Hồi ký-Nhật ký-PS

NHỮNG CÁI TÊN, NHỮNG MẶT NGƯỜI

Những Cái Tên Những Mặt Người là một tập bút ký chân dung, tập hợp khoảng trên hai mươi người có ảnh hưởng nhất định đến cuộc đời tác giả - nhạc sĩ Quốc Bảo. Và ảnh chân dung của họ do chính tác giả chụp
...

QUÁN RƯỢU PHỐ HUẾ (Dự kiến phát hành ngày 17/06/2012)

Nơi diễn ra những sinh hoạt hàng ngày của cư dân Hà Nội thời chống Mỹ - như một xã hội thu nhỏ với nhiều số phận khác nhau. Phố Huế đã được hình thành từ rất xưa, một trong 36 phố phường của Hà Nội. Nơi đây, thời chống Mỹ đã vừa là hậu phương vừa là chiến trường. Nơi tập hợp những số phận bi thương, hào sảng hay khốc liệt của chiến tranh.

GIA ĐÌNH, BẠN BÈ VÀ ĐẤT NƯỚC

Trên tay độc giả là Hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam tại hòa đàm Paris. Hẳn suy nghĩ đầu tiên của không ít người khi cầm cuốn sách này là tò mò chờ đợi những chuyện ly kỳ về cuộc hội đàm nổi tiếng gay go và dài nhất trong lịch sử ngoại giao thế giới, mà tác giả là người trong cuộc. Cần nói ngay: chờ đợi ấy sẽ không được thỏa mãn. Hiểu theo cách nào đó ở đây cũng có một sự “ly kỳ”, nhưng là kiểu khác, về một con người. Cuốn sách nhỏ này nói về con người đó, con đường của bà, cuộc đời bà, như bà đã chọn một đầu đề thật giản dị: Gia đình, bạn bè và đất nước, những nguồn gốc đã tạo nên sức mạnh đặc biệt trong bà.

ĐƯỢC SỐNG VÀ KỂ LẠI

Cuốn sách này là hồi ức, đã được ấp ủ của nhà điều khắc Trần Luân Tín
Năm 1965, Trần Luân Tín và bạn của ông cùng nhập học vào trường Cao đẳng Mỹ Thuật Việt Nam khi đó đang sơ tán ở Hà Bắc… Tín 14 tuổi, còn bạn ông mới 11 tuổi… Hai thằng nhóc đã cùng ngủ chung trên cái giường cá nhân bé tý, trong căn nhà cũng bé tý của một gia đình nông dân nghèo, suốt 7 năm trời.

ĐƯỢC SỒNG VÀ KỂ LẠI

Cuốn sách này là hồi ức, đã được ấp ủ của nhà điều khắc Trần Luân Tín
Năm 1965, Trần Luân Tín và bạn của ông cùng nhập học vào trường Cao đẳng Mỹ Thuật Việt Nam khi đó đang sơ tán ở Hà Bắc… Tín 14 tuổi, còn bạn ông mới 11 tuổi… Hai thằng nhóc đã cùng ngủ chung trên cái giường cá nhân bé tý, trong căn nhà cũng bé tý của một gia đình nông dân nghèo, suốt 7 năm trời.

NƯỚC Ý, CÂU CHUYỆN TÌNH CỦA TÔI - Viết Cho Những Ai Đã, Đang Và Sẽ Yêu Nước Ý (Dự Kiến Phát Hành: 6/2012)

Anh quyết định xuất bản cuốn sách "Nước Ý: Câu chuyện tình của tôi" vì điều gì? Để nổi tiếng hơn, hay để làm kỷ niệm?

TIẾP CẬN TRUYỆN KIỀU TỪ GÓC NHÌN VĂN HÓA

Nguyễn Du với "con mắt nhìn xuyên sáu cõi, có tấm lòng nghĩ suốt ngàn đời" (Mộng Liên Đường chủ nhân) đã tạo ra một Truyện Kiều bất hủ. Tính chất phi thường của tác phẩm không chỉ thể hiện qua quan niệm độc đáo, qua nghệ thuật tài hoa mà còn ở chỗ nó mang một tầm vóc văn hóa, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, mang tính lịch sử và truyền thống văn hóa thời đại.
...

PHÊ BÌNH VĂN HỌC VIỆT NAM HIỆN ĐẠI

Phê bình Văn học Việt Nam hiện đại của Trịnh Bá Đĩnh trình bày những vấn đề cốt yếu đời sống lý luận phê bình văn học Việt Nam hiện đại và đương đại: Phương pháp phê bình và lịch sử phê bình, việc kế thừa di sản lý luận phê bình truyền thống và tiếp thu các trào lưu lý luận nước ngoài, các hiện tượng còn gây tranh cãi, quan điểm mới về mối quan hệ giữa văn học và hiện thực, văn học và ngôn ngữ, nhà văn và độc giả. Cuốn sách cần thiết đối với những nhà hoạt động văn hóa văn nghệ và bạn đọc yêu mến, quan tâm đến văn học.
...

ĐỐT LÒ HƯƠNG CŨ - Di Cảo Ngọc Giao

...Đọc Ngọc Giao thấy ông không vục sâu vào những kiếp sống "dưới đáy" như Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng; nhưng cũng không thấy ông thi vị hóa đời sống trưởng giả và gợi nên các ảo tưởng ngây thơ về cải cách xã hội như Hoàng Đạo, Khái Hưng. Đứng ở chỗ giao nhau, hoặc nơi giáp ranh giữa lãng mạn và hiện thực, thế giới tác phẩm của Ngọc Giao dường như có phần được nới rộng ra cả hai phía trong một cảm quan có màu sắc u buồn về hiện thực mà ông không muốn tìm đến nguyên nhân, và không tin có những thay đổi; thế nhưng đâu đó vẫn ẩn chứa khát vọng về một cuộc sống trong sạch và lương thiện cho con người, cho loài người... (Phong Lê)

Truyện Ký MẶT TRỜI TRONG LÒNG NÚI

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, ở các vùng đô thị thành phố lớn đã hình thành các đội biệt động với những trận đánh linh hoạt, táo bạo, bí mật, bất ngờ khiến kẻ địch bàng hoàng khiếp sợ.Nhưng ít ai biết đến, ở vùng rừng núi Bà Rá xa xôi hiểm trở thuộc tỉnh Phước Long (thời Mỹ - ngụy) cũng có Đội Biệt động Bà Rá, hay còn gọi là Đội Công tác Bà Rá.Đội Biệt động Bà Rá được thành lập từ năm 1965 và hoạt động ở ngay núi Bà Rá trong suốt mười năm liền (từ năm 1965 cho đến ngày 6/1/1975, khi giải phóng Phước Long).

ĐI NGANG HÀ NỘI

Đi Ngang Hà Nội

ĐỜI CHỢ, CHỢ ĐỜI

 Đọc kĩ Võ Đắc Danh, đọc hết Võ Đắc Danh người ta buộc phải đặt câu hỏi: vì sao Võ Đắc Danh suốt đời đeo đuổi đề tài người nông dân cùng khổ, anh viết không để kiếm sống cũng chẳng để kiếm vinh. Vì sao như thế?

HUẾ TẢN VĂN - Áo Bay Khép Mở Nhiều Tâm Sự ( Sách bỏ túi)

Theo bước chân trường tồn của đôi bờ sông Hương, mái chùa Thiên Mụ, tà áo dài Huế cùng chiếc nón bài thơ đã trở thành một biểu tượng đẹp của xứ mộng mơ. Những tà áo tím bên dòng Hương Giang hay những tà áo trắng của nữ sinh Đồng Khánh qua bến đò Thừa Phủ, qua cầu Trường Tiền... tím buồn và trắng vui, khép mở bao niềm tâm sự. Áo dài Huế gần gũi không chỉ với nữ sinh Đồng Khánh hay phụ nữ khuê các mà còn rất mặn mà với giới bình dân mua gánh bán bưng.

HUẾ TẢN VĂN - Mộng Mơ Và Ăn Cay Nói Nặng (Sách bỏ túi)

Ăn cay rồi nói cũng cay. Nói cay cũng là nói nặng. Nặng không ở cái giọng "trọ trẹ" mà nặng về nghĩa rất khác xa với tiếng Việt. Tỉ như họ nói một loạt "mô-tê-ri-tê" cứ như tiếng nước ngoài nào đó, nhưng là nghĩa tiếng Việt "ở đâu - tại sao - thế này - chỗ khác". Người xứ khác đến Huế, nghe một bà hàng xóm báo tin dữ với khách đến tìm thăm rằng "cấy dôn nó mới đánh chắc ngoài cươi" (nghĩa là "vợ chồng nó mới đánh nhau ngoài sân") thì chắc phải ngớ người vì không hiểu "mô-tê" gì cả.

HỒI KÝ TÂM " SI-ĐA" - VƯỢT LÊN CÁI CHẾT

Quyển sách có ngôn ngữ mộc mạc, giản dị thậm chí có đôi chỗ gần với ngôn ngữ nói nhưng vẫn đủ sức khiến cho trái tim người đọc rung động vì tình tiết trần trụi đến khắc nghiệt.

BIỂN ĐẢO VIỆT NAM – CÓ MỘT CON ĐƯỜNG MÒN TRÊN BIỂN ĐÔNG

ND: Thiên ký sự về việc hình thành và phát triển đoàn tàu không số, những con tàu bí mật vận chuyển vũ khí từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt nhất. Con đường mòn trên biển Đông mà các chiến sĩ hải quân cùng nhân dân dày công gầy dựng là con đường đầy gian nan và nguy hiểm, nơi ghi dấu biết bao tấm gương chiến đấu quả cảm, bao hy sinh thầm lặng, bao cảnh đời éo le nghiệt ngã, và cả những mối tình đẹp vượt qua khói lửa chiến tranh.

DƯỚI LÀN BỤI NƯỚC VICTORIA

Phần 1. Nơi tận cùng Châu phi
- Du hành về quá khứ
- Johannesburg mùa đông
- Những đứa trẻ ở Makhulong
...

KIMONO TRONG RỪNG THẲM (Tập phóng sự ký sự)

Trời ạ. Vậy là sau hơn 15 năm kể từ ngày tôi là thằng nhà báo đầu tiên trong làng báo Việt Nam đặt chân lên vùng Ngã ba biên giới Viêt – Trung – Lào thuộc địa phận xã Xín Thầu, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu (nay là xã Xín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) thì mới lại có thêm một anh chàng phóng viên vừa mới ra trường đến được nơi thâm sơn cùng cốc này. Trước mắt tôi lại như hiện ra những con dốc leo đến tức ngực, ngạt thở; những con đường mòn xuyên rừng già nguyên sinh sâu hun hút, tối um um; Những con suối nước xanh ngắt, cá nhiều như lá tre…S

NGUYỄN TUÂN TOÀN TẬP ( TẬP 4)

NGUYỄN TUÂN TOÀN TẬP ( TẬP 4)

NGUYỄN TUÂN TOÀN TẬP (TẬP 3)

NGUYỄN TUÂN TOÀN TẬP (TẬP 3)

NGUYỄN TUÂN TOÀN TẬP ( TẬP 2)

NGUYỄN TUÂN TOÀN TẬP ( TẬP 2)

NGUYỄN TUÂN TOÀN TẬP ( TẬP 1)

NGUYỄN TUÂN TOÀN TẬP ( TẬP 1)

HỒN SỬ VIỆT – CÁC TRUYỀN THUYẾT & GIAI THOẠI NỔI TIẾNG

HỒN SỬ VIỆT – CÁC TRUYỀN THUYẾT & GIAI THOẠI NỔI TIẾNG

BIỂN ĐÔNG YÊU DẤU

Biển Đông Yêu Dấu

ĐỊA CHÍ THĂNG LONG HÀ NỘI TRONG THƯ TỊCH HÁN NÔM

ĐỊA CHÍ THĂNG LONG HÀ NỘI TRONG THƯ TỊCH HÁN NÔM

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG ĐÁNG NHỚ (Hồi ký)

Mục lục:
Chương I. Vào đời
Chương II. Trở thành người lãnh đạo một tỉnh
Chương III. Mười năm quân ngũ
Chương IV. Khó thay người nội trợ nhân dân
...

NHỮNG NGÀY MÁU LỬA (Phóng sự - Bút ký từ năm 1966 đến năm 1979)

MỤC LỤC:
I
Hòa loan kêu gọi trả thù
Trai làng ra trận
Triêu người như một
Bắn mở màn
Bộ đội pháo cao xạ anh hùng
Chùm hoa đỏ
Hạt thóc chống Mỹ
...

ĐÁP LỜI SÔNG NÚI - KHÔNG CÓ GÌ TRÔI ĐI MẤT (bút ký)

Những chân dung, những con ngườiđược đề cập trong tập sách với nhiều thành phần. Từ người nông dân nghèo khổnhưng trung kiên với cách mạng đến giới tiểu thương yêu nước, những vạn chài, những tăng ni Phật tử và trên hết là gương mặt những anh hùng có tên và không tên trong trường học, trong đô thị Đà Nẵng (cả trong lao tù Mỹ ngụy) toát lên vẻ đẹp lấp lánh của thế hệ anh hùng thắng Mỹ vẻ vang.

ĐÁP LỜI SÔNG NÚI - NĂM THÁNG DÂNG NGƯỜI (hồi ký)

Là tập hồi ký của một người hoạtđộng vận động và tổ chức thanh niên miền Trung, đặc biệt là thanh niên hai thành phố lớn Đà Nẵng và Huế trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ từ năm 1960 – 1975 (Còn gọi là phong trào đấu tranh của sinh viên học sinh miền Trung Trung bộ).

ĐÁP LỜI SÔNG NÚI - DƯỚI ÁNH HỎA CHÂU (hoài ký)

Là tập bút ký và ghi chép của một trong những người trí thức trẻ Huế tham gia phong trào đấu tranh đô thị của sinh viên học sinh Huế, sau đó thoát ly tham gia cách mạng. Bị địch bắt, phải chuyển địa bàn hoạt động vào Sài Gòn rồi lên R tiếp tục tham gia kháng chiến trong đội hình của Thành đoàn Sài Gòn – Gia Định trong giai đoạn cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ.

PHÍA SAU VÀNH MŨ THÁM TỬ

Cuốn sách “Phía sau vành mũ thám tử” ra đời từ ý tưởng mong muốn được chia sẻ sự trải nghiệm của những thám tử của Công ty thám tử tư VDT tới bạn đọc. Những câu chuyện được viết nên từ thực tế của “Người trông trẻ” luôn tồn tại nhiều vướng mắc trong việc giáo dục và quản lý trẻ em. Đằng sau hình ảnh gia đình hòa thuận, êm ấm là những câu chuyện về ngoại tình, lừa dối… được khám phá bởi những người “chuyên cung cấp sự thật

PHỐ ĐÈN ĐỎ

PHỐ ĐÈN ĐỎ

TẠP BÚT

TẠP BÚT

HỒI ỨC VỀ CHA TÔI: Ưng Bình Thúc Giạ Thị

Thân thế và sự nghiệp Ưng Bình Thúc Giạ Thị (9.3.1877 - 4.4.1961)
Ưng Bình Thúc Giạ Thị sinh ngày 9 tháng 3 năm 1877 tại làng Vĩ Dạ (Huế), là cháu nội ngài Tuy Lý Vương Miên Trinh, một nhà thơ nổi tiếng mà sinh thời vua Tự Đức đã ban câu:"Thi đáo Tùng Tuy Thất thịnh Đường" lưu danh trong văn học nước nhà.

HỒI KÝ KHÔNG TÊN (TB)

Đặt tên cho tập sách của mình là Hồi ký không tên, tác giả cho rằng “Hồi ký này ghi lại những sự kiện và những ngày tháng đáng nhớ trong cuộc đời của tôi, chủ yếu từ năm 1963 đến năm 1975 (phần hai từ 1975 đến 2004 được tóm lược). Tôi cố gắng tìm một cái tên đặt cho hồi ký này.Nhưng nghĩ mãi không ra. Hồi ký cũng là cuộc đời của mình. Đặt tên cho cuộc đời mình, điều ấy quả thật không dễ dàng. Cho nên tôi xin phép không đặt tên vậy!”.

TẾT SÀI GÒN - HÌNH ẢNH VÀ BÚT KÝ

Tết Sài Gòn - Hình Ảnh Và Bút Ký (Bìa Mềm)

HÁT MÃI VỚI TRƯỜNG SƠN

Hát mãi với Trường Sơn

SỰ ẨN KHUẤT CỦA SỐ PHẬN

Các chân dung văn học của Như Bình đã dựng lên những thân phận trong đời sống này. Các người viêt chân dung để ngợi ca quá mức nhân vật của họ, có người viêt chân dung để trút bỏ những tức giận với nhân vật của họ. Hai điều này đang là hai thực tại rất buồn trong thể loại chân dung văn học...

KÝ SỰ HÀNH TRÌNH THEO CHÂN BÁC - Phần 1: Trên Đất Việt Nam (11 Tập, DVD)

Ký Sự Hành Trình Theo Chân Bác - Phần 1: Trên Đất Việt Nam
Bác Hồ đã đi qua 40 nước vào nhiều thời điểm khác nhau. Dài nhất là chuyến đi đầu tiên tìm đường cứu nước (1911-1941) đầy chất phiêu lưu, quả cảm, cao cả và lãng mạng vì nghĩa lớn.

Proclamation Of Victory - BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO (Anh - Việt - Trung)

Các nghiên cứu lịch sử để dịch Bình Ngô Đại Cáo được thực hiện trong thời gian nghỉ hưu của dịch giả ở San Antonio, Texas, Hoa Kỳ. Dịch giả đã sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Sau khi đỗ tú tài và vượt qua kỳ thi tuyển chọn, ông học đại học năm thứ nhất ở Hà Nội và dành được học bổng của Chính phủ để du học ở Hoa Kỳ năm 1956. Ông đã học ở các trường đại học North Caroline ở Chapel Hill, Đại học Chicago và đại học Hawaii để đạt học vị Thạc sỹ khoa học về Y tế cộng đồng và học vị Tiến sỹ. Đề tài luận án tiến sỹ của ông là "Các bệnh dị ứng đường hô hấp và liên hệ của chúng với các tác nhân dị ứng trong không khí ở cộng đồng Hawaii".

HỒI KÝ TÂM PHAN

Cảm nhận một câu chuyện cuộc đời như cổ tích. Tình yêu mãnh liệt cùng một tính cách mãnh mẽ đã làm nên một Tâm Phan thành công và hạnh phúc ngày hôm nay.

NĂM THÁNG NHỌC NHẰN, NĂM THÁNG NHỚ THƯƠNG (Hồi ký)

“Trong những ngày cơ khổ ở túp nhà ổ chuột trong cái hẻm thuộc ngõ 221 phố Nguyễn Khuyến, viết được trang nào là lại cất xuống gầm giường cùng đám nồi niêu xoong chảo, tôi đã có được tiểu thuyết “Mưa mùa hạ”. Những ngày ăn đói mặc rét, chân tay tê cóng co quắp vì bệnh thấp khớp, ở ngôi nhà tập thể trên phố Lào Cai, tôi đã viết được “Đồng Bạc trắng hoa xòe”. Tôi đã hoàn thành “Mùa lá rụng trong vườn”, “Côi cút giữa cảnh đời”, “Đám cưới không có giấy giá thú” ở căn hộ 302 nhà B2 phường Thành Công.

NGƯỜI LÍNH THUỘC ĐỊA NAM KỲ (1861 - 1945 )

Câu chuyện bắt đầu khi người Pháp khởi sự xâm chiếm và đặt ách bình định lên vùng đất phương Nam rộng lớn. Đội quân viễn chinh nhanh chóng lợi dụng ngay cơ chế binh dịch sẵn có và nguồn nhân lực tại chỗ để sẻ bớt gánh nặng máu xương. Đám người có xuất thân khác nhau đến kỳ lạ nay được chiêu mộ thành một đội quân chính quy dưới quyền chỉ huy của khung cán bộ Pháp. Từ đây họ, với khẩu súng dài lê thê và cái chóp đồng loang loáng trên mũ sẽ trở thành một biểu tượng quyền lực quân sự quan trọng một thời . . .

RỄ BÈO CHÂN SÓNG (Hồi ký)

Sinh thời, dường như lúc nào nhà văn Vũ Bảo cũng tìm ra chuyện để cười. Ông dí dỏm trong tiểu thuyết Sắp cưới, Thời gian không đợi, Gọi ai lần cuối. Ông cười sảng khoái và cả chua chát trong truyện ngắn Người vãi linh hồn, Người chưa có chiến công, Người không có tên trong từ điển, Phó tiến sĩ không hữu nghị...

TỪ TUYẾT ĐẾN MẶT TRỜI

...Những câu chuyện trong Từ tuyết đến mặt trời của Nguyễn Phan Quế Mai đã cuốn tôi vào giọng kể rất hấp dẫn của chị và tôi đã được mang đến nhiều miền đất kỳ lạ trên thế giới... Từ Bhutan, Nepal, Bangladesh...đến Úc, Ý, Pháp, Hà Lan, Đức... Mỗi mảnh đất, mỗi địa danh như thế lại hé lộ ra những vẻ đẹp mới, những bí ẩn mới và những câu hỏi đôi lúc làm chúng ta thao thức mãi. Nguyễn Phan Quế Mai bị quyến rũ đến không cưỡng nổi bởi những miền đất đó với thiên nhiên, với các lễ hội, với những vẻ đẹp văn hóa, với ẩm thực, với những con người và với những bí ẩn từ ngàn xưa vẫn đâu đấy ở quanh chúng ta.

MỘT MÌNH TRÊN ĐƯỜNG

Một mình trên đường là quyển sách đầu tay của kiến trúc sư Lệ Tân Sitek, viết về cuộc sống của một gia đình ở làng quê bên Lam Giang, Nghệ An thời kháng chiến chống pháp. Tập truyện ký là một câu chuyện cảm động.

CÁNH CHIM RỪNG KHÔNG MỎI

Tập bút ký phóng sự của Đỗ Doãn Hoàng, hé lộ nhiều góc khuất của lịch sử và phong tục của những con người ở những vùng miền khác nhau, mang tính phát hiện độc đáo và cả những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống....

NHẸ BƯỚC LÃNG DU

Bao cảm khái khi đến lưng chừng núi Parnassus viếng thánh địa Delphi thờ Apollo, thần Ánh Sáng, thần Thi Ca, Âm Nhạc của Hy Lạp cổ xưa. Chính nơi đây Thánh nữ Pythia của đền Tiên Tri đã xác định Socrates là minh triết nhất. Lên đỉnh Acropolis của thành phố Athen, bồi hồi trước đền Parthenon thờ nữ thần Athena. Ngóng trông tứ phía, xa kia những dãy băng đá của nhà hát Dionysus cái nôi của kịch nghệ tôn vinh thần rượu vang và kịch nghệ. Như thấy bóng dáng Socrates ngược xuôi hỏi đáp. Đâu nào trường Academy của Plato, trường Lyceum do Aristotle sáng lập...

MẠC CAN - NHỚ

"Nhớ"Là những truyện ngắn và tản văn mà nhà văn Mạc Can viết trong vòng một tháng cuối năm 2010 khi đang ở Dallas, Texas, Hoa Kỳ. Bằng nỗi nhớ của một người gần như gắn bó suốt cuộc đời với Sài Gòn và vùng đất Nam bộ, tác giả đã gợi lại những kỷ niệm giờ đây đã trở thành dĩ vãng, nhưng vẫn luôn sống động trong lòng những người nặng tình với quê hương.

NỮ HOÀNG NHẠC TWIST

"Nữ Hoàng Nhạc Twist" viết về ca sĩ Túy Phượng cùng ban nhạc Huỳnh Hoa-Túy Phượng từng gây sóng gió trong giới sân khấu miền Nam một thời. Nhân vật nữ Túy Phượng từng có biệt danh “Hoa hậu Đông Phương” hay “Hoa hậu Lambretta” từ 1957. Sau năm 1975, chị cùng chồng quyết định ở lại Sài Gòn và qua đời vì bệnh tật vào ngày 13-11-2001. Tuy không còn ca hát trong một thời gian dài, nhưng biệt danh “Nữ hoàng nhạc Twist” vẫn còn trong trí nhớ của nhiều người yêu nhạc lớn tuổi hiện nay. Cuộc đời của chị, ngoài sân khấu còn có nhiều phức tạp vì nó gắn liền với bối cảnh cuộc chiến tranh ở miền Trung cũng như sự chọn lựa không dễ dàng của chị trước những vấn đề cá nhân và thời cuộc....

XUẤT KHẨU CƯỜI - Tiểu Phẩm Lê Hoàng

"Nụ cười nước ta vốn, thâm, sâu, bền, đẹp, cho nên nhanh chóng nổi tiếng. Cung không đủ cầu, lượng khách hàng tăng lên vùn vụt. Thương tư nhân đổ xô về các tỉnh, thu gom tranh mua với quốc doanh. Giá cả cũng chia làm nhiều chủng loại:
- Cười khà khà: 1000 đô-la/tiếng
- Cười ruồi: 1500 đô-la/tiếng
- Cười không ra tiếng: 1500 đô-la/tiếng
- Cười như mếu: 2000 đô-la /tiếng

BẠN VĂN NGOÀI VÙNG PHỦ SÓNG

Là tập bút ký của nhà văn Hoàng Minh Tường với các kỷ niệm về chuyến đi Mông Cổ cùng các bạn văn, là ký ức về những con người quen thân một thuở như nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, Pừ Sảo Mìn, Trịnh Thanh Sơn, nhà văn Lê Bầu, Hòa Vang-Nguyễn Mạnh Hùng… Là những chuyến đi Nga, Ba Lan, Pháp, những cuộc gặp gỡ với những bạn văn bên ngoài biên giới đầy ắp tình người, ấm áp hơi thở cuộc sống.

GÁI CÔNG XƯỞNG - Tiếng Nói Từ Giữa Lòng Nước Trung Quốc Hiện Đại

Leslie T. Chang, cựu phóng viên Wall Street Journal, viết những dòng trên vào tháng Ba năm 2006, khởi đầu cho cuốn sách về những lao động nữ người Trung Quốc ở miền Nam nước này. Các cô gái rời quê nhà, hòa mình vào thế giới công xưởng khắc nghiệt, nơi bạn thậm chí sẽ mất bạn trai chỉ vì đánh mất cái điện thoại, hoặc một chút kỹ năng sử dụng máy tính đủ đưa bạn lên một tầng lớp mới trong xã hội. Trong cuộc vật lộn mưu sinh, họ đã nếm trải đủ mọi thành công cũng như thất bại cay đắng...

COCKTAIL THỊ THÀNH

Độ phổ rộng của những vấn đề được Di Li đề cập trong tập ghi chép này khiến tôi tin rằng bất cứ ai đọc qua cũng sẽ cảm thấy bóng dáng của chính mình, những hành vi đã trở thành thói quen của bản thân đang bị người phụ nữ ấy kín đáo quan sát và phân tích. (Trích nhận xét của Biên tập viên Phạm Trung Tuyến)

PHÊ BÌNH VĂN HỌC, CON VẬT LƯỠNG THÊ ẤY

Một nhà phê bình nhất thiết phải có hiểu biết lý thuyết. Biết, nhưng không phải để thồ chữ, mà để kết hợp với kinh nghiệm sống và kinh nghiệm thẩm mỹ nhằm kiến tạo những mô hình nghiên cứu. Nhờ đó, khám phá và diễn giải tốt hơn các hiện tượng của văn học Việt Nam.”

HẦU THÁNH

Bà buồn lắm, điều buồn thứ hai của bà! Nhưng biết làm sao? Sau có người sui bà đi xem bói, xem tướng, xem đâu người ta cũng bảo số bà có số thờ, bà phải ra đồng! và bà cần phải đội bát nhang ngay mới hòng thêm người, thêm của.

TRẺ CON LẤY VỢ

Thạch Lam bắt đầu hoạt động văn học từ năm 1936, là thành viên của Tự lực văn đoàn. Ông tham gia biên tập các tờ tuần báo Phong hóa, Ngày nay. Hầu hết các sáng tác của Thạch Lam gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, bút ký, tiểu luận đều được đăng báo trước khi in thành sách. Ông mắc bệnh lao và mất tại Yên Phụ, Hà Nội ngày 25-5-1942...

CHỢ PHIÊN VÀ CHỢ PHIÊN

"Chợ phiên trên là một cuộc tổ chức từ thiện, đế lấy tiền giúp dân bị nạn chiến tranh. Dân đàn bà và dân trẻ con bên Tàu.
Chợ phiên dưới cúng là một cuộc từ thiện - cố nhiên - để giúp dân không bị nạn chiến tranh, nhưng bị nạn cả trong lúc hòa bình: dân túng thiếu. Kẻ bình dân tún thiếu nhờ có cuộc tổ chức củ hội Hợp thiện, ít lâu nữa sẽ được ăn cơm ở một hàng cơm sang trọng mà người ta gọi một cách khiêm tốn là : phạn điểm của bình dân."

QUAN BÁO

“Uống say đi, nhảy nữa đi, trong Palais des Fêles, đêm nay, ta vui quên chết đến canh tàn. Hoa từ trên cao rủ xuống, đèn giội cơn mưa ánh sáng làm rực rỡ một buổi dạ hội hoa đăng. Mỗi bàn một ngọn đèn xanh, đỏ u ẩn tắm màu son phấn của các bà các cô kiêu hãnh với phút say vui đắt giá, làm nổi bật màu đen những bộ lễ phục của những tay ăn chơi lịch sự, mở champagne, không nghĩ đến tiền...

20 NĂM NHỮNG BÀI BÁO ĐỔI MỚI

Tập hợp các bài báo đã được đăng trên báo Pháp Luật TP.HCM trong suốt 20 năm hình thành và phát triển của báo. Các bài báo phản ánh thời sự chính trị xã hội của đất nước, đề xuất cải cách tư pháp và cổ vũ đổi mới...

MỘT SỐ TƯ LIỆU QUÝ VỀ HÀ NỘI

Tập hợp những tiểu luận, chương sách của gần hai chục tác giả người Pháp về lịch sử, địa lý, đến phong tục, tín ngưỡng, nghề nghiệp, giáo dục, kiến trúc, giao thông... và một số ảnh tư liệu có tuổi đời non 1 thế kỷ đem đến cho độc giả diện mạo đa dạng của Hà Nội xa xưa.

NGÀY THƯỜNG HÀ NỘI

Nói về Hà Nội trong mỗi con người chúng ta không chỉ cảm thấy một sự thiêng liêng mà còn tìm thấy ở đấy những hoài niệm của một thời đã qua.
Sương khói, những đốm hoa đào, leng keng tàu điện, đã xa lắm rồi, so với một thời, Hà Nội nay đã ngàn lần đổi thay. Lùi sau tượng đài, cờ phướn, kẹt xe và khói bụi, tìm một chốn bình yên trong nhấp nhô cao thấp những khối bê tông người ta gặp ”Ngày thường Hà Nội”. Như từng làn gió Hồ Tây, “Ngày thường Hà Nội” lặng lẽ, tự nhiên, thong thả đưa ta về với một Hà Nội của những Hà Nội xưa.

HÀ NỘI VÀ TÔI

... Đi trên con đường Hà Nội, nhiều khi ta nhìn biểu hiện, tường vôi, mái nhà quen thuộc đến độ dường như chẳng có gì đặc biệt để phải dừng lại lâu. Nhưng đó là khi ta lơ đễnh. Còn Hà Nội kỳ diệu đễn nối, con phố nào ta qua, số nhà nào ta nhìn thấy, dường như cũng ẩn chứa một vầng sáng, một ngọn lửa bên trong, chiếu rọi vào ngõ ngách tường vôi, cửa mở. Vầng sáng ấy kín đáo bình dị như một huyền thoại...

NHẬT KÝ ĐẶNG THUỲ TRÂM

Nhật ký Đặng Thùy Trâm là một cuốn sách kỳ lạ, phá kỷ lục xuất bản của Việt Nam, đã khiến người nữ tác giả đã mất cách đây hơn ba mươi năm của nó trở thành anh hùng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng? Rằng đó là cuốn sách đã khuấy động cả một xã hội đang mỗi lúc mỗi trở nên nhạy cảm và dè chừng trước mọi hình thức khuấy động? Rằng đó là tác phẩm đánh dấu cả một thời đại trong nghĩ và sống? Và chính vì lẽ ấy mà nó vẫn có nguyên giá trị trong khi dòng đời đã đổi và lòng người đã khác?

ĐƯỜNG BINH NGHIỆP CỦA TÔI (Hồi Ký Chiến Tranh)

"Đường binh nghiệp của tôi được kể ra trong những trang hồi ức chiến trận này cũng không ngoài ý nghĩa tôn kính đó, đồng thời cũng là để minh chứng cho một góc nhỏ của lịch sử quân sự mà các đơn vị thân yêu của tôi đã bao phen xông pha lửa đạn. Tôi thiển nghĩ đây là tình cảm và đây cũng là trách nhiệm".

THỊ DÂN

Nếu có trót yêu những ca từ trong các ca khúc của nhạc sĩ Quốc Bảo, rất có thể bạn sẽ thích hơi thở văn chương mà anh viết trong cuốn Thị dân vừa được NXb Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam ấn hành.
Thị dân chia làm 4 phần: Tôi, Bạn, Saigon và Ảnh.

36 TÌNH SỬ THĂNG LONG HÀ NỘI

Tình yêu hai tiếng ấy vang lên, dẫu ở thời nào cũng có một sức cuốn hút kỳ lạ. Cá nhân đã đành, mà dân tộc thì lại càng phong phú. Có lẽ ít dân tộc nào như dân tộc ta, mở đầu cuốn sử lại toàn nhà những trang tình sử? Có Lạc Long Quân đi tìm Âu Cơ, có Tiên Dung mê say chàng Chử Đồng Tử. Họ đều biết yêu, thực lòng chứ không phải vì tình để phạm lỗi ăn trái cấm. Tình yêu, chuyện mới đẹp làm sao...

GIĂNG LƯỚI BẮT CHIM

Giăng lưới bắt chim là một tập hợp những bài tạp văn, tiểu luận, phê bình, giới thiệu và ghi chú của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã đăng rải rác trên các báo và tạp chí trong nước từ năm 1989 đến nay.

TÙY BÚT MẸ ƠI!

"Không có bữa cơm nào ngon cho bằng bữa cơm với Mẹ, không có bài hát nào hay bằng bài hát về Mẹ, không có giấc ngủ nào yên lành bằng giấc ngủ bên Mẹ. Tôi suy nghĩ về Mẹ nhiều nhất, tôi ngợi ca về Mẹ nhiều nhất, tôi nhớ Mẹ nhiều nhất, tôi làm điều gì cũng luôn nghĩ đến Mẹ...
Mẹ là người phụ nữ tôi yêu nhất trên đời."

BẾN SÔNG TUỔI THƠ (Bút ký)

Cuốn sách viết về kỷ niệm một miền quê Bến sông tuổi thơ mà không viết về tướng Hiệu của một thời binh lửa. Quá khứ đau thương, gian khổ nhưng vô cùng oai hùng, tưởng đã vĩnh viễn ở lại chiến trường, nhưng ngày tôi cùng tướng Hiệu trở lại thành cổ Quảng Trị, thì tất cả mọi thứ vẫn như nguyên vẹn trong tâm tưởng người lính. Thành cổ giờ đây trở thành dấu tích chiến tranh, những chứng tích của những người lính từng chiến đấu ở chiến trường máu lửa Quảng Trị.

BÁNH MÌ THƠM, CÀ PHÊ ĐẮNG

Bánh Mì Thơm, Cà Phê Đắng viết về chuyện ăn uống trời Âu trên bước đường rong ruổi đó đây khám phá vẻ đẹp nguyên sơ tiềm ẩn của cảnh vật quanh mình. Không phải là bộ sưu tập ẩm thực chỉn chu, có hệ thống mà đơn thuần chỉ là sự kết nối cảm xúc theo hứng khởi chủ quan của tác giả mỗi khi dùng xong món ăn mới… song cũng phần nào giúp bạn đọc hiểu thêm về tính đa dạng của văn hóa ẩm thực của nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới.

NGỌT NHƯ CÀ PHÊ

"Vẫn luôn có những nhà văn viết được tác phẩm giá trị và những nhà xuất bản in được những quyển sách giá trị. Tất nhiên với điều kiện nhà văn có đủ tài năng và sức mạnh để định được đường đi và nơi đến của mình, cũng như nhà xuất bản đủ tinh nhạy và bản lĩnh để đứng ra đỡ đầu cho những tác phẩm tinh thần xứng đáng..."

TỰ NHIÊN NHƯ NGƯỜI HÀ NỘI

“Không ngơi nghỉ, không phút nào như phút nào, ngày hôm nay Hà Nội sống hối hả, như cuống quýt giành lại những năm tháng chậm chạp đã qua."
Cuốn sách này giới thiệu với bạn đọc những nét đặc trưng về Hà Nội với những nội dung như: Phố cổ, Hồ Gươm.. trong không gian Hà Nội; Hà Nội: Văn hoá công viên; Hà Nội: Chợ trong chợ; Hà Nội nhìn từ các đô thị vệ tinh vùng Bắc Bộ; Tự nhiên như người Hà Nội; Giới trẻ Hà Nội và vòng vây giải trí...

CUỘC VƯỢT NGỤC KỲ DIỆU

"Cuộc Vượt Ngục Kỳ Diệu" sẽ giúp bạn đọc được  tiếp cận một cách trung thực,hoàn chỉnh, trung thực với sự kiện  giải thoát các vị lãnh tụ Đảng Nhân dân Lào tháng 5 năm 1960  bởi tác giả - Đại tá Phan Dĩnh, nguyên là Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt Việt Nam được đích thân  Đại tướng Võ nguyên Giáp thay mặt mặt Quân uỷ Trung ương trực tiếp duyệt kế hoạch và giao nhiệm vụ sang Viên Chăn giúp tổ chức cuộc giải thoát nói trên theo yêu cầu của Trung ương Đảng bạn.

CHUYỆN NHÀ CHUYỆN NƯỚC

"Chuyện Nhà, Chuyện Nước" là tập tản văn, tiểu luận của tác giả viết trong khoảng thời gian 2001 - 2006, phản ánh những nét chấm phá có phần sâu sắc về các vấn đề con người, làm người trong các mối ứng xử mới vào những năm đầu thế kỷ XXI khi xã hội chuyển đổi mãnh mẽ sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

KHÔNG CHỈ LÀ BLOG MÀ CÒN...

Không chỉ là blog mà còn... của Hà Kin là tập hợp những bài viết đã được bạn đọc yêu quý tác giả cuốn sách Chuyện tình New York ngày nào, từng chia sẻ với Hà Kin qua blog. Những câu chuyện nhỏ xinh dễ thương như ghi lại sự tình cờ gặp gỡ một ông già đánh cầu lông của cô bé con ngày nào cũng đi học trễ bằng xe đạp...

KỂ CHUYỆN HỒ TÂY - Kỷ Niệm 1000 Năm Thăng Long - Hà Nội

Hồ Tây và các Làng Cổ xung quanh Hồ Tây từ nhiều năm nay luôn là một kho tàng bí mật để mọi người tìm hiểu. Từ thế kỷ XIX dưới triều Nguyễn có tác phẩm Hồ Tây chí ghi chép về Hồ Tây với 15 mục cũng là một quyển sách để người sau dùng nó mà tranh cãi, phục dựng các vấn đề liên quan. Nhưng từ thế kỷ XIX đến nay đã hơn 100 năm, cảnh và người chung quanh Hồ Tây đều đã thay đổi. Những thu thập, ghi chép trong Tây Hồ chí có mục đã thành dĩ vãng nhưng cũng có vấn đề mới phát sinh mà nhiều tác giả không kịp ghi chép...

CÀ PHÊ... MƯA

"Cà Phê... Mưa" là tập hợp những tản văn ghi chép lại cảm xúc, kỷ niệm của nhạc sĩ Dương Thụ đối với mảnh đất gắn bó cùng ông như Hà Nội, với những người bạn lớn ông kính trọng, quý mến trong đời như Trần Dần, Dương Tường...

TỰ TRUYỆN TRẦN VĂN KHÊ - NHỮNG CÂU CHUYỆN TỪ TRÁI TIM

Cuốn sách ra đời từ tâm nguyện của GS-TS Trần Văn Khê đã phác họa một cách giản dị chân dung của cây đại thụ trong làng âm nhạc truyền thống Việt Nam. 12 câu chuyện được kể trong cuốn sách là những trải nghiệm sinh động của ông. Ông đã trải qua tuổi thơ sớm trong cảnh mồ côi tại làng Vĩnh Kim (Tiền Giang), đến tuổi thanh niên ấp ủ biết bao hoài bão; từ chuyến đi nước ngoài lần đầu tiên vào năm 1949 đến hành trình đi khắp năm châu bốn bể để truyền bá âm nhạc truyền thống Việt Nam... Sau mỗi câu chuyện là những đúc kết, những chiêm nghiệm sống cũng là những bài học sâu sắc mà GS Trần Văn Khê muốn gửi gắm cùng độc giả...

THỜI TIẾT ĐÔ THỊ

Thời Tiết Đô Thị là tên cuốn sách của tác giả Phương Cẩm Sa (blogger 5xu). Chắc hẳn rất nhiều bạn đã biết đến tên 5xu - một người khá nổi tiếng trong thế giới blogger. Các bài viết về cuộc sống, về con người của anh vẫn được đăng hàng ngày trên blog và được rất nhiều các cư dân trên mạng đón nhận.

TRƯƠNG TỬU - TUYỂN TẬP NGHIÊN CỨU, PHÊ BÌNH

Cuốn Trương Tửu - Tuyển tập nghiên cứu, phê bình giới thiệu với bạn đọc những bài viết chọn lọc, những tác phẩm tiêu biểu của một trong những cây bút phê bình khoa học đầu tiên trong lịch sử văn học nước nhà: Trương Tửu...

LÊ ĐÌNH KỴ TUYỂN TẬP

Chứng kiến và tham gia trực tiếp vào những biến động của đời sống văn học gần nửa thế kỉ qua, Lê Đình Kỵ hẳn cảm nhận sâu sắc những vui buồn nghệ thuật cũng như ý thức rõ về những thử thách mà người làm lí luận, phê bình cũng phải đối diện. Những trang viết, dù là sáng tác hay nghiên cứu, phê bình, chấp nhận làm chức năng minh hoạ cho những giá trị nhất thời, thì khó mà tránh khỏi một số phận ngắn ngủi, hẩm hiu...

HỎI CHUYỆN CÁC NHÀ VĂN

Cuốn sách ghi lại những cuộc trao đổi rất thú vị của nhà văn Nguyễn Công Hoan - một bậc thầy của văn xuôi Việt Nam hiện đại với 6 nhà văn hàng đầu cùng thời với ông - Nguyễn Đình Thi, Chu Văn, Bùi Hiển, Tô Hoài, Tú Mỡ, Tế Hanh - về kinh nghiệm viết văn, nghệ thuật thơ, về sự giàu có và vẻ đẹp tuyệt vời của Tiếng Việt...

HÀ NỘI TRƯỚC CÁCH MẠNG MÙA THU

Từ khi Pháp chiếm Hà Nội đến 1943, một thời chưa xa, nhưng lớp trẻ ngày nay mấy ai biết đến Hà Nội thời đó? Cuốn sách này góp thêm một nguồn tư liệu sinh động để chúng ta hiểu thêm truyền thống, quá khứ của Thăng Long, Hà Nội, từ đó vững bước tin yêu, đưa thủ đô Hà Nội - thành phố Hòa bình hướng tới tương lai xán lạn...

HÀ NỘI CŨ NẰM ĐÂY

Hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Nhà xuất bản Phụ Nữ vừa ấn hành cuốn sách “Hà Nội cũ nằm đây” của nhà văn Ngọc Giao. Nhà văn Ngọc Giao tên thật là Nguyễn Huy Giao, sinh năm 1911 tại Huế, mất năm 1997. Ông vốn là cây bút trụ cột của Tiểu thuyết thứ Bảy - tạp chí tập hợp nhiều cây bút tên tuổi như Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Tô Hoài, Lưu Trọng Lư, Nguyên Hồng...

ĐƯA CON TRỞ LẠI THIÊN ĐƯỜNG

Quyển tự truyện này chắc chắn sẽ nằm trong tủ sách của nhiều gia đình vì nhiều người mẹ cần đến nó. Hơn thế nữa, nó cũng sẽ được xem là một món quà tinh thần quý giá, vì không phải người mẹ nào cũng có thể sắp xếp thì giờ để tìm gặp chị Phương Nga mong nghe được những lời tư vấn về cách chăm sóc con.

BƯỚC QUA ĐẦU THÙ (Bìa cứng)

"Dựa theo trí nhớ, tôi thuật lại những sự việc, những suy nghĩ, những vấn đề đã biết, đã làm... cho một số anh chị em nghe và ghi lại.
Trong quá trình tự thuật, tôi thường nhắc đến một ý: "Đối với địch, nhất thiết ta phải bước qua đầu chúng. Nếu không, chúng sẽ bước qua đầu ta...". Do đó, anh em đề nghị đặt tên cho một đoạn nói về những diễn biến khi tôi bị bắt lần thứ ba rút trong cuốn tự thuật là Bước qua đầu thù"..."

"MÙA XUÂN NHỚ BÁC" TỰ SỰ CỦA TÁC GIẢ

Đọc lại bài viết trên báo, đọc lại những mẩu chuyện viết về chính mình, vậy mà nước mắt tôi cứ lăn dài trên má, có lúc như muốn bật khóc thành tiếng. Những chuyện vui buồn suốt 20 năm qua phải giữ kín một mình nay bỗng ùa về, nhắc lại bao kỷ niệm không phai mờ trong trí nhớ của tôi. Phải đợi đến 20 năm, những trang phóng sự trên báo Tiền phong mới giúp tôi chia sẻ những sự kiện trước và sau bài thơ "Mùa Xuân Nhớ Bác" và những tháng năm sống vất vả, căng thẳng về tinh thần của tôi...

CHUYỆN LẠ GIÁO DỤC

Cuốn sách “Chuyện Lạ Giáo Dục” được biên soạn từ nhiều nguồn tư liệu báo chí, phản ánh các “chuyện lạ” vui có, buồn có trong sự nghiệp giáo dục. Nội dung sách là thông điệp gửi tới thầy cô, những người làm công tác giáo dục và các em hãy vì một nền học vấn lành mạnh, hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử” được phát động trong năm 2006...

CHUYỆN KỂ CỦA NHỮNG NGƯỜI GIÚP VIỆC BÁC HỒ

Cuốn sách gồm những tư liệu, tình cảm quý được ghi lại sẽ là minh chứng và bài học sinh động giúp mỗi chúng ta hiểu thêm về cuộc đời , sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất của Đảng và nhân dân ta...

KIẾM SỐNG Ở TRỜI TÂY

"Kiếm Sống Ở Trời Tây” là cuốn sách của nhóm tác giả viết về những câu chuyện có thật của chính họ hoặc bạn bè trong cuộc mưu sinh nơi xứ người vào những thập kỷ cuối thế kỷ XX, khi mà đất nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn...

NƯỚC VIỆT NAM NHỎ HAY KHÔNG NHỎ? (Bìa cứng)

Cuốn sách sẽ làm thức dậy động lực phấn đấu, học tập, rèn luyện ở mỗi người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, để góp phần đưa đất nước hội nhập, phát triển mạnh mẽ và trong tương lai không xa có thể tự hào nói với thế giới rằng nước Việt Nam không nhỏ...

KHỦNG BỐ & CHỐNG KHỦNG BỐ QUA LĂNG KÍNH BÁO CHÍ

Cuốn sách "Khủng Bố & Chống Khủng Bố Qua Lăng Kính Báo Chí" mong muốn thông qua các nguồn tin của báo chí, của các trung tâm nghiên cứu nước ngoài, của báo chí trong nước cung cấp cho bạn đọc tư liệu tham khảo về vấn đề phức tạp, đang còn gây tranh cãi liên quan tới chủ nghĩa khủng bố quốc tế và cuộc đấu tranh mà cộng đồng thế giới tiến hành chống nguy cơ khủng bố đang ngày càng lan rộng...

NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ THẾ GIỚI ĐIỆP VIÊN

Thế giới điệp viên từ lâu luôn là đề tài hấp dẫn đối với nhiều độc giả. Trong lịch sử ngành tình báo lưu danh rất nhiều tên tuổi các điệp viên nổi tiếng mà chuyện kể cùng chiến công của họ như những câu chuyện huyền thoại, gây xúc động và sự khâm phục, mến mộ trong lòng bạn đọc.

TAI NẠN MÁY BAY & AN TOÀN HÀNG KHÔNG

Công tác an ninh, an toàn hàng không luôn được đặt hàng đầu, duy trì bền vững và có nhiều biện pháp giám sát chặt chẽ. Đó cũng là điều kiện cần thiết cho ngành hàng không phát triển. Đó cũng là điều kiện cần thiết cho ngành hàng không phát triển...

THẾ GIỚI NGẦM CASINO

Ở nhiều nơi trên thế giới, những sòng bài (casino) được mở ra để thỏa mãn mong muốn của các con bạc. Những lá bài có thể làm cho một con người trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm, cũng có khi làm cho người ta sạt nghiệp chỉ trong một tích tắc. Đến với thế giới này là đến với muôn nghìn khuôn mặt, muôn hình trạng thái: khi hả hê sung sướng, khi thất thần cay đắng, khi nuối tiếc tột độ… nhưng rồi cuối cùng tất cả lại lao vào cuộc chơi để cống nạp và nuôi sống cả một bộ máy phục vụ công nghệ đầy đỏ đen, may rủi này.

DẤU VẾT HÌNH TRĂNG KHUYẾT

Nhân kỷ niệm 52 năm ngày truyền thống của Lực lượng Kỹ thuật hình sự (23/8/1957 – 23/8/2009), chúng tôi trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách "Dấu Vết Hình Trăng Khuyết". Nội dung cuốn sách tập hợp tư liệu về những vụ án đã được khám phá trong hoạt động của Ngành, trong đó thể hiện được vai trò không thể thiếu của Lực lượng Kỹ thuật hình sự. Qua đó, giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về những đóng góp âm thầm của lực lượng Công an nhân dân...

CHẶNG ĐƯỜNG NÓNG BỎNG

Một tập hồi ký tác giả thay mặt cho thế hệ trẻ nói về những trăn trở trước vận mệnh lớn lao của Đất nước, Con người, Hòa bình, trước những yêu cầu lịch sử của thời kỳ cuối thế kỷ XX rực rỡ này...

TỪ TRÊN ĐỈNH NÚI

"Túc Đán là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu với 99% đồng bào Mông sinh sống, trình độ dân trí thấp, hàng năm vẫn có trên 60% số hộ thiếu đói. Vậy mà trong khoảng 3 năm trở lại đây xuất hiện nhiều thửa ruộng bị bỏ hoang không ai chăm sóc, người dân đã nghèo lại càng nghèo hơn. Vì sao lại có tình trạng này?"...

TIẾP NỐI TRANG VĂN

Văn học muôn đời là những vấn đề con người và hướng con người đến một lẽ sống cao đẹp. Những con người trong thời đại ta đang sống có nhiều mặt khác trước thì việc miêu tả và khắc họa hình tượng con người đương nhiên là phải mang diện mạo mới. Cách đây không lâu, khi bước vào thời hậu công nghiệp, một câu hỏi lớn đặt ra ở nhiều nước: Nhà học giả nghiên cứu quy luật vận động của thế giới hiện tồn, nhà khoa học sáng tạo các công nghệ cao đáp ứng nhu cầu của tăng trưởng kinh tế, vậy nhà văn quan niệm như thế nào về vị trí con người trong văn hóa phát triển?...

NGUYỄN HUY TƯỞNG TRƯỚC KHI LÀ NHÀ VĂN

Nếu như các nhà văn lớn đều có chung một điểm: Họ là những tài năng đích thực, thì con đường đến với thành công ở mỗi người mỗi khác. Cùng sinh năm 1912 với Nguyễn Huy Tưởng, Vũ Trọng Phụng mất năm 1939, đã để lại một gia dài đồ sộ, với những đỉnh cao sáng tạo ở đủ các thể loại: Tiểu thuyết,t ruyện ngắn, phóng sự... Hàn Mặc Tử mất một năm sau đó, ở tuổi 28 cũng đã kịp tỏa sáng trên bầu trời văn học như một vì sao băng bất tử... Nguyễn Huy Tưởng, cho đến khi đó, còn chưa có sách ở đời!...

BÚT KÝ MỘT NGƯỜI ĐỌC SÁCH

Được coi là “hiện thân của sự giản dị” Nguyễn Chí Hoan có cách tiếp cận tác phẩm với tư cách là chính nó (có những bài viết gần như không nhắc tới cả tên tác giả). Điều đó đã cuốn độc giả cùng trôi theo dòng suy nghĩ với người bình...

TRẦU CAU - VIỆT ĐIỆN THƯ

“Trầu cau đối với người Việt Nam, vẻ ngoài như thanh thoảng, nhưng bên trong thật là trọng đại. Cuốn sách này đề cập đến nguyên mẫu Trầu cau, kể như tín hiệu ước lệ muôn một của dân tộc Việt Nam và toàn cõi Nam Á, một khoảng trời rộng lớn của nhân loại. Phân tích nguyên mẫu, tổng hợp nguyên mẫu Trầu cau, chúng ta sẽ lần ra cái bí ẩn dân tộc, con người, vì đó là nơi tàng trữ một cách tiềm ẩn của tinh thần dân tộc. Từ cái nguyên nhất, có một, thiết yếu ấy mà có tâm hồn dân tộc, tâm hồn ấy mới củng cố đất nước, xây dựng Tổ quốc, sản sinh ra các tinh hoa dân tộc...”

TRẦU CAU - NGUYÊN NHẤT THƯ

"Trầu Cau – Nguyên Nhất Thư" là một thiên diễm sử, khi thu hẹp vi mô vào một mối tình, rồi mở rộng vĩ mô nhân văn tình người, thiên nhiên, đạo lý, lan toả, hoà đồng cùng tinh hoa nhân loại. Sử thi nói về thời lúa nước và trước đó là tiền lúa nước. Nói đủ cả những việc để lại, song là sách vở nên phổ cập hạn chế. Trầu Cau thâu tóm đủ các vẻ của đời sống, gắn liền và luôn gắn với cuộc sống của mọi thành phần, gia đình, tầng lớp nên thật trọn vẹn, trọn vẹn như nguyên mẫu của bản sắc, nhân văn, tình cảm và trí tuệ Việt Nam...

CHUYỆN XƯA CHUYỆN NAY

"Những năm đầu thế kỷ XX, các làng xung quanh Hồ Tây thường mất ngủ vì nhịp chày vang suốt đêm. Cái nhịp chày giã dó ấy nó âm âm, trầm trầm, mỗi nhịp gõ xuống lại rung rung sóng nước Hồ Tây lan truyền tới các vùng xa bên kia bờ"...

NGHĨ VỀ NHỮNG CON ĐƯỜNG NƯỚC NGA

Nghĩ về những con đường nước Nga cũng là bước thêm một bước chuẩn bị cho các chuyên đề tôi vẫn canh cánh mang trong lòng, mong ước được hoàn thành trong những năm sau cái tuổi "cổ lai hy" của mình, hy vọng để lại chút gì đó cho đời: Hơn nửa thế kỷ thơ ca Nga ở Việt Nam và Quan hệ văn hoá Việt - Nga - Nhân vật, sự kiện, tác phẩm.

TRĂM NGÔI NHÀ NGHỆ SĨ HÀ NỘI

Hàng trăm vầng cỏ sẽ là những ngôi nhà vĩnh viễn cho mấy lớp người. Đấy là một Hà Nội Dương, khác hẳn một Hà Nội Âm ở Hợp Thiện, Phúc Thiện, Quảng Thiện, Văn Điển, Yên Kỳ, Thanh Tước...
Nến ơi, hãy sáng thêm. Bút ơi hãy lia đi nhanh nữa. Ta với ngươi làm cuộc đăng trình ký ức, đánh đồng, thiếp cho hồn Hà Nội hiện về mà nâng chén cũng nhau...

CÂY ĐA NGÀN TUỔI VÀ BA ĐỨA TRẺ

Nhân dịp Hà Nội 100 năm tuổi, nhà xuất bản trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc tập truyện, ký "Cây Đa Ngàn Tuổi Và Ba Đứa Trẻ".
Câu chuyện xảy ra đã lâu, có thể gọi là một câu chuyện cổ tích....

HƯỚNG NÀO HÀ NỘI CŨNG SÔNG

Người bốn phương tụ về, chỉ mượn cái bãi đất sông Hồng mà làm nên Hà Nội. Người ở đâu về đây lâu, rồi cũng dần dần ra người dễ chan hòa, khoáng đạt. Trong cả nếp nghĩ. Trong cả nếp sống. Dễ, Thảng hoặc dễ đến mức không kiên quyết bảo vệ điều mình tin. Nhiều khi dễ, gặp cái gì hơi khó là lãng là chuồn. Thật êm. Dễ thì xơi khó thì lặn một hơi. Nam chuồn Hà lủi Thái thì bay. Hà ở đây là chỉ người Hà Nội.

CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ, CỨU NƯỚC NHÌN TỪ PHÍA BÊN KIA ( Hỏi Và Đáp )

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 của quân và dân ta đã giành thắng lợi vĩ đại, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Sau 35 năm đất nước được giải phóng, ngoài nguồn tư liệu trong nước, trên thế giới vẫn liên tiếp xuất bản nhiều sách báo bàn về đề tài cuộc chiến tranh Việt Nam. Đối với nguồn tư liệu nước ngoài, mỗi tác giả, nhà nghiên cứu, sử gia... đều có những cách nhìn nhận khác nhau mang lăng kính chủ quan về cuộc chiến...

VĂN HỌC VIỆT NAM - ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM

Cuốn sách này dành phần quan trọng cho việc nghiên cứu sáng tác của các nhà nho ẩn dật trong văn học trung đại Việt Nam, từ Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Dữ đến Nguyễn Khuyến... với xu thế coi trọng vai trò chủ thể sáng tác, những năm gần đây hướng nghiên cứu loại hình tác giả văn học trung đại đã được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Trong 3 kiểu tác giả nhà nho thì loại hình nhà nho ẩn dật chưa được nghiên cứu so với loại hình nhà nho hành đạo và nhà nho tài tử...

REFRESH CUỘC ĐỜI

 Refresh cuộc đời chia làm 3 phần với khoảng 60 câu chuyện xinh xinh. Bạn có thể dễ dàng đọc tuột lấy vài chuyện, gấp sách làm việc khác, rồi lại mở ra theo dõi mà vẫn liền mạch. Toàn những chuyện tủn mủn, nhỏ nhặt. Từ “chiếc kẹo”, “củ khoai”, đến “thịt lợn ngon thật”, chuyện làng quê, chuyện con gà con vịt, chuyện anh, chuyện tôi, chuyện đời thường cỏn con của những nhân vật không cỏn con, chuyện xứ người...

VÀNG SON HUYẾT LỆ - MỘT THIÊN TÌNH HẬN

Sống trong hiện tại hòa bình hạnh phúc, chúng ta đâu có quên được quá khứ "anh dũng đau thương", "quật cường gian khó" của dân tộc suốt gần một thế kỷ đấu tranh chống thực dân, đế quốc, phát xít, phong kiến. Hàng vạn anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do. Hàng chục triệu người bị đói rách giày vò, trong đó có tới 2 triệu người bị Nhật - Phán làm chết đói năm 1945. Đó là chưa kể đến hàng trăm, hàng nghìn phụ nữ phải chịu cuộc sống đọa đầy, bất hạnh.

THƯƠNG NHỚ MƯỜI HAI

Người ta nhớ nhà, nhớ cửa, nhớ những nét mặt thương yêu, nhớ những con đường đã đi về năm trước, nhớ người bạn chiếu chăn dắt tay nhau đi trên những con đường vắng vẻ ngào ngạt mùi hoa xoan còn thơm ngát hơn cả hoa cau, hoa bưới. Người ta nhớ heo may giếng vàng; người ta nhớ cá mè, rau rút; người ta nhớ trăng bạc, chén vàng...

CHỈ TẠI CON CHÍCH CHÒE - Tạp Luận

"... Thi sĩ cho sự vật một cái tên mà trước đó nó chưa có - tức là đưa nó vào tồn tại. Ai đầu tiên gọi chích chòe kho nó còn khuyết danh, là chích chòe, người ấy đích thị là một nhà thơ. Loài chim ấy đã ắt đã có từ rất lâu trước đó, người ta hẳn đã nhiều lần thử đặt cho nó một cái tên nhưng không đậu và đến khi ai đó, trong một lóe chớp thần hứng, bật thốt lên hai âm tiết “chích chòe” trunhs pắp, không gì thay thế nổi, thì nó mới thực sự tồn tại, thêm cho trời đất một cái gì không chỉ đơn thuần là một loài chim..."

TRIẾT HỌC NHÂN SINH CỦA TÔI - Tự truyện Của Nhà Văn Nổi Tiếng, Cựu Bộ Trưởng Văn Hóa Trung Quốc

Bạn sẽ tìm thấy ở đây 21 nguyên tắc trong quan hệ đối nhân, vì sao điều quan trọng nhất trong đời người là biết “không làm gì”, lời đáp cho “vô thường” và “hữu thường”, cùng “đại đạo vô thuật"...

CHÚNG TA LÀ BẠN - Bố viết cho con trai

"Chúng Ta Là Bạn - Bố Viết Cho Con Trai" - Tập hợp những đoạn văn như một dạng nhật ký do người viết là một người cha yêu con, một luật sư, doanh nhân viết cho con trai nhỏ.

TỪ NHÂN DÂN MÀ RA

"...Tôi mong các bạn trẻ biết giữ gìn, phát huy những di sản vô giá đó, không ngừng học tập và lao động góp phần đưa Việt Nam trở thành một nước vừa giàu truyền thống vừa hiện đại, “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ từng căn dặn.
Chào thân ái và quyết thắng! Hà Nội ngày 15-3-2009"
Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TÔI VẼ BÁC HỒ

"...Hôm nay, trong cảnh vĩ đại của lễ Độc lập chưa từng có ở Nam Bộ, sau khi nghe lời “Tuyên ngôn độc lập” của Cha, và lời ca “Hồ Chí Minh muôn năm” của đoàn Thiếu sinh Nam Bộ, con đã cảm xúc vô cùng và vừa khóc, con vừa cắt lấy dòng máu trong cánh tay niên thiếu của con để vẽ hình ảnh Cha và hình ảnh ba em nhỏ Trung Nam Bắc đương xúm đầu lại dưới chòm râu của cha..."

MƯỜI BẢY NĂM CHỤP ẢNH BÁC HỒ

Nhớ lại Hà Nội thời chống Mỹ, cuối buổi làm việc thứ ba trong ngày, gần 23 giờ, mọi người ra về cùng vợ con, gia đình, nhà sàn của Bác vẫn chiếu ra ánh đèn, nơi ấy có lần Bác bảo đồng chí giúp việc dẫu đã khuya cũng đừng tắt đài đi, cứ để đấy có tiếng người cho đỡ vắng.
Bác đã nghĩ gì trước những lưỡi lửa chiến khu và trong ánh đèn Hà Nội, về những công việc hằng ngày, về những con người quanh mình, về dân tộc, về thế giới, về cái mênh mông sâu thẳm của đời người?

HỒI KÝ NGÀY 19 THÁNG 5 NĂM 1946

"Anh chị em đến chúc thọ tôi phải không?”. Đó là câu hỏi đầu tiên của Chủ tịch khi Cụ vào phòng khách. Sau khi vui vẻ mời chúng tôi ngồi, Cụ tiếp ngay:
     Cái ông nhà báo nào công bố ngày sinh của tôi thật đáng phạt. Trước hết tôi chưa thấy cái già là cái gì, ngoài năm mươi tuổi chưa gọi là già. Sau nữa, chúng ta đang ở thời kỳ công tác, chưa phải lúc cần đến hình thức lễ nghi như chúc thọ..."

INTERVIEW NGƯỜI NỔI TIẾNG

Họ đã nói:
“… một thống kê cho thấy cổ động viên cho Manchester United ở Việt Nam cao nhất thế giới…” (Mark Kent - Đại sứ Vương quốc Anh).
“… và thực lòng nhiều khi việc anh là con ai đó chỉ đem lại cho anh những bất lợi, người ta xúc phạm mình nhiều chứ và không ngần ngại xúc phạm..” (Tiến sĩ Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở thông tin - truyền thông TP HCM).

TRÔI THEO DÒNG ĐỜI - Hồi Ký NSND Bảy Nam Cây Đại Thụ Của Sân Khấu Cải Lương Nam Bộ

Người phụ nữ đầu tiên làm trưởng đoàn (Nam Hưng) ở tuổi mười chín. Nữ soạn giả đầu tiên của Sài Gòn với các vở: Người đàn bà Việt Nam, Phấn hậu cung, Nỗi đau lòng mẹ... Nữ nghệ sĩ Sài Gòn đầu tiên được hãng Intermondia (Pháp) mời tham gia bộ phim Mort en fraude (đạo diễn Marcel Camus). Không chỉ nổi tiếng với các vai nam (Lý Nhu, Quan Công) trên sân khấu cải lương, bà còn gây ấn tượng mạnh mẽ với hình tượng những người mẹ (Bà Tư – vở Lá sầu riêng) cả trên sân khấu kịch nói lẫn điện ảnh Việt Nam.

TÌNH SỬ HỒ XUÂN HƯƠNG

Hồ Xuân Hương là người có học thức uyên thâm, lại có tài đối đáp ứng xử hơn người nên có biết bao người ngưỡng mộ. Nhưng tình duyên dệt mãi cũng không thắm, nên thơ nữ sĩ cứ có cái gì đó đau đáu chua chát.
Hồ Xuân Hương làm thơ thì sắc sảo gai góc, thể hiện tầm nhìn vượt lên trên thời đại nhưng ẩn đằng sau nhữung câu chữ đó là những tâm tư thầm kín không dễ hiểu hết..

ĐẢO CHÌM

Đảo Chìm là cuốn văn xuôi thứ hai của Trần Đăng Khoa sau Chân dung và đối thoại. Đây là một cuốn truyện về người thật việc thật. Truyện đã có sẵn trong đời sống. Nhân vật đều là người thật, nhiều người hiện đang còn sống. Mỗi truyện một tình huống, không truyện nào giống truyện nào.
Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Đây là tập sách hay, được viết trong một thời gian dài. Qua tập sách này càng chứng tỏ thêm về khả năng văn xuôi của Trần Đăng Khoa... Hóm và sắc sảo....

CHẾ LAN VIÊN - NGƯỜI LÀM VƯỜN VĨNH CỬU

Đã từ lâu, Chế Lan Viên được coi là một trong số ít những nhà thơ nổi tiếng nhất của phong trào thơ mới trước cách mạng tháng Tám. Ông đã để lại 17 tập thơ, 7 tập vǎn xuôi, 8 tập phê bình tiểu luận, và hàng ngàn trang di cảo khác, trong đó có nhiều tác phẩm đã gây được tiếng vang lớn. Cuốn Chế Lan Viên - Người làm vườn vĩnh cửu là một công trình sưu tầm, biên soạn về vǎn nghiệp của Chế Lan Viên với mong muốn giúp bạn đọc hình dung được phần nào chân dung của nhà thơ lớn này.

ĐÀO Ở XỨ NGƯỜI - Tùy Ký Của Nguyễn Văn Thọ

Trong tập tùy ký "Đào Ở Xứ Người", nỗi nhớ quê của người xa xứ đã ủ ấm cho cành đào Đức nở đúng vào dịp tết Nguyên Đán ở Việt Nam, trong khí thời tiết bản xứ đã đẩy nhiệt độ ngoài trời xuống đến -15, 20 độ. Nỗi nhớ quê đó là gì nếu không phải là tình cảm sâu nặng thuần Việt của người Việt chốn tha hương...

PHỐ KHÔNG MÙA

"Hà Nội" - hai tiếng ấy mỗi khi cất lên cứ làm ta nao nức. Có lẽ vì thế mà từ lâu đất nghìn xưa này luôn trở thành đề tài hấp dẫn các ngồi bút muôn nơi. Dường như mỗi người cầm bút trong đời mình cũng ít nhất một lần viết về Hà Nội để bày tỏ với những cung bậc tình cảm hay những kỷ niệm riêng, và một phần trong số đó đã được gửi đăng trên báo. Chúng tôi giới thiệu những bài viết ấy với bạn đọc thông qua hai cuốn sách "Mùa đi ngang phố""Phố không mùa" như món quà tri ân dành cho những người yêu Hà Nội. ..

KỸ THUẬT CỦA NGƯỜI AN NAM (Trọn bộ 3 cuốn)

Tác phẩm kỹ thuật của người An Nam của Henri Oger là một công trình nghiên cứu  hoàn toàn mới về văn minh vật chất của người Việt Nam đầu thế kỷ XX. Trong hai  năm 1908-1909, tác giả đã cùng một họa sĩ người Việt đi khắp các phố phường Hà Nội cũng như vùng ngoại thành nhằm thống kê và tìm hiểu rõ sự đa dạng vô cùng của các ngành công thương nghiệp ở đây. Ông đã không bỏ qua một khía cạnh nào của cuộc sống riêng và chung lúc bấy giờ. Vì thế, ông đã tập hợp được hơn 4000 hình vẽ và ký họa.

MỞ RỘNG ĐIỂN TÍCH CHINH PHỤ NGÂM

Chinh phụ ngâm nguyên văn bằng chữ Hán của Thái học sinh Đặng Trần Côn là một khúc ngâm theo điệu cổ nhạc phủ gồm những câu dài ngắn không đều, có từ ba đến mười từ trong một câu. Thật tuyệt vời khi dựa theo số từ trong từng câu để diễn đạt diễn biến tâm tư của người chinh phụ. Lối thơ này rất phổ biến ở Trung Quốc từ đời Hán, Nguỵ, Tấn... đến sơ Đường thường gọi là cổ thể . Từ đời Đường về sau, phép tắc bó buộc luật bằng trắc, vế đối... gọi là cận thể..

TRỊNH CÔNG SƠN VẾT CHÂN DÃ TRÀNG

Ban Mai, tác giả tập chuyên luận Trịnh Công Sơn vết chân dã tràng tái hiện cuộc hành trình làm người và thế giới nghệ thuật của Trịnh Công Sơn, qua những phân tích, soi chiếu vào hệ thống ca từ của ông, giúp người đọc có được cái nhìn khách quan và thấu đáo hơn về Nhạc Trịnh, một hiện tượng văn hoá Việt Nam hiện đại...

LỜI HỨA VỚI NGÀY MAI - Hồi Ký

Là một trong số những nhà văn đầy tâm huyết, dành trọn cuộc đời mình cho văn học thiếu nhi và công việc biên tập sách, báo cho trẻ em, nhà văn Thy Ngọc - ngay từ những năm còn rất trẻ - đã có những đóng góp đáng kể cho nền văn học thiếu nhi của nước nhà. Với tấm lòng nhân hậu, với đôi mắt nhìn cuộc đời một cách trong trẻo đầy yêu thương của trẻ thơ, ông đã không ngừng sáng tạo nên những trang văn đẹp, những câu thơ, ý thơ giàu lòng nhân ái, rất được trẻ em yêu thích.

SYDNEY YÊU THƯƠNG

Quyển sách "Sydney Yêu Thương" là quyển sách có nhiều bài viết trên blog. Nó mang hình dáng ngôn ngữ của thế giới blog. Chính vì vậy mà sẽ thấy các bài viết đôi khi có sự khác biệt nhau về hình thức viết, độ ngắn dài, ngôn ngữ sử dụng…. Vì mỗi entry biểu đạt một thái độ, một tâm tình, một cảm xúc buồn vui khác nhau của tác giả trong từng thời khắc cố định.

GIẤC MỘNG ÔNG THỢ DÌU

.Giấc mộng ông thợ dìu đánh dấu sự có mặt của ngòi bút Tô Hoài, cái nhìn Tô Hoài trong ngày hôm nay. Tác phẩm gồm phần lớn các bài viết vặt đã in trên tờ Người Hà Nội và một số báo khác. Một thứ Chuyện mới tiếp vào Chuyện cũ Hà Nội sáu bảy trăm trang hồi trước. Hôm bắt tay vào biên tập, mới cầm bản thảo, tôi đã định kêu lên, sao lại thợ dìu, chắc thợ mộc đây, vậy thì viết thợ rìu mới đúng, vẫn cái tính ẩu của ông già đây mà...

MÊNH MÔNG CHẬT CHỘI

Là cuốn tiểu luận-phê bình thứ tư trong đời văn của tác giả, cuốn sách "Mênh mông chật chội"… được chọn và tập hợp từ những bài viết riêng lẻ chưa đưa vào sách trong mươi năm trở lại đây, gồm một số cụm bài chính sau: Cụm bài tùy bút, cụm bài tiểu luận-phê bình, các cụm bài phản ánh hoạt động nghiên cứu của tác giả trong mươi năm gần đây mà xu hướng chung là tìm tòi, bổ sung cho những thiếu hụt về diện và về điểm trong sự nhận biết về văn học Việt Nam thế kỷ 20...

CAFE VỚI NGƯỜI NỔI TIẾNG

Café với người nổi tiếng là cuốn sách tổng hợp những cuộc trao đổi hóm hỉnh, mang sắc thái riêng của Cát Khuê – tức nhà báo Lê Thị Thái Hoà (Thanh niên) với 30 nhân vật nổi tiếng trong giới văn nghệ sĩ trong và ngoài nước. Sách gồm 366 trang, được chia thành 4 chủ đề chính: phim, nhạc, họa, văn...

MỘT MÌNH TRÊN ĐƯỜNG

Một mình trên đường là quyển sách đầu tay của kiến trúc sư Lệ Tân Sitek, viết về cuộc sống của một gia đình ở làng quê bên Lam Giang, Nghệ An thời kháng chiến chống pháp. Tập truyện ký là một câu chuyện cảm động. Quyển sách viết ít về chiến tranh, nhiều về tình cảm, sự gắn bó, nhớ thương, tưởng vọng cũng như những mâu thuẫn, bức xúc của những nhân vật chính trong sách, nhất là về đời sống của An - một đứa con gái từ lúc lên 7 đến 16 tuổi trong quãng thời gian 9 năm mất Cha, xa Mẹ…

NGHIÊN CỨU VĂN BẢN TIỂU THUYẾT GIÔNG TỐ

Cuốn sách này mang tính chất của một công trình văn bản học. Người ta biết rằng, văn bản học như một ngành của ngữ văn học, vốn thiên về thực hành; nó gắn với thực tiễn xuất bản, gắn với việc công bố các tác phẩm viết bằng chữ; vì vậy hầu hết các nhà chuyên môn về biên tập sách, ở mức nhất định, đều can dự đến công tác văn bản. Tuy vậy, cho đến nay, cả trong giới làm biên tập sách lẫn giới nghiên cứu văn học ở ta hầu như chỉ có rất ít chuyên gia về văn bản.

NGUYỄN KHẮC VIỆN - Tâm Tình Đất Nước

"Nơi đây năm 1010, vua Lý Thái Tổ chọn làm kinh đô mưu toan việc lớn, tính kế lâu dài cho con cháu về sau vì ở trung tâm đất nước, được cái thế rồng cuộn hổ ngồi; vị trí ở giữa bốn phương đông, tây, nam, bắc; tiện hình thế núi sông sau trước. Ở đó địa thế rộng mà bằng phẳng, muôn vật rất phong phú tốt tươi, thật là chỗ hội họp của bốn phương, là nơi đô thành bậc nhất của đế vương muôn đời..."

NGUYỄN KHẮC VIỆN - Việt Nam Một Thiên Lịch Sử

"...Các vết tích đầu tiên của một kỹ nghệ thực sự của con người được phát hiện tháng 11 - 1960, trên núi Đọ, tỉnh Thanh Hoá; ở một độ cao cách mặt ruộng xung quanh từ 20 đến 30m, người ta tìm thấy hàng nghìn mảnh tước dùng để cắt, cào. Trong số các mảnh tứơc có những nắm đấm hình hạnh nhân, hai mặt được gọt cẩn thận, điển hình cho thời kì chelléen. Điều đó khẳng định sự tồn tại của sơ kì đá cũ ở Việt Nam..."

ĐƯỜNG TỚI BỜ RẠ

Nội dung cuốn sách thuật lại chuyến đi đến một vùng trung du miền Bắc Việt Nam, tìm lại một ngôi làng có tên Bờ Rạ, về một giai đoạn lịch sử di dân từ vùng châu thổ sông Hồng lên phía thung lũng sông Công theo chính sách định cư và phát triển miền núi, dưới sự chỉ đạo của chính quyền thuộc địa Pháp, sau đó của chính phủ Việt Nam

BÁC HỒ VỚI VIỆT BẮC & TRÀO LƯU THO CA CÁCH MẠNG

Nội dung của cuốn sách bao gồm những phần sau:
Lời nói đầu
Phần thứ nhất
Nghiên cứu - Tiểu luận
Phần thứ hai
Sưu tầm - Tuyển chọn

PHAN QUANG TUYỂN TẬP MƯỜI NĂM 1998 - 2008

Chắc chắn Phan Quang đã làm như thế. Như nhà danh họa Picasso đã nói: “Tôi không tìm tòi cái gì. Tôi chỉ nhìn cho đúng những điều tôi phải làm ra”. Bởi Phan Quang là một người có đầu óc trật tự, đầu óc trình tự. Cái gì viết trước, cái gì viết sau, đều có vị trí của nó, tuy là viết “một mạch”. Ví như trường hợp Alexandre de Rhodes, vào bài là anh nói ngay. Alexandre de Rhodes không phải  là người đầu tiên hay duy nhất có công sáng tạo cách viết chữ quốc ngữ bằng mẫu tự la tinh. Ông là một nhà ngôn ngữ học có phần đóng góp vào công trình tập thể gồm các giáo sĩ người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp...

MỞ RỘNG ĐIỂN TÍCH CHINH PHỤ NGÂM

Đặng Trần Côn viết Chinh  phụ ngâm đầu niên hiệu Cảnh Hưng triều vua Lê Hiển Tông (1740-1786). Đời Hậu Lê là một giai đoạn loạn lạc, binh cách liên miên của chiến tranh đàn áp các cuộc khởi nghĩa chống tham quan ô lại hà hiếp dân lành, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh Lê - Mạc và Trịnh - Nguyễn. Tác giả đã khéo mượn sự kiện lịch sử, đại danh và tình cảm một cặp vợ chồng trẻ xuất thân từ tầng lớp quý tộc của Trung Quốc để viết Chinh phụ ngâm...

PHAN BỘI CHÂU TRONG DÒNG THỜI ĐẠI

Phan Bội Châu (1867-1940), nhân vật lịch sử trung tâm của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam đầu thế kỷ XX, từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá là "Bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng". Trong quá trình hoạt động yêu nước và cách mạng của mình, từ khi bôn ba ngược xuôi khắp trong và ngoài nước cho đến lúc bị giam lỏng ở Bến Ngự, cụ Phan chưa bao giờ quên nghĩa vụ phấn đấu vì dân vì nước, nêu cao tấm gương kiên cường bất khuất, nhân cách cao thượng... đáng được toàn thể nhân dân ta tôn kính...

CUỘC SỐNG VẪN TIẾP DIỄN

"Cuộc sống vẫn tiếp diễn" là tên cuốn tự truyện hay có thể gọi là hồi ký của một người nhiễm HIV. Năm nay mới ngoài ba mươi tuổi nhưng anh đã chung sống với virus này hơn mười ba năm. Mười ba năm từ những ngày đầu bàng hoàng, sửng sốt, suy sụp khi mới nhận được kết quả xét nghiệm dương tính đến những ngày tháng tuyệt vọng, chán chường sau đó. Mười ba năm tủi hổ, đắng cay trước sự phân biệt, đối xử, trước ánh mắt kỳ thị của một số người trong xã hội, bạn bè, thậm chí cả người thân.

KHÔNG LẠC LOÀI

Tập sách với 15 chương, kể lại câu chuyện 15 năm của một chàng trai bị coi là dị biệt, là thuộc thế giới thứ Ba. Tự truyện của tác giả Thành Trung, do nhà văn - nhà báo Lê Anh Hoài ghi lại. Vì là tự truyện nên những gì kể ra đều 100% sự thật, có điều, tên của các nhân vật đều được viết tắt. Người chấp bút đã thuật lại theo lối kể không tuyến tính, kết cấu kiểu văn học, "kèm theo chủ quan của người kể" trong đó…

CA DAO VIỆT NAM VÀ NHỮNG LỜI BÌNH

Thật thú vị khi chúng ta cò được biết rằng, ca dao có ảnh hưởng trực tiếp đến dòng văn học bác học nước nhà. Ngay cả với Đại thi hào Nguyễn Du, bằng thiên tài của mình đã kế thừa tất cả những tinh hoa đặc sắc của dân tộc - trong đó có ca dao cổ Việt Nam, kết hợp nhuần nhuyễn với phong cách văn chương bậc thầy và in dấu ấn đặc biệt của chủ thể sáng tạo mà làm nên kiệt tác "Truyện Kiều". Còn "Thơ quê hương và những lời bình" lại là tuyển tập bình giảng văn chương theo chủ đề Thơ về quê hương, đất nước - một chủ đề thơ ca có vị trí thật đặc biệt trong nền văn học nước nhà cũng như trong đời sống tinh thần và tình cảm của nhân dân ta.

DI CẢO - LƯU QUANG VŨ

Cuộc đời, sự nghiệp và sự ra đi đột ngột của anh cùng người bạn đời – Nhà thơ Xuân Quỳnh đã trở thành một sự kiện trong giới văn nghệ. Năm 2000, Lưu Quang Vũ đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật. Lưu Quang Vũ là tác giả trẻ tuổi nhất trong số những người được nhận giải thưởng cao quý này. Ngoài những tập thơ đã được xuất bản và số lượng hơn 50 vở kịch đã công diễn, Lưu Quang Vũ còn để lại một khối lượng di cảo khá lớn gồm: Nhật ký, thư từ, sổ tay ghi chép, bản thảo đã hoàn thành hoặc còn dang dở. Nhân kỷ niệm 60 năm sinh và 20 năm mất của Lưu Quang Vũ, gia đình tác giả cho công bố một phần di cảo của anh...

CÔ BÉ NHÌN MƯA

Cô bé nhìn mưa là thiên hồi ức về một gia đình trí thức lớn trong bối cảnh những biến động của lịch sử Việt Nam gần suốt thế kỷ XX: hồi ức về quê nội trên rừng và quê ngoại dưới biển; hồi ức về người cha, một học giả uyên bác và người mẹ, một phụ nữ dịu dàng tần tảo; hồi ức về những người thân yêu in dấu sâu đậm suốt tuổi thơ, về các chị em ruột thịt và gia đình riêng, về bạn bè và đồng nghiệp… Đó cũng là hồi ức về cách mạng và kháng chiến, về Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về những người lính trẻ đã ra đi không trở lại.

NHỮNG BÀI BÁO ĐOẠT GIẢI

Những bài báo đoạt giải” là cuốn sách tập hợp 36 bài báo đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích (trong số 43 tác phẩm đoạt giải trong đó có 7 tác phẩm phát thanh truyền hình, phóng sự ảnh), trong cuộc thi Giải báo chí đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ V do Ban Bí thư trung ương Đoàn phối hợp với ban Tư tuởng Văn hoá Trung ương, Bộ văn hoá – thông tin, Hội nhà báo Việt Nam phát động nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 – 26/3/2005), 80 năm ngày truyền thống ngành Tư tưởng văn hoá (1/8/1925 – 1/8/2005)...

NHỮNG CHÂN DUNG SONG HÀNH

Không biết ở các nhà văn lớn khác thì thế nào, riêng với cha tôi - nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, có một điều ai nấy đều nhận thấy là ông rất nhiều bạn. Thân thiết đến đâu thì còn tùy cách nhìn nhận của mỗi người, nhưng chữ "bạn" ở đây, tôi dám nói, được hiểu theo nghĩa cao cả của ngôn từ. Những người bạn thuộc các giới khác nhau - nhà văn như Nguyên Hồng, nhạc sĩ như Văn Cao, họa sĩ như Dương Bích Liên... Những người bạn thuộc các lứa tuổi khác nhau - cùng trang lứa như ông Nguyễn Hữu Đang, hơn tuổi như cụ Ngô Tất Tố, kém tuổi như nhà văn quân đội Siêu Hải...

ĐẶC SẮC VĂN CHƯƠNG VŨ TRỌNG PHỤNG

Trong lịch sử văn học Việt Nam hiện đại, giai đoạn văn học 1930-1945 chiếm một vị trí hết sức đặc biệt. Đó là thời kỳ bùng nổ của văn học dân tộc trên đường hiện đại hoá với tất cả sự bồng bột và hứng khởi, với một loạt tên tuổi các nhà văn, cùng với những thành tựu văn chương trên hầu khắp các thể loại: truyện ngắn, kịch, thơ ca, tiểu thuyết, phóng sự... chỉ tính riêng dòng văn học hiện thực đã có hàng chục tài năng lớn...

LÊ TUẤN ANH CUỘC ĐỜI & TRANG VIẾT - Nhìn Nhận Và Đánh Giá

Nội dung cuốn sách gồm những di cảo của Lê Tuấn Anh vừa được tái bản 8/2006, là tuyển tập những bài viết của anh về lĩnh vực dạy và học văn, những bài phê bình văn học được đánh giá là một cây bút sắc sảo, dũng cảm và tài năng...

NGHỆ THUẬT NGÀY THƯỜNG

Nghệ thuật ngày thường ở một khía cạnh nào đó có thể coi là một cuốn sách thường thức về nghệ thuật cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau, đọc để thu lượm, gom góp thêm ít nhiều kiến thức về nghệ thuật, để nhấm nháp những chiêm nghiệm lặng lẽ, bền bỉ của tác giả, và nữa là thưởng thức những áng văn giản dị, chân thành rất đáng trọng.

HÀNH TRÌNH XƯƠNG THỦY TINH

Hành trình xương thủy tinh là hành trình đấu tranh với sự sinh tồn không mệt mỏi của hai mẹ con chị Thu Hương và cậu bé Minh Hội mắc chứng bệnh tạo xương bất toàn - xương thủy tinh - xương dễ vỡ từ khi lên một tuổi. Trải qua 17 năm với 11 lần bán nhà, làm qua biết bao công việc, dù khó, dù khổ, chị vẫn kiên trì đeo đuổi ý trí phải chữa trị bệnh cho con bằng mọi cách...

THẾ GIỚI NGƯỜI ĐIÊN

"Đúng là Võ Đắc Danh đang mê chơi sơn dầu bằng ngôn ngữ thứ thiệt, bởi cách dùng màu của anh cũng khá là táo bạo. Anh chơi toàn màu mạnh và rất sậm, không vì thế mà các bức tranh trở nên u tối, trái lại, ánh sáng của nó càng được ửng lên, lung linh hấp dẫn từ chính tấm lòng của người viết. Tôi nghĩ, khi gõ từng con chữ không thể Võ Đắc Danh không ướm thử đời mình vào mỗi hoàn cảnh, mỗi số phận của những nhân vật mà mình đang mô tả..."

NỖI NIỀM U MINH HẠ

"Viết đúng và viết hay là yêu cầu nghiêm khắc của bạn đọc đối với người cầm bút. Nhưng đôi lúc, do nguyên nhân nào đó, tác giả chưa thể viết hay được, thì chí ít: cần viết đúng. Viết đúng là bảo toàn sức mạnh văn học và thể hiện nhân cách tác giả. Chúng ta đều biết rằng muốn viết đúng phải “đánh đổi”, phải vượt qua rất nhiều, hoặc vượt qua hết thảy, để đường hoàng bày tỏ với bạn đọc những gì thuộc về cuộc sống - mà số đông cho là Chân lý..."

ĐỒNG CỎ CHÁT

Tập sách gồm 16 bài bút ký, Võ Đắc Danh viết về những thân phận từ đáng thương đến đáng giận của đồng hương mình - Cà Mau. Mảnh đất có một cái “đồng cỏ chát” mà trong lời bạt, nhà văn - nhà Nam Bộ học Sơn Nam cũng phải thốt lên: “Đồng cỏ chát là ở đâu?” mà “chừng gặp tác giả hỏi ra mới biết, đó không phải là một địa danh mà là một cánh đồng giữa rừng U Minh Hạ, cánh đồng mọc toàn cỏ chát, một loại cỏ “ăn hại”, kẻ thù của cây lúa và luôn cả các loài cỏ khác trên vùng đất phèn”. ..

NẾU TÔI LÀ TỶ PHÚ

Nếu tôi là tỷ phú, là tập tạp vǎn gồm 33 bài phóng sự, ghi chép, bút ký, tư liệu... được chọn lọc từ hàng trǎm bài viết của Đặng Vương Hưng trong khoảng 5 nǎm qua. Một số bài được rút từ tập Chạy trốn và mất tích đã được ngời đọc đón nhận nhiệt tình và yêu cầu tái bản; được tác giả nâng cao, bổ sung và làm cho mới lại hơn.Đặc biệt mảng tư liệu đã góp phần làm nên sự độc đáo của cuốn sách. Đặng Vương Hưng biết vượt thoát khỏi kiểu thống kê, kể lể, những số liệu, việc làm ...

KHÁT VỌNG SỐNG ĐỂ YÊU

Mới gặp thoáng qua, không ai nghĩ rằng cô gái xinh xắn, luôn hồn nhiên và yêu đời ấy lại đang mang trong mình nhiều thứ bệnh quái ác, khiến cô phải sống suốt đời với chiếc máy lọc máu nhân tạo và thường trú ở bệnh viện. Cô có tới hai người lính làm cha: Một người đã sinh ra cô, là liệt sĩ; còn một người là thương binh, đã nuôi dưỡng cô nên người và chăm sóc cô trong bệnh viện gần hai mươi năm nay...

BÓNG - Tự Truyện Của Một Người Đồng Tính

Được viết dựa trên lời kể của một người đồng tính namj, Bóng có 80% là sự thật, 20% còn lại là sự thật được viết theo cách nhẹ nhàng hơn để giảm đi phần khốc liệt. Nhưng đằng sau tất cả những dằn vặt, giằng xé nội tâm, những cơn ghen tuông mê mị, nhưng khao khát bị kìm hãm, là lời tâm sự mà tất cả những người đồng tính đều từng thốt ra hơn một lần trong đời: Chúng tôi không muốn là người đồng tính. Xin hãy thông cảm với những số phận như chúng tôi.

QUANH QUẨN CHUYỆN ĐỜI

Quanh quẩn chuyện đời chỉ là chuyện quanh quẩn đời thường dân dã, chuyện phố, chuyện phường, chuyện người, chuyện ta… ấy thế mà vừa cười cợt đấy, lại vừa muốn khóc đấy. Sự đời qua ngòi bút của tác giả bộc lộ hết cái mảng sáng tối của nó, dung dị mà sâu sắc, chuyện tưởng không có gì hóa ra là bài học thiết thực của đời sống mỗi người, của cộng đồng...

TỰ TRUYỆN

Nhiều tác phẩm của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện cho đến nay vẫn còn những giá trị lớn lao. Bất cứ đối tượng nào, từ người già, thanh niên đến trẻ em đều có thể thấy qua tác phẩm của ông bóng dáng một người bạn, một người thầy, một người ông với kiến thức uyên thâm và tấm lòng nhân ái.

SỢ VỢ CHÂN KINH - Phiếm Luận, Lộng Ngôn, Trào Phúng (Yếu Quyết Thượng Thừa Về Đạo Sợ Vợ)

Sợ vợ chân kinh là những "bí quyết" giữ gìn bếp lửa tình yêu, những phương pháp gầy dựng, phát triển niềm vui gia đình, sao cho ánh mắt người vợ trở nên long lanh hơn, sao cho tiếng ríu rít như chim ban mai của đàn con sẽ âm vang thấu tận ngàn xanh. Và sao cho tiếng cười giòn giã của những người thân thương sẽ làm rung động những áng mây lang thang giữa cõi không hư mà chẳng bao giờ thấp thỏm đợi chờ một bến đậu bình yên...

NỐI MỘT VÒNG TAY

Vào đầu thế kỷ 19, Alexander de Tocqueville (1805-1859), nhà chính trị và là nhà sử học Pháp, đã thử tìm hiểu xem vì sao nước Mỹ trở nên vĩ đại? Trong cuốn sách Nối một vòng tay của mình, Vũ Toàn đã chạm đến điều mà Alexander de Tocqueville đã tìm thấy năm ông 35 tuổi, cách nay gần 200 năm trước. Có điều khác với Alexander de Tocqueville, anh không vào nhà thờ, không du hành đến một đất nước xa xôi...

BLOG - MÀU KHOẢNH KHẮC

Mỗi ngày trôi qua, cuộc sống có biết bao nhiêu điều kỳ diệu. Những ước mơ hi vọng có màu xanh thanh bình và yên ả, những khát khao và hoài bão rực màu lửa cháy và cả màu xám của những nỗi buồn và sự cô đơn. Mỗi sắc màu đều mang trong mình một ý nghĩa, một vị trí tạo nên bức tranh cuộc sống muôn hình muôn vẻ...

NHẬT KÝ TÌNH YÊU TIO

Đã gọi là nhật ký thì thật khó để có thể tóm tắt được. Vì cả cuốn sách chỉ toàn những dòng ghi chép xoay quanh một câu chuyện tình của một cô gái mang nickname TIO với một chàng trai. Mọi chuyện bắt đầu bằng việc làm quen trên mạng, gửi tin nhắn và gặp gỡ. Sau đó là những bồi hồi xúc động, những mong ước, những bực tức, những hy vọng, những bày tỏ...

XIN ĐỪNG KHÓC NỮA MẸ ƠI

"Xin đừng khóc nữa mẹ ơi!
Ngày mai con sẽ về nơi ông bà.
Ngày mai con chẳng ở nhà
Hàng trầu để héo, cau già rụng rơi...
Mẹ ơi! Con muốn mẹ cười
Từ nay mẹ mãi thương người khổ đau
Con người ai cũng như nhau
Biệt ly – là chuyện trước sau thôi mà..."

NHẬT KÝ ĐẶNG THUỲ TRÂM

Giờ đây có thể nói gì thêm về Nhật ký Đặng Thùy Trâm? Rằng đó là một cuốn sách kỳ lạ, phá kỷ lục xuất bản của Việt Nam, đã khiến người nữ tác giả đã mất cách đây hơn ba mươi năm của nó trở thành anh hùng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng? Rằng đó là cuốn sách đã khuấy động cả một xã hội đang mỗi lúc mỗi trở nên nhạy cảm và dè chừng trước mọi hình thức khuấy động? Rằng đó là tác phẩm đánh dấu cả một thời đại trong nghĩ và sống?..

TUYỂN TẬP HOÀNG LẠI GIANG (Bìa cứng)

"… Có nhất thiết phải qua chiến tranh mới giành đựơc độc lập không? Theo ý rất riêng của tôi thì cái giá mà chúng ta phải trả cho một nền độc lập đắt quá. Giá chúng ta tìm một con đường khác ít xương máu hơn cho nền độc lập của mình thì quý biết nhường nào? Có nhiều dân tộc có qua chiến tranh đâu mà họ vẫn giành đươc nền độc lập của mình..."

QUẬN CHÚA BIỆT ĐỘNG

Từ một "Quận chúa" "Lá ngọc cành vàng", bỗng trở thành một cô bé mồ côi cha mẹ; Từ một thiếu nữ xinh đẹp trở thành bác sĩ tài hoa và chiến sĩ Biệt động dũng cảm… Từ công khai là "Tỉnh trưởng phu nhân", là "Nữ tiếp tân Tổng thống phủ", là "Vợ chưa cưới" của ngài "Cố vấn Mỹ" và hiện nay là ... "Nông dân trồng cà phê"... Tất cả những danh xưng ấy đều nói đến một người - Nhân vật chính của cuốn sách này - Người đàn bà có số phận kỳ lạ...

99 TUẦN BUÔN CHUYỆN

Đấy là về cuộc sống cá nhân. Về công việc, tôi đã và đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để tái bản cuốn Cocktail cho tình yêu và xuất bản một tác phẩm mới mà không mới: Cuốn sách tập hợp chính những bức hằng tuần mà các bạn đã đọc. Cuốn sách mang tên “99 tuần buôn chuyện”

ĐƯA CON TRỞ LẠI THIÊN ĐƯỜNG

Quyển tự truyện này chắc chắn sẽ nằm trong tủ sách của nhiều gia đình vì nhiều người mẹ cần đến nó. Hơn thế nữa, nó cũng sẽ được xem là một món quà tinh thần quý giá, vì không phải người mẹ nào cũng có thể sắp xếp thì giờ để tìm gặp chị Phương Nga mong nghe được những lời tư vấn về cách chăm sóc con.

TÒ MÒ CHUYỆN CÔNG SỞ

Sách đưa bạn vào thế giới công sở đầy hấp dẫn và cũng lắm chông gai với những mối quan hệ đa dạng, phức tạp, nhưng không kém phần thú vị giữa sếp và nhân viên, giữa “ma cũ” với “ma mới”; giữa các đàn chị đã luống tuổi với “đàn em” trẻ trung xinh đẹp và thực dụng… Sách không chỉ giúp bạn thư giãn với “thế giới công sở” mà còn rút ra cho bản thân những điều bổ ích.

TRẦN BẠCH ĐẰNG - Du Ký

Trần Bạch Đằng - Du ký gồm các bài viết ghi chép các chuyến xuất ngoại của tác giả từ năm 1977 đến năm 1999. Hai mươi năm với sáu chuyến đi qua 19 quốc gia và lãnh thổ, có khi là thăm viếng ngoại giao, có khi là trao đổi học thuật, nghiên cứu, có khi chỉ là đi nghỉ ngơi, du lịch… Cùng với ngòi bút của mình ông đã ghi chép những điều mắt thấy tai nghe dưới con mắt quan sát tinh tế, sắc sảo mang đến cho người đọc những trang viết, những bút ký đầy ắp chất liệu sống và cái tâm của người cầm bút.

CHUYỆN THỜI CHÚNG TA ĐANG SỐNG

Chuyện thời chúng ta đang sống tập hợp và chọn lọc những bài viết về thế sự, thế thời của các tác giả là nhà báo, nhà văn, những bậc trí gia và bạn đọc về một thời đang sống được in trên Doanh nghiệp chủ nhật - bộ mới - trong hơn hai năm qua.

THẾ SỰ - MỘT GÓC NHÌN

Thế sự - Một góc nhìn là một tuyển tập những bài viết đã đăng báo nhưng cũng là tập tiểu luận của một nhà khoa học tâm huyết với những vấn đề thời cuộc của TS Nguyễn Sĩ Dũng từ năm 2000. Với góc nhìn của ông, nhiều vấn đề đã được lý giải một cách thấu đáo, mạch lạc, nhiều giải pháp hợp lý cũng được kiến nghị.

PHÙNG QUÁN CÒN ĐÂY... (Bìa cứng)

Trong tập sách mới này là những trang viết lâu nay chỉ mới “hiện diện” trên trang nhật ký, trên sổ tay, trên xấp bản thảo của nhà văn Phùng Quán hay trong ký ức của bạn bè, hoặc đã được in rải rác đây đó… nay lần đầu tiên được tập hợp lại in trong tập sách này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp người đọc hiểu sâu hơn về nhà văn Phùng Quán - một nhân cách, một cuộc đời sống chết vì nghĩa nhân.

PHÙNG QUÁN - TÔI ĐÃ TRỞ THÀNH NHÀ VĂN NHƯ THẾ NÀO

"Tôi nghiệm ra rằng số phận con người nhiều lúc có những khúc quanh thật đột ngột mà cái nguyên cớ tạo ra những khúc quanh đó đôi khi rất vớ vẩn, rất tức cười. Bản thân tôi chẳng hạn, tôi đâu có mong muốn trở thành nhà văn! Nhà văn - tôi kinh nhi viễn chi..."

HỒI ỨC TUỔI THƠ

Hồi ức tuổi thơ, cái tên thật hiền lành. Nhưng trong công cuộc đô thị hóa rầm rộ đang diễn ra trên cả nước, và riêng ở Hà Nội, đầy hứa hẹn mà cũng đầy thách thức, trong đó quả thật có những thách thức rất gay gắt hiện nay, những trang sách này, đọc kỹ, tôi tin vậy, rất có thể gợi cho ta nhiều suy nghĩ chẳng hề nhỏ, và cũng đầy tính cập nhật. Nhớ lại, để mà nghĩ lại, nghĩ tới. Cho hôm nay, và cho cả ngày đến.

ĐIỆP VIÊN HOÀN HẢO - Cuộc Đời Hai Mặt Không Thể Tin Được Của Phạm Xuân Ẩn

Cuốn sách Điệp viên hoàn hảo cung cấp cho độc giả nhiều thông tin mới, trong đó có cả những suy nghĩ, nhận xét riêng của tác giả. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, đó chưa phải là toàn bộ thông tin liên quan đến con người và hoạt động của Phạm Xuân Ẩn. Lý do rất đơn giản, gắn liền với một nguyên tắc sống còn của nghề tình báo - nguyên tắc bí mật...

QUÁN ÔNG ĐỒ

Quán Ông Đồ là một chuyên mục từng gắn bó nhiều năm với bạn đọc trên tuyển tập văn học Áo Trắng do nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan phụ trách với bút hiệu là Ông Đồ. Sách gồm những câu chuyện về văn hóa, lịch sử, chính trị xã hội được tóm lược ngắn gọn, dễ nhớ và dễ hiểu nhằm cung cấp thêm cho bạn đọc trẻ những kiến thức phổ thông về các lĩnh vực nói trên.

CHUYỆN TƯỚNG ĐỘ

Cuốn Chuyện Tướng Độ sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về cuộc đời một vị tướng tài ba, nhiều công trạng, có cá tính, thuộc dạng “công thần” của cách mạng Việt Nam: 16 tuổi đã đi hoạt động; 17 tuổi toan tính làm chuyện “tầy đình”, không may bị địch bắt. Bị tống giam hết nhà lao Thái Bình đến Hỏa Lò, rồi lại đưa lên nhà tù Sơn La…

ĂN PHỞ RẤT KHÓ THẤY NGON

"Ăn phở rất khó thấy ngon" là tập tản văn của Nguyễn Trương Quý tác giả cuốn "Tự nhiên như người Hà Nội" đã xuất bản năm 2004… Mọi người vẫn nghĩ những người đi làm công sở là một khối người không có nhiều biến động, chừng ấy mong muốn, chừng ấy nhu cầu và chừng ấy hành động. Bề ngoài là như vậy, song với bản tính đa sự của mình, những dân văn phòng này lại phức tạp về chuyện nghĩ ngợi nhất trong xã hội.

GỌI BÌNH YÊN QUAY VỀ

Sách là tập tự truyện của bác sĩ chuyên khoa tâm thần Lê Quốc Nam. Thông qua cuốn tự truyện về cuộc đời, công việc và những nghiên cứu của mình về bệnh tâm thần, tác giả mong muốn mỗi chúng ta thông hiểu để có sự đồng cảm hơn với những bệnh nhân tâm thần - những người bị coi là không được bình thường trong xã hội...

NGƯỜI ĐI TÌM BÓNG

Cuốn sách tập hợp những bài ký sự đặc sắc của tác giả Binh Nguyên về những vùng đất còn hiếm nhà báo Việt Nam đặt chân tới: Thiếu Lâm Tự, Nữ nhi quốc Hymalaya, Nam Phi, Trân Châu Cảng…, hay đi vào những góc khuất của xã hội với một rung động rất đời, rất người (ký sự về những người Giải phẫu thay đổi giới tính).
Sách viết hấp dẫn, sinh động, dành cho độc giả ở mọi lứa tuổi.

CHIẾN DỊCH BIÊN GIỚI - Ký Sự Cao Lạng, Nhật ký Chiến Dịch

Ký sự Cao Lạng là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và là một trong những tác phẩm dài hơi đầu tiên của nền văn học kháng chiến chống thực dân xâm lược. Ngay khi tác phẩm ra đời, nó nhanh chóng khẳng định được giá trị bằng một giải thưởng văn học - Giải thưởng Văn nghệ 1951-1952.

NGUYỄN CAO KỲ TRỞ VỀ ĐẤT MẸ

Cuốn sách "Nguyễn Cao Kỳ trở về đất mẹ" kể vắn tắt từng bước đường thăng trầm của Nguyễn Cao Kỳ nhưng chủ yếu kể về giai đoạn ông đắc ý nhất và giai đoạn ông nhận ra giá trị đích thực của quê hương Việt Nam. Quyển sách như vừa mang tính chất phát họa chân dung vừa có tác dụng như cuốn tư liệu thời chống Mỹ cứu nước và thời kỳ Việt Nam đổi mới thu hút đầu tư xây dựng đất nước.

36 NĂM MỘT SỰ TỈNH THỨC

Giờ tôi lại về Việt Nam như chính quê hương mình. Tôi đã tạo ra hình ảnh Việt Nam qua những việc tôi làm. Đất nước Việt Nam đã ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách làm việc của tôi. Hồi còn bé bạn đã được dạy rằng nếu một ai đó đánh mình thì mình sẽ trả đũa. Bạn cần phải trả thù. Cuộc chiến tranh Việt Nam đã diễn ra trước mắt tôi. Giờ đây người cần phải trả thù là ai? Tôi đã trút sự căm thù đó lên chính mình và những người xung quanh...

THI NHÂN VIỆT NAM

"Thi nhân Việt Nam" là sự khám phá và đánh giá đầu tiên đối với Thơ mới. Bằng cái nhìn tinh tế, các tác giả đã chọn ra những chùm sáng tác hay nhất, đẹp nhất trong vườn Thơ mới để gửi tặng những người yêu thơ. Và "Thi nhân Việt Nam" đã được bạn đọc cả nước đón nhận và tán thưởng.

NHÀ VĂN VIỆT NAM HIỆN ĐẠI - CHÂN DUNG & PHONG CÁCH

Tập sách viết về 22 cây bút xuất hiện từ những năm 30 trở lại đây (Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Xuân Diệu, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng, Nguyễn Tuân, Hoàng Cầm, Chế Lan Viên, Nguyên Ngọc, Tô Hoài, Hoài Thanh, Nguyễn Công Hoan, Quang Dũng…). Có nhà văn, có nhà thơ, có người viết phê bình, có lớp già, lớp trẻ. Có người viết về phong cách nghệ thuật, có người chỉ vẽ chân dung, có người viết kỹ, có người chỉ phác qua vài nét…

LÊ VÂN - YÊU VÀ SỐNG

"Lê Vân Yêu và Sống" là tự truyện của nghệ sỹ múa, diễn viên điện ảnh Lê Vân, do nhà thơ nữ Bùi Mai Hạnh ghi, xuất bản bởi Nhà xuất bản Hội nhà văn, ra mắt người đọc tháng 10 năm 2006. Trong tự truyện Lê Vân kể về cuộc sống thời niên thiếu khốn khổ của mình và gia đình, những xung đột về tình cảm giữa hai ông bà Trần Tiến - Lê Mai và sau đó là ba mối tình, lúc đầu với một người Việt, sau đó là một Việt Kiều và hiện nay với một nguời mang quốc tịch Hà Lan...

HỒI KÝ SƠN NAM (Bìa cứng).

"Hồi ký Sơn Nam" là tổng hợp từ 4 tập hồi ký “Từ U Minh đến Cần Thơ - Ở Chiến Khu 9 – 20 năm giữa lòng đô thị - Bình An” đã được xuất bản từ năm 2000 đến năm 2005. Lần này chúng tôi còn giới thiệu thêm 2 bài viết của chính nhà văn để làm rõ thêm về 2 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời ông: Đến với Cách mạng trong thập kỷ 40 và trở về trong vòng tay Cách mạng ở thập kỷ 70 của thế kỷ XX.

ĐA TÀI & ĐA TÌNH - Chuyện Làng Văn Nghệ, Với Các Văn Nghệ Sỹ Nổi Tiếng

Bạn đọc sẽ tìm thấy trong tập "Đa tài và đa tình" chân dung nhà văn Nguyễn Đình Thi, Huy Cận, Đặng Thai Mai, Xuân Diệu, Giang Nam, Quang Dũng, Anh Thơ, Hà Minh Tuân, Hoàng Cầm, Chu Lai, Vũ Duy Thông, Sao Mai,… cho đến chuyện vui của GS Trần Quốc Vượng. Mỗi nhân vật một cách khai thác, tiếp cận khác nhau, nhưng người đọc nhận ra được vẻ đẹp của những văn nghệ sĩ mà mình vốn luôn ngưỡng mộ, yêu thích.

CHUYỆN LẠ VĂN NGHỆ SĨ (Bìa cứng)

Tập sách "Chuyện lạ văn nghệ sĩ" tập hợp các bài viết của Trần Nhã Thụy về chân dung các văn nghệ sĩ từ những nét đời thường, mộc mạc, chân phương. Họ có thể chưa hoặc không bao giờ nổi tiếng, họ không có những thành tựu nghệ thuật to lớn. Nhưng, những gì họ đã và đang làm là góp thêm vẻ đẹp cho cuộc sống này,...

7 NGÀY VÀ 35 NĂM

Bạn đang cầm trên tay cuốn "7 ngày và 35 năm", trong "35 năm và 7 ngày" tập 2. Lần này, "7 ngày và 35 năm" sẽ kể cho bạn nghe chuyện gì? Cũng là nhật ký một chuyến đi, nhưng là chuyến đi của gia đình liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm đến Mỹ để được nhìn tận mắt bản gốc cuốn nhật ký, thăm gia đình Fred và tìm gặp Nguyễn Trung Hiếu- người đã can Fred đừng đốt cuốn nhật ký "có lửa". Tác giả phần “Nhật ký 7 ngày" có tên gọi "Nửa vòng Trái Đất" này không ai khác chính là chị Đặng Kim Trâm, em gái liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm.

35 NĂM VÀ 7 NGÀY

35 năm là thời gian mà cuốn nhật ký của nữ Liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm âm thầm nơi xứ người, 7 ngày là thời gian để cuốn nhật ký xuất hiện và làm rung động bao trái tim người Việt. Cuốn nhật ký đã tạo nên một cơn sốt khắp đất nước, nhưng còn rất ít người biết được những câu truyện đằng sau cuốn nhật ký đó.

Sách