CẬN CẢNH NHỮNG CƠN BÃO "GÂY SỐC"

Responsive image

Mike Hollingshead, một người “săn" bão đã chuyển sở thích của mình thành nghề nghiệp khi thường xuyên lái xe hàng chục nghìn km mỗi năm để ghi lại những khoảnh khắc “hung tợn” của thời tiết. Mỗi năm Mike theo dấu khoảng 40 cơn bão, lốc xoáy với đoạn đường đi được lên đến hơn 32.000 km.

Mike bắt đầu "săn" bão từ năm 1999. Anh bỏ việc ở một nhà máy xay hạt ngũ cốc năm 2004 và dành trọn thời gian cho nghề mới.

Hiện, Mike kiếm sống bằng cách bán những bức ảnh và các thước phim về bão. Mike sống ở Blair, gần Omaha, phía Đông bang Nebraska, Mỹ, nơi anh miêu tả là “đường đi của lốc xoáy”.

Dưới đây là chùm ảnh "săn bão" ấn tượng của Mike: 

Bức ảnh được chụp vào cuối ngày 17/6/2009 khi Mike đã quan sát ba cơn lốc xoáy được tạo ra từ “cơn bão mẹ”. Phần “nhân” bão đang di chuyển về hướng bến đỗ xe tải ở hạt York, bang Nebraska, Mỹ.

Ngày 10/5/2005, Mike theo dấu cơn bão ở thành phố Grand Island, hạt Hall, bang Nebraska. Mike cho biết: “Tôi quan sát thấy cơn bão di chuyển chậm về hướng Đông và chụp lại quang cảnh này sau khi mặt trời lặn. Trời lúc đó khá tối, độ phơi sáng dài giúp bức ảnh trông sáng hơn”.

Bức ảnh trên chụp vào tháng 2/2009, trong Vườn thú hoang dã nhánh sông Squaw, phía Tây Bắc bang Missouri. “Đây là một trong những cơn bão “điên cuồng” nhất mà tôi thấy. Nó cao khoảng 304 m với phần lốc xoáy lớn, tạo lửa phía dưới và ném những mảnh vụn ra khắp nơi”, Mike nhớ lại.

Ngày 9/6/2005 từ thành phố Hill đến Stockton Kansas, Mike nói: “Đây là một trong những ảnh bão yêu thích của tôi. Phần mây phía bên phải là dạng mây chảy vào, nó đánh dấu khu vực giữa không khí lạnh, mưa và luồng không khí nóng, ẩm phía trước cơn bão. Như bố tôi nói, những đám mây này tạo nên hình dạng giống như đầu một con cá sấu”.

Ngày 17/8/2005, mặt trời xuất hiện ngay dưới một cơn bão với cường độ nhỏ ở phía Tây Nam bang Nebraska.

Ngày 13/7/2005, Mike kể: “Đây là một trong những cơn bão hàng đầu mà tôi theo đuổi. Tôi đã theo dấu nó trong một khoảng thời gian dài, bắt đầu gần thành phố Rapid, Nam Dakota vào lúc 16h cho đến khi đạt đỉnh lúc 22h hôm sau”.

Ngày 18/6/2008, tại Badlands, Nam Dakota vào lúc 4h. Mike cho biết: “Một tổ hợp cơn bão yếu chạy về phía Đông Nam thì có một dòng bão yếu khác dội về từ phía Bắc. Dường như chúng đã va vào nhau. Tôi không thể tin vào mắt mình khi thấy cả khối bão như đang di chuyển về phía mình”.

Ngày 28/5/2004, trên đường cao tốc 12, bang Nebraska. “Đây là một cơn bão đáng ngạc nhiên, tôi đã đuổi theo từ khi nó mới hình thành và chụp lại bức hình này ngay sau đó. Phần nhân bão xoáy có hình dạng giống như một chiếc bánh rán với các đuôi kéo theo sau”, Mike nói.

Ngày 10/6/2006: "Lần “săn” này không phải là một cơn bão lớn, chỉ là một tổ hợp mạnh với những luồng gió cao”, Mike nhận xét.

Ngày 7/6/2005: “Đây là một cơn bão với cấu trúc kiểu tàu vũ trụ, diễn ra ở phía Nam Dakota”, Mike nói.


Nguồn: Telegraph
Theo Báo Đất Việt