trị ở Cấp cứu Bênh viện Nhi đồng Saigon và tại phòng mạch hằng mấy chục năm qua thì bây giờ cũng đã thấy lại mang con đến khám bệnh. Người nào tóc cũng đã muối tiêu.

HOA NỞ VƯỜN ĐÊM

Từ thuở văn học Hán - Nôm, cặp từ NHÀ GIÁO - TÁC GIA, với những tên tuổi lừng danh: Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Ngô Gia văn phái, Phan Huy Chú, Lê Quí Đôn, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát, Tú Xương, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Đình Chiểu,… đến thời văn chương Quốc ngữ, với những đỉnh cao: Tản Đà, Ngô Tất Tố, Nam Cao, Nguyễn Công Hoan… đã để lại cho nền văn học Việt Nam những di sản vô giá.
Văn chương của các đại sư biểu, các nhà giáo, có sự uyên bác của học vấn, thâm thuý của triết học, cao ngạo của khí tiết, hồn hậu của đạo đức, tươi trong của ngôn từ.

BẢN SAO KHÔNG HOÀN HẢO (TẶNG KÈM 2 TRANG MÀU KHỔ LỚN ) ( BÌA MỀM)

Bản sao không hoàn hảo xoay quanh cuộc sống tâm lý, tình cảm thường ngày của một cô gái mới lớn với cô chị sinh đôi, với bố mẹ, bạn bè,…

Tác giả đã phản ánh chân thật đời sống tâm lý, tình cảm của tuổi Teen. Mỗi câu chuyện đều dí dỏm, hài hước nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa thú vị, sâu sắc về các mối quan hệ trong gia đình, xã hội của lứa tuổi mới lớn.

NHỮNG LỐI VỀ ẤU THƠ

Dẫn lối người đọc tìm về những khoảnh khắc tuổi thơ…
Không ai trong chúng ta không có một tuổi thơ. Bạn cũng có và tôi cũng có nhưng khác ở chỗ đó chính là lối dẫn về tuổi thơ của mỗi người.
“Những lối về ấu thơ” của Phạm Công Luận và Đặng Nguyễn Đông Vy mở cho ta nhiều lối về đầy thân quen, gần gũi: hương vị Tết với bánh tét truyền thống, thịt kho hột vịt thơm lừng, hình ảnh của lũ trẻ xúm xít nhận tiền lì xì, và cũng thể là nỗi buồn trẻ thơ khi “ông bán bánh mì” lúc nào cũng cắt miếng thịt to, chả to và cả lát ớt cũng to không còn bán trước cổng trường nữa… “Những lối về ấu thơ” là tập hợp với 35 tản văn đầy thi vị, hồn hiên và nhẹ nhàng – đó là những khoảnh khắc đưa lối ta về với ấu thơ…

BÀI THƠ TRÊN XƯƠNG CỤT ( Tập Truyện Ngắn )

"Bài thơ trên xương cụt" là truyện ngắn được đánh giá hay nhất của Chinh Ba. Truyện ngắn này cũng có số phận đặc biệt: được viết trong khám Chí Hòa rồi lén chuyển ra ngoài, được chọn đăng trên tờ Giữ Thơm Quê Mẹ (số 4, tháng 10 năm 1965), sau đó được Nhà xuất bản Lá Bối chọn đăng lại trong tập truyện ngắn nhiều tác giả (tập Ảo tượng in năm 1966). Khi truyện ngắn được độc giả chào đón nồng nhiệt thì tác giả lại sống tha hương.

TẬP TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN QUANG LẬP: CHUYỆN ĐỜI VỚ VẨN - KÝ ỨC

1. Chuyện đời vớ vẩn
Có thể bạn không bỏ sót một "entry" nào trên blog quechoa.info của Bọ Lập, có thể có những "entries" bạn đã đọc đi đọc lại vài lần, nhưng được cầm trong tay một cuốn sách như Chuyện đời vớ vẩn và giữ nó như cuốn sách gối đầu giường hẳn vẫn là cái thú của những ai yêu lối "khẩu văn" chân chất, mộc mạc mà không kém phần sắc sảo, hóm hỉnh của nhà văn đất Quảng này. ..
2. Ký ức vụn
Tác giả đi dọc qua thành phố ra tận bờ sông Hồng trong buổi tối mưa gió mang tác phẩm mới in xong đến tặng bạn hữu, mà vừa đề tặng vừa nhấm nhẳn mắng người ta. Tôi viết là viết phục vụ đồng bào đồng chí của tôi, những người lao động quê mùa chân lấm tay bùn đọc chơi cho vui, chứ sức mấy mà mong đám thị thành văn vẻ các ông để mắt, không dám đâu

THÍCH THẦM EM THÔI NHÉ - PHÁT HÀNH NGÀY 16-1- 2012

"Ơ. Em mặc kệ anh đấy nhé! Anh thích em là việc của anh. Em không liên quan gì đâu." "Ừ. Anh thích em. Vậy thôi. Em không quan tâm thì thôi, coi như chưa biết, chưa nghe gì đi. Để anh... thích thầm em vậy!" "Vâng. Vậy thì cứ thích thầm em thôi nhé! Nói khe khẽ thôi không hàng xóm nhà em nghe thấy mất. Thầm thì thôi... thầm thì thôi... thích thầm thôi đấy nhé!" (Trích truyện ngắn: "Thích thầm em thôi nhé")

NẾU BIẾT TRĂM NĂM LÀ HỮU HẠN

" Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu..."
Có đôi khi những bộn bề của cuộc sống cuốn ta đi như dòng nước hững hờ cuốn trôi chiếc lá. Cứ thế, ta vội vã làm, vội vã ăn, vội vã ngủ, vội vã yêu và vội vã...để sống! Chắc hẳn đã không ít lần mỗi chúng ta đều thốt lên "giá như...
" Nếu biết trăm năm là hữu hạn, đưa người đọc đến nhiều tầng của cung bậc cảm xúc, đến nhiều không gian tưởng chừng ta không thể quay về. Vừa hoài niệm, sâu sắc, vừa giản dị, chân thành, vừa quá khứ, hiện tại.
...

THIÊN THẦN ĐÃ VỀ TRỜI - Tuyển Tập Tạp Văn Trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn

Như mọi người đều biết, văn hóa, xã hội là những lĩnh vực rộng lớn, phức tạp, khó có thể bao quát hết, khó có thể nói hết, do vậy, các bài viết trên chuyên mục này chủ yếu đề cập đến hai mảng chính: những cái dở, những "tật xấu" thường gặp trong xã hội trước nay và, với cái nhìn đậm chất thời sự, các tác giả cũng xoáy vào những sự kiện văn hóa - xã hội đang "nóng", khiến cho dư luận bức xúc để phân tích, tìm hiểu những nguyên nhân, động lực đằng sau những sự kiện ấy. ...

GẠT NƯỚC MẮT ĐI

Sách có một sức hút từ lối kể không màu mè mà thành thật và đầy xao xuyến về những nỗi niềm của cõi nhân tình vẫn làm ta tự nhiên mà yêu nó.

LỜI ĐỀ NGHỊ KHÔNG THỂ CHỐI TỪ

“Lời Đề Nghị Không Thể Chối Từ” là cuốn tiểu thuyết thuộc dòng văn học dành cho nữ giới rất được thịnh hành ở nước Anh. Cuốn sách chiếm vị trí Top trên danh mục sách bán chạy của tờ London Sunday Times mùa hè năm 2008.

TRÁI TIM SON TRẺ

"Trái tim son trẻ" là tên blog nhiều người biết tới của Phiên Nghiên, cô lấy luôn làm tên sách cho mình. Những bài viết được sắp xếp theo từng chủ đề, tác giả dùng chính bài viết làm tên chủ đề phân ra, giống như từng chương. Sách gồm có năm phần: 1. Cuộc đời là những chuyến đi kể về những chuyến đi ; 2. Những kỷ niệm nuôi lớn trong tim - là những mẩu nhỏ về gia đình; 3. Dẫu thế nào cũng chia sẻ - vài nét phác thảo cuộc sống ; 4. Xin hãy cảm thông chio những nỗi buồn tuổi trẻ – cái nhìn cuộc sống từ góc hẹp hơn, đi sâu vào lòng người, có thể coi như phần 4, và phần 5 là Trái tim son trẻ – như tác giả thú nhận, là vài “khoảng bí mật của người viết có ‘dính líu’ tới tình cảm sân si”

CUPID ƠI ĐỪNG KHÓC

Cupid ơi, đừng khóc gồm nhiều truyện ngắn thể hiện tình yêu thiên nhiên, tình yêu con người của tác giả trẻ Phương Trinh, một tên tuổi không mấy xa lạ với độc giả mến mộ văn chương. Cách sử dụng ngôn từ trong sáng, giàu màu sắc của Phương Trinh đã góp phần làm câu chuyện thêm tươi tắn nhẹ nhàng tạo cho độc giả một tâm lý thoải mái bềnh bồng theo từng cung bậc của truyện. Nỗi quay quắt, đau đáu về một cái gì mong manh như sương khói luôn đọng lại trong tâm trí người đọc chút bâng khuâng luyến tiếc. Cupid ơi, đừng khóc! Giống như một giấc mơ tình yêu, mãi là một ám ảnh khôn nguôi, thấm đẫm trên mỗi trang viết của Phương Trinh.

LẠC MẤT VÀ TÌM THẤY

Những tình yêu đi lạc - những trái tim tìm thấy. Những đan xen giữa bồi hồi chiều cuối năm và hân hoan ngày mới. Những câu chuyện để sống chậm lại - nghĩ khác đi và cho yêu thương trở nên bất tận. Hãy giữ lại cho năm cũ và hãy cho đi khi năm mới bắt đầu. Một cuốn sách bạn rất nên đọc trong mùa Giáng Sinh năm nay.

NÉT CƯỜI NƠI ẤY

"Anh có một đôi mắt rất đẹp, mũi thẳng, đôi môi mỏng với sắc hồng nhạt, tạo thành những đường nét hoàn mĩ. Nhưng điều khiến Thẩm Thanh chú ý hơn cả là đôi mắt – đồng tử đen sẫm không thần sắc, hoàn toàn không biết cô đang nhìn anh, càng không thể có biểu cảm khi giao tiếp. Vậy mà nó lại thu hút sự chú ý của cô. Cô ngắm nhìn đôi mắt đã mất đi thần sắc ấy và cảm thấy mình như bị cuốn vào trong sự hoang mang sâu thẳm….”

NĂM MÙA YÊU THƯƠNG

Những chiếc bánh xinh xinh gói trong từng túi nhỏ sẽ là món quà vặt thú vị của mẹ gửi gắm theo chân các con đến trường, cùng bạn bè ăn vào giờ nghỉ. Những chiếc bánh cùng con những buổi tan học, ngồi vắt vẻo sau xe bố mẹ trên đường về mỗi buổi chiều. Những chiếc bánh theo chân bố đi công tác, lót dạ những khi xa nhà. Những chiếc bánh góp vui ngày sum họp gia đình, mang sứ mệnh gửi gắm, truyền tải thông điệp yêu thương.

NHÂN TÌNH CỦA MẸ

Trần Nhương những năm gần đây nổi tiếng với trang Web trannhuong.com, bởi cái cách ông nuôi "con Web", những chi chút chăm sóc cho "Bầu bạn góp cổ phần" trên trang Web có đến 7 triệu lượt người truy cập. Từ đây, những truyện ngắn của Trần Nhương được nhiều người biết đến, bởi sự "hồi xuân" đặc biệt sinh sắc. Nhân tình của mẹ gồm những mẩu chuyện đời thường qua ngòi bút của ông bỗng trở nên chân thực, sinh động, dí dỏm và không ít xót xa.

THỜI GIAN ĐỂ YÊU

"Khoảng cách giữa yêu và thương ngỡ là mong manh, nhưng rất rành mạch. Cái nào cao hơn cái nào, tự bản thân người ta trải nghiệm sẽ hiểu thấu. Chỉ biết rằng, thương ai đó rõ ràng là một cái nợ. Mà để trả hết cái nợ này, một cuộc đơi là chưa đủ...."

RŨ BỎ TRẦN GIAN

Tập truyện ngắn in chung giữa hai tác giả: Keng và Mộng Mỵ (NXB HNV) là sự kết hợp giữa hai tác giả với lối viết, đề tài tưởng như đối lập nhưng độc giả vẫn tìm thấy sự tương đồng trong tâm hồn hai nữ tác giả chênh nhau đúng một thập niên này.

CUỘC SỐNG CÓ NHIỀU LỰA CHỌN, NÊN HÃY CHON NIỀM VUI (Đính Kèm 16 Trang Phụ Kiện Horoscope Và Thiệp Màu Rực Rỡ)

Một món quà bất ngờ đầy ý nghĩa nhân dịp Hoa Học Trò tròn 20 tuổi, cũng là món quà đặc biệt dành tặng bạn gái nhân ngày 20.10, sắp ra mắt bạn đọc cả nước
* Cuốn sách "Cuộc sống có nhiều lựa chọn, nên hãy chọn niềm vui!" hứa hẹn sẽ làm xiêu lòng bất cứ teen nào đang trải qua những biến đổi tâm lý thú vị trên hành trình trưởng thành. Đó là bộ sưu tập những truyện ngắn đỉnh nhất từ các cây bút cự phách đã xuất hiện trên báo Hoa Học Trò trong suốt 20 năm qua: Phan Hồn Nhiên, Hoàng Anh Tú, Minh Nhật, Fuyu, Hoàng Thùy Linh, Việt Anh...và còn nhiều nhiều nữa

NƠI KHÔNG CÓ BƯỚM

NƠI KHÔNG CÓ BƯỚM là tập truyện ngắn về tình bạn, tình cảm gia đình mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc dành cho bạn đọc lứa tuổi học trò. Mỗi truyện ngắn là một bức tranh sinh động mô tả cuộc sống, về những con người xung quanh ta, cũng có thể là có thể rất gần, cũng có thể rất xa nhưng hình ảnh những nhân vật, những sự việc đó đang thấp thoáng tồn tại đâu đây.

MÈO ĐEN

"Mèo Đen", nói về một anh thanh niên người Mông, trong cơn nghiện thuốc phiện, bí quá, anh ta đã tóm cổ con mèo đen của cô em gái đi bán. Nhưng vì anh ta sợ lộ nên đã bịt mồm không cho nó kêu. Đến chợ, giở túi ra để bán thì con mèo đã chết.

HẸN GẶP ANH Ở HÀ NỘI

“Hẹn gặp anh ở Hà Nội!” là một ấn phẩm đặc biệt dành tặng những tâm hồn yêu Hà Nội, dành tặng những người con đang ở xa Hà Nội và dành tặng những mối tình in dấu tại Hà Nội.

MỘT ĐÊM VỚI NGƯỜI XƯA ( Bìa Cứng)

Tình yêu luôn muôn màu muôn vẻ và có những gam màu sáng tối, tạo nên nhiều vẻ đẹp và cung bậc cảm xúc khác nhau. Tập truyện ngắn chính là bức tranh muôn màu trong cuộc sống hiện đại đó mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc.

CHUYỆN ĐỜI VỚ VẨN - TẠP VĂN

Có thể bạn không bỏ sót một “entry” nào trên blog quechoa.info của Bọ Lập, có thể có những “entries” bạn đã đọc đi đọc lại vài lần, nhưng được cầm trong tay một cuốn sách như Chuyện đời vớ vẩn và giữ nó như cuốn sách gối đầu giường hẳn vẫn là cái thú của những ai yêu lối “khẩu văn” chân chất, mộc mạc mà không kém phần sắc sảo, hóm hỉnh của nhà văn đất Quảng này. Chuyện đời vớ vẩn mà không hề “vớ vẩn”,

VĂN MỚI 2010 – 2011

Văn mới 2010 – 2011 được mở đầu bằng truyện ngắn thú vị và lấp lánh tiếng cười – Cụ ngoại và tôi của Đoàn Lê. Từ điểm nhìn của cậu bé hai tuổi rưỡi, câu chuyện của gia đình cậu hiện lên đầy tình yêu thương và ấm áp. Bạn đọc sẽ bật cười thích thú với lối kế chuyện hóm hỉnh và đầy tự nhiên của nhà văn lão làng Đoàn Lê. Còn kết thúc tuyển tập là truyện ngắn Sẽ trôi về đâu – một sáng tác của tác giả trẻ Văn Thành Lê, với những chi tiết có thực từ chính cuộc đời tác giả. Cuộc sống sinh viên đầy tiếng cười nhưng cũng không thiếu những nỗi ưu tư được người viết thể hiện sinh động và cuốn hút. Để rồi gấp trang sách lại, sẽ đọng lại trong chúng ta câu hỏi Sẽ trôi về đâu – những người trẻ mới bước vào trường đời? Mở đầu và kết thúc hấp dẫn sẽ là điểm thu hút bạn đọc lựa chọn Văn mới 2010 – 2011...

YÊU THỬ YÊU THẬT

"....Đã qua ba năm em đeo tang mối tình đầu của em rồi, tôi tin em vẫn chưa quên Mạnh, dù Mạnh giờ đã ở sâu dưới đất. Và chỉ nghe em nhắc nhiều về Mạnh, nên tôi đã nghĩ em với cậu nhóc nào đó thời gian qua chỉ là một thứ giống tình yêu. Thế nên những ngày tháng này luôn có em bên cạnh sẻ chia những vui buồn, thất bại, tôi đã tin mình có thể là người hàn gắn được vết thương lòng trong em, tôi đã tin em rồi sẽ ở bên cạnh tôi và sẽ là một phần quan trọng trong cuộc đời của tôi. Tôi đã tin, tôi có một vị trí nào đó trong trái tim em...."
- Trích "Yêu Thử Yêu Thật"

KHI TỰA GỐI KHI CÚI ĐẦU

“Cao Huy Thuần là cây bút hóm hỉnh. Thảng hoặc đây đó tác giả có những lúc mỉm cười hoặc bật cười dí dỏm. Người đọc lập tức được nhắc nhở rằng một ông giáo, một bậc tu hành cũng nhiều lúc cười, mà cười rất thật.”...“Anh viết thoải mái như trò chuyện, từ chuyện trời đất, chuyện quốc gia, nhân loại, chuyện lịch sử, văn hoá, chuyện chính trị, tôn giáo, đến chuyện đời thường, uống trà, nhìn trăng, ngắm hoa, đều nhỏ nhẻ giọng tâm tình nhẹ nhõm, đôi khi hóm hỉnh, hài hước, mà chuyện nào cũng in dấu ấn riêng, cũng đậm đà dưỡng chất bồi bổ nhân tính.” 

NHẬT KÝ MÙA HẠ

UP

ANH CÒN MUỐN LẤY EM NỮA KHÔNG, CHỒNG YÊU?

Tập truyện ngắn "Anh Còn Muốn Lấy Em Nữa Không, Chồng Yêu?" của tác giả 9x với những góc nhìn khác nhau về cuộc sống phong phú, đa dạng nhưng cũng đầy trải nghiệm. Đó là cái nhìn trong trẻo của những cô gái mới lớn nhưng mất niềm tin ở thế giới quanh mình, là những cô gái vì nhiều hoàn cảnh khác nhau đều trở thành những phận người khổ đau, chỉ chọn được cái chết là cách giải thoát duy nhất cho mình. Ở đâu đó là nỗi khát khao được sống một cuộc sống bình dị, yên ổn, của những người đàn bà bị đời quăng quật.

Ở QUÊ NGÀY ẤY

Sau vụ xô sát ở Quách Nụ, trong một đêm hàng nghìn người kéo đến trụ sở ủy ban huyện và gạch từ đâu đưa đến vụn thành "củ đậu" ném tới tấp vào các cửa sổ, cửa ra vào cả phía trước, phía sau, cửa chớp thì gãy lỏng chỏng, cửa kính thì nát vụn, bàn ghế, ấm chén, phích nước đổ vỡ. Nó tang hoang như sau một trận bom của B52.

QUẨN QUANH TRONG TỔ

"Quẩn Quanh Trong Tổ" gồm 11 phần chính, mỗi phần được bắt đầu bằng thơ của Lưu Quang Vũ (là chủ yếu), Aziz Nesin, Cung Trầm Tưởng, tiếp đó là những câu chuyện lan man của nhân vật “anh” nói với “em”, hướng vào nhiều vấn đề xã hội lớn với cái nhìn giễu cợt và nghiệt ngã, Ở trong đó, nhân vật “anh” đại diện cho lớp người ở giữa hai thế giới đối nghịch: “cùng khổ” và “thỏa mãn”. Đây là một cuốn sách có chiều sâu.

NỤ HÔN BUỐT GIÁ

"Nụ Hôn Buốt Giá" là tuyển tập những câu chuyện lãng mạn và thực tế, bay bổng và gần gũi. Nhiều truyện được viết theo phong cách lạ, có màu sắc liêu trai, trinh thám (Nụ hôn buốt giá, Hầm rượu...), nhiều chi tiết độc đáo, và thời sự. Có truyện được viết rất giản dị và hồn nhiên như những trang nhật ký... Tất cả mang lại cho tập sách một sức thu hút riêng, đặc biệt đối với phụ nữ, đúng như thể loại chicklit của văn học hiện đại.

TỰ SÁT

Câu chuyện lần này rất khác với những câu chuyện của Gào mà người ta đã quen từ trước, ngay từ những tình tiết đầu tiên đã lạ và ám ảnh. Nếu như ở những truyện kia, nhân vật của Gào “khổ” do những ảnh hưởng tự tâm, từ xung quanh cuộc sống nhỏ bé của họ; thì ở Tự sát, những tác động và ảnh hưởng dường như đến từ thế giới rộng lớn bên ngoài đã bao vây và kìm kẹp con người.

CỚ SAO LẠI YÊU?

Cớ Sao Lại Yêu?" là những lát cắt nhỏ ghi lại những câu chuyện tình nhỏ của những người trẻ. Qua ống kính trong trẻo của Trần Thị Tuyết Trinh (Hacxanh), các câu chuyện hiện lên với nhiều màu sắc và đa cảm xúc. Ở đó, người đọc lại được bước vào một không khí rất lạ, đó có thể là quán cà phê lãng mạn nơi góc hẻm của thành phố ồn ào và chứng kiến cuộc gặp gỡ đầy kì duyên giữa những con người tưởng xa lạ mà lại như đã là một phần của nhau, đó cũng có thể là một bờ vai run rấy của cô gái nhỏ dưới ánh đèn đường trong một buổi chiều muộn vì tình yêu đã ra đi theo ánh mặt trời....

CHUYỆN PHIẾM LÚC TRÀ DƯ

Cuốn sách "Chuyện Phiếm Lúc Trà Dư" là tập hợp hàng trăm mẩu chuyện nhỏ của tác giả Lê Dân, đã từng được đăng trên rất nhiều báo, tạp chí nổi tiếng như: Báo Lao Động, tạp chí Giáo dục và Thời đại, Kiến thức ngày nay…

CƠM & PHỞ

Lật từng trang “Cơm & Phở”, tưởng chừng chúng ta đang chạm vào những con người bằng xương thịt, nghe họ thở, ăn uống, suy nghĩ, dối lừa… Từ những bậc thánh nhân cổ đại, các ông vua thời Chiến Quốc đến các quý bà quý nương, những cầu thủ bóng đá hôm nay… đều được vẽ chân dung một cách hài hước trong cuốn sách.

LÊ NÚI THẢ MÂY

Có một đứa con trai mười lăm tuổi đến nhờ ông viết một bức thư gởi má nó đi lấy chồng khác. Nó sống với người cha say xỉn không thể chịu nổi, nhờ nhiều người viết thư hoài không thấy má nó hồi âm, nghĩ do thư không hay má nó không trở về, nhờ "ông thầy" là ông viết một bức thư thật đặc sắc thống thiết, từng câu chữ đẫm nước mắt, cho má nó động lòng nhớ thương trở về với nó…

NUDE TÌNH YÊU

"Nude Tình Yêu" là 18 truyện ngắn mà Võ Hồng Thu mang đến cho người đọc là những câu chuyện thường ngày, mỗi người đều có thể đã nghe và biết nó xảy ra ở đâu đó. Đó là chuyện tình của một ca sĩ tài sắc yêu một họa sĩ tự do; của một cô gái ma mãnh cá tính tự "giăng dây buộc mình" khi có ý định thử tình cảm của đối phương "cuộc tình tay tư"; một cô gái sắc sảo tự nhận mình là "gái hư", hay những chuyện tình mà trong giới báo chí, nghệ sĩ đều biết với nhiều hệ luỵ... đã được Võ Hồng Thu nhào nặn, hư cấu cho thêm phần hấp dẫn.

QUÁN TRÀ XÍT BLOGS

 “Quán trà xít Blogs” giới thiệu các tác phẩm truyện ngắn của tác giả Trần Ngọc Dương: Bông hồng cài áo, Kiếp sau, Chuyện vớ vẩn thôi mà, Cõi tâm linh, Vùng phủ sóng, Nơi giam giữ linh hồn, Đạo tình yêu, Mầm ước nguyện, Sắc phong, Bão… Những truyện ngắn với nội dung và phong cách viết giản dị, không quá cầu kỳ nhưng thể hiện cái nhìn tinh tế và sâu sắc của tác giả trước cuộc sống đa dạng, nhiều chiều.

ĐÀN ÔNG, ĐÀN BÀ VÀ CHUYỆN....

20 nhân vật nhà văn-nhà báo-nghệ sĩ điện ảnh, truyền hình trong và ngoài nước qua cái nhìn sắc sảo của tác giả - nhà báo Nguyễn Lệ Chi. Với họ, chị vừa là một đồng nghiệp, vừa là một người bạn thâm giao. Một góc nhìn khác về những con người trí thức, nổi tiếng trong xã hội hiện đại luôn chuyển động và vươn mình ra thế giới....

TỪ TUYẾT ĐẾN MẶT TRỜI

Chỉ đơn giản là những vùng đất chị đến, những con người chị gặp luôn luôn mở ra những vẻ đẹp bất ngờ và chỉ đơn giản là chị đã quá yêu thế gian này và chị hiểu được đâu là những giá trị đích thực của đời sống. Chị đã kể lại một cách mê đắm những gì chị chứng kiến, mê đắm đến mức có lúc tưởng như tôi cùng chị lạc mất ở những nơi chốn đó, và chẳng hy vọng có ngày tìm được lối về...

NGƯỜI ĐÀN BÀ BƠI TRÊN SÓNG

Mối tình đầu, có lẽ chỉ đúng với bà - đúng với cô Thu ngày xưa. Còn với Hà, chàng thanh niên bảnh trai, con nhà giàu, được ăn học, được nuông chiều thì đã là tình thứ. Sự từng trải ít nhiều đối với phụ nữ khiến Hà như được tẩm thêm một chất men. Thu chếnh choáng trước những cơn sóng tình mạnh mẽ, cuồng nhiệt nơi Hà. Ngay cả khi bị khước từ, bị bỏ mặc, cô cũng ngất ngưởng trong tâm trạng của kẻ say....

BÂY GIỜ MÀ CÓ GIÓ VỀ...

Huỳnh Như Phương đã viết trong những khoảng lặng của đời mình, đã khởi động chữ trong những vùng sống cơ hồ im vắng nhất, giữa một cuộc sống phố xá mà sự ồn tạp tưởng chừng như kéo dài vô tận. Không đi vào con đường hư văn, văn không "hoa hòe hoa sói", cũng không sa đà viện dẫn kinh sách, tạp văn của Huỳnh Như Phương là sự quan sát đời sống, là chắt lọc từ ký ức, từ những trải nghiệm của một con người đã bước vào tuổi "tri thiên mệnh". Có những vấn đề được xem xét một cách nghiêm cẩn, nhưng cũng có những vấn đề được nhìn bằng ánh mắt hóm hỉnh, bông lơn.

BẢO NINH - TÁC PHẨM CHỌN LỌC

Truyện ngắn của Bảo Ninh không bao giờ là ngắn ở sức quyến rũ của câu chữ và sự lay chuyển của nội dung. Đọc chúng, ta luôn cảm thấy buồn vì cái đẹp văn chương là có thật và cũng mong manh khó nắm bắt như không có thật. Bảo Ninh thuộc số rất ít nhà văn Việt Nam có văn đẹp và văn hay. Tiểu thuyết và truyện ngắn của ông đánh thức nỗi nuối tiếc của người đọc. (Phạm Xuân Nguyên - Nhà phê bình)

BÃI CỎ XANH KIÊU NGẠO

Cuốn sách bao gồm những câu chuyện ngắn:
Gió bấc và mặt trời
Con Hổ không còn răng
Hươu nhỏ thông minh
Khỉ con xuống núi
Con Ngựa giảo hoạt
Dê và Lừa

CHUYỆN TÌNH NÀNG BÌNH KHƯƠNG

Nàng là người con gái có sắc đẹp làm cho thác dữ cũng êm ả, nhẹ nhàng trôi, sắc đẹp của nàng khuynh đảo cả Thiên Hương trấn. Các tiểu thư khuê các, quận chúa cao sang đều lu mờ trước dung nhan nàng. Nàng là Bình Khương. Nhưng với vẻ đẹp ấy, cuộc đời nàng gặp bao nhiêu bất trắc...

NHỊP ĐỜI BUỒN VUI

"...Cách đây mươi năm tôi đi học khiêu vũ. Thời đó dân miền Trung vào Sài Gòn lập nghiệp mà đi học nhảy là chuyện lạ. Bạn bè, nhất là các bà thường xì xào dị nghị, xem như hư hỏng tới nơi rồi. Vậy là tôi giấu bạn bè đi học khiêu vũ một mình. Tưởng dễ, ngờ đâu phải khổ luyện gần một năm mới dám vào vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ. Khác với lúc học có hàng có lối, tiến lùi phải trái đồng đều, vào vũ trường mỗi cặp nhảy mỗi kiểu, dìu không vững là dẫm đạp lên chân người ta như chơi. Những ngày đầu, tôi không dám mời ai, chỉ ngồi một mình ở góc khuất nhìn thiên hạ nhảy. Rồi cũng quen dần, vài tháng sau tôi đã có nhiều bạn nhảy..."

SONG SONG

"...Như một qui luật cân bằng, khi mối quan hệ này biến đi, lập lức có một mối quan hệ khác xuất hiện.Về cơ bản là chúng khác nhau. Sự thay thế không phải là sự lấp đầy, thế nên không thể nói là tôi không chịu một thiếu hụt nào đó, nhưng tôi dường như không biết đến, không sống trong cảm thức mất mát.Và khoảng trống thiếu hụt vô hình theo thời gian cứ trương nở dần ra. Đến một thời khắc nào đó tôi sẽ không kiểm soát sao được, và hoặc nó bùng nổ như quả bom hẹn giờ, để lại trong tôi một hố sâu thăm thẳm, hoặc nó sẽ chai cứng lại, lặn liền biệt vào tận ngóc ngách bên trong tôi, biến thành một khối u lành tính. Suốt dời tôi sẽ sống với cái u đó mà không hay biết gì..."

ĐỒI MÙA HÈ

"Tại sao tất cả đều có một vẻ thảng thốt giống hệt nhau trong những đôi mắt kia? Người ta cần phải làm gì, khi không biết chắc về điều mình cần? Đột nhiên anh nhận ra một đôi mắt đang trừng trừng hướng thẳng vào mình, từ băng ghế đối diện. Một cái nhìn gợi lên cảm giác ghê sợ, bởi nó hoàn toàn trống rỗng. Vào lúc không ngờ nhất, một chi tiết nào đó bên trong cỗ máy đã dừng lại. Anh vẫn hít thở, vẫn suy nghĩ theo thói quen. Ý nghĩa mỗi thứ làm nên cuộc đời của chính anh chỉ là những điều lặp đi, lặp lại khiến anh tức giận đến lặng đi..."

HƯ THỰC VÀ NHỮNG CUNG BẬC

Hư thực là những mảnh ghép cảm xúc và cảm nghiệm của một chàng thanh niên về tình yêu, tình bạn, cuộc sống ở thế giới thực tại và thế giới hư ảo. Nếm trải thực tại đắng đót và ngột ngạt, anh ta hoài mơ về thế giới hư ảo. Chính ở thế giới này, anh ta như được sống vẹn nguyên với ký ức ban sơ, tuổi xuân đẹp đẽ và với bản ngã thuần khiết. Nhưng khi chứng kiến những đổi thay không như mong đợi, anh ta cảm thấy hồ nghi về sự toàn bích của thế giới anh từng xem đấy là nơi thanh lọc tâm hồn, nơi cất giữ kỷ niệm thanh xuân. Có phải thế giới hư ảo là nơi chốn để anh ta trốn chạy khỏi thế giới thực tại? Có phải anh ta đang mắc kẹt giữa hai thế giới này?

THUNG LŨNG MỸ NHÂN

Bước vào "Thung Lũng Mỹ Nhân" bạn đọc sẽ bắt gặp còn những "mặt màu" chứa ái, ố, hỉ, nộ, bi kịch, khổ đau, nghiệt ngã trong xoay vần khốc liệt của cuộc sống dữ dội chứa đựng lương tâm công dân - nhà báo của tác giả. Anh tôi luyện mình trong sự đồng cảm, sẻ chia để nhắc chính anh và chúng ta bằng ngọn lửa riết róng, hồi chuông cảnh báo, tiếng đồng hồ "báo thức" hối thúc, giật tung những thờ ơ, sục sôi và thấm sâu những từng quãng lặng...

NGƯỜI MANG LẠI ÁI TÌNH

"Người Mang Lại Ái Tình" gợi cảm giác đây là một cuốn sách viết về tình yêu. Trong đó, phía sau những người nghệ sỹ lớn của hội họa Việt Nam như Dương Bích Liên, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Phan Chánh, các nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, Lê Lựu, các nhà thơ Quang Dũng, Phạm Tiến Duật, Hoàng Trung Thông… luôn là bóng dáng những người phụ nữ và những mối tình, có khi trắng trong, có lúc dị thường. Nhưng Như Bình tin tất cả...

TRUYỆN NGẮN HAY 2011

Dù là câu chuyện về một tình yêu đằm thắm và vị tha kết tinh từ một cuộc sống chật vật với cơm áo gạo tiền, dù là những ký ức cả đẹp cả buồn về những người đồng đội thời cùng vào sinh ra tử, hay thậm chí là một sự phơi bày những hiện thực gây phẫn uất và làm đau lòng của cuộc sống... tất cả đều được viết bởi những câu chữ nuột nà nhưng ấm áp, tứ văn sắc sảo nhưng dung dị với những cái kết đầy tính nhân văn, có hậu nhưng không khuôn sáo. Người đọc gặp ở đây những tác giả, có thể đã rất quen và cả những người chưa quen tên lắm. Thế nhưng, theo đánh giá của những người tuyển chọn, với những truyện ngắn này, họ đều đã dâng cho bạn đọc những bông hoa đẹp mà họ đã ươm mầm, vun trồng và cắt tỉa.

TRUYỆN NGẮN 9 CÂY BÚT NỮ

Tuyển tập truyện ngắn tiêu biểu của 9 cây bút nữ hiện đang chiếm giữ vị trí quan trọng trên văn đàn hiện đại và trong lòng người đọc: Nguyễn Thị Thu Huệ, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Nguyễn Ngọc Tư, Lê Minh Khuê, Trần Thuỳ Mai, Võ Thị Hảo, Bích Ngân, Y Ban, DiLi.... "Mối tình đầu tiên. Thoáng va chạm, run rẩy đầu tiên. Tất cả tôi gửi gắm nơi anh... Mắt anh thăm thẳm buồn. Đôi môi cũng buồn, và cả dáng người cũng buồn rười rượi..."

NHỮNG SAI LẦM KHI YÊU

Cuốn sách "Những Sai Lầm Khi Yêu" được tác giả Minh Minh viết với những mẩu chuyện nhỏ nhắn, gắn gọn, súc tích giúp các bạn chuẩn bị yêu, đã và đang yêu có thêm hiểu biết thiết thực trong cuộc sống cũng như trong tình yêu....

PHÙ PHIẾM BÊN BIỂN

… Biển cứ ngày đêm vô tâm vỗ sóng vào bờ. Biển già đến bạc đầu sóng mà cứ hồn nhiên. Cuộc sống con người ngắn ngủi, đến như các cố, giỏi lắm cũng trăm tuổi là cùng thôi. Trăm năm một đời người thấm tháp gì với biển hàng vạn, triệu năm. Vậy mà con người mau già quá. Bởi vì sao? Vì phải đối phó với thiên nhiên, với thú rừng, lại với cả đồng loại của mình. Đối phó với cả đồng loại? Đúng thế chớ còn gì nữa! …

DUYÊN NGẦM ĐÀN ÔNG - Tuyển Văn

Trong một xã hội mà sự lãng mạn đôi khi bị đánh đồng với hoang tưởng, vẫn có những trái tim thắp sáng ngọn lửa Lý tưởng trong tình yêu. Thần Tình Yêu không bao giờ thua cuộc cho dù giương cung có lúc run tay... Xin bạn một nụ cười bao dung để làm nhẹ đi cuộc sống. Xin bạn nhẹ nhàng chấp nhận thời gian và sưởi ấm trái tim bằng hoài niệm...

GIẶC BÊN NGÔ

Đọc Trang tôi rất yên tâm ở chỗ người viết đã có được một tấm lòng nhân hậu đằm thắm làm nền tảng vững chãi cho trang viết. Không bắt đầu đi từ điểm này, văn chương chỉ còn xác chữ. Đọc Trang thấy trong mỗi câu chữ thật nhiều yêu thương và trân trọng. Có phải Vũ Thị Huyền Trang là một viên sỏi trung du, đang tự mài mình để sáng?

VÌ EM LÀ ĐÀN BÀ

Ban đầu thì anh cứ bình thường, Nhiên sẽ hạn chế trả lời dần. Rồi Nhiên sẽ không bắt máy nữa đâu, anh đừng lo. Nhiên sẽ tự kiềm chế, không để anh phải mất nhiều thời gian để rũ bỏ Nhiên. Coi như giúp Nhiên. Mọi thứ đều cần bước quá độ, huống gì thay đổi những thói quen đã hơn hai năm nay rồi.

HÃY HIT RESTART!

...Đọc Bích Khoa, sẽ nhìn thấy đời sống thật của một bộ phận người trẻ được nuôi dưỡng và lớn lên trong môi trường đô thị thuần túy. Bình thản hưởng thụ tiện nghi, thờ ơ sử dụng các ưu thế mình có, thậm chí chẳng hề tha thiết với cả tình yêu - lớp vỏ ngoại hình mà các nhân vật trong Hãy hit restart khoác lên - là phác họa không thể trộn lẫn. Thế nhưng, lách qua từng lớp vỏ ấy, tiến sâu vào thế giới bên trong của họ, Bích Khoa đã phát hiện vùng đề tài hấp dẫn để khai thác lâu dài: Cách vận hành cảm xúc của người trẻ đương đại. Những tổn thương họ gây ra cho nhau. Phía sau bề mặt ngỡ như vô cảm, họ sẽ làm thế nào để vượt thoát cảm giác đơn độc và lạc lõng...

CÔ GÁI BÁN Ô MÀU ĐỎ

Đọc tập truyện "Cô Gái Bán Ô Màu Đỏ" của Trần Minh Hợp, bạn sẽ thích thú vì được tác giả hướng dẫn đi phiêu du nhiều hơi ở nước ngoài. Thăm một trị trấn ở Tứ Xuyên (Trung Quốc), đến Alaide nơi huấn luyện phi công, thưởng thức trái kiwi ở Te Puke (New Zealand), đi xem họp chợ cá mòi Tsukiji (Nhật Bản). Còn trong nước, bạn sẽ được tác giả hướng dẫn đến thăm phố cổ Hội An, một bản người Thái ở Tây Bắc, một ga nhỏ hiu hắt miền Trung, một chợ chiều ở miền Đông Nam Bộ, cảnh sông nước mênh mông miền Tây...

MỘT PHẨY SÁU NHÂN HAI

"...nhân vật của Yến Linh dù có lý lịch bản thân khác nhau thế nào, đang sống cuộc sống khác nhau ra sao, điều ấy hình như không quan trọng. Cái quan trọng chính là tâm trạng của họ. Nói cách khác, "nhân vật" chung nhất của Yến Linh chính là tâm trạng của một "nhóm" người, nhóm nhân vật mà cô quen thuộc: lớp trẻ."
 Nhà văn Ngô Thị Kim Cúc

VỢ ƠI! ANH BIẾT LỖI RỒI!

"... Những cánh hoa hồng mềm như nhung vương khắp trên nền đất. Một cô bé thiên thần tiến đén chỗ vợ tôi, mỉm cười thật tươi và trao cho cô ấy vòng kết hoa đội đầu. Mọi người ngơ ngác. Dàn nhạc và những cô bé thiên thần từ từ dãn ra hai bên. Chàng trai với vòng hoa kết đội đầu đi trong tiếng nhạc du dương và những cánh hoa hồng nhẹ tung bay. Chàng vẫn hát. Giọng hát mà từ trước đến giờ chỉ hát cho người mình yêu. "Chỉ một lần cuối anh vẫn muốn nói...xin lỗi...người!..."

PHỐ CỦA LÀNG

Tại sao đất vẫn nguyên,
sông vẫn nước, gió vẫn lộng, cây vẫn xanh
mà làng quê lại không thanh thản
và văn minh êm đềm nữa?

GÁNH ĐÀN BÀ

Khi em mười tám đôi mươi, em có tất cả ưu thế để người khác giới phải nâng niu. Người yêu của em hết lời khen tóc em đẹp, da em mát, mắt em sáng, môi em hồng
... Nhờ anh ấy mà em biết mình duy nhất đáng yêu, duy nhất được tôn thờ. ... Và rồi những bài học về nghĩa vụ loáng thoáng nghe từ khi chưa hôn nhân lũ lượt hiện ra không giáo trình không giời giấc chi cả. Nó khá êm ái khi em còn son rỗi và bỗng thúc bách dần lên khi em làm mẹ.
Dĩ nhiên tóc em bất đầu thưa, da em bất đầu tối, mắt em bắt đầu sạm và người em bất đầu có mùi vị mang cái tên "nỗi trần ai đàn bà".

GÁI ĐẸP TRONG TÔI

Với Lê Minh Quốc, người phụ nữ là hiện thân của cái đẹp, là nguồn cội của tình yêu, là người sáng tạo thế giới và, cũng là người chịu đựng nhiều nhất những tai ách, những bất hạnh, những đau đớn của kiếp người. Tôi nghĩ, nếu không có tình yêu thương, không có nỗi cảm thông, không có sự hiểu biết và trải nghiệm sống...

Ở LƯNG CHỪNG NHÌN XUỐNG ĐÁM ĐÔNG

Dò sâu trải nghiệm, thậm chí hướng đến xác lập tọa độ về những cơn chấn động, đổ vỡ, phá hủy trong tinh thần con người đương đại bằng một thứ văn chương phức tạp đôi khi cực đoan đến mức không khoan nhượng. Soi tỏ vùng tối của những điều dị thường, những động lực phản tiến hóa đang có nguy cơ trở nên bình thường hóa mà ở đâu đó trong thế giới hỗn loạn này, con người ta vẫn sống chung, nương náu, giãy đạp…

HÔN MƯA

Hoàng Yến Anh đã quyến rũ độc giả của mình bằng lối viết rất chân thành, giản dị, bởi thế nên những câu chữ của Yến Anh cũng chân chất, đơn sơ nhưng không vì thế mà đánh mất đi sự tự tin của một người biết làm chủ những trang viết của mình. Văn chương của Yến Anh hội tụ đủ sắc màu của cuộc sống. ...

HÀ MÃ, CHIM, CHÓ, CÁ VÀ NHỮNG THỨ KHÁC

Cô đơn. Hoang mang. Bị nhấn chìm. Bị vật hóa. Mất cảm giác hiện hữu. Lạc kí ức. Chung đụng với nhiều thứ hiện thực tẻ ngắt. Biến mất. Vân vân. Mọi thứ được cắt lớp, chớp bắt, đồng hiện, thả trôi trong những cấu trúc văn bản tưởng như rời rạc nhưng thực ra đầy ý thức và sự tiết chế. trong "Hà Mã, Chim, Chó, Cá Và Những Thứ Khác".

VÌ NGƯỜI NHAN SÁCH CHO ĐỜI NGẨN NGƠ

"Vì Người Nhan Sắc Cho Đời Ngẩn Ngơ" trước hết nói về vẻ đẹp quyến rũ của người phụ nữ. Hẳn thế rồi. Nhan sắc mà. Nhưng cái nhan sắc ông ca ngợi phải là những bóng hồng mảnh mai, kiêu sa, thơm tho mà thuần phác, đôn hậu và nhất là rất Việt Nam. Điều đó thể hiện qua các bài “Bốn nhan sắc Hà Thành”, “Con gái phố Hàng Đào”, “Đôi bàn tay ngà”… Và người đẹp lại thường đi liền với thơ ca nhạc họa. Vì sắc đẹp quyến rũ của họ đã khiến con tim, khối óc của bao thi sỹ đa tình, bao nhạc sỹ tài hoa, bao văn sỹ, nghệ nhân trác việt… rung lên, thăng hoa tạo thành những tác phẩm bất hủ đủ loại

CHÂN DUNG VÔ HÌNH

Những câu chuyện cảm giác, những phận người ám ảnh...Tập truyện ngắn “Chân dung vô hình” giúp bạn đọc cảm nhận sâu sắc về cái tình, sự vừa ý, ưng chịu, một nét đẹp dung dị, thấm đậm và âm vang…

TÌNH YÊU NGOÀI HÔN NHÂN

Nếu vô tình bắt gặp hai người đàn ông và đàn bà đưa nhau vào những “nhà nghỉ” đang mọc lên như nấm từ thành thị đến nông thôn, hẳn chúng ta không ngại ngần kết luận ngay, chẳng qua họ “chán cơm thèm phở” và vào đó còn để làm gì nếu không phải là lên giường? Nhưng nếu nghĩ thế, chúng ta đã đơn giản hoá vấn đề. Thật ra ngoại tình không chỉ bắt đầu từ chỗ muốn được “lên giường” với ai đó ngoài hôn nhân. Nó phức tạp hơn chúng ta tưởng và dĩ nhiên sẽ không thể ngăn chặn được bất cứ hiện tượng gì nếu không hiểu nguồn gốc sâu xa của nó. Đặc biệt từ sau khi tôi giải đáp câu hỏi “Tại sao đàn ông ngoại tình?” ..

MỞ VÍ GIỮA CHỢ

Xây dựng thì hiển nhiên là phải vất vả rồi, bởi vì cần cẩn trọng, cần trách nhiệm, cần cố gắng. Phá thì chỉ cần một cái búa và nhắm mắt lại, phang bừa phứa, cho đổ hướng nào thì đổ, vỡ góc nào thì vỡ. Phá đỡ mất công nghĩ ngợi hơn là xây.
... Cũng may, phần lớn con người ta ai ai cũng hiểu được giá trị bất tử của tinh thần xây cho nên thế giới mới đàng hoàng như bây giờ. Chứ nếu từ xưa tới nay mà con người khoái phá thì có lẽ giờ thế giới chỉ là một sa mạc lớn.

SỢI DÂY DIỀU

"Dòng sông hun hút xanh, không có sóng hay thuyền bè gì cả, mặt nước im ắng đáng sợ. Tôi bị đẩy đên bên bờ sông hoang vắng ấy. Trung giục tôi nhảy xuống. Tôi nhìn quanh để tìm người có thể cứu mình, nhưng tôi đã tuyệt vọng. Chẳng có ai cả. Khuôn mặt nhợt nhạt đáng sợ của Trung, hai bàn tay đầy máu của  Trung ở ngay sau lưng tôi. Nếu tôi nhảy xuống, tôi không còn sự lựa chọn nào khác. Nhưng tôi không muốn chết, tôi không muốn đi theo Trung. Tôi cần phải sống, đã bao lần tôi van xin Trung buông tha cho tôi rồi mà sao anh vãn cứ như thế. Tôi nhảy xuống, các con tôi sẽ bơ vơ...."

ÂN TÌNH LẶNG LẼ

"...Thế này cháu Quyết ạ. Bác có hai em. Đứa lớn là gái, đang học Đại học Sư phạm trên Hà Nội. Còn đứa thứ hai là trai. Năm nay nó bước vảo tuổi 18, đang học lớp 12. Nói cháu đừng cười, nó học hành tạm được nhưng vừa rồi... vừa rồi nó nghe chúng bạn rủ rê thế nào lại tham gia vào một vụ trấn lột. Nó bị bắt, tạm giam đã ba tháng nay. Bác không biết bấu víu vào đâu. Nay đi chợ huyện, may sao lại gặp ông Kiên đây, được biết cháu là Việ trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện nên bác sang đây nói với cháu để cháu tìm cách giúp bác, giúp em...."
Trích "Ân tình lặng lẽ"

ĐỨA CON VÔ TỘI

Chị mang cái tên Nguyệt, trong trí tưởng tượng của tôi thì ai mang tên Nguyệt cũng đều đẹp giống như nhân vật Nguyệt - nữ thanh niên xung phong trong truyện ngắn "Mảnh trăng cuối rừng" của tác giả Nguyễn Minh Châu, mà tôi đã được học năm lớp mười hai....Trong thực tề hoàn toàn ngược lại với sắc đẹp giản dị của cô gái thanh niên xung phong Nguyệt, và cũng trái ngược hoàn toàn cái tên kêu như chuông " Phạm Thị Ánh Nguyệt". Chị chỉ cao 1 mét 50, mà nặng tới 57 kg, cả ba vòng đo của chị đều xấp sỉ bằng nhau. Nước da xám xịt sần sùi, môi dưới chảy xuống, môi trên thì lại cng lên to vật vã.

KHÔNG QUÊN

19 truyện ngắn được tập hợp ở "Không Quên" đủ khắc nên diện mạo của một thế hệ trẻ mở đường, kiên cường, tràn đầy tình yêu thương và khát vọng cống hiến cho đất nước. Đâu đó trong những trang viết là tiếng cười hài hước với những câu chuyện về đời thường, tâm tư của “người lính không cầm súng” được nhà văn kể bằng giọng văn dí dỏm, lạc quan.....

PHÚT DÀNH CHO TÌNH YÊU (Những truyện ngắn hay nhất về tình yêu)

Ngày mai tôi đi lấy chồng. Đêm tôi nằm trằn trọc với bao ý nghĩ về tương lai. Có một trời sao hạnh phúc hay một biển khổ đau? Làm sao mà biết trước được. Dẫu rằng cuộc hôn nhân này do tình yêu sắp đặt. Chợt tiềm thức tôi quay về một câu chuyện đã qua. Tôi không hiểu sao câu chuyện này lại quay trở về với tôi vào cái đêm trước ngày cưới. Mặc dù đã lâu lắm rồi, tôi đã quên đi. Linh cảm? Điềm báo?... Có lẽ câu chuyện đó xảy ra đúng vào lúc tôi mới chớm biết đến khái niệm về tình yêu, hạnh phúc... "

TUYỂN TẬP NAM CAO (Bìa cứng)

Đời văn Nam Cao không dài. Trên mười năm sáng tác ở cả hai thời kỳ trước và sau Cách mạng, Nam Cao đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị. Thời gian trôi qua, tác phẩm của Nam Cao như ngày càng bộc lộ thêm những phẩm chất mới, những giá trị mới. Chúng ta càng thêm yêu quý ông, một tâm hồn trung thực và cao đẹp trong cuộc đời cũng như trên trang sách, một nhà văn chiến sĩ với ý nghĩa đích thực và trọn vẹn của danh hiệu này.

DỰA VÀO VAI EM VÀ KHÓC ĐI ANH

"Đàn bà khi hạnh phúc thường xõa tóc, để khi nằm xuống, tóc rũ ra cọ vào da thịt đàn ông, vuốt ve và mơn trớn.
Còn cô, hình như đã giấu hết nỗi buồn vào trong tóc, những đêm tối về sau khi hong khô tóc cô lại vấn tóc cao lên... Tóc cô vẫn ướp hương hoa, vẫn mượt mà nhưng không còn cho người đàn ông nào nữa. Chỉ đơn giản là để tưởng niệm về những gì vốn dĩ tương-tự-như-thuộc-về-mình mà thôi..."

NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÁC (Tập truyện ngắn)

Các nhân vật trong tập truyện bị mắc vào tam giác: Cô độc - Khép kín - Định mệnh. Tác giả không ngại nói ra những từ này đối với nhân vật. Họ sống một nửa cho người khác, một nửa cho mình. Họ bất lực trước những tình huống xảy ra trong đời, trước những ngã rẽ tâm tư, tâm trạng. Như người đứng trước ngôi nhà của mình bị cháy mà không cách gì cứu chữa được - một hình ảnh, một câu văn được lặp lại nhiều trong các truyện. Họ vật vã, đau đớn. Họ hoài nghi.

NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH

Tôi không muốn và cũng không tiện hỏi xem Lan còn ở đấy không. Vì tôi có ý nghĩ rằng Lan học xong đã ở lại Đức, hoặc nếu có thì sẵn tiền chắc đã mua chỗ khác rồi. Vả lại một cô gái tài hoa xinh đẹp như Lan ở tuổi gần bốn mươi không thể chưa yên bề gia thất.
Rồi một hôm tôi thấy một phụ nữ đi vào cầu thang nhà đối diện, dáng đi mềm mại, sang trọng. Linh tính mách tôi người ấy có gì đó đặc biệt!

NẮNG ẤM CUỐI CHÂN TRỜI

Tình yêu con người và tình yêu cuộc sống luôn là động lực thôi thúc tôi cầm bút viết. Phong cách viết mộc mạc, không màu mè bóng bẩy nhưng mỗi truyện đều gửi gắm trong đó tình thương yêu đồng loại mang đậm tính nhân văn...

VƯỜN TREO (Tập truyện ngắn)

Đã qua đi những ngày vui tươi tiếp khách. Thấy Canh về mọi người mừng cho ông bà Côi lắm, cả làng ai cũng đến thăm. Mấy cô gái còn giúp bà Côi đun nước, pha trà, và mạnh dạn gửi đến anh những cái nhìn đằm thắm khiến lòng anh xao xuyến. Anh những tưởng trái tim đã trai sạn trong khói bom lửa đạn, tâm hồn đã cỗi càn trong những cánh rừng hoang. Nhưng về đến quê hương, được đầm mình dưới dòng sông tuổi thơ, sức sống lại dâng tràn. Anh những muốn tan hòa trong dòng sông quê mát rượi, muốn ôm ghì mảnh đất quê yêu dấu, và ôm cả cô gái có ánh nhìn tha thiết, thân thương. Vậy mà..."

ÔNG GIÀ KHỐT TA BÍT

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ông thần như vậy bỗng nhiên rơi vào đất nước Liên Xô, nơi có những quan niệm hoàn toàn khác về hạnh phúc và chính nghĩa, nơi quyền lực của bọn giàu có đã bị xóa bỏ vĩnh viễn từ lâu, nơi chỉ có lao động lương thiện mới mang lại cho con người hạnh phúc, sự kính trọng và vinh quang? Hãy đọc ngay "Ông Già Khốt Ta Bít"để trả lời cho câu hỏi đó!

TÔI THẤY HOA VÀNG TRÊN CỎ XANH - Bìa Cứng

Mỗi lần Nguyễn Nhật Ánh cho ra đời tác phẩm mới là thêm một lần khiến bạn đọc phải ngạc nhiên và cảm động sâu sắc. Vẫn phong cách kể chuyện trong sáng hồn nhiên, vẫn những cô, cậu bé ở tuổi chanh cốm ương bướng và vô vàn những trò tinh quái, những cảm xúc nhiều cung bậc, những mâu thuẫn, lí giải đến buồn cười song không kém phần sâu sắc... , nhưng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” vẫn thật thú vị, đầy bất ngờ và mang đến thật nhiều những rung động và sự chiêm nghiệm.

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG - Văn Học Trong Nhà Trường

Hà Nội có một sức quyến rũ đối với người ở nơi khác, từ những biển hàng, ngõ phố tên đường đến các món ăn Hà Nội, đến cả cái thú vui chơi hay những cảnh đời lầm than... Thạch Lam tỏ ta là một người cực kỳ sành ăn và tinh tế trong những trang viết về quà Hà Nội: “Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam”...

CHUYỆN TÌNH ĐẪM LỆ - Truyện Ngắn Hài Hước

Azit Nexin là nhà vǎn trào phúng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống qua con mắt của Azit Nexin đều mang một ý nghĩa hài hước thú vị bởi ông luôn có những liên tưởng hết sức độc đáo, sáng tạo. Những châm biếm đả kích những hiện tượng xấu trong xã hội được ông đề cập tế nhị mà sâu sắc khiến người đọc cười đó mà cũng phải suy ngẫm nghiêm túc, sâu xa...

KHÓI TRỜI LỘNG LẪY

"Tôi lặng nhìn Phiên đẹp qua tuổi thơ bận rộn của nó. Buổi sáng đi dài xóm ngửi mùi khói bếp coi nhà nào có đồ ăn ngon nó sẽ ghé chơi. Sau đó tới giờ radio ca cair lương nó sẽ nghe với Thơ khùng, sẽ đứng một chân hay đứng bằng cả bốn chân tay, tùy hôm nó cả hai là vịt hay chó.Ngủ trưa lang chạ đâu đó, bất cứ giường nào võng nào của bất cứ ai, thức dậy nó sẽ tới chòi chơi với ông Sáu.

ĐÍCH THỊ WILLIAM

Đích thị Willam, cái thằng bé đã phá tanh bành ngôi nhà trong trò trận giả, lấy bà gì ra trưng bày để có tiền ăn kẹo, quấy rối cuộc hẹn của anh trai và làm chị gái khốn khổ vì trò sắp đặt tình yêu... Muôn vàn trò tinh quái, phá hoại khiến những người xung quanh khóc dở mếu dở, nhất đinh chỉ có thằng William bày ra....

HOA BẤT TỬ Ở HOUSTON

Mỗi truyện ngắn của Phương Trinh đều có một sắc thái riêng, ở đó tình yêu luôn được trân trọng. Hoa bất tử ở Houston là một câu chuyện cảm động về tình yêu của hai người trẻ vì lý do nào đó họ không đến được với nhau nhưng tình yêu họ dành cho nhau vẫn luôn bất tử.
Mỗi một câu chuyện trong tuyển tập truyện ngắn là một lát cắt của đời sống tâm lý lứa đôi. Hãy đọc để có thể đồng cảm, sẻ chia với mỗi nhân vật những buồn vui, những giây phút lãng mạn cũng như những đau đớn mà từng nhân vật đã từng trải qua.

ĐÓA HOA KHÔNG GAI VÀ CON CỪU KHÔNG RỌ MÕM

Đóa hoa không gai và con cừu không rọ mõm" như là một lối tiếp nhận và tái diễn Hoàng tử bé của Saint-Exupéry. Đây là cuốn tập hợp 29 truyện ngắn mới nhất của nhà văn Quế Hương được viết bằng bút pháp hiện đại. Tác giả bày ra một thế giới đàn bà đa dạng, anh chàng gia sư đến chàng công tử nhà giàu theo kiểu làm nên một vẻ đẹp truyền thống, nhuần nhị tưởng như lãng mạn mơ màng và giải ảo nó bằng những chi tiết đời thường trần trụi...

YÊU XA XA MỘT PHÚT

15 truyện ngắn xuất sắc lọt vào chung khảo Cuộc thi truyện ngắn do tạp chí Sông Hương tổ chức được tập hợp lại trong tập sách này.
Tất cả trang viết của 8 tác giả góp mặt trong cuốn sách đều mang hơi thở của cuộc sống đương đại với những vấn đề được nhiều người quan tâm như tình yêu thương giữa con người với con người, tình yêu nam nữ, các giá trị đạo đức trong cuộc sống hiện đại đầy hối hả, bon chen. Mỗi người một câu chuyện, một cách thức thể hiện, một cái nhìn khác nhau nhưng lại gặp nhau ở một điểm đó là nâng cao và nhấn mạnh giá trị của lòng nhân đạo, của những thương yêu.

TRUYỆN NGẮN ĐẶC SẮC 2010

Thay vì cố kể cho xong một câu chuyện cho xong như xưa nay người ta vẫn làm, một số tác giả chỉ tìm cách theo dõi, suy tưởng về một mảnh tâm thức, một mảnh hiện thực nào đó của thời hiện đại, của hiện thực Việt Nam, để cho nhân vật nổi loạn chất vấn lại người viết, tôn trọng sự lên ngôi của thế giới đồ vật... Đôi khi lại là những chiêm nghiệm hoặc là những cách thức biểu đạt mới, những tìm tòi, cách tân về thủ pháp nghệ thuật. Mỗi một tác giả là một nét khác nhau, phản ánh bức tranh muôn mặt của đời sống xã hội với nhiều trăn trở...

CON LƯƠN CHÉP MIỆNG

Sự đa dạng của tập truyện, cái hay của từng tác giả được tập hợp, cung cấp cho bạn đọc thêm một cách nhìn, dù là tương đối về sắc thái của truyện ngắn Việt Nam đương đại nói chung. Mỗi tác giả, mỗi một thể tài đều có cái nhìn và lối kể riêng biệt. Họ có thể sử dụng khát vọng cuộc sống. "Con lươn chép miệng có ý tưởng, giọng văn, và cái gì đấy rất lạ lạ mà không thể chỉ ra. Càm ràm. Khùng khùng. Chân chất."

MỘT CUỘC HẸN HÔN

Tìm mọi cách để có được "một cuộc hẹn hôn", nhưng rồi cũng tỉnh táo để nhận ra tại sao cuộc hẹn ấy không thành...
Cùng nhau vào vai trong một kịch bản do chính mình nghĩ ra, để cuối cùng, hiểu được thế nào là "yêu thật sự"...
Teen và tình yêu của họ lớn lên từ đó...

VÌ ANH CHẤM EM

Đồng hành cùng "Vì Anh Chấm Em" để trái tim bạn được đắm chìm trong một không gian diệu kỳ của tình yêu và biết đâu bạn sẽ tìm thấy trong đó những thông điệp yêu thương giản dị nhưng cần thiết dành tặng cho tình yêu của mình.

VĂN MỚI 2009 - 2010

Văn mới 2009-2010 với những tác phẩm thú vị, đa sắc điệu của những tác giả vốn đã quen thuộc trên văn đàn (Hồ Anh Thái, Lê Minh Khuê, Nhật Chiêu, Đoàn Lê, Ma Văn Kháng…) bên cạnh những tên tuổi còn khá mới (Đoàn Thị Tảo, Hoàng Công Danh, Uông triều…). Trong tuyển tập này nếu Hoàng Công Danh góp mặt với hai tác phẩm nhẹ nhàng về cửa chùa (Ai nhặt lá? và Về đi) thì tác giả Nhật Chiêu lại mang đến hai câu chuyện (Linh tượng, Món quà của gió) khá suy tư về lão B một nhà thơ luôn có những tưởng tượng kỳ quặc mỗi khi nhặt được một tặng vật từ biển trôi vào.

TRƯỚC MÙA MƯA BÃO - HÒN ĐẢO PHÍA CHÂN TRỜI

"Ông là thợ gò hàn giỏi, tột bậc 7/7. Bàn tay ông cứng, ram ráp như vẩy cá. Mỗi ngón tay đều cộm một nốt sần. Ông nói: Suốt đời ông chẳng biết học là gì. Vì thế, trí không của ông, nằm ở những nốt sần ấy. Những nốt sần ấy, nó biết nghĩ đấy. Tự hào về mình vậy, thế mà một ngày kia, khi vào công việc thử thách, so chiếu mình với thế hệ trẻ, được học hành chu đáo, người thợ già nọ phải thất vọng kêu trời rằng, những nốt sần - trí khôn ấy, nó đã phản ông. Và hệ luận ông rút ra để dạy cháu là: Phải học!" (Trích: Tiếng Búa nghe như tiếng khánh bạc - Ma Văn Kháng)

EMAIL TỪ HÀ NỘI

Nằm trong số những ấn phẩm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tạp bút "Email Từ Hà Nội" tập hợp những bài viết thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình đối với con người và cuộc sống nơi Hà Thành...

WHY VIETNAM - TẠI SAO VIỆT NAM

"Hai lần đến Hà Nội gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mac Namarra để mong có câu trả lời về những cơ hội bị bỏ lỡ, đã khiến nước Mỹ can dự và thất bại trong cuộc chiến ở Việt Nam.
Tại sao Mỹ thua ở Việt nam?

TRẺ CON PHỐ HÀNG

"Trẻ Con Phố Hàng" - tập truyện ngắn về Hà Nội, là cuốn sách tập hợp các mẩu truyện ngắn về một cô bé sống trong khu phố cũ tuy đã lớn mà vẫn thích ăn kẹo mút và có lúc nghĩ rằng mình mới sáu tuổi, học lớp Một.

HÀ NỘI TRONG MẮT TÔI

Mùa xuân ở Hà Nội bao giờ cũng đẹp. Với tôi đã nhiều năm không được sống ở Hà Nội vào mưa xuân lại càng thấy đẹp. Một chút lạnh trong hơi gió tạt qua. Một chút mưa bụi bay lây rây như có như không. Trời hơi tối, mặt đường sẫm nhưng mặt người và quần áo rét họ mặc cứ sáng bừng lên những màu sắc tươi tắn...

CÔ CON GÁI NGỖ NGƯỢC

“Văn học đồng bằng sông Cửu Long “đi trước về sau”, vài thập niên gần đây phần nào khởi sắc, những giải thưởng văn thơ hằng năm được cả nước chú ý. Tác giả Võ Diệu Thanh gần như một tác giả mới, với tập truyện ngắn này chắc rằng sẽ để lại dấu ấn mình vào nền văn học “miền Tây hoang dã” và cả nước. Và với phong cách dung dị nhiều màu sắc như thế này, nhà văn nữ trẻ chắc sẽ còn đi xa.” (Giới thiệu của nhà văn Lê Văn Thảo)

VISA

“Giống nhau ở tuổi trẻ các thời là cái vơ vẩn buồn, vì lạ lùng tuổi 20 đáng ra là vui nhất thì hình như lại là tuổi người ta hay âu sầu nhất… Nhưng, có một cái khác lớn nhất của tuổi trẻ mỗi thời, chính là cái mất mát. Viết lại được cái sôi động, cái buồn vơ vẩn của tuổi 20 đã là hay, nhưng viết được cái mất mát khác biệt của tuổi 20 mỗi thời mới là khó.
Hải Miên đã làm được việc này, lại càng giỏi khi cái mất mát của thời này là cái mất mát vô hình, không phải là đạm, là xe, là học phí hữu hình. Là một sự mất mát tùy người nào thấy đó là mất mát. Còn không, đó là cái “được”, cái “hơn” của ngày hôm nay.” (Giới thiệu của nhà văn Phan Thị Vàng Anh)

GIẤC MƠ BÊN GỐC VŨ SỮA

“Cô gái có nhiều suy nghĩ ngộ nghĩnh, vừa chất phác vừa hiện đại…, thích sống độc lập và nhìn đời bằng những quan niệm riêng không bị ai áp đặt, và dường như cũng không tránh khỏi bệnh cô đơn của giới trẻ hiện đại… Chuyện đời cô - không, chỉ trong một, hai năm thôi - cứ thế trôi, có vẻ như không có gì ghê gớm nhưng không hiểu sao lại cuốn hút ta phải theo dõi, nghĩ theo cô và chờ đợi điều gì sẽ xảy đến với cô đây…” (Giới thiệu của nhà văn Nguyễn Đông Thức)

THUÊ BAO QUÝ KHÁCH

“Diễn biến câu chuyện từ hiện tại đến quá khứ chỉ diễn ra trong vòng 3 thập kỷ mà như chuyện lâu lắm, xưa lắm rồi. Những biến động của thập kỷ 80 thế kỷ 20 với chiến tranh biên giới, làng quê nghèo nàn và đố kỵ, sự tan rã của hệ thống Đông Âu và nhiều câu chuyện khác mới đây thôi mà đà như cổ tích. Dòng xoáy của cuộc sống đô thị trong thời đất nước mở cửa đặt con người trước mọi lo âu, toan tính, tị hiềm nhỏ nhen và đê tiện mà quên đi một dòng chảy khác cũng không kém mãnh liệt - dòng chảy của đời thường, của người nghèo khổ.
Đối diện với cuộc sống, đối diện với lương tâm và trách nhiệm, với thiên chức của người mẹ đã khiến cho nhân vật chính của truyện trở lại là mình, được là chính mình, chủ động trôi theo dòng xoáy cuộc đời…” (Giới thiệu của nhà thơ Phạm Sỹ Sáu)

TẠM TRÚ

“…Hồi làm việc ở Hội văn nghệ tôi đã thấy những mẩu truyện học trò của Duy in trong những tờ báo cũ. Duy bỏ đi và giờ quay lại, trở thành đồng nghiệp của tôi. Không chút nào e ngại, cứ hồn nhiên ào tới với văn chương, đòi hái bằng được sao trời, Duy tuôn ra một thứ văn trẻ trung nóng hổi bốc khói, xốc xới, hồ hởi đến nỗi tôi cảm giác nếu có thể đem cả thế giới này vào một truyện ngắn thì Duy cũng làm.” (Giới thiệu của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư)

ĐỐI THOẠI TÌNH YÊU XUÂN QUỲNH - LƯU QUANG VŨ

"Đối Thoại Tình Yêu Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ" là tập hợp những bài thơ của hai người, những dòng nhật ký khắc hoạ lại mối tình nồng nàn và sâu sắc của họ khiến độc giả hiểu hơn về mối tình nổi tiếng này. Bên cạnh đó độc giả cũng được đọc những bài viết, những cảm nhận của những người bạn, những người nghệ sĩ về hai con người tài hoa này.

KHOẢ THÂN

"Năm 1958, nhà tôi ở phố Lê Thái Tổ, bên con đường đôi, trông thẳng ra Hồ Gươm và Tháp Rùa. Tuổi thơ bọn trẻ phố tôi, không bãi cỏ, lối đi, dãy phố nào quanh hồ không có dấu tích của chúng tôi, từ các trận đá bóng, các trò chơi tinh nghịch; không cây sấu , cây me, cây phượng vĩ nào quanh hồ, đến mùa ve sầu hoặc ra trái, không bị chúng tôi kiểm soát từ gốc đến ngọn." (Trích: Đêm ngủ tại Tháp Rùa)

TRỜI VẪN NẮNG SUỐT ĐÊM

Đêm trắng Bắc Âu mà nằm ngủ trong phòng thì phí cả một đời. Bảo nhau thế. Các nhà văn đến dự Đại hội Nhà văn Quốc tế ở khu phố cổ Stockholm. Đi. Đi nào. Từng nhóm kéo nhau ra khỏi khách sạn, xuyên từ phố Vua Kungsgatan sang phố Nữ Hoàng Drottninggatan, rồi đi dọc theo đường phố ấy sang khu Hoàng cung.

LẮM NGẢ ĐƯỜNG ĐỜI

"Tôi cứ nghĩ mẹ tôi dở hơi hay sao mà lắm lúc vô cớ cáu bẳn với bố tôi vậy. Bệnh ung thư vòm ngực đang hành hạ thể xác và tâm hồn mẹ tôi. Bố tôi nấu cháo bưng tới, mẹ chẳng buồn nhìn đã gắt, bảo không ăn, ông điếc hay sao mà còn đi nấu cháo? Bố tôi lật đật bưng bát cháo đi."

HAI MƯƠI BỐN GIỜ MỘT PHÚT

Đây là tuyển tập gồm hơn 70 bài viết được tuyển chọn từ mục Trà dư tửu hậu trên thời báo Kinh tế Sài Gòn từ 2002 đến đầu năm 2010 và chưa từng in thành sách. Điểm đáng nói là tuyển tập này không phải của một tác giả mà quy tụ đến 35 tác giả...

ĐỜI 2 VÀ CHUYỆN KHÔNG QUÊN

Tiếp theo Đời 1, "Đời 2 Và Chuyện Không Quên" gồm 12 câu chuyện được tác giả viết trong hai năm 2009-2010. Hầu hết những chuyện trong tập truyện này được tác giả ghi nhận từ các cuộc trà dư tửu hậu hoặc lấy từ chính cuộc sống được phản ánh trên mặt báo hàng ngày. Ngoài phần truyện là những ghi chép, những câu chuyện không quên về những nhân vật mà tác giả đã từng gặp, góp thêm phần tư liệu giúp bạn đọc hiểu thêm về một người chiến sĩ trên mặt trận bút chiến này.

TÀO LAO XỊT BỘP! - Tuyển Tập Truyện Trào Phúng

"Tào Lao Xịt Bộp" là tuyển tập truyện trào phúng đã được đăng trên báo Tuổi Trẻ Cười của nhà văn, nhà báo Lê Văn Nghĩa. Qua những mẩu chuyện vui, châm biếm đầy tính thời sự của một người làm báo sẽ giúp cho bạn đọc có những nụ cười thoải mái để quên đi những mệt mỏi trong cuộc mưu sinh.

VỊ ĐẮNG CỦA TÌNH YÊU

Người ta thường nói đến vị ngọt ngào của tình yêu, chứ mấy ai nói tình yêu có vị đắng bao giờ. Nhưng trong thực tế, tình yêu nếu không biết cách "ăn" thì đắng, chát xít không nuốt nổi. Vậy nên, làm cách nào để được thưởng thức vị ngọt ngào của tình yêu mà không bị những giọt đắng làm cho khốn khổ, đó là điều bất cứ ai cũng nên biết và nên học hỏi.

NGỘ NHẬN VẪN LÀ THIÊN ĐƯỜNG

Ngộ nhận trong tình yêu vừa là sự khát khao khôn nguôi về một tình yêu đẹp và lí tưởng, vừa là sự "vỡ mộng" chua xót của lầm lẫn và ngộ nhận, bởi tình yêu đẹp luôn là niềm khao khát vĩnh hằng...Cuốn sách này dành tặng những người phụ nữ không được phép yêu người mình yêu...

HOA NƯỚC

"Nhan sắc đáng điểm ba. Gương mặt nói chung là bình thường, có thể gặp nhan nhản ở các điểm đỗ xe buýt hay trung tâm xuất khẩu lao động. Mũi không cao, khóe môi chả kéo dài cũng như hớt lên chút ít để "tạo thành"một ấn tượng ngồ ngộ. Hơi mập mạp, chân ngắn so với lưng. Những đường nét đều đặn, lối trang điểm vừa phải, tất nhiên tóc hung hung "Hàn Quốc". Đáng ngắm hơn cả là hàng mi nhìn nghiêng. Rợp, hớt lên phía trên một tẹo, nó làm đôi mắt cô trở nên bí ẩn, chả biết màu gì". Trích đoạn cuối tiểu thuyết "Hoa nước".
Xin trân trọng giới thiệu!

TRUYỆN NGẮN 8X PLUS

25 truyện ngắn của 19 tác giả sinh sau năm 1980 như một bức tranh nhiều màu sắc khắc họa chân dung của một bộ phận người trẻ hôm nay. Ở đó có những trăn trở mưu sinh đang diễn ra mỗi ngày; có nỗi băn khoăn, khát vọng và cả sự hoang mang trước ngã rẽ cuộc đời; có những ước mơ tươi đẹp, thân thương và gần gũi... Nguyễn Thiên Ngân, Nhã Thuyên, Lâm Minh Nhựt, Phạm Thị Điệp Giang... tập sách cho người đọc hy vọng vào bước phát triển kế tiếp trên con đường văn chương của những cây bút còn rất trẻ.

BLOG VIỆT TUYỂN CHỌN (Trọn bộ 2 cuốn)

Trong cuộc sống này bất kể lúc nào bạn cũng có thể gặp những khó khăn, va vấp và những thử thách khiến bạn nản lòng nhưng điều quan trọng là bạn biết luôn có một bờ vai dành cho bạn khiến bạn an tâm dựa vào để thấy tim mình bình yên trở lại. Nếu bạn tin những cuốn sách có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn. Nếu bạn muốn tìm được một bờ vai tinh thần cho những lúc buồn vui trong cuộc sống đầy khó khăn… thì bộ sách đôi: "Những lá thư trong chai” “Tựa vai và đưa tay đây mình nắm!” sẽ giúp bạn tìm được nơi trú ẩn “trong vắt, dịu dàng và yên tĩnh vô cùng” cho tâm hồn mình...

VĂN MỚI 5 NĂM (2006 - 2010) - Hợp Tuyển Truyện Ngắn Của Những Tác Giả Đang Được Mến Mộ

Tuyển tập "Văn Mới 5 năm (2006 - 2010)" là dịp để nhìn lại một khoảng thời gian vừa mới bước qua. Độc giả sẽ gặp ở đây một số tác giả bắt đầu ghi dấu ấn và một số tác giả trẻ, bên cạnh những bậc trưởng lão của nghề và những tác giả có uy tín trong đồng nghiệp và trong người đọc. Văn Mới không phân biệt phương pháp sử dụng mới hay cũ. Tác phẩm hay luôn được tiếp nhận, bất kể có sự khác nhau về quan niệm và tư tưởng, về bút pháp, về cách sử dụng ngôn ngữ...

MIẾNG NGON HÀ NỘI

“… Ăn một tô hủ tíu thì nhớ đến phở Bắc “chính cống” ăn vào một buổi sáng rét căm căm; trông thấy cua bể thì lại nhớ bát canh cua đồng nấu với rau rút và khoai sọ; gặp một ngày bão rớt thì lòng lại buồn rười rượi, nhớ đến thu sơ với gió may, hoa vàng. Trời tháng ba, nhớ hội hè đình đám, con gái hát ví nghe thật là hay, đàn ông đánh vật xem mà sướng mắt; tháng bảy, nhớ mưa Ngâu rả rich buồn như lòng người khuê phụ nhớ chồng...

NGẮN VÀ RẤT NGẮN

Chuyện vợ chồng, thân thương mà chua xót, ngọt ngào xen lẫn đắng cay.
Những mảnh vỡ trong gia đình khiến vợ chồng đau đớn, con cái chia lìa...
Nhưng cũng đôi khi, chỉ cần một cái nắm tay, một mùi hương quen thuộc cũng có thể khiến người ta tìm lại hạnh phúc mà mình đã mất...
Tình yêu, tự do, chiếm hữu...trở nên bi hài và lạ lùng hơn qua cái nhìn của hai người phụ nữ sâu sắc và bản lĩnh trên đường đời.

NHỮNG LÁ THƯ TÌNH THỜI CHIẾN

Trong cuộc đời mỗi chiến sĩ chúng ta, ai ai cũng có những kỷ niệm sâu sắc của quãng đơi binh nghiệp. Đối với người chiến sĩ phòng không, mọi kỷ niệm đều gắn bó với việc bảo vệ bầu trời Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Mỗi lần hành quân đi bảo vệ các mục tiêu là một lần có những kỷ niệm không bao giờ quên. Ở nơi ấy có biết bao tìm cảm chân thành của những người mẹ, người chị, người anh và người e thân yêu giúp đỡ đơn vị đào cộng sự, tìm lá ngụy trang...Đọc "Những Lá Thư Tình Thời Chiến" ta như sống lại một thời trai trẻ hào hùng, một thời yêu đương nồng cháy của người chiến sĩ phòng không bên thành công sự núp dưới hàng cây xanh bát ngát bên những dòng sông yêu thương và quen thuộc....

GIÓ VỀ ĐÂU

"Gió về đâu?" là một trong những truyện trong tập truyện ngắn của  Trần Văn Toàn do nhà xuất bản lao động phát hành, bao gồm những chuyện ngắn hay đặc sắc như: Gió về đâu, Láng giềng, sát mặt đất hơn...

NGƯỜI MẸ CẦM SÚNG

Hàng năm, vào những ngày cuối tháng tư, tôi thường dành thời gian đọc lại Nguyễn Thi. Văn Nguyễn Thi không phải là thứ văn đa nghĩa, vậy mà vẫn khiến người sành văn đọc hoài. Có phải những câu chuyện hết sức bình dị ấy hàm chứa sức sống của một đất nước trong thời bão lửa chiến tranh, nhà văn là nhân chứng trung thực?
Hai là do ngôn ngữ, lời ăn tiếng nói hàng ngày của người Nam Bộ, được nhà văn chọn lọc. nâng cấp trở nên giàu sức biểu cảm đến vậy?

LŨY HOA

Phải nói đến một sức làm việc khủng khiếp ở Nguyễn Huy Tưởng trong giai đoạn cuối này, giai đoạn gần như ông đã dồn tụ tất cả sinh lực và tâm lực cho đề tài kháng chiến của quân dân Thủ đô; cho một Hà Nội không lúc nào không bám chắc trong tâm tưởng ông trên suốt hành trình sáng tạo nghệ thuật của mình, từ những truyện và kịch lịch sử viết trước 1945, như Vũ Như Tô, Đêm hội Long Trì…

NGƯỜI CHĂN KIẾN

Năm 1955, tôi đến với văn chương bằng truyện ngắn Hai chiếc máy bơm in trên Văn Nghệ. Truyện viết với chủ đề chống tư tưởng trông chờ máy bơm, phải tích cực đào giếng chống hạn, được dịch in trong Le Vietnam en marche (tạp chí đối ngoại của nước ta) ngay số đầu tiên.
Năm 1990, tôi trở lại với văn chương cũng bằng truyện ngắn: Truyện Cún, viết về một con chó, nhưng thực ra là chuyện con người.

DẬY ĐI RỐI ƠI

"Tôi đã nằm đây bao nhiêu buổi chiều, bao nhiêu đêm tối. Giữa sân khấu bỏ hoang này, tôi nằm đó, bất động. Thì đã nói rồi : một con rối đứt lìa dây treo là một con rối chết. Có lúc tôi ao ước giá có ai qua đây lật ngược thân mình lại, cho tôi được nằm sấp, úp mặt vào mảnh sàn vô tri. Như thế tôi không phải mở mắt để nhìn thấy, dù trong bóng tối, mảnh màn nhung ủ ê, những tấm phông trơ trẽn, mấy thanh gỗ treo trên trần lệch lạc và chùm dây lõng thõng. Buông bỏ, mặc kệ thời gian, nhưng hồn tôi quay quắt. Trong ngần ấy ngày tháng, tôi thiêm thiếp trong một thế giới lẫn lộn, chằng chịt hình ảnh..."

CHÚNG TA CHÍNH LÀ MÙA XUÂN

Cuốn sách "Chúng Ta Chính Là Mùa Xuân" - gồm 39 bài tản văn ngắn của cây bút Trần Trà̀ My. Tựa như: “39 khoảnh khắc, 39 khung hình được một đôi mắt yêu đời, yêu người phát hiện và lập tức "chộp" lại ngay trong những chi tiết tưởng chừng bình dị, giản đơn nhất”...

TRUYỆN NGẮN HAY 2000 - 2010

"Vào một ngày nóng bức, mặt trời chói sáng lạ thường trên đỉnh đầu. Màu nắng đậm hơn mặc dù chưa tới mùa hè.
Dòng xe như nêm cối hối hả dồn thúc, bỗng tất cả dừng lại chờ ở cột báo đèn đỏ chói, rồi khi chưa qua tín hiệu xanh dòng xe đã giành đường cuốn về phía trước, ngang qua ngược lại khiến cát bụi dưới những bánh xe bị trớn gió lùa đi, dời đổi không yên..."

TUYỂN TẬP MẠC CAN

Trước khi đến với văn chương, Mạc Can là nghệ sĩ diễn tấu hài được nhiều khán giả yêu mến, ngưỡng mộ. Khi bước vào văn chương ở tuổi xấp xỉ 60, nhiều người gọi ông là “cây bút trẻ”. Sau 9 cuốn sách đã xuất bản - cả tiểu thuyết, truyện ngắn tới tạp bút, Mạc Can ở tuổi 65 chính thức có một tuyển tập: "Tuyển Tập Mạc Can", chia làm 3 phần: Tiểu thuyết, Truyện ngắn và Dư luận...

BAY TRÊN TỔ CHIM CÚC CU

Mọi chuyện ở một trại tâm thần đầy quy tắc dường như đảo lộn khi McMurphy xuất hiện. Bất trị như một chú ngựa hoang, hắn vào viện để trốn án lao động khổ sai và không hề có ý định cứu thế. Nhưng trong những ngày ở đó, cái phần tốt đẹp yêu tự do, thích tung hoành của hắn đã làm nên một cuộc cách mạng, tạo ra mối liên kết giữa những thân xác yếu ớt, những trí não bị tổn thương, nhắc họ nhớ về cá tính, về chính mình hoặc về những kẻ đã-từng-là-mình. Sự nổi loạn đó thách thức trật tự đạo đức giả mà Liên hợp áp đặt..

... VÀ SEX

"Xin các bạn đọc trẻ chớ có mắc lỡm bởi cái đầu đề...và Sex chung cho tập truyện ngắn mà các bạn đang có dưới tay. Tôi, tôi nghĩ đây chỉ là một phản ứng tự nhiên trước một phản ứng tự nhiên trước một xu hướng thời thượng mới cứ rồ cả lên với bất kỳ cái gì liên quan đến sex.
... Đọc Đoàn Lê, cái đọng lại là một dư vị ngấm nghía đến làm ta mất ngủ. Sự chân thật của nhà văn là phép màu biến cái riêng tư thành chân lí phổ quát để người đọc có thể soi mình vào đó"
- Dương Tường

NHỮNG LÁ THƯ TRONG CHAI - Blog việt tuyển chọn

Trong cuộc sống này bất kể lúc nào bạn cũng có thể gặp những khó khăn, va vấp và những thử thách khiến bạn nản lòng nhưng điều quan trọng là bạn biết luôn có một bờ vai dành cho bạn khiến bạn an tâm dựa vào để thấy tim mình bình yên trở lại. Nếu bạn tin những cuốn sách có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn…

TỰA VAI VÀ ĐƯA TAY ĐÂY MÌNH NẮM! - Blog Việt tuyển chọn

Nếu bạn muốn tìm được một bờ vai tinh thần cho những lúc buồn vui trong cuộc sống đầy khó khăn… thì bộ sách đôi: Những lá thư trong chai” “Tựa vai và đưa tay đây mình nắm!” sẽ giúp bạn tìm được nơi trú ẩn “trong vắt, dịu dàng và yên tĩnh vô cùng” cho tâm hồn mình...

ĐIÊU TÀN TÁC PHẨM VÀ LỜI BÌNH

Điêu tàn là tác phẩm của Nhà thơ Chế Lan Viên. Tên thật của ông là Phan Ngọc Hoan, sinh ngày 23 tháng 10 năm 1920, quê ở Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ông mất ngày 19 tháng 6 năm 1989...

CÁNH DIỀU ĐỢI GIÓ

Nằm trong bộ truyện giáo dục đạo đức cho thiếu niên, nhi đồng, các đề tài hướng về giáo dục tình yêu đất nước, con người, yêu động vật, ý thức bảo vệ thiên nhiên môi trường...mà bao trùm hơn cả là lòng nhân ái...

TRUYỆN NGẮN HAY 2010 (Tuyển chọn từ những tác phẩm xuất sắc nhất)

Sự đa dạng của tập truyện, cái hay của từng tác giả được tập hợp, cung cấp cho bạn đọc thêm một cách nhìn, dù là tương đối về sắc thái của truyện ngắn Việt Nam đương đại nói chung. Mỗi tác giả, mỗi một thể tài đều có cái nhìn và lối kể riêng biệt. Họ có thể sử dụng khát vọng cuộc sống, có khi chỉ một chi tiết vừa lãng mạn vừa thần kỳ như Nguyễn Anh Vũ, song lại có tác giả có cái nhìn dung dị nhưng lạ như Thuỵ Anh, hoặc ngôn ngữ phóng túng giàu tưởng tượng như Di Li...

THÁP BABEL TRÊN ĐỈNH THÁC ÁNH TRĂNG

Tập truyện ngắn “Tháp Babel trên đỉnh thác Ánh trăng” do công ty Phương Đông phối hợp với NXB Văn học phát hành vào quý 2 năm 2010, 214 trang, số lượng 5000 bản. Trong tập truyện này, lần đầu tiên tôi thử tái hiện một câu chuyện tình với không khí chiến tranh trong truyện ngắn “Cuốn trôi trong gió”...

SẤM TRÊN NÚI

"Cậu trai đi xin việc dùng cả hai tay đưa tập hồ sơ cho Loan. Hai mắt cậu ta đang nhìn thẳng vào mắt Loan chợt chớp chớp, rồi cậu ta rút một tay ra khỏi tập hồ sơ để vén cho gọn bộ tóc mềm và hơi xoăn vừa xõa xuống mắt, cử chỉ càng làm cho Loan chú ý hơn đến đôi mắt ấy. Lâu lắm mới lại bắt gặp trong lớp người trẻ này một đôi mắt để Loan phải chú ý và để còn có thể nhớ lại. Một đôi mắt ngay thẳng mà lại hơi e thẹn. Một đôi mắt điềm đạm song lại có chiều bối rối. Không nịnh bợ hoặc chưa biết nịnh bợ, chỉ vì nhút nhát hoặc vì chưa biết khắc phục tật nhút nhát..."

GIÓ MỚI (Tập 5)

"Xã hội hóa Văn học nghệ thuật, xã hội hóa Giáo dục đào tạo là chủ trương của Đảng và Nhà nước. Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã phát động cuộc tuyên truyền về ngành GD-ĐT trong cả nước. Ngành Giáo dục và Đào tạo có tiềm năng to lớn về lực lượng sáng tác Văn học nghệ thuật..."

QUÀ CỦA BỐ ...

Nếu bạn là một người mẹ, đọc "Quà của bố..." để cảm nhận rõ rệt và sâu sắc hơn tâm hồn cảu cha các con mình, để thấm thía câu "Đàn ông nông nổi giếng khơi..."
Nếu bạn là một cô gái sắp lập gia đình, "Quà của bố..." xứng đáng là món quà ý nhị dành cho người đàn ông của bạn. Hơn hết, quyển sách nhỏ này sẽ cho bạn cảm giác vững tin rằng bạn không hề đơn độc trong công cuộc nuôi dạy những sinh linh bé nhỏ - những quả ngọt của cây hôn nhân mà bạn đang háo hức gieo trồng

NGƯỜI ẤY CỦA TÔI ƠI - Truyện Ngắn Hay Báo Phụ Nữ 2010

Sau tập truyện ngắn Trả duyên, báo Phụ Nữ kết hợp với Nhà xuất bản Trẻ tiếp tục giới thiệu tập truyện ngắn Người ấy của tôi ơi - nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Báo Phụ Nữ (19-5-1975 -> 19-5-2010). Tập truyện ngắn thể hiện chân dung tương đối toàn vẹn của mẫu người phụ nữ hiện đại dưới nhiều góc độ cho dù được phản ánh ở góc độ nào đó vẫn là hình ảnh chịu từng chịu khó một đời lo toan cho mái ấm, là bản lĩnh của những nhan sắc với khát vọng vươn lên là những trăn trở vào đời với nhiều mỗ lực để vượt qua số phận.

NHỮNG GIẢI VÀNG, BẠC, ĐỒNG QUỐC TẾ VÀ GIẢI NHẤT VIỆT NAM CÁC CUỘC THI VIẾT THƯ UPU TỪ NĂM 1997-2006

Năm 1969, Đại học Liên minh Bưu chính Thế giới lần thứ 16 tổ chức tại Tô-ki-ô (Nhật Bản), 133 nước tham gia đã thông qua Nghị quyết C67 về việc tổ chức Cuộc thi viết thư dành cho thiếu nhi các nước. Mục đích cuộc thi nhằm phát triển khả năng viết văn của thiếu nhi, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc, là dịp để các em thiếu nhi hiểu biết thêm về Bưu chính và vai trò của Bưu chính trong cuộc sống và phát triển của xã hội cũng như việc sử dụng các dịch vụ Bưu chính.

NHỮNG BỨC THƯ ĐOẠT GIẢI CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 37

"...Sóng không thể tự sinh ra mà chúng được hình thành từ những cơn gió trên bề mặt đại dương. Con người cũng thế, không ai có thể tồn tại trên đời lẻ loi một mình cả. Ngược lại, chúng ta phải sống hoà đồng trong sự hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng xã hội về mọi mặt. Đó là lý do mà thế giới cần tới sự khoan dung..."

VIỆT NAM 9 BẢN HÙNG VĂN

Lịch sử dân tộc Việt Nam là quá trình bồi tụ lâu dài liên tiếp, văn hóa Việt Nam là diễn trình tiếp biến không ngừng. Trong quá trình ấy có sự đóng góp không nhỏ của các áng thơ văn miên man theo chiều dài lịch sử đất nước. Có những bản anh hùng ca ngất ngây men chiến thắng, có những khúc bi - tráng ca thấu động tâm can. Những áng văn đó tự bản thân tồn tại, đã trở thành một phần của lịch sử, một phần của văn hóa Việt Nam...

ĐỂ MANG LẠI CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN - Những Bức Thư Đoạt Giải Cuộc Thi Viết Thư UPU 38

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU dành cho trẻ em thế giới đã bước sang năm thứ 39 và ngày càng thu hút được đông đảo các em thiếu nhi trên toàn thế giới hưởng ứng, tham gia. Kể từ khi Việt Nam tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần đầu tiên (năm 1987) đến nay, Việt Nam đã trải qua 19 kỳ so tài cùng bạn bè khắp năm châu. Và thật tự hào, trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 38 này, bài giải Nhất quốc gia Việt Nam đã giành được Huy chương Bạc - giải Nhì quốc tế.

CUNG BẬC TÌNH YÊU 2 (Truyện hay song ngữ Việt - Anh)

Tình yêu thường đến từ hai phía để gặp nhau ở điểm chung ở giữa. Hoà hợp, dàn trải và tan biến vào nhau để thành hai trong một, một trong hai. Như hai cơn gió, quyện vào nhau để cùng một chiều, bay qua những cánh đồng giấc mộng vàng, hoà vào sông nước đại dương mênh mông miền thương mến...

CUNG BẬC TÌNH YÊU 1 (Truyện hay song ngữ Việt - Anh)

Tình yêu thường đến từ hai phía để gặp nhau ở điểm chung ở giữa. Hoà hợp, dàn trải và tan biến vào nhau để thành hai trong một, một trong hai. Như hai cơn gió, quyện vào nhau để cùng một chiều, bay qua những cánh đồng giấc mộng vàng, hoà vào sông nước đại dương mênh mông miền thương mến...

TRUYỆN NGẮN TÌNH YÊU TẬP 2

"Quấn tấm chăn bông lớn trắng muốt quanh tấm thân đã bắt đầu đẫy ra của tuổi ngũ tuần, phong ship ngồi duỗi dài chân lên chiếc ghế gỗ ngoài lan can phòng Vip khu Sunrice Resort, khu nghỉ dưỡng năm sao đẹp nhất, sang trọng nhất đảo Cát Bà. Y đốt một điếu Marlboro và nhấp thứ caphê đắng nghét được phục vụ riêng, mắt lơ đãng hướng ra biển. Những ngọn đá vôi trắng xám lừng lững nhô lên hóa ra cũng cô đơn ..."

TRUYỆN NGẮN NHIỀU TÁC GIẢ

"... Y muốn thoát ra khỏi cuộc sống ấy, một cuộc sôngống không định hình được tương lai. Y sẽ tìm bằng được nàng, dù phải bới từng hạt cát. Y sẽ dẫn nàng trở về nơi y đã từng  có những thứ của riêng y trong cuộc đời. Phải, ở ngôi làng ấy, y sẽ dám một lần có trở lại..."

TRUYỆN NGẮN TÌNH YÊU (Tập 1)

"... Con bé vật lộn với vốn từ tiếng Việt ít ỏi của nó, "Thiên đàng là... giống như cái mùi của mấy thứ chung lại, mùi đất, mùi thông và mùi..." Nó ngắc ngứ không tim ra từ tiếng Việt... cinnamon. Nó thường chêm tiếng Anh khi bí tiếng Việt. "Cái gì? Cinnamon" Má nó không hiểu. Nó chạy lên lầu tìm cuốn từ điển Anh - Việt rồi từ trên cầu thang hét xuống nhà bếp cho má nó nghe, "Quế!" Má nó lắc đầu, "Đồ khùng!"...

CHUYỆN TÌNH CỦA CÁC NGÔI SAO BÓNG ĐÁ

Sức hấp dẫn trong thế giới quả bóng tròn chính là tài năng đang tỏa sáng và đời sống riêng tư của các ngôi sao sân cỏ. Không ít người hâm mộ từng hồi hộp, từng hạnh phúc và từng đau khổ khi dõi theo những chuyện tình lãng mạn hay những scandal tình ái của thần tượng bóng đá của mình. Trẻ tuổi, tài năng và giàu có - ngần ấy ưu thế kiến các ngôi sao sân cỏ luôn là người trong mộng của các mỹ nhân. Nhưng cũng chính những ưu thế đó khiến tên tuổi một số cầu thủ nổi tiếng gắn với những rắc rối trên tình trường...

THƯƠNG BINH TÀN NHƯNG KHÔNG PHẾ

Bước qua chiến tranh, đất nước ta có biết bao tấm gương thương binh vượt khó, tàn nhưng không phế. Có người thương binh bị mù một mắt, cụt cả hai tay vẫn miệt mài qua bao năm tháng mở đất, trồng cây, đi tìm nghề mới thắp sáng cả vùng quê nghèo. Có người thương bình dồn hết tâm huyết cho sự nghiệp trồng người để lại những cảm xúc cho đời từ chính những “ vết chân tròn” trên cát. Nhiều người trong số họ đã trở thành những nhà văn, nhà báo, nhà khoa học xuất sắc hoặc đang đảm đương những trọng trách quan trọng ...

HỒNG NHAN ĐA TRUÂN

"Thiên địa phong trần. Hồng nhan đa truân" Nhan sắc là món quà tuyệt vời mà tạo hoá ban tặng cho người phụ nữ . Đó cũng là thế mạnh mang lại cho họ rất nhiều thuận lợi trong cuộc sống và trong công việc . Nhan sắc có thể mang lại cho người sở hữu nó tột đỉnh vinh quang, bởi vậy thật không có gì khó hiểu nếu một phụ nữ đẹp luôn được nhiều người ngưỡng mộ, quan tâm chăm sóc . Thế nhưng cuộc đời của một số người đẹp không phải lúc nào cũng toàn một màu hồng. Đằng sau những ánh hào quang rực rỡ lại có những cạm bẫy mà không phải bất cứ người đẹp nào cũng đủ tỉnh tảo để tránh xa...

BLOG HÀ NỘI

"Hiếm khi nào Hà Nội lại được quan tâm như thời điểm này. Ai ai, dù sống ở đâu, chỉ cần là người Việt Nam, đều hướng về Hà Nội. Cũng dễ hiểu thôi, Bởi Hà Nội đã là Thủ đô tròn 1000 năm tuổi. Nhưng nhắc về Hà Nội, bên cạnh những địa danh lịch sử, những ngôi đình, ngôi đình, ngôi chùa, những hồ nước, hay quảng trường, cây xanh..."

NGÀY NGHỈ CUỐI TUẦN

Quân Y thẫn thờ bước về phía bãi đua ngựa. Bầu trời như sụp xuống. Đất dưới chân như sụp xuống. Quân Y chới với ngã úp mặt vào chùm sim cằn cỗi. Cô cắn răng thổn thức, ghìm nước mắt chảy vào trong...

HỌA SĨ VÀ THIẾU NỮ

Cuốn sách "Họa Sĩ Và Thiếu Nữ" giúp người đọc hiểu thêm về những bức tranh lụa nổi tiếng với thời gian. Những câu chuyện tình trong cuốn sách là mảng đời riêng của bậc sinh thành ra tác giả qua những trang nhật ký của ông để lại và những kỷ niệm không thể quên của tác giả...

THÁNG GIÊNG THÁNG GIÊNG MỘT VÒNG DAO QUẮM

"... Ngôi làng mà tôi từ khi sinh ra, lớn lên, đến tận bây giờ chẳng thấy thay đổi nhiều. Nhưng không hề xa lạ với văn hóa toàn cầu. Người ta có gì người làng tôi có cái đấy. Chỉ có điều, họ tiếp nhận nó muộn màng hơn so với người thành phố mà thôi. Nhưng cái sớm muộn kia chẳng làm ảnh hưởng đến tiềm năng sáng tạo của người làng tôi."

MỘT BÔNG HỒNG CHO CHA

Bạn đọc sẽ tìm thấy trong tác phẩm những hình ảnh rất thân quen của những người dân quê Việt Nam, chơn chất, mộc mạc với cuộc sống bình dị nhưng đậm đà tình làng nghĩa xóm và đằng sau tất cả những điều đó là tình yêu quê hương đất nước, về tình yêu con người tha thiết của tác giả. Thấp thoáng ở đâu đó, bạn đọc sẽ bắt gặp những rung động nhẹ nhàng của tình yêu đầu đời thuở mới lớn, lòng yêu thương bao la của cha mẹ đối với con cái và những mảnh đời cơ cực, những cuộc sống lầm than nhưng tràn đầy ý chí vượt khó và chan chứa tình yêu thương giữa người với người và xuyên suốt hầu hết qua các tập truyện là tình yêu cuộc sống mạnh mẽ và tha thiết.

MỘT NỬA (Tản văn)

Cuốn "Một Nửa" của Phạm Thị do nhà xuất bản Lao Động phát hành, cuốn sách được tập hợp từ nhiều truyện ngắn hay như: phụ nữ và chiến tranh, bày tỏ, mưu ngâu, mệt, sen cuối mùa, lời yêu...

NGÔI NHÀ XƯA BÊN SUỐI

"Ngôi Nhà Xưa Bên Suối” là tập truyện gồm 7 truyện ngắn viết về những con người miền núi ở thị trấn Cô Sầu, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng – nơi nhà văn Cao Duy Sơn sinh ra và lớn lên. Tập truyện viết về cuộc sống của những con người miền núi chân chất, mộc mạc, với những nét văn hóa đặc trưng...

NGƯỜI ĐÀN BÀ UỐNG RƯỢU (Tạp văn)

Nhân vật nhìn chung vẫn gồm: đàn ông và đàn bà, diễn viên, văn sĩ, thương gia, thầy giáo..., với không gian đô thị, với thời gian bây giờ, mỗi loại lại chứa nhiều "tập con" hành xử của đàn ông - đàn bà với mình, với người, với thiên nhiên mưa gió bốn mùa... Từ đó bày ra một bề mặt đô thị nhốn nháo, ngược xuôi giá trị, nhiều nghịch lý, ê hề cái phàm tục, dấp dính cả vào cái cao thượng ít ỏi...

VÀNG XƯA

"Bây giờ là tháng 12. Sau Noel, tất cả, cả thời gian, dường như đóng đông lại bởi nhiều ngày lễ và nguyên nhân chính là thời tiết quá tồi tệ. Băng như pha lê bọc lấy cây cối, treo như thạch nhũ, rủ dưới đường thoát nước ngang mái nhà. Mặt sông, hồ đanh cứng một lớp băng trong suốt. Và, gió xoáy thổi ào ào những hạt trắng rắn cưng như cát, suốt từ sáng qua đêm, ngày lại ngày"...

TÌNH YÊU VẠN DẶM

Trong “Tình Yêu Vạn Dặm”, Nguyễn Xuân Hải không chỉ viết về tình yêu đôi lứa, mà còn viết về tình yêu thương giữa con người với con người. Từng là người lính biên phòng trong độ tuổi của An trong “ Bài thơ về cây măng trúc”, rồi người chiến sĩ công an như Tường trong “Màu hoa phượng thắm”, mối quan hệ giữa cha và con, anh và em, giữa bạn bè đồng nghiệp đã được Nguyễn Xuân Hải đề cập đến một cách rất có tình...

HÀI HƯỚC VÀ LÃNG MẠN

Tình yêu và cuộc sống hiện đại của những người trẻ tuổi dưới lăng kính hài hước và lãng mạn... Một thế giới màu hồng với những hóm hỉnh và bao điều thi vị... Nhưng chỉ vậy thôi sao? Chất hài hước, đôi lúc, không khỏi khiến bạn giật mình, và sự lãng mạn khiến bạn không thôi khát vọng vươn tới...

PHÍA SAU NGƯỜI LÍNH

"Ngã ba Thác Cát đã ùn lên như một khu phố. Dăm ba căn nhà cao tầng mọc khấp khểnh bên thác nước. Quán sá lưa thưa, nhưng hàng hóa cũng đã đa dạng. Ông Đoàn nghĩ bụng: "Được thế này là mừng quá rồi. Chứ mươi năm trước có mơ cũng chẳng thấy". Mải chộn rộn với niềm vui bởi sự đổi thay nơi chốn cũ, ông bước đến bờ suối mới giật mình vì suýt đụng phải bầy trâu đang ào từ trên đồi xuống uống nước"...

LỮNG THỮNG VỚI NGÀN NĂM (Tản văn)

Đêm khuya, lang thang trong khu phố cổ, ta bất chợt gặp một Hà thành khác, một Hà thành với những nét xưa cách ta hàng thế kỷ. Những ngôi nhà cổ khi ấy mới thực sự phô mình ra với vẻ đẹp thâm trầm, nhẫn nại...

VẦNG TRĂNG KHUYẾT

Cuốn "Vầng Trăng Khuyết" của Trần Tự do nhà xuất bản Lao Động phát hành được in từ 10 truyện ngắn hay như : Nước mắt chảy xuôi, mỗi năm một tiết tấu mưa ngâu, vầng trăng khuyết, hát nữa biển ơi...

NƯỚC MẮT NGƯỜI ĐIÊN

Cuốn sách "Nước Mắt Người Điên" của Đinh Thanh Quang do nhà xuất bản Hội Nhà Văn phát hành năm 2009 tập hợp từ 15 truyện ngắn hay như: bập bùng ánh lửa, người trên núi xuống, nguyên cớ mày dâu...

CUỘC ĐỜI VUI QUÁ KHÔNG BUỒN ĐƯỢC

"Cuộc Đời Vui Quá Không Buồn Được" là một câu do Trần Nhã Thụy mượn từ nhà thơ Tuân Nguyễn để đặt tên cho tập tản văn vừa xuất bản của anh. Cái tên ấy cũng gói ghém trong các bài viết ngắn nhiều nỗi niềm riêng, chung của tác giả trong dòng chảy cuộc sống đô thị ồn ào và hoài niệm về ký ức làng quê.

CON KIẾN ĐỐT CHẾT TÌNH YÊU

Tình yêu đem đến cho con người biết bao niềm vui, hạnh phúc... Tuy nhiên, hiện thực cuộc sống với bao mối bận tâm, bộn bề lo toan, áp lực... đã khiến tình yêu không thể lúc nào cũng được thăng hoa như mong ước. "Con Kiến Đốt Chết Tình Yêu" với những câu chuyện buồn - vui; cãi vã - cảm thông; yêu thương - hờn giận... trong cuộc sống gia đình, tình yêu đôi lứa để lại cho người đọc nhiều dư vị sâu sắc.

NGƯỢC NGÀN

Với tuyển tập truyện ngắn này, tác giả Nguyễn Thế Hùng đã “phát vé” cho người đọc leo lên chuyến tàu chạy ngược thời gian.
13 truyện ngắn trong tuyển tập là 13 mảnh ghép, 13 bức tranh sinh động, trong đó đề tài về tình yêu được tác giả nhắc đến nhiều nhất và cũng được khắc họa rõ nét nhất.

TÌNH YÊU MÁCH BẢO

"Tình Yêu Mách Bảo" của Trần Thu Nam do nhà xuất bản Thanh Niên phát hành, cuốn sách được in từ nhiều truyện ngắn hay khác nhau như: Người đàn ông yếu đuối, cả thèm chóng chán, đàn ông thật vô tâm, vợ trẻ vợ già, cơn mê...

MƯA THÀNH PHỐ (Tạp bút)

"Với tôi, mưa mỗi nơi một khác. Mưa Hà Nội không dữ dội như mưa rừng, không bất chợt đi và tới như mưa Sài Gòn, không dai dẳng mưa miền trung, không lạnh buốt như mưa ở Đức, nhưng chưa khi nào tôi quên được những cơn mưa thành phố của tôi, với biết bao hình ảnh mà khi nhớ lại, lòng cứ xôn xao. Mưa xuân Hà Nội đẹp. Lây rây hạt li ti giữa chợ hoa. Mưa lao xao trắng, chập chờn bay và đọng lại trên các nhành hoa đón xuân và đón Tết. Mưa xuân nhỏ mà nao nao tuổi người. Tháng ba mưa nàng Bân tới"...

CON ĐÃ ĐẾN TRONG CUỘC ĐỜI NÀY

Tôi viết tập truyện ngắn này để tặng riêng cho những người đàn bà đã làm mẹ và chưa bao giờ được làm mẹ. Mỗi trang viết đều cháy lên niềm khát khao về một tình yêu đích thực và một tình yêu đích thực...

TRUYỆN NGẮN CHỌN LỌC - TRĂNG NƠI ĐÁY GIẾNG

Mặc dù truyện ngắn "Trăng Nơi Đáy Giếng" được Trần Thùy Mai viết từ năm 2000 và sau đó chị đã ra mắt nhiều tập sách, nhưng ít ai biết rằng đây là lần đầu tiên tên truyện ngắn này được dùng làm tên chung cho một tập sách mới - "Trăng Nơi Đáy Giếng", vừa được NXB Thanh Niên và Phương Đông Books ấn hành...

TUYỂN TẬP TRUYỆN CỔ TÍCH HAY NHẤT THẾ GIỚI

Đây là tuyển tập những mẩu chuyện cười từ nước ngoài và tồn tại qua bao thời đại: Anh và em gái, ba anh em, người thợ săn, 6 con thiên nga, 6 người hầu, cậu bé tí hon, chim sơn ca, o­ng chua, nàng bạch tuyết...

TIẾNG CHUÔNG CHIỀU

Sau gần hai ngàn năm, người đàn ông này vẫn nguyên tuổi ngoài ba mươi. Ông chỉ đầy vẻ mệt mỏi. Cũng không dễ dàng gì, ngàn năm lang thang với mặc cảm tội lỗi, ngàn năm đợi chờ. Có thể chỉ tình cờ trong một lần lại gần con người ông nghe tôi phát biểu với bạn bè lời bênh vực ông nên ông chọn tôi là con người đầu tiên để tâm sự. Những chuyện tôi kể trên từ cuộc gặp gỡ này. Ông nói có vẻ khó nhọc: vết dây thừng siết trên cổ vẫn còn hằn bầm tím: Kinh Thánh đã đúng!

PHÁO ĐÀI CỔ

Tập hợp những câu chuyện diễn tả các cung bậc, sắc thái cảm xúc của con người có những mảnh đời và số phận khác nhau, nỗi đau đớn trước ngang trái trớ trêu, có cả hân hoan hạnh phúc, những run rẩy trước sai lầm… để bạn có cơ hội chia sẻ. Hãy trải lòng mình cùng những trang viết để vui, để buồn, để lắng đọng… để biết rằng bản thân mình đang sống, đang yêu thương và mở lòng đón nhận những yêu thương từ những người xung quanh.

TRUYỆN NGẮN VŨ MINH NGUYỆT

"Màn hình trước mặt... "Cỏ may" vẫn nhấp nháy, Tài bắt đầu chát với Cỏ may. Không hiểu sao Tài cứ chắc chắn đấy là một cô gái nên thận trọng Tài đã giới thiệu rất thật về mình: "Tôi là một lập trình viên, hai mươi tám tuổi. Tôi sinh ra từ một vùng đồng quê chiêm trũng. Cha mẹ tôi đều là nông dân..." Đáng lẽ Tài phải nói: "Tôi cưới vợ đã được một năm", nhưng Tài đã gõ thêm vài dòng nói dối kể từ đầu bức thư: "Tôi chưa có bạn gái, rất mong được làm quen với bạn". Tài cẩn thận đọc lại lần nữa trước khi nháy chuột"...

DANH NỮ TRONG TRUYỀN THUYẾT VÀ LỊCH SỬ VIỆT NAM

Phụ nữ Việt Nam từ ngàn xưa đã vang danh "Trung trinh tiết hạnh", cần cù chịu khó, không ít trong số họ là tấm gương liệt nữ tài hoa, bất khuất. Họ đã có những đóng góp quan trọng, rất đáng tự hào đối với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta...

GIẤC MƠ MỸ

Vợ chồng Hiếu rất mê chơi xổ số. Mọi sự cố trái ngang trong cuộc đời đều gạt hết sang một bên mỗi khi họ bàn về chuyện mua những con số may mắn trong đời. Cứ mỗi tuần cả hai cùng nhịn ăn một bữa để giành tiền mua vé số....

NHẢY MÚA CÙNG MANNƠCANH

"Anh thanh niên nhảy với cô manơcanh tóc vàng, da trắng một cách hồn nhiên. Anh ta đi những bước uyển chuyển kéo theo cô manơcanh từ ngaòi cửa vào. Mặt anh ta rạng rỡ, luôn nở nụ cười tươi mãn nguyện trên môi. Ai ở ngoài nhìn vào cũng bảo anh ta nhảy đẹp và đúng là dân nghiền khiêu vũ..."

NGÀY MUỘN

“Đã hơn một tháng, chuyện đứa con của chồng đã làm cho bà khó xử chưa biết giải quyết ra sao. Chuyện đứa con riêng - kết quả của mối tình bị phản bội, mấy chục năm qua làm bà day dứt, nhiều đêm bà đã cạn nước mắt, không biết đứa con lưu lạc nơi đâu. Đã đôi lần bà định thú thật với chồng cho tìm lại đứa con, cho dù người đời có phỉ báng bà, hay đứa con không nhận lại bà, bà cuũg đành chịu, còn hơn điều ân hận cứ day dứt, cắn xé lòng bà...”

HƯƠNG ỔI

 "Vợ tôi đã bổ xong và bày lên bàn những miếng ổi thơm, tôi chỉ nhấm nhấm từng tí một như chỉ sợ không tận hưởng hết vị thơm, ngon của nó. Vị ổi thảo thơm như ngấm vào từng thớ thịt của làn da. Cái mùi thơm đưa tôi chìm về những kỷ niệm bên thím, bên làng quê thân thương gần gũi. Nhưng tôi biết những quả ổi hôm nay của thím cũng phải trải lắm gió sương, phải qua một kỳ xanh chát. Bây giờ nó mới có được cái hương vị riêng vừa thơm vừa ngọt ngào đến thế.”...

TRUYỆN NGẮN PHẠM DUY NGHĨA

Có những tác giả tàn sớm vì hào quang mà họ tự dệt cho mình. Có những tác giả càng nhiều tuổi càng lên hương. Phạm Duy Nghĩa thuộc loại viết kĩ, viết ít nhưng biết người biết ta, ăn chắc mặc bền, chí thú dài hơi...

LỆ BIỂN

"Lệ Biển" tập truyện ngắn của Phan Cung Việt do nhà xuất bản Văn Học phát hành được in từ 18 truyện ngắn. Nội dung cuốn sách gồm tổng tập các truyện ngắn hay như: Trăng lưỡi liềm ở biển, lệ bển, hạt dưa...

CHUYỆN GIỮA CƠN MƯA

"Chuyện Giữa Cơn Mưa" là tập truyện ngắn của Hoàng Huy do nhà xuất bản Văn Học phát hành được in từ 15 truyện ngắn. Nội dung cuốn sách gồm tổng tập các truyện ngắn hay như: Chuyến xe cuối năm, tiếng khèn A Lung, nợ khó đòi...

NÚI HOA

"Núi Hoa" tập truyện ngắn cùa Hoàng Luận được in lại từ 26 truyện ngắn do nhà xuất bản văn học xuất bản. Cuốn sách trình bày một hệ thống nhiều loại nhân vật với những số phận khác nhau, từ chiến tranh sang hòa bình, từ những trắc trở yêu đương tới những dằn vặt về nhân tình thế thái, về số phận con người dù với tư cách cá nhân hay tư cách cộng đồng...

ĐIỂN HAY TÍCH LẠ

Trần Tạo tự Quý Thường, người đời Tống, quê ở Vĩnh Gia. Vợ của Trần Tạo họ Liễu vốn có tính ghen ghê gớm. Quý Thường sợ vợ nhưng rất tôn sùng đạo Phật. Hàng ngày Trần ngồi đọc kinh, vợ la hét om sòm, nhưng Trần vẫn điềm nhiên không la hét một tiếng...

TRUYỆN NGẮN QUÝ THỂ

Những chuyện ngắn tập hợp trong sách này hầu như phần lớn là những câu chuyện phổ thông, lấp lánh những điều thông thường và lao xao của cuộc sống nhân sinh bình dị. Nhưng lạ một điều là dưới ngòi bút của Quý Thể diễn biến theo từng cốt truyện những ẩn dụ cao vời xuyên qua nhiều cảnh đời thường gặp trong gần 100 năm qua trên đất nước Việt Nam.Gấp sách lại man mác trong tâm hồn mỗi chúng ta còn đâu đây dư vị thâm sâu của lời văn Quý Thể.

MÌNH VỀ CÓ KỊP MÙA ĐÀO NHẬT TÂN HAY 50 TRUYỆN TÌNH THĂNG LONG - HÀ NỘI

Cuốn sách: “Mình về có kịp mùa đào Nhật Tân hay 50 truyện tình Thăng Long – Hà Nội” gồm 50 truyện tình. Bút pháp chẳng giống ai. Cốt truyện nhiều bất ngờ. Nhân vật nhiều tuyến, ngổn ngang đủ cả: Trí thức, sinh viên, học sinh, văn nghệ sĩ, thợ thủ công, dân thường, cán bộ

TRUYỆN KIỀU NHỮNG LỜI BÌNH (Bìa cứng)

Bộ sách gồm các tuyển tập nghiên cứu về ca dao Việt Nam, Truyện Kiều và Thơ viết về quê hương - đất nước. Mỗi tập sách là một tác phẩm phê bình văn học độc lập, hoàn chỉnh, nhưng có quan hệ hữu cơ trong một chỉnh thể thống nhất., theo một kết cấu chung: "Ca dao Việt Nam - những lời bình", "Truyện Kiều - những lời bình" "Thơ quê hương và những lời bình"...

XÃ HỘI BA ĐÀO KÝ

Đôi lời cùng bạn đọc:
... "Tình cờ, sau những lần về làm việc với một số Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thấy không ít người chăm chú đọc những chuyện ba đào của mình in trên Báo Lao động - Xã hội. Họ bình phẩm khá sôi nổi. Có người bảo: Những chuyện ba đào này, trong cuộc sống diễn ra còn ác hơn nhiều, anh chàng này viết vẫn hiền quá... lại có người đem chuyên ba đào của tôi đi photo sau đó đóng lại thành từng tập... Họ tâm sự: đọc xong những chuyện ba đào của tôi viết, sẽ tránh được nhiều cạm bẫy; đồng thời học hỏi được nhiều kinh nghiệm phòng chống những lừa lọc..."

TUYỂN TẬP NAM CAO - TẬP 1

Giữa lúc người ta đang đắm mình trong những chuyện tình thơ mộng và hùa nhau phụng sự cái thị hiếu tầm thường của độc giả, ông Nam Cao đã mạnh dạn đi theo một lối riêng, nghĩa là ông không thèm đếm xỉa đến cái sở thích của độc giả. Những cạnh của tài ông đã đem đến cho văn chương một lối văn mới, sâu xa, chua chát, tàn nhẫn, thứ tàn nhẫn của con người biết tin ở tài mình, ở thiên chức của mình....

TUYỂN TẬP NAM CAO - TẬP 2

Giữa lúc người ta đang đắm mình trong những chuyện tình thơ mộng và hùa nhau phụng sự cái thị hiếu tầm thường của độc giả, ông Nam Cao đã mạnh dạn đi theo một lối riêng, nghĩa là ông không thèm đếm xỉa đến cái sở thích của độc giả. Những cạnh của tài ông đã đem đến cho văn chương một lối văn mới, sâu xa, chua chát, tàn nhẫn, thứ tàn nhẫn của con người biết tin ở tài mình, ở thiên chức của mình....

TÌNH SỬ VIỆT NAM

Cuốn sách Tình sử Việt Nam dùng hình thức văn học để trình bày những điều suy nghĩ và phân tích về tình yêu trên bình diện tình sử, sẹ yêu đương trai gái từ xa xưa đến nay gắn bó với phong tục tập quán, thanh âm, màu sắc, tâm tình, sở thích, nghệ thuật, thẩm mỹ v.v... đậm đà hương vị dân tộc.

NGƯỜI SÓT LẠI CỦA RỪNG CƯỜI

Tôi muốn nói đến Võ Thị Hảo và tuyển tập "Truyện ngắn chọn lọc" của chị (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 1995). Võ Thị Hảo đã khiến tôi mất ngủ khi dõi theo sự nảy mầm và tồn tại của những hạt số phận chị đã gieo qua 27 truyện ngắn trong tập truyện ngắn chọn lọc này...

PHẠM DUY NGHĨA - 12 TRUYỆN NGẮN

Cô gái xuống ga Vĩnh Yên, một cái tít rất văn, rất gợi không chỉ vì Vĩnh Yên là địa danh có tiếng mà tôi đã được đi qua đó nhiều lần. Một cái tên truyện ấn tượng phần nào đã nói lên năng lực văn chương chữ nghĩa của tác giả và cũng như tên người, nó còn là cái vận cho chính tác phẩm đó. Tôi ngắm nghía khá lâu tên truyện, nếu tôi chưa từng biết Vĩnh Yên thì truyện có gây được cảm tình nhanh chóng thế không?

TRUYỆN NGẮN HOÀNG MINH TƯỜNG

"Tôi thuộc cái tạng người dù có comple cravat, cổ cồn áo trắng, giày giôn đen bóng... cũng không thể đóng được vai thị thành hay trí thức được. Cái máu nhà quê nó ngấm vào hồn vía rồi. Giống như anh giáo Thứ của nhà văn Nam Cao, dù có lên tỉnh mở trường dạy học, tiếp xúc với đủ hạng người bợm bãi, thập thành, thì đêm đêm vẫn cứ phải bầu bạn với lão Hạc, với Chí Phèo và Thị Nở. Thôn quê vẫn luôn ám ảnh tôi, phủ lên tôi một thứ sóng, một trường lực khiến tôi không thể thoát ra được...."

TRUYỆN NGẮN K6.COM

25 truyện ngắn với những cung bậc, cách thể hiện khác nhau, nhưng có một điểm chung là phản ánh tình yêu bằng thái độ của người trẻ, biết chấp nhận thực tại và không nguôi niềm tin vào ngày mai…

TRUYỆN NGẮN HAY VÀ ĐOẠT GIẢI VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI 2008 - 2009

Nội dung cuốn sách gồm tổng tập các truyện ngắn hay của báo văn nghệ quân đội như: Nắng chiều, Phòng chờ, Tiếng hát người hát củi, Những đứa con của mẹ, Cái hồ Văn, Nốt cuối của bản nhạc JAZZ,...

CÁI VẠC VÀNG CÓ ĐÒN KHIÊNG BẰNG KIM KHÍ

Trong tập sách gồm 16 truyện ngắn này, người đọc không thấy Võ Thị Xuân Hà bạo liệt nhấn sâu vào những mâu thuẫn, va chạm của đời sống đô thị bon chen. Nếu so với những Tường thành, Trong nước giá lạnh thì Cái vạc vàng... dường như ít đời thường, lạ hơn, ma quái hơn. Ngay cả trong những mẩu chuyện có vẻ bề ngoài rất bình thường, rất đời sống, người ta vẫn cảm thấy đâu đó ý vị liêu trai, kỳ ảo...

DỊ HƯƠNG - Tập Truyện Ngắn

9 truyện ngắn trong tập Dị hương của nhà văn "đã sang mùa thu cuộc đời" Sương Nguyệt Minh đang gây đình đám trong dư luận. Với mô-típ đặt những thân phận "đôi đũa lệch" những cặp tình cọc cạch cạnh nhau, các câu chuyện tưởng như rất đời thường lại đầy ắp hơi thở thời đại, không chỉ gây xúc động cho người đọc, mà còn tạo nên một dấu ấn mới mẻ về nghệ thuật…

BA BỨC THƯ - Tập 1 - Tổng tập Truyện Ngắn Văn Nghệ Quân Đội 1975 - 2007

Những truyện in trên Tạp chí văn nghệ quân dội hơn nửa thế kỷ nay đã trở thành một biểu tượng, một địa chỉ văn học uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Tổng tập truyện ngắn Văn nghệ Quân đội do Tạp chí cùng Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành, là bộ sách phản ánh sinh động con người, cuộc sống, cuộn chiến đấu gian lan nhưng vô cùng hào hùng của dân tộc ta...

MỘT NGÀY NÁT VỤN

Loại truyện không có cốt truyện, tác giả dùng tâm trạng của con người đô thị hiện đại để xâu chuỗi những chi tiết và cứ thế người đọc được đồng hành, được dắt dẫn và được chia sẻ từ một người bạn đường láu lỉnh nhưng đầy tin cậy. Đến Một ngày nát vụn, truyện viết vào cuối năm 2007 ấy, chúng tôi - những người biên tập bị mang tiếng là khó tính - đã có thể gọi cho nhà phê bình Văn Giá: "A lô, xin chào cây bút trẻ, thừa thắng xông lên, nhé nhé!".

DỊ BIỆT

Hiện tượng dị biệt nguyên vẹn là một con người, đàn ông hẳn hoi, đường đường nam tử Hán, ăn to nói lớn. Y cũng có vợ, và y cũng đã nhiều năm làm cán bộ… Vậy mà y là hiện tượng dị biệt!
Hiện tượng dị biệt đầu tiên mà tất cả mọi người trên thế giới này không có, hoặc không muốn có, kể cả những người  đang ở trại tâm thần. Y thích mọi người gọi y là thằng điên, hoặc hiểu ngầm y là chập cheng… tâm thần…

HÀNH TRÌNH TỜ TIỀN GIẢ

Hành trình tờ tiền giả là tác phẩm mới nhất của Y Ban. Trong tập sách mới này xuất hiện những truyện ngắn với số chữ rất ít, trên dưới 1.000 chữ như Chạy xuyên qua mà mưa trên dải đê, Đi câu mực ở Sầm Sơn, Hoa gạo rụng... nhưng lại mang nhiều dấu ấn của thời cuộc. Chị chia sẻ: “Tôi không định đưa ra một thông điệp gì cụ thể qua tập truyện ngắn này bởi khi đọc tác phẩm của tôi, độc giả sẽ tự tìm ra thông điệp của chính mình”...

TRUYỆN NGẮN TÌNH YÊU (Tập 2)

Tất cả đã đem lại sự mới mẻ trong "Truyện ngắn tình yêu". Với 41 cây viết với những tác phẩm mang tính đột phá, những tác phẩm này chưa từng được xuất bản trong sách lần đầu tiên được tập hợp và in trong hai tập sách dầy dặn Truyện ngắn tình yêu, tác giả Thuỳ Chi( tuyển chọn và giới thiệu).

TRUYỆN NGẮN TÌNH YÊU (Tập 1)

Tất cả đã đem lại sự mới mẻ trong "Truyện ngắn tình yêu". Với 41 cây viết với những tác phẩm mang tính đột phá, những tác phẩm này chưa từng được xuất bản trong sách lần đầu tiên được tập hợp và in trong hai tập sách dầy dặn Truyện ngắn tình yêu, tác giả Thuỳ Chi( tuyển chọn và giới thiệu).

SỢI XÍCH

Sách chưa cấp phép phát hành

HÀ NỘI 36 TẠP VĂN

Thông qua 36 bài tùy bút, tạp bút các tác giả đã mang tới cho người đọc những góc nhìn thú vị về Hà Nội hôm qua và hôm nay, cũng như gửi gắm rất nhiều ký ức riêng để lan truyền tình yêu Hà Nội với tất cả những ai đang sống trên mảnh đất ngàn năm văn hiến này. Hà Nội 36 tạp văn được ấn hành hướng tới kỷ niệm 1.000 năm của Thăng Long - Hà Nội...

THE JOKER

...Đó là thứ anh khiếp hoảng thật sự, đến mức anh chỉ muốn chết ngay, chấm dứt tình trạng ghê khiếp này. Anh không chống cự nữa, chỉ cố gắng nắm lấy cái thông điệp mù mịt mà Phát muốn gửi đi, trong chỗi hành động bạo lực...

MƠ MÀNG TRÊN MẠNG - Tuyển Truyện Ngắn Hay Báo Văn Nghệ

...Trên miền xanh lá cây của Nguyễn Thị Hoàng là cảm giác của một người dường như bị bỏ rơi khi xung quanh không có ai muốn phiền mình. Cô ra đi tìm kiếm cái mà suốt cuộc đời cô không biết rõ, cho đến giờ phút này cũng không rõ. Cũng chủ đề con người luôn một thân một mình ấy, trong Mơ màng trên mạng, Châu Diên thật thấu đáo khi tác giả là nhân vật của một cuộc trò chuyện trên mạng với một cô gái (hay là một bà?) khi đã U80...

CÔ GÁI MẤT TÍCH VÀ SỰ TRỞ VỀ KỲ LẠ

Cuốn sách là những mẩu chuyện về cuộc đời phiêu bạc của cô gái mất tích, liệu cô có tìm lại được chính mình và mái ấm tình thương hay không...?  Cái gì là báu vật, là nhân chứng để cô tìm lại được...?

5678 BƯỚC CHÂN QUANH HỒ GƯƠM

Với diện tích 12 ha, chu vi là 1820 mét, bằng một phần ba Hồ Tây nhưng Hồ Hoàn Kiếm đã chứng kiến những thăng trầm của Long Đỗ, Đại La, Thăng Long, Đông Đô, Đông Quan, Đông Kinh, Bắc Thành và Hà Nội. Tôi có thể chắc chắn rằng, không một nơi nào trên đất Việt Nam trong một không gian không lớn lại thấm đẫm lịch sử, huyền thoại như Hồ Hoàn Kiếm. Trong những cuốn sách viết về Hà Nội mà tôi đã đọc, các tác giả, dù ngắn hay dài bao giờ cũng có những trang về Hồ Hoàn Kiếm...

ĐÂY LÀ NHÀ CỦA TÔI!

“Một cây bút mới toanh, trình làng văn khi đã ở cái tuổi lục tuần”, Nghiêm Lương Thành vừa cho ra mắt tuyển tập gồm 15 truyện ngắn khá thú vị, vừa “rất phố phường” lại không kém phần “dân dã cổ điển” mang tên Đây là nhà của tôi.

TÁC PHẨM TUỔI XANH CHỌN LỌC TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN HAY

Truyện ngắn là những món ăn tinh thần, những liều thuốc quý, giúp ta có những giây phút tĩnh lặng, được sống với những cảm xúc chân thật của mình. Tuyển tập truyện ngắn hay – Tác phẩm tuổi xanh chọn lọc là tuyển tập truyện ngắn của nhiều tác giả, mà phần lớn khi viết ra những tác phẩm này, họ vẫn là những cây bút trẻ. Nhiều câu chuyện viết ra cách đây gần 20 năm hoặc ít nhất cũng gần chục năm, mặc dù thời gian đã trôi qua khá dài nhưng dường như chúng vẫn thấm đượm màu sắc của cuộc sống hiện đại.

ANH SẼ LẠI CƯA EM NHÉ!

"Anh sẽ lại cưa em nhé!" tựa như một câu tỏ tình, một lời nói ngọt ngào khi người ta còn yêu và muốn trở lại làm mới tình yêu của mình. Những câu chuyện tình yêu trong sáng mà không kém phần triết lý với kết thúc có hậu sẽ mang tới cho người dọc xúc cảm đặc biệt và dư âm đẹp khi trải qua các cung bậc cảm xúc....

SÔ CÔ LA CHO MỘT TRÁI TIM YÊU

Những câu chuyện tình yêu mang đến cho ta niềm hy vọng, khiến ta cảm giác bình yên và giúp ta thấy được hình ảnh phản chiếu của chính mình trong mắt người khác. Khi sưu tập những câu chuyện tình yêu cho cuốn sách này, tác giả có ý tìm kiếm những trải nghiệm phong phú đa dạng, và do vậy Sô-cô-la cho một trái tim yêu là một quà tặng đầy màu sắc, trong đó có rất nhiều kiểu tình yêu như: người bạn tình tuyệt vời, yêu thương chính mình, tình yêu và niềm say mê vô tận với ai đó không thể quên được, hay một tình yêu dịu ngọt nhưng đầy cay đắng...

NHỮNG CÂU CHUYỆN SÀI GÒN

Những Câu Chuyện Sài Gòn - Không quá kịch tính, không quá nặng nề triết lý, rất chân thực và điều thú vị là tất cả các nhân vật chính luôn có cái gì đó bế tắc... Toát lên những day dứt dai dẳng của một thế hệ luôn phải thay đổi để phát triển trong một xã hội đang chuyển mình. Nội dung thực có ý nghĩa với những người luôn phải có những chuyến đi giữa hai đầu đất nước và bỏ lại đằng sau bao nhiêu chống chếnh của cuộc đời...

TRĂNG MẬT Ở ĐẢO - 22 Truyện Ngắn Hài

Như một con mọt sách, tháng ngày qua tôi đã lầm lũi, vén từng hạt bụi thời gian trên từng trang sách để tìm lại những cây bút viết trào phúng Việt Nam. Quái lạ, tôi không hề thấy một tác giả nữ. Chẳng lẽ, phụ nữ không biết cười, không biết bỡn cợt, không biết hí lộng giang hồ như các đấng tu mi nam tử? Vô lý quá. Không riêng gì văn xuôi, mà ngay cả thơ trào phúng cũng thế. Vắng bóng các gương mặt nữ. Họ không có mặt ở sân chơi này.

36 TRUYỆN NGẮN TÌNH YÊU

Tình yêu là đề tài, là nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ sĩ sáng tạo. Bởi tình yêu thật muôn màu, muôn vẻ. Nó có thể là “Nửa bên trái của khuôn mặt”, là “Người đàn bà và cây dương cầm”, là “ Cô gái bươm bướm”, hay “Người trong trăng”, “Mỹ nhân dưới chân cầu”, “Thiên thần của anh”… Tình yêu có thể diễn ra ở “Chuyến tàu lúc nửa đêm”, ở “Hang Nhà Trò” hay “Chuyện tình bên dòng săng lẻ”, “Một lần ở Copen”…
36 truyện ngắn tình yêu” là 36 bông hồng, 36 nụ hôn, 36 cung bậc cảm xúc của trái tim. Chắc chắn, ở đó, bạn đọc sẽ tìm ra được cho mình những điều thi vị và ý nghĩa.

LỤY TÌNH

Dường như tác giả yêu nhiều, nhưng chưa yêu ai nhiều bằng yêu phố Hội. Tất cả những cảm xúc bay bổng của "Lụy Tình" cứ làm người đọc vương vấn một không gian và tâm hồn phố cổ, thậm chí cả nhân vật và tác giả. Có lẽ, đó chính là hương vị của Đinh Lê Vũ, một tình yêu gắn kết với mảnh đất miền Trung dung dị và hiền hoà này.

CHUYỆN TÌNH KHÔNG ĐOẠN KẾT

Nội dung "Chuyện tình của Lesbian và Gay - Chuyện tình không đoạn kết" gồm 23 truyện. Mỗi câu chuyện là mỗi số phận cuộc đời khác nhau. Thế giới thứ ba - họ cũng có những trán trở rất riêng.

YÊU NGƯỜI NGÓNG NÚI - Tản Văn

32 bài tản văn trong "Yêu người ngóng núi" là những câu chuyện "rất tình" về Đất, về Người Nam Bộ...
Tập sách còn hấp dẫn bởi chất trữ tình phóng khoáng Nam bộ, cái duyên dáng tài năng thường thấy ở tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

TÔI ƯƠM ÁNH MẶT TRỜI - Tản Văn

Đọc những trang văn của anh, ta thấy mình giàu có hơn vì tìm lại được biết bao điều vẫn còn trong ta mà tưởng như đã mất... Ta thấy mình sống lại với những niềm vui tưởng như đã cạn, những niềm yêu thương tưởng như đã vơi vì những năm tháng trầm luân của đời người. (Hoàng Ngọc Tuấn)

TÌNH

Họ là ba góc của một tam giác tình luôn giữ khoảng cách cố định với nhau mà không bao giờ có thể gặp nhau ở một điểm.
Với những câu văn ngắn đầy khơi gợi, Tình xứng đáng là tác phẩm tiêu biểu cho chất điện ảnh trong phong cách văn chương độc đáo của Marguerite Duras.

BÚP SEN XANH ( Bìa Cứng)

" Búp sen xanh" của nhà văn Sơn Tùng nêu lên một vấn đề: Ở đây tiểu thuyết và lịch sử có thể gặp nhau không? Vấn đề này các đồng chí hoạt động trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật và nói chung tất cả chúng ta cần suy nghĩ để có thái độ.

VĂN MỚI 2008 - 2009

Trong Văn mới 2008-2009, độc giả sẽ tiếp tục bắt gặp những tác phẩm đa sắc điệu, đa chủ đề, độc đáo về mặt ngôn ngữ, thú vị về mặt bút pháp và hấp dẫn, lôi cuốn qua mỗi cách kể chuyện… Bên cạnh các tác giả quen thuộc đã xuất hiện trong Văn mới 2007-2008 như: Đoàn Lê,  Nguyễn Vĩnh Nguyên, Ma Văn Kháng, Nguyễn Danh Lam, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Thị Thu Huệ, Hồ Anh Thái, Lê Minh Khuê, Nhật Chiêu… độc giả sẽ bắt gặp cả những cây bút mới xuất hiện như Nhụy Nguyên, Đinh Ngọc Hùng, Đỗ Tiến Thụy, Mai Sơn…

THƯA THẦY! NHỮNG LÁ THƯ LÀM ẤM LÒNG THẦY CÔ

Cuốn sách " Thưa thầy! Những lá thư làm ấm lòng thầy cô" được in và phát hành nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 với mong muốn gửi đến tất cả thầy cô những tình cảm ấm áp này như một món quà tri ân của những người học trò dành tặng thầy cô.

MỐI TÌNH ĐẦU CỦA HOA HẬU LÀNG TÔI

"...Tai tôi ù, đầu tôi choáng như một vật cứng nện vào. Thế là một cuộc viếng thăm quê hương sau nhiều năm xa cách bị hủy bỏ. Tôi ngồi thừ một chỗ nghĩ ngợi...
Đã tuần nay, ngày nào cũng như ngày nào, tôi ngồi bất động
ở chỗ đó, cái quán nước chè nhỏ ở đầu làng..." ( Trích " Mối tình đầu của hoa hậu làng tôi ")

NGƯỜI BỆNH CUỐI NGÀY

…" Là một thầy thuốc tận tụy với bệnh nhân, một người viết văn và là kẻ cầm máy ảnh tài hoa, BS.Lê Đình Phương đã cho tôi thấy những điều mà tôi đã không thấy ở Boston hay San Francisco, dù tôi đã đến đó nhiều lần. Anh đã chỉ cho tôi nghe những thính âm mà tôi chưa hề nghe thấy, dù tôi cũng đã rảo bước trên tả ngạn sông Sein hay Hồ Gươm Hà Nội. Khép lại những trang viết của bạn, tôi đã đọc những điều chưa hề biết, tin chắc hơn vào những điều mà sự khôn khéo thường tình của bản thân không cho phép thốt ra thành lời, dù rằng lòng thương nhớ quê hương luôn thôi thúc...."

GIÀY ĐỎ - Tái bản lần thứ 3

Giày đỏ là cái tên rất gợi cho tuyển tập thứ 4 của chàng trai 28 tuổi này. Không hẳn bứt phá, nhưng người yêu mến Nguyên dễ nhận ra sự thay đổi từ những truyện ngắn xinh xắn trên Hoa Học Trò, Sinh Viên những năm trước đến một Dương Bình Nguyên không lúc nào nguôi dằn vặt, day dứt với tâm thế của người tu giữa chợ ngày hôm nay.

48H YÊU NHAU - Tái bản lần 1

Với “48 giờ yêu nhau” có lẽ cái cần nhất khi đọc là phải thong thả, và trước khi đọc phải chuẩn bị sẵn tâm thế, sẵn tinh thần như một cô gái chuẩn bị tâm thế nói lời chia tay với người tình, vì lẩn khuất đâu đó trong những câu chuyện Phúc kể đều có bóng dáng của những tâm hồn đổ vỡ, những hoang mang bấn loạn, phản bội, chia tay, đau khổ, bi kịch…

CHỢ NÓI

Đúng như tên gọi - "Chợ nói" - tập truyện của Nguyễn Đình Lễ đầy rẫy những âm thanh. Nào là “tiếng đập cửa ầm ầm”, “tiếng hét át cả gió mưa”, “tiếng kêu chới với”. Rồi thì “những tiếng dô ầm ầm sóng dậy như trong bài hát Hò sông Mã anh hùng”, “những tiếng cười nói âm vang như giọng của những danh ca trong nhạc kịch opera Romeo và Juliet”… Quả là một “tổng phổ mới” mà chỉ ở cái chợ đặc biệt này mới có được!

VÌ SAO ĐÀN ÔNG ĐI NGAY BƯỚC NỮA ĐÀN BÀ THÍCH ĂN NEM

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao có ngày mình rất hưng phấn dễ chịu, trong khi đó, lắm lúc mình lại khô khan, cáu bẳn và không hề nuốn "yêu" chút nào? Đàn ông có hay thay đổi đột ngột như vậy không? Hãy cùng nhau tìm hiểu những ngày "cao điểm" để đời sống vợ chồng sớm thăng hoa.
Không phải lúc nào "bà ăn nem" cũng vì "ông ăn chả". Người phụ nữ ngày càng thể hiện sự độc lập và cá tính mạnh mẽ trong công việc lẫn gia đình. Đó cũng là một lý do khiến họ "ăn vụng" khi người chồng không làm tròn vai trò của mình. Và còn những lý do gì nữa? cuốn sách này sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều đó.

NGÔI NHÀ YÊU DẤU

"Ngôi nhà yêu dấu" là những câu chuyện về tình cha, tình mẹ, tình ông bà, tình chị em… Hãy đọc để cùng chia sẻ những cảm xúc yêu thương, cùng nâng niu những khoảnh khắc vô cùng quý giá trong cuộc đời mỗi người...

TRUYỆN NGẮN HAY BÁO THANH NIÊN 2008

Một vài cái cười, có khi tủm tỉm một cách độ lượng (Rác và yêu), có khi thâm thúy một cách khoái hoạt (Mưa ấm, Trong lòng hồ), có khi đánh đố một cách hư hư thực thực (Ba mét trên cầu vồng. Chàng bán mía)…

TRUYỆN NGẮN HAY 2008 - 2009

Tập sách là tuyển chọn những truyện ngắn hay 2008 - 2009. Trong phần này là tuyển chọn 19 truyện ngắn của các tác giả là những nhà văn có tên tuổi như Nguyễn Quang Lập, Trần Thùy Mai, Trần Chiến, Lưu Sơn Minh… Đã như một thông lệ, hàng năm người đọc lại chờ đón tuyển tập những truyện ngắn hay do Thanh Bình tuyển chọn. Những câu chuyện nhẹ nhàng mang hơi thở cuộc sống gửi gắm nhiều tâm tư của các tác giả.

NỖI NIỀM U MINH HẠ

"...Tôi ngậm ngùi nhìn xuống dòng sông, màu nước vàng nhạt màu phèn, dòng nước đứng trân không còn nước ròng nước lớn. Tôi chợt bồi hồi nhớ đến con bìm bịp, chắc những ngày đầu đóng cống, nó đã gọi đến khàn hơi mà không thấy con nước lớn quay về.
Hôm sau, tôi lại về thăm cánh đồng Chó Ngáp, cánh đồng hoang nổi tiếng đói nghèo của bao nhiêu thế hệ đi qua..."

BÔN BA ĐỜI LỮ HÀNH

Có lẽ khi đọc qua cuốn " Bôn ba đời lữ hành" chúng ta càng khám phá những điều mới mẻ, hiện thực, như một gợi ý cho những trải nghiệm sâu xa hơn từ cuộc sống riêng của mỗi người, để dần dần chúng ta tìm lại được cho mình tình yêu, sự gần gũi, chân thật và hạnh phúc bất ngờ trước đời sống trường nhật.

HƯƠNG RỪNG CÀ MAU - Tập 1

"Hương Rừng Cà Mau" là một tuyển tập bao gồm 66 truyện ngắn của tác giả Sơn Nam như: Anh hùng rơm, Ăn to nói lớn, Bà đầm Phô-Xi-Đông, Bà vợ thứ 10, Bác vật xà bông, Bắt sấu rừng u minh hạ, Bốn cái ngu, Bức tranh con heo, Cái tổ o­ng, Cái va li bí mật, v.v...
Truyện của Sơn Nam cũ mà mới. Nói những chuyện cũ của một vùng đất mới, một vùng đất mà khó ai dám nói, kể cả những người sanh trưởng tại chỗ, là đã thật hiểu biết đầy đủ. Mong rằng những truyện ngắn được giới thiệu trong tập truyện này sẽ góp thêm hiểu biết về miền đất thân thương của tác giả và của chúng ta.

NGÔI NHÀ MA - Tập Truyện Ngắn Trào Phúng

Được thể hiện dưới hình thức một cuốn sách cầm tay có kích thước khá nhỏ, "Ngôi nhà ma" bao gồm 20 truyện hài rất ngắn. Tuy ngắn, nhưng mỗi chuyện lại có nội dung bao quát những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống như chuyện buôn bán cổ phiếu, chỉnh sửa quy hoạch để kiếm lời, đại gia nuôi bồ nhí, chuyện vợ chồng đại gia…
Đằng sau những nụ cười là sự cay đắng về mặt trái của cuộc đời. Nhân vật chính trong phần lớn câu chuyện là điệp viên Không Không Thấy, một sáng tạo của Lê Văn Nghĩa.

NÉT CHỮ NÉT THẦY - Những câu chuyện hay nhất

Chúng ta thường nghe nói nét chữ nét người, tính cách của mỗi con người phần nào được thể hiện qua nét chữ. Với người thầy nét chữ viết được thể hiện qua phấn trắng bảng đen, qua những lời phê và qua những trang giáo án. Tập truyện ngắn "Nét chữ nét thầy" nối những nét tính cách ấy thành một bức chân dung - bức chân dung đặc biệt, bức chân dung thuật tả những nhà giáo khi họ không còn đứng trên bục giảng mà phải đối diện với những biến thiên của cuộc đời.

NHỮNG NGÕ PHỐ - Truyện Vừa (Tái Bản)

Những ngõ phố của những nhọc nhằn và cũng của những niềm vui đơn sơ quý giá tình người;
Những ngõ phố của những con người e dè vì xuất thân của mình và cũng của những con người ngày đêm bám trụ cùng tiếng còi báo động.

TÔ HOÀI - CHUYỆN CŨ HÀ NỘI - Tập 2 (Tái bản)

Chuyện cũ Hà Nội
Năm vừa qua, Chuyện cũ Hà Nội đã được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tặng giải thưởng Thăng Long 1997-1998. Thật xứng đáng, vì trong khỏang chục năm trở lại đây. Chuyện cũ Hà Nội là một tập ký sự thật đặc sắc về đề tài Hà Nội.

TÔ HOÀI - CHUYỆN CŨ HÀ NỘI - Tập 1 (Tái bản)

Chuyện cũ Hà Nội
Năm vừa qua, Chuyện cũ Hà Nội đã được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tặng giải thưởng Thăng Long 1997-1998. Thật xứng đáng, vì trong khỏang chục năm trở lại đây. Chuyện cũ Hà Nội là một tập ký sự thật đặc sắc về đề tài Hà Nội.

NHỮNG NGÀY THƠ ẤU

"...Thầy tôi làm cai ngục. Mẹ tôi con một nhà buôn bán rau đậu, trầu cau lần hồi ở các chợ và trên đường sông Nam Định -Hải Phòng. Tuổi thầy tôi hơn ba mươi, gấp đôi tuổi mẹ tôi. Hai thân tôi lấy nhau không phải vì quen biết nhau lâu mà thương yêu nhau. Chỉ vì hai bên cha mẹ, một bên hiếm hoi muộn cháu và có của; một bên sợ nguy hiểm giữ con gái đẹp đến thì ở trong nhà và muốn cho người con ấy có chỗ nương tựa chắc chắn, được cả một dòng họ trọng đãi nếu mắn con..."

QUÊ NỘI

Nhân vật chính ở Quê Nội, rồi đi suốt Tảng sáng, tham gia vào tất cả các sự cố, gắn nối với các mảng khối hành động -đó là hai cậu bé có tên Cục và Cù lao. Cả hai hình như có hao hao hình bóng tác giả .Trong  hình ảnh Cục Cù Lao  xem ra có sự hiện diện, sự hoá thân ,sự sống động trở lại của tát cả tuổi thơ chúng ta, mỗi người có thể có một khuôn mặt riêng không  giống nhau ,nhưng ai lại chẳng có ít nhiều cái ngộ nghĩnh ấy, cái tinh nghịch ấy, cái ham say chơi đùa ấy, cái khôn ranh hoặc cái vụng dại ấy...

CÓ MỘT NGƯỜI LEO QUA CỬA SỔ - Tủ Sách Chuyện Người Đang Yêu

" ...Hân vào bên trong phòng cách ly sân bay làm thủ tục gởi hành lý xong, chạy ra ngoài đứng chơi với Tuấn, chốc chốc lại nhắc: "Thôi Tuấn về đi để Hân vô!". Tuấn thì cười nói lại: "Khi nào Hân vô thì Tuấn mới về!", cứ như vậy mà dùng dằng mãi. Cho đến khi trên máy phóng thanh sân bay vang lên câu " Kính mời quý khách đã làm thủ tục chuyến bay TG752 nhanh chóng vào bên trong"

BA NGƯỜI LÍNH NGỰ LÂM (Bìa cứng)

Tác phẩm là phần đầu của cuốn tiểu thuyết lịch sử trường thiên gồm 3 truyện: Ba người lính ngự lâm, Hai mươi năm sau Cái chết của ba người lính ngự lâm. Câu chuyện diễn ra trong khoảng bốn năm từ đầu năm 1625 cho đến hết năm 1628, tại Pháp, với bốn người lính ngự lâm cao đẹp là Aramis, Athos, Porthos và D’Artagnan. Cùng xuất thân từ tầng lớp quý tộc trung bình hoặc thấp kém, họ kết nghĩa với nhau trong một tình bạn keo sơn và sâu sắc. Họ cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi và làm nên những thành tích thật đẹp…

BẦU TRỜI RỘNG RÃI

Trên văn đàn miền Trung xuất hiện trong bộ truyện với tập truyện ngắn "Bầu trời rộng rãi" với 29 sáng tác của 15 tác giả. Độc giả sẽ tìm thấy trong tập truyện này sáng tác của những cây viết đã một thời "làm mưa làm gió" và để lại dấu ấn đậm nét trong lòng độc giả khi họ mới trình làng văn đàn như: Nguyên Hương, Niê Thanh Mai, Trần Thuỳ Mai…

NGÀY BẤT TẬN VÀ NGÂN DÀI TỪ ĐÓ

“Vợ tôi giờ này có lẽ vẫn còn nằm ở nhà. Nàng chẳng bao giờ tin, một buổi sáng nhìn ra mặt đường sẽ đem đến cho người ta một ý nghĩ tuyệt vời nào đó. Nàng chỉ tâm niệm mỗi một điều: cách giữ chồng khéo nhất là cho chồng ăn ngon. Vậy đó! Và đôi lúc nàng không tránh khỏi gieo vào đầu tôi những ý nghĩ, nàng đang đối xử với tôi như một con heo”. (Trích “Ngày bất tận và ngân dài từ đó”- Nguyễn Ngọc Thuần).

VÁY ƯỚT QUẤN VÀO BẮP CHÂN

Cuộc sống vốn dĩ rất đa dạng, vì vậy văn học cũng trở nên đa dạng dưới mọi góc nhìn. Văn học Việt Nam hiện nay cho thấy sự phong phú, đa sắc ấy và đó là những tiền đề đầu tiên của sự phát triển. Mỗi một truyện ngắn ở đây đều phản ánh được trạng thái xã hội và tâm thức thời đại…

PHẢI LÒNG

Cô vẫn không thể nào quên cuốn sách đó, cuốn sách anh viết dành cho cô. Anh đã hỏi cô nên đặt tên nó là gì, và cô đã buột miệng, ngay tức thì: “Phải lòng”. Đó là cuốn sách hay nhất mà anh từng viết ra, có thể viết ra, cuốn sách để đời. Bởi anh yêu cô. Anh phải lòng cô ngay trong cái hội trường nóng nực ấy, khi trong lúc mơ màng về nàng thơ thì anh chợt nhìn thấy cô, xinh đẹp và e lệ, mắt đỏ hoe, đứng nấp sau cái cột ốp đá granite màu đen ấy. Anh nói rằng mắt cô còn đen hơn cả đá granite kim sa...

NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐIÊN TẦNG 9

Tập truyện "Người Đàn Bà Điên Tầng 9" gồm 17 truyện ngắn của cây bút trẻ Hà Thanh Phúc: Như là chiêm bao, chiếc ô trong mưa, bạn thân,... người đàn bà điên tầng 9 .

NGƯỜI THỢ SĂN CUỐI CÙNG

Đó là những dòng mở đầu của tập truyện ngắn: " Người thợ săn cuối cùng" của tác giả Nông Văn Kim, chúng tôi trân trọng giới thiệu tới bạn đọc. Nội dung của cuốn truyện xoay quanh những vấn đề như: Chuyện ở làng ven thị xã, nước mắt con khoang, người thợ săn cuối cùng, bạn thời xưa, hồn núi, dòng sông yêu thương, đắng lình, chúa rừng Sơn Nam...

SỐ PHẬN MỘT CON NGƯỜI

Đó là những dòng mở đầu tập truyện ngắn: "Số phận của một con người" của nhà  văn Phạm Hải như gợi cho người đọc những liên tưởng về hình ảnh của những người với thân phận thấp hèn luôn chịu sự sự trà đạp, ức hiếp của những thế lực có quyền hành trong xã hội.

ĐÔI MẮT CỦA MẸ

Tập truyện gồm những truyện ngắn hay viết về chủ đề các mối quan hệ, ứng xử trong gia đình. Đó là những xung đột về quan điểm giữa các thế hệ trong gia đình, giữa vợ và chồng, giữa mẹ và con gái… Bên cạnh đó ta vẫn thấy được hình ảnh người cha yêu thương con hết mực, hy sinh cả cuộc đời mình cho hạnh phúc của con, là đôi mắt của mẹ luôn dõi theo lo lắng cho con trong từng bước trưởng thành…

TRỞ LẠI THƯỜNG DÂN

Nhà văn “Vũ Đảm” vừa trình làng cuốn  truyện ngắn thứ 7 mang tên “Trở lại thường dân”. Vẫn với giọng văn gần gũi, giản dị như đồng đất quê lúa Thái Bình nơi nhà văn đã sinh ra, vẫn cái nhìn dí dỏm của một nhà văn đang sống và làm việc ở thành thị nhìn về nông thôn và những người nông dân thật thà lam lũ, Vũ Đảm kể chuyện của một người nhưng lại nói đến nhiều người,  viết về nông thôn nhưng lại nói đến cuộc sống của những người thành thị. 
9 truyện ngắn trong một tập truyện - không phải là nhiều, nhưng nó lại chứa đựng khá bao quát những gam màu của cuộc sống hiện tại.

TRÊN MẶT ĐẤT LẠI CÓ NGƯỜI

Nhiêu đột ngột tỉnh dậy. Cô thấy người bứt dứt, bồn chồn như đang bị ai hối thúc một việc cần phải làm gấp rút. Cô vươn hai tay rồi tự nhiên ôm choàng lấy mình. Nhiêu dúm người lại và hoảng hốt nhận ra có cái gì đó đang làm cô nôn nao. Cô sợ hãi nhìn xung quanh. Căn nhà tối mờ mờ, vắng lặng, trống trải đến hoang vu. Ngoài trời trăng đang sáng. Những giải trăng mỏng mảnh lọt qua những khe hở của bức vách, của mái nhà, của hai cánh cửa gỗ lọt vào nhà rớt xuống thềm thứ ánh sáng mơ hồ, bập bềnh, động đậy

9 BẬC CẦU THANG

  Đọc các truyện ngắn của chị Kha Thị Thường người ta luôn luôn thấy trong mỗi câu chuyện chị kể ít nhiều đều có những nét lãng mạn rất đáng yêu. Truyện ngắn: "Chín bậc cầu thang" là một trong những câu truyện như thế.

TRUYỆN NGẮN HAY BÁO TIỀN PHONG

Trong tuyển tập: "Truyện ngắn hay báo Tiền Phong" bạn đọc sẽ gặp những cây bút đã thành danh như: Xuân Sách, Nguyễn Huy Thiệp, Hồ Anh Thái, Lê Minh Khuê..Có những truyện ngắn ít phổ biến, cho thấy một nét khác trong sáng tác của họ.

CÔ GIÚP VIỆC KÉN CHỒNG

Đến truyện: "Cô giúp việc kén chồng" chỉ một đoạn văn ngắn mở dầu, Đỗ Thị Hồng Vân đã cho người đọc thấy sự bát nháo của một "Karaoke…xóm phố". Tác giả miêu tả cái "Phố Xây dựng" để làm bối cảnh và khắc hoạ tính cách nhân vật từ những ngôn ngữ rất đời thường mà sáng lên cái tình của những bà vợ có các đức ông chồng thích của lạ.

HOÀNG HÔN RỰC RỠ

Truyện ngắn "Hoàng hộn rực rỡ" của nhà văn Vân Hạ là những dòng tự sự  về những mảnh đời đem đến cho người đọc những suy nghĩ về cuộc sống, thông qua số phận của những nhân vật người đọc như thấy được niềm hy vọng vào cuộc sống giống như ánh hoàng hôn tỏa ánh nắng rực rỡ.

CƠN MƯA ĐÊM CUỐI NĂM

Với Cơn mưa đêm cuối năm, Huỳnh Văn Quốc đã mang đến cho người đọc một cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, về các cung bậc tình cảm, tình yêu của con người. Đọc tập truyện ngắn giúp cho chúng ta thêm lạc quan, tin yêu hơn vào cuộc sống, vào tương lai, tình đời và tình người…

EM ĐIÊN XÕA TÓC

Em điên xõa tóc là tên của truyện ngắn hay nhất trong tập truyện Kiệt Tấn vừa được Nhà xuất bản Văn Hoá Sài Gòn ấn hành. Văn Kiệt Tấn đậm chất tự truyện, một số tác phẩm trong cuốn sách này phá khung, đi chênh vênh giữa làn ranh hư cấu và phi hư cấu, tuỳ bút và truyện ngắn....

NHỮNG CHẤN THƯƠNG TÂM LÝ HIỆN ĐẠI

Chúng ta đang sống như thế nào? Tại sao lại có cái tình trạng nhân thế như chúng ta đang thấy? Ta đã hiện hình ra sao trong sự vận động của thời gian? Điều gì có thể thay đổi và điều gì sẽ phải chấp nhận mãi ?
Để tìm cho mình câu trả lời, mươi năm gần đây Vương Trí Nhàn đã hướng ngòi bút của mình vào thể phiếm luận. Tác giả cảm thấy viết cho mình mà cũng như là đang được đối thoại với bạn đọc.

20 TRUYỆN NGẮN CHỌN LỌC ANH - VIỆT

THẾ GIỚI TỐI ĐEN

Tập truyện gồm 14 truyện  ngắn, với những mô típ khác nhau nhưng cùng chung gam màu thấm đẫm chất liệu hiện thực. Tất cả đã tạo nên một chỉnh thể thống nhất mà ở đó các nhân vật dù xấu dù tốt cũng đều hướng tới cái đẹp, cái nhân bản của con người. Cách viết truyện lạ cùng với những chi tiết, tình tiết được lắp ghép một cách khéo léo, Võ Thị Xuân Hà đã một lần nữa gây ngạc nhiên cho người đọc bằng bút pháp ẩn không gian đa chiều của mình.

TRUYỆN NGẮN HAY 2007 - 2008

Có tác giả là nhà văn viết truyện ngắn quen thuộc và nổi tiếng như: Ma Văn Kháng, Trần Thùy Mai, Tạ Duy Anh, Nguyễn Thị Thu Huệ, Nguyễn Văn Thọ, Trần Đức Tiến, Lê Hoài Lương..., họ đủ độ thâm trầm và tinh tế cần thiết của những người đã qua nhiều chiêm nghiệm. Có tác giả trẻ như: Di Li, Nguyễn Thế Hùng, Phạm Duy Nghĩa, Văn Xương..., dù viết chưa nhiều nhưng đã sớm bộc lộ tài năng và sự đồng cảm...

TRINH TIẾT XÓM CHÙA

Trinh tiết xóm Chùa là một mảng sống hiện thực trong xã hội , nơi con người xuất hiện với muôn vàn khuôn mặt xấu xa và tốt đẹp; nơi mà nhiều con người có thể nhìn thấy bề trái của mình, thứ mà mình thường che giấu mỗi ngày, trang điểm mỗi ngày, cho nó một khuôn mặt khác.

TRUYỆN NGẮN VỀ NGƯỜI LÍNH

"Tốt nghiệp trường Lục quân Đà lạt, Hà trơ ra Hà Nội trên chuyến tàu nhanh khởi hành từ ga Quy Nhơn. Ngồi cùng ghế với anh là một phụ nữ lặng lẽ. Chị mặc bọ quân phục bạc phếch bó sát người. Với cổ tay áo và gấu quần chắp nối rất khéo léo bằng thứ vải khác, đôi dép cao su mũi vênh hếch..."

50 TRUYỆN NGẮN HAY BÁO TIỀN PHONG

Một thoáng “hồi cố” như vậy để thấy rằng, khi một bạn trẻ cầm bút viết truyện ngắn, dù tự giác hay không, anh ta (chị ta) đã được thừa hưởng phần “hương hỏa” của bao lớp người đi trước.
Điều đó giải thích tại sao những tác phẩm thường là đầu tay của một tên tuổi lạ lẫm được đăng tải trên Tiền Phong cũng có cái vẻ chững chạc đáng ngạc nhiên. Nhiều tác giả trẻ, chỉ qua một cuộc thi, đã trở thành những tên tuổi được bạn đọc mong đợi. Đó là trường hợp của các nhà văn Ngô Tự Lập, Nguyễn Thị Thu Huệ, Huỳnh Thạch Thảo, Trần Văn Thước...

NHỮNG CHUYỆN TÌNH LÃNG MẠN

Đang cập nhật

NGƯỜI NÓI TIẾNG BỒ CÂU

Những truyện ngắn mộc mạc thấm đẫm tình người của một nhà văn có cuộc đời lăn lộn trong nhân gian và tự vẽ chân dung mình một cách rất khiêm nhường và hài hước: " Tôi là một tên hề, một con người có khuôn mặt rất hẻo và tướng đi lắt nhắt, lùn sịt. Một người ít học, một kẻ bị cuộc đời đối xử "quá khó". Tôi đã lang thang từ lúc bắt đầu được sinh ra. Tôi chẳng làm được gì trong suốt cuộc đời mình".

CƯỚI CHỢ- Tập truyện ngắn

"Cưới chợ" là tập truyện ngắn của Y Ban gồm các truyện: Cưới chợ, Cuộc tình Silicon, Tôi và anh; thằng bé và con rắn, Nàng Thơ, Nhân tình, Chồng tôi, Ai chọn dùm tôi, Tại sao? Tình yêu, Chợ Rằm dưới gốc dâu cổ thụ, Chuyến xe đêm, Tay thiêng, Gà ấp bóng, Làng Cò, Sự sống diệu kỳ.

CHỐNG NẠNG LÊN ĐƯỜNG

Việc tìm lại thêm được tác phẩm bị quên của một tác giả không khép lại danh mục tác phẩm và các vấn đề sáng tác của tác giả ấy. Ngược lại, những phát hiện tương tự đặt giới nghiên cứu trước những giới hạn mới, do có những thông tin mới”. Nhận xét ấy vô cùng ý nghĩa khi bạn đang có trong tay tập sách Vẽ nhọ bôi hề và Chống nạng lên đường của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

BẾN TRẦN GIAN

Viết về nỗi mất mát, hi sinh của một “thời hoa lửa” là viết về những thân phận trong chiến tranh và cả thời hậu chiến nữa. Họ là những người con ưu tú ra trận rồi để lại một phần cơ thể hoặc nằm lại vĩnh viễn ở chiến trường. Họ là những người lính đã đi qua trận mạc, thương tật đầy mình lại bước vào cuộc chiến mới “tàn mà không phế” để trở về làm người bình thường, người có ích cho xã hội cũng gian nan không kém sự dấn thân thời đạn bom mù trời

ĐI LẠC VÀO THẾ GIỚI CỦA ANH

Những nhân vật nữ trong "Đi lạc vào thế giới của anh" thì "tuổi hai tư kiêu hãnh, trinh nguyên và nhu mì như Gió", còn những nhân vật nam thì "đều có những guơng mặt giống nhau". Giữa họ có thể là tình yêu trinh vẹn kiểu tình yêu "Tôi đã yêu không đam mê dục vọng.", cũng có thể là ngoại tình kiểu "Cô có vài đêm quấn quýt bên anh, và đây là lần thứ hai, với người đàn ông được gọi là nhân tình, vì anh đã có vợ, được nhìn thấy anh đi lại trong căn phòng ấm áp rất nhiều hoa, nghe anh nói những câu chuyện lạ lùng, mỗi câu chuyện của anh đều lạ lùng,...

CHO EM GẦN ANH THÊM CHÚT NỮA

Muời một câu chuyện còn rất trẻ, giọng văn đôi khi táo bạo, đôi khi bất cần và có thể khiến nguời đọc hơi rùng mình vì những gì mà nguời trẻ đang làm nhưng như Gào nói, truyện của cô thiên về cảm xúc, viết về nỗi đau của người phụ nữ. Nó không thời thượng, không hời hợt, không sến, nó được yêu thích bởi vì được đi ra từ đời thật, từ những gì cô chứng kiến ở bạn bè, hay được nghe kể lại.

CHỈ CÒN MỘT LẦN

Nối tiếp thành công của “Ba lần và một lần”, Chu Lai đã viết tiếp “ Chỉ còn một lần”.
Đọc “Ba lần và một lần” đọng lại trong mỗi chúng ta là một Sáu Nguyện "cuộc đời đã nếm đủ vui buồn, sướng khổ, học được bài học thể tất bao dung. Nhưng... chính cuộc đời nó lại bảo vẫn có những điều không thể bao dung, thể tất được. Nếu cái gì cũng nhắm mắt bỏ qua hết thì sống trên đời còn có ý nghĩa gì nữa". Với Chu Lai cũng vậy “dòng đời nó có khi nào trôi chảy một đoạn rồi dừng đâu”. Một cái kết mở cho “Ba lần và một lần” với ông là chưa đủ, tất cả mới chỉ dừng lại ở nửa vời, “một cuốn sách đọc được là cuốn sách dám đi đến tận cùng các tình huống, các vấn đề xã hội và các số phận nhân vật”...

CHUYỆN XƯA KẾT ĐI, ĐƯỢC CHƯA

Đây không phải là cuốn tiểu thuyết như nhiều người dự đoán mà là tuyển tập gồm 14 truyện ngắn. Điều thú vị là ngoại trừ truyện ngắn được lấy tên làm tên chung của tập sách, các truyện còn lại đều có tựa rất ngắn, phần lớn chỉ có hai chữ như: Sách cấm, Hữu khuynh, Bội phản, Gọi con, Mối ngờ...,

HỒI XUÂN

Hồi xuân – tuyển tập những truyện ngắn mới nhất của Nhà văn Lý Lan, hội tụ 22 truyện ngắn hay của chị như: Mơ Ước Hoang Đường, Pha Lê, Bông Vạn Thọ, Tâm Hồn, Hồi Xuân, Romeo Và Juliet, Hạnh Phúc Chơn Kinh, Phương Pháp Hiện Thực, Tình Chỉ Đẹp…, Cấm Sơn, Cảm Giác , Lòng Hồ, Xuân Thì, Kết Thúc Có Hậu, Núi Không, Tại Sao Anh Làm Điều Đó? Bé Xuân Về, Phi Trường Đài Bắc, Đường dài hạnh phúc, Bạn, Truyện ma, Một đời… Mỗi truyện là một lát cắt từ bản thân tác giả, là những dòng “tự bạch” của chị gửi đến bạn đọc...

MUỘN

Anh chỉ muốn em thuộc về anh để chứng minh tình yêu em dành cho anh, mà em cứ tiếc thì thôi... Anh là con trai, nếu chỉ để thỏa mãn thì anh kiếm đâu mà chẳng được ? Tại anh yêu em nên anh mới...". Quang còn nói thêm những gì, tôi cũng không nhớ nữa. Chỉ nhớ lúc đó tôi rất sợ anh giận, anh sẽ không yêu tôi, thậm chí anh sẽ đi tìm người khác. Vậy là tôi nhìn anh, khẽ gật đầu và nhắm mắt lại...(Trích)

CHIẾC VÉ VÀO CỔNG THIÊN ĐƯỜNG XANH

Sách là tuyển tập truyện ngắn dành cho thiếu nhi của nhà văn Quế Hương.

TRỐN ĐỂ ĐƯỢC TÌM THẤY - Truyện Ngắn hay Áo Trắng (Tập 1)

Hai mươi tám truyện ngắn của hai mươi tám tác giả trẻ. Có người cộng tác với Áo Trắng từ bộ cũ: Trần Tùng Chính, Huỳnh Hải Âu, Nguyễn Thị Thanh Bình, Cấn Vân Khánh….có người mới cộng tác với Áo Trắng từ bộ mới: Phanh Danh Hiếu, Nguyễn Anh Dân, Văn Thành Lê, Trương Anh Quốc…có tác giả đã in riêng hai, ba tập truyện. Có tác giả chỉ mới có truyện ngắn được chọn in lần đầu. Sự khác biệt đó khiến tuyển truyện này trở nên phong phú về cách viết và phong phú về đề tài.

Ở TRỌ TRẦN GIAN

Dù là cay đắng bao nhiêu, dù là đổ mồ hôi và cả nước mắt, tôi vẫn phải cố gắng, cố gắng nhiều hơn để cuộc sống thấy rằng tôi không phải là một người chỉ có thất bại. Để thấy rằng ai đó yên tâm hơn khi đối diện với những khó khăn của mình và gia đình mình.

7 NGÀY TRÊN SA MẠC

Trong “7 ngày trên sa mạc”, Di Li dẫn người đọc vào một thế giới thượng lưu thời hiện đại. Thế giới ấy bao gồm những loại người như doanh nhân, nhà thầu, nhà chứng khoán, những đại gia, những diễn viên sân khấu, những người tình là các mỹ nhân danh tiếng…

GIẤC MƠ ĐÔI CHÂN THIÊN THẦN

Đây là những gì tôi đã chắt chiu trong vòng sáu năm qua, đây là những nỗi niềm, mơ ước, suy nghĩ, cảm nhận của tôi về cuộc sống. Và, đó cũng là sự khát khao của một cô gái không may bị khuyết tật, nhưng vẫn luôn luôn nuôi mơ ước được sống, được cống hiến như bao người bình thường khác. Hành trình của  một người bình thường đến với tri thức đã khó khăn, thì hành trình của một người khuyết tật phải vượt qua sự mặc cảm và tự vượt qua chính mình cón khó khăn gấp vạn lần…

CHUYỆN THỜI BAO CẤP - Tập 2

Thời bao cấp, một nhà thơ đã viết đại ý: khi con sinh ra, bố phải chạy xin mười mấy con dấu vuông, tròn. Đầu tiên là xin giấy chứng sinh ở trạm xá xã, rồi lên Uỷ ban nhân dân làm giấy khai sinh. Tiếp đó, xin thêm mấy cái giấy giới thiệu của cơ quan người mẹ, rồi mang từng ấy thứ giấy lên công an huyện và các phòng Thương nghiệp, phòng Lương thực…

CHUYỆN THỜI BAO CẤP - Tập 1

Tập sách "Chuyện thời bao cấp" ghi lại những câu chuyện chân thực về sự khó khăn thời bao cấp, không chỉ để người xưa ôn lại chuyện cũ mà còn nhằm giúp cho thế hệ sau hiểu thêm được chặng đường gian nan mà thế hệ cha anh đã phải trải qua.

HƯƠNG CỎ MẬT

Trước làng là một cánh đồng lúa con gái mườn mượt, nhấp nhô những lùn cây xanh xanh của những đìa cá. Về phía Đông, mặt trời đỏ như một ngọn cờ hồng từ từ kéo lên trên ngọn tre xanh, trải xuống cánh đồng những tia nắng vàng hoe, lấp lánh trong những giọt sương mai

THƯ CỦA TRỨNG GÀ GỬI CHỨNG KHOÁN

"Này anh Khoán!
Tôi viết thư này cho anh để bày tỏ sự căm phẫn của tôi. Tuy cùng là trứng với nhau, nhưng tôi xin tuyên bố với toàn thế giới rằng hai ta chẳng có chung từ hình thức, nội dung và lý tưởng sống...

NGÀN DẶM XA

Cuộc phiêu lưu của hai chú kiến này đã được mở ra từ năm 1961, tác phẩm dang dở giữa chừng khi nhà văn đi bộ đội. Đến 16 năm sau, tác phẩm lại được viết thêm một phần nữa. Số phận của Ngàn dặm xa cứ long đong theo những thăng trầm của cuộc chiến tranh và những lo toan khác của cuộc sống thời bình. Mãi đến bây giờ tác phẩm này mới được in thành sách và ra mắt các độc giả nhí. Ngàn dặm xa là cả một quá trình giữ gìn và yêu thương của nhà văn dành cho những ký ức tuổi thơ.

TRUYỆN TÌNH.COM

Chuyện tình.com là tuyển tập 26 truyện ngắn về tình yêu của nhiều tác giả. Thời đại công nghệ thông tin nên những câu chuyện cũng mang đậm tính chất công nghệ thông tin " Tinh thể lỏng", "Chuyện tình thời internet", " Cơm bụi.com"; " Tình ... chat",...Mời các bạn đón đọc...

KÝ ỨC VỤN

20 năm trước, tác giả của tập truyện ngắn Tiếng gọi phía mặt trời lặn khiến người đọc chùng lòng. 20 năm sau, vẫn là những góc đời buồn, nhưng Nguyễn Quang Lập đã thả vào Ký ức vụn những nụ cười hài hước nhưng đầy ưu tư, suy ngẫm. Ký ức vụn giống như một khoảng đời mênh mông mà nhà văn đã góp nhặt trong suốt hành trình sống và trăn trở. Tác phẩm được chia thành từng phần khá rạch ròi: Những người từng gặp, Buồn vui một thuở, Thương nhớ mười ba...

BẬT MỘT QUE DIÊM

Tập sách viết về những số phận vượt lên nghịch cảnh, thoát khỏi tự ti mặc cảm vươn lên trong cuộc sống với nghị lực bền bỉ và lòng tin mãnh liệt. Nghị lực và niềm tin đã giúp họ bước qua những gập gềnh của số phận để thắp sáng những ước mơ giản dị đời thường mà đáng quý biết bao. Với gần 100 tấm gương điển hình được mà nhà báo Lưu Đình Triều giới thiệu trong cuốn sách này, hi vọng sẽ tiếp sức cho những số phận khó khăn đâu đó trong cuộc sống này có thêm động lực để vượt lên hoàn cảnh.

TRUYỆN NGẮN CHU LAI

Cuốn sách sẽ giới thiệu đến bạn đọc những truyện ngắn như: Một khái niệm tình yêu, Lửa mắt, Người không đi qua hoàng cung, Cái tát sau cánh gà, Gió nơi ấy màu xanh, Kỷ niệm vùng ven, Cuộc đời khe khẽ, Sắc đỏ chôm chôm, Mắt sau vách lá, Hơi thở đêm, Chuyện tình của đại đội trưởng... 

DUYÊN PHẬN TÌNH YÊU

"Lần đầu tiên nhìn anh, em chỉ thấy cảm giác khó chịu mơ hồ. Phải, người ta khen anh đẹp trai, khen anh đặc biệt khác người, nhưng em nhìn anh, nhìn đi nhìn lại cũng chỉ thấy anh lạ lẫm thế nào ấy. Có lẽ anh cho rằng em thành kiến với anh, rằng có thế anh mắc phải một sai lầm nào đó khiến em là người đầu tiên phớt lờ anh. Nếu anh nghĩ thế, thì anh sai rồi. Anh không hề mắc sai lầm, ngược lại, cử chỉ của anh khiến mọi người ngưỡng mộ và coi anh là thần tượng, là niềm tự hào của họ..."

KHI LẤY CHÀNG - Nhật Ký Của Cô Dâu Trẻ

Đêm tân hôn của cô dâu trẻ diễn ra thế nào? Cuộc sống của người vợ 8X cùng anh chồng hơn mình 6 tuổi sẽ ra sao?... Khi lấy chàng, nhật ký của cô gái trẻ Hà Nội, có thể khiến độc giả khóc và cười vì góc nhìn hóm hỉnh...

TRẢ DUYÊN - Truyện Ngắn Hay Và Đoạt Giải Báo Phụ Nữ 2009

Tập truyện Trả duyên xây dựng  những hình ảnh rất mới, khó tìm thấy trong văn chương các thời  kỳ trước: Một cô sinh viên có nhan sắc đi làm nghề… nhậu thuê, tự tin vào một số “kỹ năng nghề nghiệp” được truyền từ bạn bè đi trước. Tự tin cả vào khả năng giữ mình và thuyết phục được bạn trai tin mình. Nhưng cuối cùng, lẽ dĩ nhiên, cô đã đánh mất mình trong môi trường đầy cám dỗ ấy (Nhậu thuê)...

VẾT THƯƠNG THÀNH THỊ

Tác giả của tiểu thuyết "Màu rừng ruộng" bỗng nhiên viết về… thành thị. Những thân phận lạc lõng, những tâm hồn nhiều ẩn ức, những âm mưu, xen lẫn với tình yêu trong sáng và những cám dỗ chết người… Có thể nói, tập truyện ngắn mới nhất của nhà văn Đỗ Tiến Thụy là viết về "6 nỗi buồn và 1 vết thương, nhưng, với những kết cục có hậu".

NÀNG CÔNG CHÚA BIỂN

Trái với nguyện ước của người mẹ, đứa bé ra đời không phải một bé trai như cô hằng mơ ước. Đó là một bé gái đẹp như thiên thần. Vừa mới sinh ra mà tóc nó đã đen dày, da dẻ trắng hồng như trứng gà bóc. Đôi mắt thì đen lay láy, long lanh sáng, mắt bồ câu hơi xếch thật duyên dáng.

NGƯỜI BÊN LỀ

Con người luôn là đề tài chủ yếu và là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn trong văn chương. Nhưng viết về con người như thế nào để bức thông điệp của nhà văn thực sự có dấu ấn, chân thực và sức tác động lớn lao đối với người đọc thì không phải dễ. Với "Người bên lề" của Thiên Sơn bạn sẽ có những cảm nhận vô cùng mới mẻ...

TRUYỆN NGẮN HAY 2008

35 tác phẩm truyện ngắn góp mặt trong cuốn sách được nhà văn Triệu Xuân trực tiếp tuyển chọn. Theo nhà văn, tiêu chí lựa chọn rất đơn giản, chỉ cần hay là được. Hay theo nghĩa của nhà văn, là các tác phẩm truyện ngắn phải như những lát cắt của cuộc sống, mang theo trong câu chữ những tư tưởng, suy nghĩ, quan niệm đúng sai của tác giả. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng cần mạch lạc, rõ ràng.

NAM CAO - Truyện Ngắn Tuyển Chọn

Nam Cao truyện ngắn tuyển chọn gồm 41 truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Nam Cao.
1. Nghèo.
2. Chí Phèo.
3. Dì Hảo.
4. Cái chết của con mực.
5. Nhỏ nhen.
6. Cái mặt không chơi được...

NHỮNG CÂU CHUYỆN BIỂN

Những câu chuyện biển là tập truyện ngắn gồm những câu chuyện ít nhiều có dính dáng đến biển hay lấy biển làm khung cảnh....

RAM BÔ YÊU DẤU

Chúng ta đang sống trong một thế giới như thế nào?

Chắc rằng, đây đã, đang và sẽ vẫn là một câu hỏi mà vì nó, nhiều người dấn thân vào địa hạt văn chương và rồi phải lao khổ với một công việc vốn chẳng bao giờ là dễ dàng: Viết. Như một sự ghi lại, một sự giải mã, một nỗ lực nhận thức và tự nhận thức về thế giới mà mình đang sống.

CHÂN NGẮN THỜI HIỆN ĐẠI - Tản Văn

Blog và entry đã trở thành quen thuộc với người dùng internet ở Việt Nam. Không chỉ là nhật ký mạng của từng cá thể, blog còn đại diện cho tinh thần kết nối cộng đồng của con người thời hiện đại, phản ánh được nét tâm lý xã hội trước thời cuộc. Với mục tiêu tiếp cận sức viết dồi dào của blogger Việt, sau gần 4 tháng phát động, cuộc thi "Entry của bạn về đời sống quanh ta" đã nhận được khoảng 2000 entry dự thi và đã chọn lọc được hơn 860 entry để đăng tải trên các ấn phẩm của báo Thể thao và văn hoá.

COCKTAIL CHO TÌNH YÊU

Cocktail cho tình yêu là một câu chuyện xoay quanh công việc và tình yêu của một nhà thiết kế thời trang trẻ tên là Hoài Đan. Cô bị phản bội trong mối tình đầu và bỏ lên một khu nghỉ mát để lấy lại sự cân bằng cũng như tìm ý tưởng cho công việc. Tại đây, cô gặp Lập, ông chủ của khu nghỉ, một người đàn ông giàu có, tính cách hơi khắc nghiệt. Hai người có một số hiểu lầm dẫn đến những xích mích nhẹ nhàng nhưng chính nhờ những sự cố nhỏ này mà hai người hiểu nhau hơn và bắt đầu phải lòng nhau…

TIẾNG HÚ BAN ĐÊM

Rùng rợn, bí hiểm đến nghẹt thở với những miêu tả sắc nét tạo hình ảnh kinh hoàng, Thế Lữ đã dẫn người đọc đi hết từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Không đi theo mô típ kết thúc có hậu mà trái lại, kết thúc luôn đầy ám ảnh với những nỗi đau, sự mơ hồ...

VĂN MỚI (2008 - 2009)

Trong Văn mới 2008-2009, độc giả sẽ tiếp tục bắt gặp những tác phẩm đa sắc điệu, đa chủ đề, độc đáo về mặt ngôn ngữ, thú vị về mặt bút pháp và hấp dẫn, lôi cuốn qua mỗi cách kể chuyện… Bên cạnh các tác giả quen thuộc đã xuất hiện trong Văn mới 2007-2008 như: Đoàn Lê,  Nguyễn Vĩnh Nguyên, Ma Văn Kháng, Nguyễn Danh Lam, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Thị Thu Huệ, Hồ Anh Thái, Lê Minh Khuê, Nhật Chiêu… độc giả sẽ bắt gặp cả những cây bút mới xuất hiện như Nhụy Nguyên, Đinh Ngọc Hùng, Đỗ Tiến Thụy, Mai Sơn…

CÀ PHÊ HÀNG HÀNH - Tuyển Truyện Ngắn hay Báo Văn Nghệ

Nguyễn Huy Thiệp mỗi bơn, ở chỗ ông cập nhật nhiều thơng tin cụ thể hơn trong giọng điệu nhuần nhuyễn của một thứ cảm hứng đời sống đang lệch khỏi quỹ đạo bình ổn. Thần nữ đi chân không (Trần Thùy Mai) giấu đi một thông điệp xã hội và suy cảm thân phận chặt chẻ đến từng tiểu tiết trong một ngụ ngôn cảm  động trau chuốt...

XOA TAY VÀ CƯỜI - Tập Truyện Ngắn Và Tản Văn

Giữa cái tại đường mà nhìn thấy cái hoang đường; truyện không phải hư cấu mà đi trên con đường mỏng dính giữa có và không; một phong cách xoáy vào cái thời khắc hiện tại, kể hiện tại chứ không kể chuyện, hay là vượt qua sự kể để tìm cách đi trực diện vào khoảng rỗng vô cùng của ý thức; tất cả đó là những tính hất nổi bật trên những truyện ngắn này của Ngô Phan Lưu, trình diện một cái nhìn lạ lùng quen thuộc..

TRUYỆN NGẮN - NGUYỄN HUY THIỆP (Bìa cứng)

Cuốn sách tập hợp những truyện ngắn nổi tiếng của Nguyễn Huy Thiệp, đã được độc giả đón nhận trong những năm qua. Điều đặc biệt là tập truyện được nhà văn sắp xếp theo thứ tự thời gian với sự dồi dào, sâu sắc của bút lực. Có những truyện đã trở thành hình mẫu văn xuôi một thời: Tướng về hưu; Không có vua; Giọt máu; Kiếm sắc; Vàng lửa; Phẩm tiết; Những người thợ xẻ...

NÀNG VÀ TỔ CÚC CU

“Tôi – trai phố - thành đạt. Cực kỳ ghét những đứa con gái sống dựa vào người khác. Lần đầu tiên gặp nàng tôi đã cười khẩy vào mặt nàng. Nhưng có vẻ như nàng không quan tâm đến điều đó. Chính điều đó làm cho tôi nóng … lỗ mũi, xì một hơi thật dài tẩy lập tức hình ảnh của nàng khỏi bộ nhớ của tôi.
Thế rồi một chiều ngẫu hứng tôi xách xe đi dạo...

HOA BAN TRẮNG

Quân khu 2 nằm ở phía Bắc và Tây Bắc của Tổ Quốc, bao gồm 9 tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Là một quân khu địa bàn chủ yếu là miền núi, có diện tích tự nhiên gần 65 nghìn cây số vuông, có đường biên giới dài gần 1400 km tiếp giáp Trung Quốc và Lào, địa hình chủ yếu là miền núi cao, trung du, và một phần đồng bằng Bắc Bộ. Trên địa bàn quân khu hiện có trên 6.5 triệu người thuộc gần bốn mươi dân tộc anh em sinh sống. Từ thời dựng nước đến nay, Tây Bắc luôn được coi là địa bàn chiến lược, là "tấm bình phong", là "phên dậu" che chở hướng Bắc và Tây Bắc của Tổ quốc...

NGƯỜI VIỆT TỪ NHÀ RA ĐƯỜNG

Cuốn sách là những lời khuyên, tâm huyết của tác giả gửi đến bạn đọc xa gần về cách sống, cách ứng xử hàng ngày để mỗi người có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách là tài liệu tham khảo hữu ích của nhiều thế hệ bạn đọc.

ĐINH PHONG VÀ NĂM MƯƠI TRUYỆN NGẮN.

Cuốn sách này tập hợp 50 truyện ngắn được tác giả viết rải rác trên các báo từ năm 1959 đến nay. Mỗi truyện đều có hình bóng của người lính - họ là những người bạn chiến đấu một thời mà tác giả không quên.

 

NHỮNG KẺ LÃNG MẠN

“Tôi lấy quyển vở ra, tiếp tục ghi chép những vấn đề cần phải đào sâu suy nghĩ. Về cái đề tài cập nhật gần nhất. Một người con gái thành đạt nơi xứ người, mua hẳn căn nhà đồ sộ trị giá lên đến tiền tỷ, mà chỉ có thể chìa tờ trăm nghìn ra biếu bố mẹ. Ở chi tiết này, thay vì dừng lại suy nghĩ chị ấy keo kiệt không chút hiếu thảo, tôi cần phải “mổ xẻ” thêm khái niệm thế nào là keo kiệt, thế nào là biểu lộ lòng hiếu thảo?

 TRUYỆN NGẮN HAY VỀ TÌNH YÊU TUỔI HỌC TRÒ.

“… Người ta đón Duy với ánh mắt ái ngại, xót thương. Đám đông giãn ra nhường chỗ cho cô. Duy lặng lẽ quỳ xuống bên xác ba, rất lâu, rồi đứng dậy. Mọi người sửng sốt khi thấy khuôn mặt cô lạnh băng, môi mím chặt. Trông Duy ngang tàng như muốn thách thức tất cả, cả sự trái khoáy, cay nghiệt của cuộc đời lẫn những ánh mắt đang tròn xoe kinh ngạc…”

DÒNG SÔNG TRÔI

Mình rớt đại học. Mọi niềm vui, mọi hy vọng sụp đổ. Hôm qua mình đã tránh mặt Quân. Nghe loáng thoáng Quân nói với chị bếp là sắp sửa đi du học. Quân cừ lắm. Tin này phải làm Quân phát sốt lên được. Và ông bố dượng của Quân cũng phải mở tiệc ăn mừng vì sắp tẩy được bộ mặt bất cần của Quân. Cái thằng con khó dạy của bà vợ không còn ám ảnh ông nữa, ít nhất là trong vòng ba năm sắp tới, đủ để ông nhẹ nhõm...

NGẪU HỨNG SÁNG TRƯA CHIỀU TỐI

Bạn không chỉ có cảm giác đang tha thẩn trên một cánh đồng thơm mùi cỏ mật và nhặt được những ảnh tâm hồn trong vắt, gặp lại những giấc mơ về thời thơ ấu, tắm mình trong ký ức thời gian tưởng đã trôi vào quá vãng xa xăm… mà bạn còn tìm lại được những khoảnh khắc bình an quý giá mà bạn luôn khao khát khi đọc cuốn tản văn kỳ lạ này. Tràn ngập từng trang sách là tinh thần trong suốc của nhạc Môza.

CÁNH TRÁI

Cánh trái là tập truyện ngắn của nhà văn Phan Hồn Nhiên, hội ngộ gần 20 truyện ngắn hay của chị như: Cánh trái, Africa, Vụ mất tích, Giờ xanh, Ván cờ, Sapa, Yên tĩnh tuyệt đối, Hồ Cá, Người chơi gương, Bay về phương Bắc, Thành phố trên cốc, Người đi săn, Cột nước đỏ... Là một cây bút nổi tiếng của báo Hoa Học Trò xưa và nay, Phan Hồn Nhiên đã để lại những ấn tượng khó quên cho độc giả qua những trang viết, truyện ngắn nhẹ nhàng mà sâu sắc...

ĐÀN BÀ NHẸ DẠ

Viết “Đàn bà nhẹ dạ” với tâm thế của một người trong cuộc, Vân Lam dường như rút hết gan ruột ra để phơi bày nỗi lòng, Vân Lam viết như viết cho chính mình bởi lẽ mọi thứ chợt đến như một phản xạ vô điều kiện, chị cảm, chị thương, chị đau và chị viết. Cách viết về phụ nữ của một người phụ nữ thật lạ “Năm 18 , em là một thiếu nữ nghiêm chỉnh - nghiêm chỉnh đến buồn cười. Cùng sự "nghiêm chỉnh" kia, em đã thề sẽ không bao giờ ngủ với bất kì ai ngoài người đàn ông em gọi là chồng..."

MƯA THÁNG MƯỜI MỘT

Tập truyện ngắn "Mưa tháng mười một" của Nguyễn Danh Lam – một tập truyện hứa hẹn sẽ đem đến những “lát cắt hiện "sinh” hết sức thú vị vừa ra mắt độc giả: Với những câu chuyện "không dễ để có thể kiên nhẫn đọc từ đầu đến cuối" nhưng khi đã đọc, bạn liền"bị cuốn vào các lớp chuyện dày đặc để đi đến cuối cuộc hành trình cùng tác giả". Với những truyện ngắn được bắt đầu bằng một hình ảnh hay thoáng khắc gợi mở khá thú vị…

NGƯỜI KHÁC

Tạ Duy Anh vẫn như chúng ta biết, anh viết giống như là dâng tặng tình yêu, không hề băn khoăn, không để lại mảy may cho riêng mình như một sự phòng xa nào đó. Anh ký thác một lần, trọn vẹn và chung thân cho niềm đam mê cái đẹp. Anh bước vào văn chương với chỉ niềm đam mê, không biết cái gì sẽ đến như quà tặng, hay như một sự trả giá. Anh đi trên chặng đường văn chương ấy để hoàn tất cuộc đối thoại với chính anh. Người khác là một tuyển tập các truyện ngắn mang đậm phong cách đó. 

TẠ DUY ANH - TRUYỆN NGẮN CHỌN LỌC

Gần đây, bạn đọc biết đến một Tạ Duy Anh trong "Thiên thần sám hối" đầy sáng tạo, táo bạo cả trong giọng văn, ý tưởng và bố cục. Trong tập truyện ngắn này ta lại bắt gặp một người kể chuyện phá cách với những mẩu chuyện khá độc đáo...

THƯ CỦA BÀ VỢ GỬI CHO BỒ NHÍ

Đọc xong Thư của bà vợ gửi cho bồ nhí, hẳn không ít độc giả sẽ thống nhất, danh hiệu " Týp Phờ Nờ" (TYPN - Tôi yêu phụ nữ, nhân vật nổi tiếng trong Số đỏ) xứng đáng được trao cho tác giả Lê Hoàng. Có thể bắt gặp rất nhiều tình huống hài hước và bất ngờ trong hôn nhân gia đình khác trong tập sách này. Đọc, để cảm nhận rằng, cuộc sống hôn nhân là một quá trình thích nghi đầy khó khăn, nhưng cũng rất ngọt ngào. Và trong hoàn cảnh có vẻ bi đát, thì hãy chọn cho mình cách nhìn lạc quan, như bà vợ viết thư cho cô bồ nhí của chồng.

THẰNG MÕ TRÂU

Tập truyện ngắn Thằng mõ trâu sắp được xuất bản là một tuyển tập các câu chuyện hay, độc đáo, thú vị, tạo nhiều ấn tượng của nhà văn Phạm Ngọc Tiến. Bạn sẽ gặp ở đây các nhân vật quen thuộc từng thấy trên phim truyền hình như lão Khuếnh, thằng Khoái trong Mõ làng Kình, thấy một “thằng mõ” thời hiện đại vô cùng đặc biệt trong Thằng mõ trâu; thấy một “anh hùng” thời hiện đại ở truyện ngắn Tai nạn; hoặc lạc vào một thế giới xen lẫn hư và thực trong Nguyên thủy...

20 TRUYỆN NGẮN ĐẶC SẮC VỀ HÀ NỘI

20 truyện ngắn đặc sắc về Hà Nội do nhà văn Hồ Anh Thái - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội tuyển chọn xuất bản năm 2007 bao gồm truyện ngắn của nhiều nhà văn qua các thời kỳ. Hồ Anh Thái đã chọn "Tối 30" của Thạch Lam, "Người ngựa ngựa người" của Nguyễn Công Hoan, "Đèn đêm thu" của Nguyễn Tuân. Hồ Anh Thái cũng đã chọn tác phẩm của các nhà văn thế hệ chống Mỹ như: Triệu Bôn, Nguyễn Anh Biên, Bảo Ninh, Nguyễn Quang Lập... và rất nhiều nhà văn xuất hiện sau hòa bình như: Nguyễn Việt Hà, Tạ Duy Anh, Võ Thị Hảo...

MỘT THỜI ĐỂ MẤT

"Anh Vương Trí Nhàn, một người bạn mới quen khi tôi cầm bút trở lại đã mấy lần giục tôi viết riêng một tập sách về Nguyên Hồng. Tôi đoán anh có đọc và thích mấy bài đã in của tôi viết về nhà văn này. Qua đó anh tin ở tôi. Ở những tư liệu của tôi, ở cái tình của tôi với Nguyên Hồng. Và hình như anh còn tìn ở cuộc đời ba chìm bảy nổi của tôi nữa. Anh cho rằng tôi có thể có một tập sách kha khá về nhà văn đã được "phong thánh" này.

RỪNG XƯA XANH LÁ

"...Hồi còn trẻ, đọc những hồi ký của các nhà văn lớn viết về mình, viết về nhau, về cuộc đời văn chương của họ, tôi cứ ao ước đến khi nào già (còn lâu lắm!) cũng sẽ viết hồi ký về bản thân, về bè bạn. Đến lúc ấy hẳn sẽ có bao nhiêu chuyện để kể và cánh trẻ hẳn sẽ thích thú khi đọc mình như bây giờ mình mê đi khi đọc hồi ký của các bậc lão trượng. Thời ấy viết hồi ký phải có hai điều kiện: một là phải già, thì sau nàu chắc chắn tôi sẽ già; hai phải là những cây đa cây đề thì bây giờ mới hai mươi tuổi chả lẽ năm mươi năm nữa, mình lại không là một cái cây... gì đó toả bóng mát..."

NGƯỜI ĂN GIÓ VÀ QUẢ CHUÔNG BAY ĐI

"...bước ra khỏi Động" để đối thoại với cụ già, em bé, cặp nam nữ đang làm tình, con chó, anh hề... về sự sống của chính bạn. Đó là vài khoảnh khắc lý thú mà chỉ có một ngòi bút già dặn và giàu kinh nghiệm mới dám dẫn dắt người đọc cùng trải nghiệm.  Bên cạnh trăn trở về sự sinh tồn, khao khát sáng tạo, khao khát hiểu thấu và nắm giữ vẻ đẹp của vạn vật là niềm thao thức trong tập truyện ngắn này. Tồn tại - Yêu - Tình dục - Chết, những phạm trù hết sức bình thường của đời sống con người, lay đi lay lại qua các truyện ngắn: Chơi hay không chơi, Bụi hồng chiêm bao, Không có chân trời...

BỖNG NHIÊN CÓ MỘT NGÀY - Những Truyện Ngắn Hay Nhất Và Mới Nhất

"Người ta có hai cái chân, để đi giầy, phải mất một phút. Còn con rết, có một đống chân, để khởi hành, nó phải mất đến... hàng tiếng đồng hồ!Gã khùng khục cười trong cổ. May thay, con rết thích đi đất, không cần nhiều giầy đến thế...
- Bố!Bố cười!- Con gái gã quá ngạc nhiên, thốt lên. Có lẽ, lâu lắm nó chưa thấy gã cười. - Bố cười gì đấy?
- Không. Không có gì. - Gã nói.
- Không có gì là có cái gì? - Con gái gã lại hỏi. Hừm, hừm. Gã mím môi.
- Xong chưa? Đi mẫu giáo! Mẹ đang đợi ngoài cầu thang máy đấy.
Con bé tót ra khỏi cửa.

TIẾNG THỞ DÀI QUA RỪNG KIM TƯỚC

"Tiếng thở dài qua rừng kim tước" là một truyện ngắn dữ dội ở tính vấn đề và sự khắc hoạ nhân vật bi kịch Nilam. Đàn kiến hay kịch tính, ở tiếng thở dài đau buồn cho nhân thế. Người đứng một chân đậm chất truyền thuyết, gợi ý tưởng về biện pháp đấu tranh "bất bạo lực" của Găng đi. Người Ấn hay ở tình huống lạ....

GIÓ LẠNH ĐẦU MÙA

Khi mùa thu bắt đầu hết, khi nắng vàng hanh gần mất vẻ rực rỡ trên các lá cây, ngọn gió heo may sẽ từng cơn nhẹ lướt trên cánh đồng rộng, đem lại cho ta những cái rùng mình mới mẻ, như lẫn cái buồn ảm đạm của ngày mùa đông. Trước ngọn gió đầu mùa, tôi không khỏi ngăn được những cảm giác sâu xa và mới lạ. Tôi tâm nghĩ ngợi đến những cơn gió đột khởi ở lòng người, báo trước những sự thay đổi trong cái bí mật của tâm hồn.

NƯỚC MỸ NƯỚC MỸ

Hầu hết các truyện ngắn trong tập Nước Mỹ, Nước Mỹ này được viết trong vong một tháng sau khi tôi hoàn thành cuốn Tiếng người. Với tôi, chúng làm nên một chỉnh thể thống nhất mà bạn sẽ thấy trong phần chính của tập sách. Ngoài những truyện ngắn này, tôi đưa thêm vào phần cuối tập sách một số truyện ngắn mà tôi gọi là “bonus” vì tôi đã viết từ thời gian trước đó, trong tâm trạng khác...

PHONG ĐỘ ĐÀN ÔNG

Ngay trong phần đầu, Phan Anh đã viết: “Khi gặp đàn bà, có rất nhiều thứ để khen: khen đẹp, khen xinh, khen trẻ, khen gầy đi, khen béo ra… Không thấy có gì khen được trong những thứ để khen kể trên thì có thể chuyển sang khen áo, khen túi… Khi gặp đàn ông, thường chỉ có một câu khen - phong độ: “Dạo này anh phong độ thế!”...

TRUYỆN NGẮN NGUYỄN HUY THIỆP

"Kể từ ngày tôi rời xóm đạo bên sông ra đi, thoắt cái thế mà đã mấy năm ròng. Không biết bao nhiêu sự việc qua đi, không biết bao nhiêu người tôi gặp gỡ, gặp gỡ rồi lại chia tay..., không biết bao nhiêu vui buồn, đắng cay cũng có, ngọt bùi... - ồ, mà sao vị ngọt bùi cũng nhạt vậy à? - mà ngọt bùi cũng có"...

10 TRUYỆN NGẮN CHỌN LỌC

10 truyện ngắn chọn lọc của Xuân Thiều là một tập truyện có nội dung phản ánh khá phong phú và thể hiện những thành công trong cuộc đời sáng tạo của một nhà văn. Ở đó là cuộc đời, là lịch sử, là quá khứ hào hùng của cha anh và là hiện tại của chính mình. Cuộc đời là thế, chiến tranh là thế. Mấy chữ ấy được lý giải trong cách nhìn hết sức nhân ái của ông...

MA NET

“… Gã năm nay 20 tuổi, “sành điệu con hàng hiệu viêm tiết niệu”. Thú chơi chính là chat và “cứu nét”. Gã đi chát ở bất cứ nơi nào gã đến. Vậy “cứu net” là gì? Có tờ báo mạng đã đưa ra khái niệm thế này: “Người được cứu là gái lang thang Internet. Cái “cứu nét” là hatter có tiền. “Chàng” và “nàng” vừa quen nhau trên mạng. Nàng hết tiền trả “net” nên nhờ chàng đến trả để “cứu” xong, chàng và nàng cùng lên nhà nghỉ. Xong!”

TRUYỆN NGẮN NGUYỄN CÔNG HOAN

"Lúc ấy, độ sáu giờ chiều. Một cái ôtô đằng xa chạy lại, ánh sáng hai ngọn đèn pha chiếu toé đến chân trời. Xe qua cầu, đến trước cái nhà tây có giậu sắt thì còi bóp ran như ếch kêu và dừng lại. Khi ôtô chưa đỗ hẳn, thì đã thấy con chó nhảy vọt từ trên xuống đất, ngoe ngoẩy đuôi vừa sủa, vừa chồm lên hai người đương bước xuống. Hai người đó, một người là chủ nhà, còn một người là khách."...

TRUYỆN NGẮN HAY 2008

"… Thời gian trôi qua. Bà Bích và ông Cư ngày càng bị cuốn theo những làn sóng sôi nổi của cuộc sống hiện đại. Còn bà Nhài ngày càng cũ kỹ, lặng lẽ cùng với ngôi nhà. Những bức tường phai màu dần, những đồ đạc sơn mòn dần, và bóng cây xà cứ trũi xuống dần như một tấm lưng còng đượm vẻ buồn trắc ẩn."...

VĂN MỚI 2007 - 2008 ( Tuyển chọn văn xuôi của các tác giả mới và các tác giả đang được mếm mộ)

"Đến hẹn lại lên", cuốn Văn mới 2007- 2008 do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn vừa được ra mắt bạn đọc. Như một "món ăn tinh thần" không thể thiếu đối với người yêu văn chương Việt Nam đương đại, tuyển tập văn xuôi của những tác giả mới và tác giả đang được mến mộ này sẽ mang đến cho bạn những tác phẩm vô cùng đặc sắc. Qau đó, bạn sẽ thấy được phần nào diện mạo của văn xuôi Việt Nam hôm nay.

MƯA THÁNG MƯỜI MỘT - Tập truyện ngắn

"Mưa tháng mười một kéo dài, ba ngày không có nổi một vạt nắng loe hoe. Nghe mưa vỡ bên hành lang bệnh viện, tôi nhớ tiếng guitar giật từng cơn trên nền giàn dây vật vã, trong đoạn cuối bài hát. Có một sợi dây tiên cảm nào đó giữa hôm nay và bài hát xa xưa ấy. Tôi không nhớ ca từ cụ thể vì không nghe được lời bài hát, dù rất thích giai điệu, cách hòa âm của nó, chỉ đọng lại trong ký ức đoạn video clip, cô dâu chết giữa đám cưới trong nhà thờ, một bó hoa rụng xuống, gương mặt thanh tân trong chiếc quan tài... Chỉ khác rằng, em chưa thành cô dâu, em chưa hề đám cưới, gương mặt em cũng chẳng còn lành lặn..."

TÔI LÀ BÊTÔ

Tôi Là Bêtô là tác phẩm mới nhất của nhà văn chuyên viết cho thanh thiếu niên của Nguyễn Nhật Ánh. Anh đã được đông đảo bạn đọc biết đến qua các tác phẩm quen thuộc như Thằng quỷ nhỏ, Trại hoa vàng, Bong bóng lên trời, Cô gái đến từ hôm qua… và hai bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoaChuyện xứ Lang Biang. Với Tôi là Bêtô, đây là lần đầu tiên anh viết một tác phẩm qua lời kể của một chú cún. Trong thiên truyện này, thế giới được nhìn một cách trong trẻo nhưng lồng trong đó không thiếu những ý tứ thâm trầm, khiến người đọc phải ngẫm nghĩ. Đây chắc chắn là tác phẩm không chỉ dành cho trẻ em.

VŨ ĐIỆU THÂN GẦY

Mười hai tác giả nữ trẻ trong tập truyện này cho thấy họ đang sống cùng thời đại của họ và đang đi tìm cách viết của mình. Và những truyện ngắn của họ mang rõ dấu vết của hôm nay ở lối nhìn và cách viết về những vấn đề muôn thuở của con người. Không có gì mới dưới mặt trời, nói về thất tình lục dục của con người…

CÁNH ĐỒNG BẤT TẬN

Những cánh đồng trở thành đô thị; những cánh đồng ngoa ngoắt thay đổi vị của nước, từ ngọt sang mặn chát; những cánh đồng vắng bóng người, và lúa rày mọc hoang nhớ đau nhớ đớn bàn chân xưa nghẽn trong bùn quách giờ đang vất vơ kiếm sống ở thị thành. Những cánh đồng đó, đã hất hủi cây lúa ( và gián tiếp từ chối đàn vịt). Đất dưới chân chúng tôi bị thu hẹp dần...

NGÀY MAI CỦA NHỮNG NGÀY MAI

"Người “hẹn hò” tôi là một ông già gầy gò, kham khổ. Tôi không trả lời được, tôi thoáng nghẹn đi, vì cái cảm giác tiếc nuối do chia tay vội buốt ở đầu mắt, thì cuối mắt ông nhấp nhánh ánh lên sự hy vọng hồn nhiên. Mai mốt gặp. Lưng bỗng đau khi day lại phía ông già. Chân bước đi cũng đau. Gáy tôi nhìn thấy cái tuổi tám mươi tư của ông già đứng im sững bên chái nhà, nơi đặt bộ bàn tiếp khách. Gáy tôi lạnh. Trời ơi, sao ở cái tuổi ấy người vẫn còn có thể thanh thản hẹn với một ngày mai? Hơn ai hết, ông già biết ngày mai đó rất xa xôi..."

RƯỢU ĐÔNG

"Một buổi tối thứ bảy khi anh ngồi ở bên kia góc đường, trong một quán cà phê nhỏ và nhọ nhem nhỏ thủi bởi thứ ánh sáng yếu ớt và trần thấp sùm sụp, anh chợt giật mình. Không ai giật mình. Mọi người vẫn đi lại vội vã, sao lại thế, trong một buổi tối cuối tuần thế này - anh tự hỏi. Không ai giật mình cả, trừ anh. Hoặc chỉ mình anh nhận thấy đang bị giật mình. Bởi màu vàng ánh chói lọi dừng lại trước cột đèn xanh đỏ ấy."

TÌNH ĐẸP TRONG VĂN CHƯƠNG

"Tình yêu cũ như trái đất nhưng vẫn mới như những mùa xuân". Các trích đoạn đặc sắc nhất viết về tình yêu trong cuốn sách này từ các tác phẩm kinh điển và đương đại sẽ gửi tới độc giả những sắc thái và cung bậc khác nhau của tình yêu. Vượt lên trên cái tầm thường, phàm tục có những cuộc tình đẹp như trong thơ, trong mộng (Hoa violet ngày thứ 4, Jen Ero, Hoa Tuylip đen...). Lại có những cuộc tình đầy nang trái, trớ trêu (Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Romeo, Juliet và bóng tối, Nếu em không phải một giấc mơ,...)...

BA ĐÀO KÝ - Tạ Duy Anh

Nhà văn Việt Nam, kể cả những thi sĩ, văn hào như Tản Đà, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan... hầu như không ai thoát cảnh phải viết báo kiếm sống dù ai cũng biết nghề báo thường tiêu diệt nghề văn như bỡn. Biết nhưng không tránh được. Đó cũng là nỗi khổ riêng của những người cầm bút. Hoặc có người tránh được viết báo thì lại phải đi làm nghề khác. Đấy là những người tài giỏi. Bởi vì làm được nghề khác mà không phải viết báo nuôi văn là điều khó nhất...

TRUYỆN TÌNH TRONG HANG ÉN

Chuyện tình trong hang Én là một câu chuyện về tình yêu thật lạ lùng. Mai Tú Ân không cố tình kiểu cách để kể cho độc giả nghe về một mối tình lãng mạn. Anh kể bằng giọng văn mộc mạc, giản dị. Có vẻ như tác giả chia sẻ với người đọc một câu chuyện đau đớn mà chính anh đã tận mắt chứng kiến, hiểu đến tận cùng nỗi đau của nhân vật...

ĐỘNG VẬT TRONG THÀNH PHỐ

Người đọc có thể tìm ra nhiều vệt gãy trong cuốn sách này. Đó có thể là vệt đứt gãy gây ra cơn động đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên (Trung Quốc), trận chấn động nhẹ ở TP.HCM, Hà Nội năm trước, hoặc kín hơn là vết gãy trong lòng hai tình nhân thò chân ra ô cửa sổ trong một chiều dông bão, vết gãy văn hóa theo chân cụ rùa hồ Gươm lang thang phố cổ một ngày dửng dưng. Vết gãy thiên nhiên và vết gãy lòng người, ai biết được vết nào sâu thẳm và khó lường hơn?

TRUYỆN NGẮN TRÊN TRANG WEB VĂN NGHỆ SÔNG CỬU LONG ( Bìa Cứng )

Một vùng đất phù sa màu mỡ, sông ngòi dày đặc bủa vây, quanh năm xanh ngắt một màu xanh của cây trái, ruộng đồng. Những con người bình dị và hiền hòa, yêu đất mến làng, gắn bó với nơi chôn nhau cắt rốn bằng tình tri âm tri kỷ. Từng số phận, từng cuộc đời cứ trôi đi lặng lẽ như dòng sông Cửu Long chở nặng phù sa, và làm trĩu nặng lòng người. Tập "truyện ngắn trên trang web văn nghệ sông cửu long"được tuyển chọn từ trang web: www.vannghesongcuulong.org là sự giới thiệu và quảng bá rộng rãi với bạn đọc yêu văn học diện mạo phong phú và đa dạng của đời sống văn chương ở vùng đất này...

TÌNH NHƯ CHÚT NẮNG

Nối tiếng ngay từ cuốn tiểu thuyết đầu tiên "Lời cuối cho em", nhà văn Trần Thị Trường đã có gần 20 năm cầm bút. "Tình như chút nắng" - tập truyện ngắn mới nhất của chị - vừa được ra mắt tại Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Đông Tây...

HỒN MAI - Tuyển Tập Bút Ký

Văn chương vốn vô mệnh nhưng người làm ra văn chương thì có mệnh nên nó vẫn phải chịu lụy phần nào. Nói văn là người hay người là văn cũng không khác khi ý niệm chúng ta vượt ra ngoài quan hệ tương thuộc giữa tâm và vật giữa chủ thể và khách thể. Văn nghiệp của một nhà văn là sự tích hợp những chuỗi tâm sự biến cảm qua bút lực đời họ. Những đặc tính này khá rõ nét trong di cảo của một nhà văn đoản mệnh có lên là Nguyễn Xuân Hoàng. Đoạn bút ở tuổi "tứ thập nhi bất hoặc"...

NHỮNG CUỘC ĐỜI PHÍA SAU SONG SẮT

Mẹ mất sớm, một mình cha ông phải nuôi cả một đàn con đông đúc cho nên tuổi thơ ông bữa đói nhiều hơn bữa no, manh áo lành cũng không có mà mặc. Nhưng ông đã dồn hết sức để học trong những cơn đói và rét triền miên như thế để rồi cuối cùng, ông là một trong số ít các bạn học cấp III trường huyện năm ấy thi đỗ vào Trường đại học hàng hải. Ra trường, trở thành kỹ sư vô tuyến điện, ông theo những con tàu lênh đênh ngoài biển hết ngày này qua tháng khác và cuộc sống của ông đã có nhiều thay đổi khi nghề đi biển lên ngôi."...

TRUYỆN NGẮN HAY 2006 - 2007

Cứ năm một, sách ra kiểu "nối năm", độc đáo và trẻ trung trong cách tuyển truyện ngắn của Thanh Bình là không tuyên bố ồn ào, phát hiện nhanh những cây bút mới, trẻ, nhưng không cố "ơreka" một cây bút lạ theo kiểu quảng cáo "thuốc ê", nhất là không cố tình đưa tên tuổi gây sốc và nhất quán trong tiêu chí tuyển chọn. Cứ nhẹ nhàng bình yên như hoa tự toả hương, lặng lẽ kiên gan như kẻ tìm trầm, bởi Thanh Bình biết chắc: người viết hay và truyện ngắn hay trong thời buổi này là thứ "người khôn của khó"...

TRUYỆN NGẮN 50 CÂY BÚT NAM

Hẳn sẽ không còn ai bác bỏ nếu trong lời giới thiệu này đưa ra một nhận định rằng với văn chương Việt Nam hiện đại, và xét từ bình diện văn xuôi, thì truyện ngắn là thể loại có nhiều thành công nổi trội hơn cả. Kể từ ngày các thế hệ đi trước sáng tạo theo cái gọi là “đoản thiên tiểu thuyết” tới khi thể loại được định danh là “truyện ngắn” như ngày nay, turyện ngắn Việt Nam đã đi qua một chặng đường sáng tạo khá dài, và hiển nhiên, Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Thạch Lam…

TRUYỆN NGẮN 50 TÁC GIẢ NỮ

Với tập truyện gồm 50 truyện ngắn của 50 tác giả nữ, dẫu chưa đầy đủ tác phẩm tiêu biểu của mỗi người và còn chưa có sự góp mặt của một số cây bút khác, bạn đọc vẫn có thể hình dung về đội ngũ các cây bút văn xuôi nữ với lối viết, giọng điệu khác nhau đã và đang sáng tác trong nhiều năm qua, trong đó có tác giả vốn được biết đến với tư cách chủ yếu là người làm thơ như Phạm Ngọc Liên, Đặng Thị Thanh Hương, Chu Thị Thơm...

YÊN TĨNH TUYỆT ĐỐI - Truyện Ngắn Tuyển Chọn Trên Báo Thanh Niên Tuần San

Có thật hay không có thật, câu chuyện của hai người yêu nhau và những giấc mộng? Cả thật và không, vì mộng cứ lẫn vào thực còn thực thì tan vào mộng. Yêu và gọi nhau vào cả trong mộng, kéo lùi cả quá khứ vào tương lai. Những chuyện chỉ có từ những kẻ yêu nhau. Mà những người biết yêu thì còn nhiều không, trong thế giới đang thiếu mộng và thiếu cả những khoảnh khắc bay bổng chỉ có ở con người này?

THẾ GIỚI CHÙM CHĂN

Hoàng Long với Thế giới trùm chăn đã kể không dứt những câu chuyện ẩn mật, hoang đường mà hiện hữu, mộng mị, ảo ảnh mà vẫn rất trần gian. Ta đã ra ngoài địa giới hoang vắng để đi vào cái đêm vô tận của những phi lý hữu lý: những “sự sống ẩn tàng”, có hoa hướng âm và người đáy giếng, người bóng đèn, người cỏ dại, người chậu hoa, người chén trà, người - bóng... đi (hay bay) như một chiếc bóng phiêu dạt cho đến khi cả thân thể và tâm hồn cứ nhẹ dần, mỏng dần như thinh không, và chữ nghĩa chỉ còn là bóng chữ...

TRUYỆN NGẮN TRẺ BA MIỀN CHỌN LỌC

"...Má gởi cho con hai gói tiền. Một gói tiền vừa xấu xí, vừa trị giá thấp. Đó là số tiền ba mươi triệu đồng mà má chắt mót từ ba năm qua bằng chính sức lao động của má. Con thấy không, gói tiền quá nhiều tiền lẻ, lại còn dính những mủ của các loại rau quả và trái cây vườn nhà. Con đã lớn lên và trưởng thành nhờ những đồng tiền xấu xí này..."

HẠNH PHÚC MƠ HỒ

Kiếm tìm, kiến tạo hạnh phúc và sống một cuộc đời hạnh phúc là niềm mong ước vừa thiết thực vừa sâu kín, riêng tư và thường trực nơi mỗi con người. Thế nhưng, hạnh phúc là gì? Những yếu tố nào làm nên cơ sở vững chắc để kiến tạo hạnh phúc? Làm thế nào để có được niềm hạnh phúc đích thực khi con người phải trải qua biết bao ngang trái trong cuộc đời?

DỊ BẢN - Truyện Của Keng (Chỉ đọc khi đã 18 tuổi)

Truyện của KENG
… là cuộc sống
… là tình yêu,
… là những điều tôi tìm thấy!

BÍ MẬT GIỮA TÔI VÀ THẰN LẰN ĐEN

"...Thằn Lằn Đen biết không, nếu cuối mùa hè, bạn đi trong vườn Chôm Chôm để thưởng thức những trái Chôm Chôm cuối mùa chín sót trong vòm lá, ngọt đến khé cổ, bạn có thể nghe những âm thanh ve ve i ỉ dai dẳng. Sang thu bạn có thể bắt gặp trên cành cây cái xác ve khô khốc. Chẳng phải vì kiến không cho Ve Sầu vay lúa ăn trong mùa đông sắp tới, mà chỉ vì ganh tỵ với kẻ khác mà Ve Sầu héo hon cả xác đi..."

TRUYỆN NGẮN TINH TUYỂN 60 NĂM BÁO VĂN NGHỆ - Tập 5: Nợ Trần Gian (Thời kỳ 1986 - 2007)

Có thể khẳng định rằng, trong một phạm vi nhất định, những thành tựu về sáng tác, đặc biệt ở thể loại truyện ngắn trên Văn nghệ cũng chính là phản ánh sự phát triển và thành tựu của nền văn học nước ta trong hơn nửa thế kỷ qua. Nhìn lại chặng đường 60 năm của Văn nghệ, riêng về thể loại truyện ngắn, bạn đọc hẳn dễ thấy rõ phần nào hình dáng của nền văn xuôi cách mạng Việt Nam thời gian qua. 60 năm, đã có bao nhiêu truyện ngắn được lần lượt đăng tải trên Văn nghệ? Nên chọn 100 hay 1.000 truyện hay hơn nữa?

TRUYỆN NGẮN TINH TUYỂN 60 NĂM BÁO VĂN NGHỆ - Tập 4: Muối Của Rừng (Thời kỳ 1975 - 1986)

Những người làm cuốn sách này cho rằng, sở dĩ chọn thể loại truyện ngắn - mà chưa phải là thơ hay bút ký, phóng sự… vì đây là thể loại sớm được khẳng định trên báo, được nhiều nhà văn sử dụng, nó cũng là cánh cửa vào đời văn của nhiều thế hệ cầm bút...

TRUYỆN NGẮN TINH TUYỂN 60 NĂM BÁO VĂN NGHỆ - Tập 3: Mầm Sống (Thời kỳ 1965 - 1975)

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, ngoài sáng tác của các nhà văn ở miền Bắc, bạn đọc đón chờ hằng tuần trên các trang Văn nghệ các truyện ngắn của các nhà văn từ khói lửa chiến trường miền Nam gửi ra. Những Về làng của Phan Tứ, Mẹ vắng nhà của Nguyễn Thi - Nguyễn Ngọc Tấn, Bức thư Cà Mau của Anh Đức - Bùi Đức Ái, Bức thư làng Mực của Nguyễn Chí Trung, Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành - Nguyên Ngọc…

TRUYỆN NGẮN TINH TUYỂN 60 NĂM BÁO VĂN NGHỆ - Tập 2: Bút Máu (Thời kỳ 1954 - 1965)

So với trước 1945, thế giới nhân vật cũng như đối tượng người đọc của nhà văn đã thay đổi. Nếu như trước đây, họ khai thác đề tài cho truyện ngắn của mình trong một xã hội quen thuộc và phục vụ lớp bạn đọc tiểu tư sản thành thị là chính; thì giờ đây, bạn đọc của họ là đông đảo quần chúng lao động vừa được giải phóng, thậm chí vừa thoát khỏi nạn mù chữ...

TRUYỆN NGẮN TINH TUYỂN 60 NĂM BÁO VĂN NGHỆ - Tập 1: Con Đường Sống (Thời kỳ 1948 - 1954)

Với Con đường sống, chúng ta sẽ gặp lại "Làng" (Kim Lân), "Đôi mắt" (Nam Cao), "Tào lường" (Tô Hoài), "Những ngày cuối năm” (Trần Đăng) cho đến tập 5 Nợ trần gian là sự xuất hiện của những gương mặt mới trên Văn nghệ như Nguyễn Ngọc Tư (Cánh đồng bất tận), Phạm Duy Nghĩa (Cơn mưa hoa mận trắng), Hồ Thị Mộng Hoài (Thung Lam)…

BỘ TRUYỆN NGẮN TINH TUYỂN 60 NĂM BÁO VĂN NGHỆ

Nhân kỷ niệm báo Văn nghệ tròn 60 tuổi, một bộ tinh tuyển truyện ngắn từng đăng tải trên Văn nghệ thuộc nhiều thời kỳ khác nhau vừa được phát hành. Bộ truyện ngắn tinh tuyển 60 năm báo VĂN NGHỆ gồm: Tập 1: Con đường sống, Tập 2: Bút máu, Tập 3: Mầm sống, Tập 4: Muối của rừng, Tập 5: Nợ trần gian. Bộ truyện được NXB Hội Nhà văn và Công ty sách Bách Việt ấn hành với giá trọn bộ là 250.000 đồng.

GIÓ LẺ VÀ 9 CÂU CHUYỆN KHÁC

Tiếp theo Ngọn đèn không tắt, Giao Thừa, Cánh đồng bất tận, Gió lẻ và 9 câu chuyện khác vẫn là những câu chuyện về những thân phận con người với cái nhìn đau đáu xót xa dưới ngòi bút của cây viết trẻ Nguyễn Ngọc Tư.

MỘT MÌNH Ở TOKYO

Vẫn là những câu chuyện tình yêu ngọt ngào, dang dở với các cung bậc nhưng ở tập truyện ngắn Một mình ở Tokyo, Trần Thùy Mai đã “đổi món” cho độc giả bằng các bối cảnh và các tuyến nhân vật độc đáo, khác lạ (nhưng không xa lạ). Người đọc như được chạm vào những vàng son xưa cũ rồi lại thấy mình đang ở đâu đó rất xa xôi giữa lòng hiện tại...

CÔNG TY… ĐÁ ĐỘ

Chuyện ngộ nghĩnh” và “Tai nghe, mắt thấy và… cười” là hai chuyên mục ngay từ khi mới xuất hiện đã được nhiều bạn đọc báo Tuổi trẻ Cười yêu thích. Yêu thích, vì đây là hai chuyên mục được báo dành riêng cho bạn đọc viết, về chính mình và về cuộc sống chung quanh. Người Việt mình nói chung đa số vốn lạc quan, hài hước, nói riêng về bạn đọc báo Tuổi trẻ cười thì cái máu tiếu lâm lại càng có nồng độ cao hơn...

TRUYỆN NGẮN HAY 2007 - 2008

Tập sách là tuyển chọn những truyện ngắn hay 2007 – 2008. Trong phần này là tuyển chọn 23 truyện ngắn của các tác giả là những nhà văn có tên tuổi như Ma Văn Kháng, Mạc Can, Võ Thị Xuân Hà, Y Ban,Trần Thuỳ Mai… và nhiều tác giả trẻ như:  Nguyễn Ngọc Tư, Phong Điệp, Tiến Đạt…

48 GIỜ YÊU NHAU

Những nhân vật nữ của Phúc hiện diện trong từng tác phẩm mong manh gầy như một mảnh trăng khuyết. Những khuyết trăng ấy ròng rã từng ngày đi tìm cho mình một nửa còn lại để lấp đầy phần còn trống trải, nhưng tình yêu của những người đàn ông dù có tham lam nhưng lại không bao giờ đủ mạnh để vá đầy sự trống vắng trong tâm hồn những người phụ nữ ấy bởi vì những khoảng trống ấy đã chứa đầy những nỗi đau…

THẠCH LAM - HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG ( Bìa Mềm )

Thạch Lam là thành viên của Tự Lực Văn Đoàn, nhưng khác với Nhất Linh, Hoàng Đạo, Khái Hưng, ngòi bút trữ tình của ông có khuynh hướng đi gần với cuộc sống của những người dân bình thường nghèo khổ, những phụ nữ có số phận éo le, buồn thảm, những tiểu tư sản nghèo... Nhiều sáng tác của Thạch Lam rất gần với văn học hiện thực phê phán và phản ánh sự phân hóa theo xu hướng tiến bộ của Văn xuôi lãng mạn trong thời kỳ Mặt trận dân chủ...

TIẾNG ĐÀN MÔI SAU BỜ RÀO ĐÁ

Tập truyện ngắn của nhà văn Đỗ Bích Thúy mang đến cho người đọc không gian lãng mạn, với những câu chuyện rung động về tình người miền núi. "Một không gian đầy hoa lá rừng, có tiếng gà gáy tách te trong bụi rậm, có những dòng suối trong suốt với những viên cuội đỏ, có những chàng trai thổi sáo theo sau các cô gái khoác quẩy tấu xuống chợ...".

TRUYỆN NGẮN TÌNH YÊU

"...Chúng ta bắt gặp ở đây Cửa hàng ốc nóng của Ma Văn Kháng, Đò chiều của Đỗ Kim Cuông, Phúc hoạ đời người của Võ Khắc Nghiêm, Hoa mận hậu của Bùi Văn Trọng Cường... và nhiều truyện ngắn của các nhà văn tên tuổi khác nhu Hồng Nhu, Trần Thuỳ Mai, Thái Bá Tân, Vũ Kim Chi, Nguyễn Thuý Ái như Không có bản nháp, SaPa mây phủ, Sương khói quê nhà..."

HIỆP KHÁCH GIAI NHÂN ( Trọn Bộ 3 Tập )

Trên một thung lũng, đêm đông tuyết rơi tầm tã, một tuyệt sắc giai nhân đắm mình trong gió lạnh, mái tóc phất phơ trên dòng suối bạc, lững lờ ánh trăng. Không là tiên nga! Đây chỉ là một thiếu nữ trần gian, đau khổ, tái tê trên dòng tình ái.

TUYỂN TẬP NGUYỄN TUÂN (Bìa cứng)

Tuyển tập Nguyễn Tuân xuất bản lần này gồm 2 tập: Tập I, chọn in các tác phẩm của nhà văn nam viết trước Cách mạng tháng Tám, trong cuộc kháng chiến lần thứ nhất và một số bài viết khác vào những năm sau khi hoà bình lập lại. Ngoài những bài đó, tập I giới thiệu trọn vẹn ba tác phẩm tiêu biểu đối với Nguyễn Tuân: Vang bóng một thời, Chiếc lư đồng mắt cua, Chùa Đàn, Sông Đà. Tập II, giới thiệu trọn vẹn ký Nguyễn Tuân và Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi.

NAM CAO - TRUYỆN NGẮN TUYỂN CHỌN

Tác phẩm là tuyển tập 41 truyện ngắn đặc sắc được sắp xếp theo thời gian Nam Cao đã sáng tác từ 1937-1945, những tác phẩm phản ánh rõ nét bộ mặt thật của xã hội nữa thực dân phong kiến với những mảnh đời, những bi kịch…Chí Phèo, Lão hạc, Một bữa no, Đời thừa, Quên điều độ, Đòn chồng, Quái dị, Mò sâm banh...

GIÓ ĐẦU MÙA

Khi mùa thu bắt đầu hết, khi nắng vàng hanh dần mất vẻ rực rỡ trên các lá cây, ngọn gió heo may sẽ từng cơn nhẹ lướt trên cánh đồng ruộng, đem lại cho ta những cái riêng mình mới mẽ như lẫn cái buồn ảm đạm của ngày mùa đông....

CON LỢN CHÓ TRẠI VẢI - Truyện Ngắn Chọn Lọc Của Phan Cung Việt

Con lợn chó trại vải thể hiện rõ nét phong cách truyện ngắn Phan Cung Việt. Các truyện “chụm” và chắc. Truyện nào cũng khiến bạn đọc dừng lại suy ngẫm. Suy ngẫm về đề tài, thân phận, bút pháp truyền thống và hiện đại. Có thể nói không có truyện nào non tay hoặc kém hiệu quả, dù có truyện rất ngắn.

CHAT ROOM

11 truyện ngắn trong Chat room của cây bút Việt kiều Minh Thùy, đầy ắp tâm trạng của những mảnh đời tha hương. Do hoàn cảnh lịch sử đưa đẩy, họ đã rời xa quê nhà bằng nhiều cách. Ở những “miền đất hứa”, họ tìm thấy gì? Thành công, thất bại, gian trá, tính toán, cô đơn, khắc khoải…

20 TRUYỆN NGẮN ĐẶC SẮC (Bìa cứng)

Tập sách tuyển chọn 20 truyện ngắn hay của các tác giả được nhiều bạn đọc yêu mến trong những nǎm gần đây: Người thợ bạc ở phố cũ- Ma Vǎn Kháng; Vệ sĩ của Quan Châu- Ma Vǎn Kháng; Những ngọn gió Hua Tát- Nguyễn Huy Thiệp; Phường kèn làng Vệ- Chu Minh; Lão Hoắc- Chu Minh...

20 TRUYỆN NGẮN ĐẶC SẮC PHƯƠNG NAM (Bìa cứng)

Cuốn sách "20 truyện ngắn đặc sắc Phương Nam" là tuyển tập chọn lọc gồm 20 tác phẩm truyện ngắn đặc sắc và hay nhất về vùng đất Phương Nam. Siêu thị Sách trực tuyến Xbook xin trân trọng giới thiệu và hy vọng cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều điều lý thú và hiểu biết về con người vùng đất Phương Nam tổ quốc Việt Nam.

20 TRUYỆN NGẮN ĐẶC SẮC SÀI GÒN (Bìa cứng)

Đây là cuốn sách tuyển chọn từ 20 truyện ngắn đặc sắc của các tác giả Ma Văn Kháng, Nguyễn Huy Thiệp, Chu Minh, Trần Đức, Vũ Thoảng, Nguyễn Thị Ngọc Tú, Nguyễn Đỗ Phú, Dương Duy Ngữ, Triệu Huấn, Đức Ban, Khánh Châm. Đó là những truyện ngắn: Người thợ bạc ở phố cũ, Những ngọn gió hua tát, Phường kèn làng Vệ, Miếng da trâu,...

TẠ DUY ANH - TRUYỆN NGẮN CHỌN LỌC

Gần đây, bạn đọc biết đến một Tạ Duy Anh trong "Thiên thần sám hối" đầy sáng tạo, táo bạo cả trong giọng văn, ý tưởng và bố cục. Trong tập truyện ngắn này ta lại bắt gặp một người kể chuyện phá cách với những mẩu chuyện khá độc đáo.

DỊ BẢN - Truyện Của Keng (Chỉ đọc khi tuổi đã 18)

Tác giả Keng, Tên thật: Đỗ Thị Thùy Linh
About Me:
Tôi là một kẻ Vô Tâm, nhưng chính vì Vô Tâm nên không-thể-quên được những gì đã Để Tâm.
Truyện của KENG
… là cuộc sống
… là tình yêu,
… là những điều tôi tìm thấy!

TRUYỆN NGẮN PHAN HỒN NHIÊN, PHONG ĐIỆP, VÂN HẠ, NGUYỄN THU PHƯƠNG

Tập sách giới thiệu những tác phẩm mới nhất của các cây bút trẻ đang được nhiều bạn đọc chú ý: Phan Hồn Nhiên, Phong Điệp, Vân Hạ, Nguyễn Thu Phương. Những truyện ngắn viết về người trẻ trong cuộc sống hiện đại hôm nay.

MI LÀ NGƯỜI BÌNH THƯỜNG

Qua từng trang văn, người đọc nhận thấy ông đọc và cảm thụ vốn văn chương nhân loại cực kỳ tinh tế. Đã vậy, với tư duy của một người sáng tác, Lê Đạt khai thác những tầng nghĩa đặc biệt, sâu thẳm, lắm khi là kỳ quặc qua những danh tác của người xưa. Các truyện ngắn Bài haiku, Bức cổ họa, Đám ma Sê Khốp thuộc dạng này, gieo vào lòng người đọc một chút dí dỏm thâm trầm đầy ý vị theo phong cách Á Đông...

MƯA Ở STRASBOURG

"Tôi sang Pháp với Miên và ông Tú. Tham dự một chương trình giao lưu văn hóa trong vòng mười ngày, đối với tôi chẳng có gì quan trọng, ông Tú cũng vậy. Tới ngày đi, quơ vội mấy bộ quần áo bỏ vào vali là xong..."

NƯỚC NGUỒN XUÔI MÃI

Nước nguồn xuôi mãi gồm 20 truyện ngắn đã công bố rải rác trên báo chí. Vốn là nhà văn ưa quan sát và chiêm nghiệm, Dạ Ngân ghi lại những câu chuyện, những mảnh đời bà chứng kiến, mục kích được trong cuộc sống. Nhạy cảm và từng trải qua nhiều gian nan trong cuộc sống riêng tư, tác giả thể hiện rõ thế mạnh của mình trong những đề tài về hôn nhân, tình yêu và tâm tư của người phụ nữ.

NHỮNG VÌ SAO

Một chút lạnh đầu đông, một chút nắng vàng đầu hạ, một chiếc là xà cừ chao nghiêng trong gió, những con đường hun hút vàng khi phố xá lên đèn…những hình ảnh tưởng như đã quen thuộc đến nhàm tẻ, đột ngột trở lại trong những trang văn của Nguyên Hương mới mẻ, bỡ ngỡ như "Những vì sao" lấp lánh, mờ ẩn cuối chân trời...

TRUYỆN NGẮN 198X

Thế hệ 8x. Chẳng biết ai là người đầu tiên thời nay gọi lên cái tên đó. Nhưng một khi đã gọi tên một hiện tượng thì hiện tượng đó là có vấn đề đáng quan tâm, chú ý. Bản thân cái tên gọi thế hệ đã làm nên một đặc trưng của lớp người này. Khi được gọi tên như thế, một thế hệ đã được nhận diện và thách thức. Vóc dáng và khuôn mặt tinh thần của họ hiện ra ở đâu? Trong quần áo, đầu tóc? Trong các kiểu thời trang? Trong cách nói năng, đi lại? Trong việc làm? Và trong văn chương? Tất cả, có thể. Thách thức với họ là không dễ dàng và đơn giản...

5 MÙA YÊU - Dành Tặng Những Nụ Cười và Niềm Tin Cuộc Sống

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách 5 mùa yêu - tập hợp những bài viết được yêu thích nhất trên Blog Việt suốt một năm cùng đồng hành với bạn đọc cũng như cộng đồng blogger Việt. Mỗi bài viết là một mảnh ghép từ “ngôi nhà thứ 2” của các blogger, nơi giúp họ vững tin và thêm sức mạnh để chăm chút cho ngôi nhà trong cuộc sống thực của mình thêm ý nghĩa...

NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ ĐÔI MẮT TRONG

Cấn Vân Khánh là cái tên đã trở nên khá quen thuộc với những độc giả trẻ yêu văn học. Được biết đến nhiều hơn sau tập truyện ngắn Khi nào anh thuộc về em, Cấn Vân Khánh đã làm được điều mà rất nhiều nhà văn trẻ trên con đường văn học của mình còn đang ao ước, đó là tìm được chỗ đứng trong lòng độc giả với dấu ấn về phong cách riêng của mình. Sự trở lại lần này của Cấn Vân Khánh với Người đàn ông có đôi mắt trong là một sự trở lại được nhiều độc giả mong đợi...

CON CHỮ

"Một hôm bên ngưỡng cửa cái chết, thấy Ka đứng đó, đối diện, ở đầu kia ngưỡng cửa, nói: sống là tự hủy diệt còn viết là để tái tạo cuộc sống từ đống đổ nát của sự hủy diệt ấy. Nhìn qua bên kia cánh cửa, ở đó những mảnh vụn của đống đổ nát mang hình con chữ. Những con chữ đã chết. Ka nhặt một chữ lên, tức khắc nó sống dậy. Tự hỏi nếu bước qua ngưỡng cửa, cái gì sẽ được nhặt lên... hay là mảnh vụn mang hình Con Chữ?"

KHI NÀO ANH THUỘC VỀ EM?

Nhẹ nhàng và mong manh, dịu dàng và day dứt, những trang viết của Cấn Vân khánh, là truyện, là tạp văn, ấp ủ một nỗi buồn trong trẻo, hoang sở của một tâm hồn nữ, của một tâm hồn trẻ, nơi những con người thuộc một thế hệ hiện giờ đang được khoác lên mình cái áo hiện đại. Nhưng đọc một truyện như Phía sau khe cửa đã lại thấy nỗi lòng thăm thẳm muôn thuở của người đàn bà ở cây bút trẻ này....

TÍ TI THÔI NHÉ - Ai Bảo Phụ Nữ Nói Nhiều?!

Đúng như tên truyện, Tí ti thôi nhé (với tít phụ “Ai bảo phụ nữ nói nhiều”) là những mẩu chuyện nhỏ nhắn, dễ thương được tác giả Trần Thu Trang tuyển chọn và sưu tầm từ khá nhiều tác giả khác thuộc lứa tuổi 8X. Sự “góp nhặt” này đã mang đến cho độc giả tuổi teen một sự hứng thú và khám phá mới mẻ. Ngắn gọn, nhẹ nhàng và dí dỏm nhưng ẩn đằng sau những mẩu “tí ti” đó lại là những cảm nhận, suy nghĩ rất sâu sắc, nhạy cảm của người trẻ về tình yêu, về cuộc sống hiện đại...

BUỔI SÁNG BIẾN MẤT - Tuyển Tập Truyện Ngắn Hay Và Đoạt Giải Cuộc Thi Báo Văn Nghệ 2006 - 2007

Đây là cuộc hội tụ đầy màu sắc của nhiều cây bút với những phong cách khác nhau, lứa tuổi khác nhau, vùng đất khác nhau.
Buổi sáng biến mất là tuyển tập gồm 36 truyện ngắn được chọn lọc từ 150 tác phẩm tham dự cuộc thi truyện ngắn 3/2006 - 3/2007 do tuần báo Văn nghệ tổ chức...

GIÀY ĐỎ

Giày đỏ của tôi, em ở đâu trong thành phố tám triệu con người?- Câu hỏi mà người đọc bắt gặp từ khi lần giở những trang đầu tiên cho đến khi gấp sách lại. Một mối tình day dứt đến khó tin của một bạn trẻ đang cuồng chân vì chạy theo nhịp sống hiện đại. Ừ, khó tin lắm chứ, khi mà điện thoại, Yahoo! Messenger... dần thay thế những cuộc viếng thăm, những bức thư thơm mùi mực...

KẺ DỰ PHẦN - Tập Truyện Ngắn

Đây là tập sách thứ 10 của nhà văn Phong Điệp (chủ nhân website Phongdiep.net) gồm 16 truyện ngắn - chủ yếu được  viết trong vòng 3 năm trở lại đây đã được tác giả tập hợp trong Kẻ dự phần. 

TỰ TRÀO

"...Đang suy nghĩ miên man thì bỗng có tiếng trẻ em hát khá tao: "em như chim bồ câu trắng giữa trời". Thì ra bác tài bật đài, vào giờ này thường có tiết mục văn nghệ của thiếu nhi. Kể ra cũng chẳng sao, nghe cho đỡ buồn ngủ, chỉ tội volume hơi lớn. Bài nay tôi cũng hơi thuộc, và thấy khá hay. Tôi hát theo bằng cách lẩm nhẩm trong đầu. Nhưng tôi có ngay cảm giác lạc lõng của một con chim lạc đàn, vì đang mải "bay tiếp"..."

TRUYỆN NGẮN HAY TUỔI TRẺ CHỦ NHẬT 1996 - 1998 (tập 2)

"…24 mẩu truyện được tuyển chọn lần này không buộc độc giả phải “rướn mình” quá sức để kịp hiểu những ẩn ý mang tính thời đại… Ngược lại, hầu như rất nhẹ nhàng, thiết thân như nhịp sống thường nhật. Đọc - để thư giãn; đọc - để hiểu biết và ứng xử đẹp hơn với những người gần gũi quanh mình. Có lẽ đấy chính là thông điệp mà các tác giả và cả những người tham gia tuyển chọn muốn chuyển tải đến độc giả của mình."

NHỮNG CÂU CHUYỆN HÀI HƯỚC TRÍ TUỆ

Quyển sách này giới thiệu những câu chuyện hài hước đặc sắc, ngắn gọn, súc tích những thể hiện khá toàn diện kho tàng trí tuệ của mỗi dân tộc trên thế giới. Có thể nói, đó chính là những quan điểm và cách nhìn trực quan nhất của nhân loại đối với thế giới: Quyển sách nhỏ trong tay, nhưng là cả kho tàng trí tuệ trước mắt bạn.

SỐ PHẬN MAY MẮN

"...Trí cứ thao thức, chàng cũng không biết bây giờ là mấy giờ. Đã nhiều lần, rất nhiều lần chàng cố xua đuổi mọi ý tưởng, những hình ảnh, những điều mắt đã thấy, tai đã nghe để gọi giấc ngủ quay về. Nhưng những gì đang diễn ra trong đầu chàng nó cứ tuần tự phát sinh một cách có hệ thống và càng lúc nó càng giễu cợt với chàng, nó bắt chàng phải theo nó. Thế là giấc ngủ bị tắc tị..."

TUYỂN TẬP PHẠM TƯỜNG HẠNH (Bìa cứng)

Ngòi bút sắc sảo của ông như một nhân chứng bằng vàng, đã cống hiến cho bạn đọc những tác phẩm không thể nào quên. Phạm Tường Hạnh đã viết bằng chính cuộc đời thăng trầm, trắc trở, đi vào số phận của từng con người, những sự việc mà ông không chịu để cho đời quên lãng. Với tuyển tập tái bản kỳ này, nhà văn Phạm Tường Hạnh đã cho ra mắt 1.126 trang khổ lớn (16 x 24) cũng đã cống hiến bạn đọc một công trình đáng nể.

BA NGƯỜI TRONG HẺM ĐUÔI VOI

Ba người trong hẻm Đuôi Voi là tên một truyện ngắn về cuộc sống của ba kẻ bụi đời trong một hẻm nhỏ Sài Gòn những năm 1980. Đó là ba kẻ nghèo, ba kẻ cù bất cù bơ, nhưng không chỉ có thế, ba con người làm nghề “giựt dọc” đó vốn là những người đàng hoàng lương thiện, thậm chí đã có công trạng, đã bị bỏ quên, rồi bị cảnh ngộ ném xuống vũng bùn đường phố. 

TRUYỆN CỔ TÍCH THỜI @

Qua tập truyện này hy vọng bạn đọc sẽ được trải qua nhiều cảm xúc: hào hứng vì tài năng có một không hai của anh chàng Thạch Sùng, tiếc rẻ cho anh chàng Lưu Tinh vì đam mê game o­nline mà mất tất cả, rối loạn vì sự thay đổi chóng vánh của các fan hâm mộ trong Siêu ca sĩ, bất ngờ vì tình yêu và tình dục trong Vua bóng đá, lãng mạn đến siêu thực trong Mê cung tình ái, ... Và hy vọng bạn sẽ gặp nhiều cảm xúc khác nữa khi xem…

THẾ GIỚI LẠ LÙNG VÀ KỲ THÚ

" ....... Cứ đều đặn, anh ở nhà này một tháng rồi lại đến ở nhà kia một tháng. Hai gia đình ở hai làng cách nhau 8 cây số, tự nhiên có một mối liên lạc thân tình, đó là đứa con chung 2 của kiếp..."

TRUYỆN NGẮN - NGUYỄN HUY THIỆP

Cuốn sách tập hợp những truyện ngắn nổi tiếng của Nguyễn Huy Thiệp, đã được độc giả đón nhận trong những năm qua. Điều đặc biệt là tập truyện được nhà văn sắp xếp theo thứ tự thời gian với sự dồi dào, sâu sắc của bút lực. Có những truyện đã trở thành hình mẫu văn xuôi một thời: Tướng về hưu; Không có vua; Giọt máu; Kiếm sắc; Vàng lửa; Phẩm tiết; Những người thợ xẻ...

THẾ GIỚI TRÙM CHĂN

Hoàng Long với “Thế giới trùm chăn” đã kể không dứt những câu chuyện  ẩn mật, hoang đường mà hiện hữu, mộng mị, ảo ảnh mà vẫn rất trần gian. Ta đã ra ngoài địa giới hoang vắng để đi vào cái đêm vô tận của những phi lí hữu lí: những “sự sống ẩn tàng”, có hoa hướng âm và người đáy giếng, người bóng đèn, người cỏ dại, người chậu hoa, người chén trà, người –bóng...

NHỮNG ĐỐNG LỬA TRÊN VỊNH TÂY TỬ

Những đống lửa trên vịnh Tây Tử là tập truyện ngắn về những ngọn lửa rực cháy khát khao và hoàn toàn lập thể. Truyện mà dường như không phải truyện! Những vụn vặt, những chắp nhặt đầy màu sắc từ bức tranh của cảm xúc và suy nghĩ khiến người đọc không thể dứt khỏi. Những “entry” cứ khắc khoải một nỗi niềm cô đơn không tên và rực cháy khát vọng tự do tột đỉnh. Ai đó đọc qua chợt ngỡ ngàng như thểđang soi gương và thấy chính mình trong đó?...

CÁO GIÀ GÁI GIÀ VÀ TIỂU THUYẾT DIỄM TÌNH

Truyện dẫn dắt người đọc vào một cao trào khá nóng với nào “gái vũ trường”, “tình dục học” và “những dụng cụ cao su mềm có gai”. Thế nhưng, kết cuộc lại khá “diễm tình”, thật bất ngờ. Tác giả “nghịch ngợm” mà vẫn “hồn hậu”, một cách “nghịch hiền” của người miền Nam. Với những chi tiết thú vị thế, tôi đọc cả tập truyện của cùng một tác giả mà không thấy chán.

LÀM ĐĨ

Viết về một người "làm đĩ", Vũ Trọng Phụng sao không nhớ lại những nho gia, thi sĩ ông cha ấy, và dù trong các văn phẩm của mình có mấy khi tỏ ra trữ tình, bộc lộ lòng thương ai ghét ai đâu, thế mà xong cuốn tiểu thuyết này rồi, còn viết cố mười ba trang đoạn cuối nữa, để như là tâm sự riêng với nhân vật của mình: Cứ trông cái cách ông Trời đối phó với mọi sự giữ gìn chu đáo và mọi cuộc kiến thiết xa xôi của cả thế nhân mà đã đủ chán ngắt...

TRUYỆN KHÔNG NÊN ĐỌC VÀO LÚC GIAO THỪA (Bìa cứng)

Cuốn sách có sự góp mặt của những cây bút đại danh một thời về các truyện Liêu Trai, Nguyễn Dữ, Nguyễn Tuân,..., bên cạnh Nam Cao, Thế Lữ, Nhất Linh, cho đến những Bình Nguyên Lộc, Bùi Hiển... Chúng ta thấy chỉ riêng tiêu đề các chuyện đã khiến những kẻ yếu bóng vía phải thon thót, giật mình Chuột đậy mặt biết điềm lành dữ; Yêu quái trên cây; Hài cốt nữ hiệp dưới gốc hồng mai...

BÓNG ĐÈ

Tập truyện gồm: 8 truyện ngắn nhân vật chính toàn là những nhân vật nữ, tất cả đều còn trẻ, khát khao sống, mãnh liệt sống, tràn đầy dục tính; những phụ nữ phải gánh chịu cả một quá khứ phi phàm, những phụ nữ quá thông minh nhưng quá cả tin… Những trang văn mạnh mẽ và táo bạo với vòng quay linh cảm được tạo lập nhờ bản năng của nhà văn.

GIƯỜNG

Bạn đọc chờ một cơn sốc, một trận bão dục tính như những gì người ta vẫn tò mò về văn học trẻ bây giờ từ tên tập truyện Giường? Hồi hộp đợi những pha gay cấn, những phơi trải tận cùng ham muốn của con người “ham muốn quá nhiều”? Sẽ chờ đợi một cách nhìn về sex, về tình yêu và những “nổi loạn” cá nhân...?

MỐI TÌNH ĐẦU

Mỗi truyện ngắn là một câu chuyện về tình bạn, tình yêu, tình cảm dành cho người thân. Câu chữ của Nguyên Hương lãng đãng, nhẹ nhàng nhưng có sức đi vào lòng người & khép lại câu chuyện ta như vẫn còn vấn vương với những gì đọng lại.

NỬA MỐI TÌNH ĐẦU

Lưu Thị Hương viết truyện như tường thuật mọi chuyện xảy ra quanh mình. Một cuộc sống bình thường, phẳng lặng, không có những biến cố lớn lao. Thì cũng đúng, chị là một nhà giáo. Văn chương không cố tình ẩn ý, không tỏ ra sắc sảo, cao siêu. Nhưng nhạy cảm với những tích tắc trong quan hệ con người. Đặc biệt là tình yêu. Một câu chuyện gây bâng khuâng, khi chị kể về cuộc chia tay mà duyên cớ là... cái hồ bơi.

HỒ THIÊNG

"Đến với Hồ thiêng thì mọi thứ dữ dội hơn, chuyện "đàn bà đái không qua ngọn cỏ" đã là chuyện cổ tích... Đọc để thấy Nava của Hồ thiêng có tài làm thay đổi tất cả, quả nhọc nhằn biết bao với một thế giới phẳng mà không phẳng ... Đọc để thấy ngòi bút nhà văn Thu Trân chín hơn, đời hơn sau Ông thầy cũ kỹ, Bốn người mẹ như chiếc áo lá, Áo đen viền trắng...".

TRUYỆN NGẮN 1200 CHỮ - Những Truyện Ngắn Đoạt Giải

Đọc tập sách này dễ có ba cảm giác: Tò mò, vì muốn biết ít chữ thì truyện diễn tiến ra sao. Hồi hộp, vì muốn biết khi tác giả tung ra nhiều vấn đề "khá nặng" sẽ đưa cách giải quyết như thế nào. Cuối cùng là bất ngờ với những mạch cảm xúc tuôn ra.

LẦN ĐẦU TIÊN

Lần đầu tiên gồm 18 truyện, trong đó có những truyện là những đoản khúc gây ngỡ ngàng như Ác mộng, Cây thích, Chín giờ tối thứ Hai, Giấc mơ cuối đời, Đêm qua em đã mơ; hay là những dòng đối thoại nối tiếp nhau như trong Trên tàu, Buổi sáng Chủ nhật, Một cuộc thẩm vấn, Cuộc ra đi... Dầy dặn nhất là truyện Hội nghị ở đảo Jeju...

NGƯỜI ĐÀN BÀ BÍ ẨN

Người đàn bà bí ẩn bạn đọc sẽ bắt gặp ở đây những câu chuyện tình đầy éo le của hầu hết các nhân vật là nữ. Đa phần họ đều có một tình yêu đẹp và một cuộc sống hôn nhân không như ý vì rất nhiều nguyên do. Dù xuất phát từ nguyên do nào cũng khiến người phụ nữ suy sụp tinh thần và kéo họ xuống tận cùng của sự đau khổ. Mời các bạn cùng đọc để đồng cảm và chia sẻ với các nhân vật trong truyện.

TỘI LỖI TỰ NHIÊN

Tội lỗi tự nhiên gồm 11 truyện ngắn của cây bút sinh viên Tiến Đạt ngày nào với truyện ngắn Vào đời đăng trên Tuổi Trẻ Chủ Nhật tháng 8-1998, đã được đạo diễn Quốc Hưng dựng thành phim Tôi vào đời - đạt Huy chương vàng thể loại phim truyện Liên hoan phim truyền hình toàn quốc năm 2000.

TÌNH

Với TÌNH, Tôn Thất Lan kể lại những câu chuyện tưởng chừng không đâu vào đâu, nhưng ẩn sau đó là tiếng cảm thán kín đáo của tác giả về cuộc đời thật của biết bao người, về cuộc sống thường nhật. Có những chuyện chỉ là chuyện vặt thoáng qua, mà bất kỳ ai cũng có thể gặp trong đời một lần, có những chuyện chỉ là một bức tranh cuộc sống với muôn màu muôn vẻ…

MẸ TÔI - Tập 2: Hoài Niệm Mẹ

Hơn 90% bà mẹ trong 1.199 bài tham dự cuộc thi viết ngắn "Mẹ tôi" là những bà mẹ nghèo. Phần lớn trong số đó ở nông thôn. Phần lớn nay đã mất. Phần không nhỏ nữa, đó là những bà mẹ vô cùng vất vả, cực khổ gồng gánh nuôi con, lặng lẽ và âm thầm nhận hết phần thiệt thòi về mình, dù có thể "chưa bao giờ có được một miếng ăn ngon, một tấm áo đẹp" nhưng luôn luôn tìm cách để con được học hành, nên người...

MẸ TÔI - Tập 1: Lời Xin Lỗi Muộn Màng

Cuốn sách này tuyển chọn 21 bài trúng giải cùng nhiều bài vào chung khảo trong cuộc thi viết ngắn Mẹ Tôi do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Mong đó sẽ là món quà quí không phải dành tặng Mẹ mà chính là cho các người con đọc, để biết thương mẹ mình hơn. Thương hơn và thương ngay từ bây giờ trước khi quá muộn, trước khi nói lời xin lỗi muộn màng.

MẸ TÔI - Tập 3: Con Thương Mẹ Nhiều Lắm

Tiếp theo Mẹ tôi – Lời xin lỗi muộn màng (Tập 1),  Mẹ tôi – Hoài niệm về mẹ (Tập 2); Mẹ Tôi – Con Thương Mẹ Nhiều Lắm (Tập 3), tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những bài viết chọn lọc từ cuộc thi viết ngắn “Mẹ tôi” do báo Tuổi Trẻ tổ chức năm 2004. Dù cuộc thi đã kết thúc nhưng những cảm xúc về mẹ cứ dâng trào qua từng trang sách, mỗi bài viết một bà mẹ, một hoàn cảnh, một vùng miền nhưng cùng chung một tấm lòng, một tình thương bao la dành cho con cái họ. Mẹ ta đó lặng lẽ, tần tảo và hy sinh không điều kiện, không bờ bến…

GỬI MẸ CỦA CON

Không ai khác trên đời này giống mẹ, và không có gì khác trên đời này có thể sánh bằng tình yêu thương của mẹ, những việc làm của mẹ, dù nhỏ, những lời dạy bảo của mẹ, dù không trực tiếp;… chính là những bài học tuyệt vời nhất giúp đứa con trưởng thành. Cuốn sách chuyển tải những điều đó như những lời cám ơn, biết ơn mà những đứa con muốn bày tỏ với mẹ. Quyển sách còn dành cho chính những người mẹ - đọc để hiểu những mong muốn của con và để tình cảm mẹ con ngày càng thêm đẹp.

TIẾNG NGƯỜI

"Tiếng Người" đề cập đến đời sống của một thế hệ thanh niên lớn lên trong thời kì đổi mới, những người đang bước vào lứa tuổi 30 thông qua quan hệ của Duy và M. Họ có thể được xem như hai đại biểu ưu tú của thế hệ: thông minh, hiểu biết, được học hành đầy đủ, thành đạt và có sự tự tin vào chính mình. Bên cạnh câu chuyện về sự rạn vỡ và hàn gắn trong tình cảm vợ chồng, tác giả còn phác họa bối cảnh xã hội Việt Nam những năm gần đây, cuộc sống của những du học sinh ở Mỹ...

TRUYỆN NGẮN TUỔI 20

Tập “Truyện ngắn tuổi 20” này bao gồm 31 truyện của 30 tác giả, trong đó có cả các nhà văn nổi tiếng và cả những người mới bước vào nghề viết. Mỗi người viết về tuổi 20 theo cách của riêng mình: tuổi 20 của những năm tháng chiến tranh; tuổi 20 qua những hồi ức, những hoài niệm; tuổi 20 của ngày hôm nay...

NGUYỄN HUY TƯỞNG TÁC PHẨM CHỌN LỌC (Bìa cứng)

Tập sách này giới thiệu đến bạn đọc những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng ở mỗi thể loại: Đêm hội Long Trì (tiểu thuyết), Vũ Như Tô (kịch), Luỹ hoa (truyện phim), Chim Việt (thơ), Hội nghị Diên Hồng (tiểu luận), Mẩu chuyện bên đường sắt (ký), Túp nhà tàn phá (truyện ngắn), Tìm mẹ (truyện thiếu nhi)...

TUYỂN TẬP VŨ TRỌNG PHỤNG (Trọn bộ 2 tập - Bìa cứng)

Cuốn sách Tuyển tập Vũ Trọng Phụng này tuyển chọn những tác phẩm đặc sắc của nhà văn từ truyện ngắn (Bà lão lòa; Bộ răng vàng; Cái ghen đàn ông; Lòng tự ái; Một đồng bạc...) đến Kịch (Không một tiếng vang; Phân bua) và cả phóng sự (Cạm bẫy người; kỹ nghệ lấy Tây; Lục xì)... nhằm cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn chân thực nhất, sâu sắc và đầy cảm thông với bao kiếp người bất hạnh…

TUYỂN TẬP NAM CAO (Bìa cứng)

Cuốn sách này tuyển tập các tác phẩm của Nam Cao, được chia thành hai phần: Sáng tác trước cách mạng tháng Tám và Sáng tác sau cách mạng tháng Tám.
Sáng tác trước cách mạng gồm mảng Truyện ngắn và mảng Tiểu thuyết:..

TUYỂN TẬP NAM CAO - Tập 2

Ngòi bút Nam Cao đã đem lại cho văn xuôi tự sự tiếng Việt một chất lượng mới trong khả năng thể hiện tâm lý, phân tích tâm lý. Truyện ngắn Nam Cao là một thành tựu nổi bật, bên cạnh đó, với Sống mòn, Nam Cao đóng góp cho thể tài truyện dài một kiểu kết cấu riêng. Đối với việc xây dựng và phát triển văn xuôi tiếng việt hiện đại, Nam Cao có đóng góp rõ rệt về ngôn ngữ văn xuôi nghệ thuật...

TUYỂN TẬP NAM CAO - Tập 1

Đóng góp quan trọng của Nam Cao khi miêu tả con người là những tranh phân tích tâm lý sắc sào. Thế giới bên trong của các nhân vật được phơi bày không thương tiếc, nhất là những nhân vật trí thức nghèo. Tác giả miêu tả nhân vật từ nhiều góc độ, bình diện, rồi nhân vật lại tự bộc lộ, tự phân tích.

THẠCH LAM TUYỂN TẬP (Bìa cứng)

“… Diên nhớ lại những ngày sung sướng khi còn ở quê nhà, khi chàng và Mai len lỏi đùa nghịch nhau trong những vườn sắn trên sườn đồi. Mai là một cô gái tinh nghịch và lanh lợi, hay cười nói luôn miệng. Còn Diên là một anh trai ít nói và nhút nhát, trước mặt con gái hay ấp úng và ngượng nghịu. Hai người yêu mến nhau từ thuở nhỏ với mối tình yêu mộc mạc và đằm thắm của những người nhà quê..."

THẠCH LAM - TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN

Truyện ngắn Thạch Lam có một chút nhẹ nhàng tinh tế của người từng trải sự sống ở một số mặt, vừa sống vừa lắng nghe chung quanh, cũng là lắng nghe mình phản ứng trước mọi diễn biến cả bên trong mình. Rồi trang trọng đề nghị với mọi người về điều hơn lẽ thiệt, mặc dù cái điều hơn lẽ thiệt được đưa ra bàn bạc ấy có khi chỉ nhỏ như một sợi tóc...

ĐÊM BƯỚM MA (Tuyển Tập Truyện Ma Việt Nam)

Khổng Tử có câu Quỷ thần nên kính, không nên gần, thế mà người ta vẫn thích đọc truyện ma, kể truyện ma cho nhau nghe, thậm chí có người còn dành cả cuộc đời để viết truyện ma. Khi thì một anh chàng về khuya gặp phải một cô gái xin đi nhờ xe, càng đạp càng thấy nặng, ngoảnh lại hoá ra đang chở một cái bia đá đã lên rêu xanh rì. Khi thì một người đi đêm gặp phải ma mặt thớt- thứ ma có cái mặt phẳng lỳ - chạy một quãng dài mới gặp được một người đạp xích lô...

37 TRUYỆN NGẮN - NGUYỄN THỊ THU HUỆ

Cuốn sách này tập hợp 37 truyện ngắn từ những ngày đầu sáng tác và trong thời gian gần đây. Mỗi truyện ngắn đánh dấu những sáng tạo không ngừng của chị về văn phong, đề tài, sự nhập thân đến tận cùng trong mỗi cảnh huống, nhân vật, khiến cho câu chuyện trở nên có hồn.

TRUYỆN NGẮN HAY TUỔI TRẺ CHỦ NHẬT 1999 - 2002

Truyện Ngắn Hay Tuổi Trẻ Chủ Nhật 1999 - 2002 giới thiệu đến bạn đọc 24 truyện ngắn đã đăng trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần từ năm 1999 - 2002 của các tác giả: Lê Văn Thảo, Châu Giang, Nguyễn Ngọc Tư, Đoàn Thạch Biền… Qua từng truyện ngắn bạn đọc có thể bắt gặp mình ở đâu đó với những hỉ, nộ, ái, ố… vốn dĩ thường trực trong tâm thức mỗi người.

TRUYỆN NGẮN HAY TUỔI TRẺ CHỦ NHẬT 2003 - 2005

Những câu chuyện trong tuyển tập này thảy đều thấp thoáng một chữ tình. Đó có thể là tình bằng hữu, tình gia đình, tình cha mẹ dành cho con cái và ngược lại... nhưng trên hết vẫn là tình yêu đôi lứa. Mỗi tình cảm có những cách thể hiện khác nhau, nhưng tựu trung lại, những mẫu chuyện được kể trong quyển sách này chắc chắn sẽ đem đến cho người đọc một niềm hy vọng tràn đầy rằng: tình cảm là dưỡng chất cần thiết để nuôi lớn tâm hồn mỗi con người, nâng đỡ ta mỗi khi gặp thất bại trên đường đời...

TRÊN LAN CAN

“Nhà cô Thoại là căn phòng cũ cuối sân trường - sân giữa đám cây bạch đàn lêu nghêu cợt gió. Trước khi cô tới, chỗ đó còn âm u và lúm xúm cỏ, bây giờ sạch nhẵn, vương vít mấy bụi sao nhái, hồng dại…, bọn con gái thường lân la ngắm nghía lúc ra chơi hay sáng sáng. Thật ra, cái tâm-hồn-hoa-cỏ của bọn nó đâu nhiều đến vậy, chỉ mượn chuyện mà vào xin vài chung trà xanh - món nước thơm thơm chát chát chẳng căn-tin nào bán. Trời chuyển mùa, chớm lạnh, ngay cả lũ con trai cũng bày đặt “bông này đẹp quá há cô! Dễ trồng hông?”…

RÁNG CHIỀU VĂN ỬNG HỒNG

Tập truyện ngắn viết về tình yêu rất duyên dáng, cũng giống như các nhân vật nữ trong truyện, cách tỏ tình, cách giận hờn, cách âu yếm, cách mong nhớ đều kín đáo, nhẹ nhàng và tinh tế. Bạn sẽ nghĩ người con gái khi yêu thì rất dễ thương, nhưng khi thất tình lại càng dễ thương hơn.

BÚI THÔNG THƠ DẠI

Tập truyện gồm nhiều truyện ngắn với nội dung mộc mạc, giản dị, chân thành tác giả viết về mẹ, về bà, về tuổi thơ cơ cực mà hạnh phúc của mình gắn liền với xóm “búi thông” thời thơ ấu. Đây cũng là những ký ức chất chứa nhiều tình cảm đã dẫn dắt người đọc trở về với làng quê phía Bắc nghèo khổ mà bình dị, thân thương. Với ngòi bút tả thực, sinh động như một cách tưởng niệm về quá khứ, ta như được trở về sống cùng tuổi thơ của tác giả và trải nghiệm cùng anh.

NGUYỄN TUÂN - TRUYỆN NGẮN (Bìa cứng)

Nguyễn Tuân không phải là nhà văn thành công ngay từ những tác phẩm đầu tay. Ông đã thử bút qua nhiều thể loại: thơ, bút kí, truyện ngắn hiện thực trào phúng. Nhưng mãi đến đầu năm 1938, ông mới nhận ra sở trường của mình và thành công xuất sắc với các tác phẩm: Một chuyến đi, Vang bóng một thời, Thiếu quê hương, Chiếc lư đồng mắt cua...

TRUYỆN NGẮN HAY DÀNH CHO BẠN TRẺ

Truyện gồm nhiều tác giả với nhiều phong cách viết khác nhau được tổng hợp trên các mặt báo và biên soạn thành cuốn Truyện ngắn hay dành cho bạn trẻ. Cuốn sách bao gồm 29 truyện viết với nhiều chủ đề khác nhau...

NGUYỄN CÔNG HOAN - TRUYỆN NGẮN CHỌN LỌC (Bìa cứng)

"Sau năm năm chuyên môn khảo cứu các thớ thịt đàn ông, cái Bống đã biết đặt cái sắc đẹp của mình vào những công cuộc khai mỏ. Quả tim nó chẳng phải là cái bắp thịt đỏ hỏn, thoi thóp cảm động nữa. Quả tim nó đã biến thành một gian buồng nhỏ, bọc sắt có ống thu lôi, trong đó chứa chất biết bao nhiêu hy vọng của những anh chàng dại dột, nhìn đời qua cửa sổ nhà trường, tay cắp sách miệng lẩm nhẩm, nhắc lại câu: Đàn Bà Là Giống Yếu ."

NAM CAO - TRUYỆN NGẮN TUYỂN CHỌN (Bìa cứng)

"..Tôi viết truyện con chó mực. Tôi thề rằng đó chỉ là truyện một con chó Mực. Nhưng truyện vừa in ra thì tôi gặp một thằng say. Hắn trợn mắt lên. Mắt hắn đỏ ngầu ngầu. Hắn lè nhè hỏi tôi: Sao lại bảo hắn là con chó? Rồi hắn chửi tôi một mẻ, vuốt mặt không kịp. Tôi ức quá nhưng rồi tôi lại cười. Tôi lẳng lặng về nhà, lấy giấy bút viết truyện một thằng say rượu..."
(Trích "Cái chết của con Mực)

TRUYỆN NGẮN HAY TUỔI TRẺ CHỦ NHẬT

Trong ba năm liên tiếp 1996, 1997, 1998 Báo tuổi Trẻ đã tổ chức tuyển chọn "Những Truyện Ngắn hay của năm" trong số các truyện đã in trên báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật. Tiêu chí lựa chọn là hay, cách thể hiện mới và nhất là các tên tuổi mới...

VANG BÓNG MỘT THỜI

"Bỗng một buổi chiều năm ấy - không nhớ rõ năm nào, chỉ biết cùng một năm có trận lụt rât lớn làm sạt cả thành Đoài và cuốn phăng mất gần tám mươi trượng đá tổ o­ng phía tường Tây thành tỉnh - buổi chiều năm ấy, vào lúc nhá nhem người ta đang đánh trâu cày vào các ngõ đuối, một ông cụ già râu tóc lông mi trắng xốp như bông, chống một cây gậy trúc đùi gà vàng óng, khoan thai bước vào cổng làng Chàng Thôn..."

TRUYỆN NGẮN HAY 2005 - 2006

"Tôi ngồi lặng người. chẳng người mẹ nào không biết bố đứa bé mình đẻ rứt ruột ra là ai và chính tôi lâu nay cũng ngờ ngợ về chuyện bố mẹ tôi đã ly thân chỉ vì cái tính lúc nào, đến đâu cũng yêu một nửa nhân loại như bố tôi. Ngồi lâu nắm tôi mới hỏi được một câu: "Sao mẹ không nói từ đầu?" Trang ngồi sát bên tôi thì thầm câu chuyện nhận họ này: ..."

Sách